Trần Hoàng Blog

►Thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc 20 tỷ USD/10 tháng, vẫn cứ tăng (28-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/11/2018

Thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc là $19.91 tỷ đô la trong 10 tháng đầu của năm 2018. Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc một số lượng hàng hóa các loại trị giá $33.48 tỷ USD, nhưng nhập của TQ một số lượng hàng hóa trị giá $53.39 tỷ USD. Đây là chưa tính hàng tiểu ngạch nhập khẩu lậu từ TQ sang VN qua biên giới, đường biển…

 

 

 

 

nguoi-viet.com

28-11-2018

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)– Thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc vẫn cứ gia tăng dài dài năm này sang năm khác như một cái xe cố leo dốc nhưng vẫn cứ tuột xuống thấp hơn.

Bản tin thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN mới nhất cho hay, trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc một số lượng hàng hóa các loại trị giá $33.48 tỷ, tăng 26.8% so với cùng thời gian năm ngoái và chiếm 16.6% trong tổng số hàng hóa xuất cảng đi khắp nơi.

Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng từ Trung Quốc một số lượng hàng hóa trị giá $53.39 tỷ, chiếm tỷ lệ 27.4% trong tống số trị giá hàng hóa nhập cảng và gia tăng 13.4% so với cùng thời kỳ của năm ngoái. Như vậy, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc là $18.81 tỷ trong 10 tháng vừa qua.

Tháng trước, Tổng Cục Hải Quan CSVN cho hay trong chín tháng đầu của năm 2018, xuất cảng hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt $28.8 tỷ, tăng 29.9% và nhập cảng hàng hóa của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc đạt $47.25 tỷ, tăng 12.8%. Như vậy, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc trong chín tháng đầu của năm 2018 là $18.45 tỷ.

Đầu Tháng Mười Một, khi sang Thượng Hải tham dự “Hội Chợ Nhập Khẩu Quốc Tế Trung Quốc 2018” và “Diễn Đàn Kinh Tế Thương Mại Quốc Tế Hồng Kiều,” Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Dịp này, theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ông “đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững.”

Thông Tấn Xã Việt Nam cũng thuật lời Chủ Tịch Tập Cận Bình “nhấn mạnh, Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam và sẽ tăng cường nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững.”

Không phải lần đầu tiên Hà Nội thúc giục Bắc Kinh mở cửa rộng hơn để gia tăng nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam. Các quan chức hàng đầu của Hà Nội lập đi lập lại điều này mỗi khi gặp đối tác Bắc Kinh suốt nhiều năm qua.

Hàng trăm xe container chở hoa quả tươi từ các tỉnh miền Nam và Trung Trung bộ ra cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Nông Nghiệp Việt Nam)

Hồi giữa Tháng Năm, 2018, Bộ Tài Chính CSVN kêu rằng Việt Nam “chi hơn $250 tỷ để nhập cảng hàng từ Trung Quốc nhưng ở chiều ngược lại Việt Nam chỉ xuất cảng được trị giá hơn $100 tỷ, điều này dẫn đến thâm hụt thương mại nặng nề gần $150 tỷ giữa Việt Nam với Trung Quốc trong thời gian gần sáu năm qua” mà “lượng nhập cảng vẫn gia tăng hàng năm.”

Thời gian nổ ra vụ kình chống giữa Việt Nam với Trung Quốc khi Bắc Kinh đưa giàn khoan khổng lồ HD981 tới phía Nam quần đảo Hoàng Sa dò tìm dầu khí hồi năm 2014 làm quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em chùng xuống thật thấp, có nhiều lời kêu gọi “thoát Trung” ở trong nước. Nhưng những con số thống kê vẫn cho thấy thực tế khác hẳn.

Nếu kinh tế của Việt Nam vẫn càng ngày càng lún sâu vào vòng lệ thuộc Trung Quốc, người ta cũng từng thấy có những lời cảnh cáo Trung Quốc có thể dùng thương mại như một võ khí khi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo giữa Việt Nam với Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Hà Nội nhập cảng phần lớn nguyên phụ liệu để sản xuất hàng dệt may, các chế phẩm tiêu dùng, máy móc, trong khi xuất cảng sang Trung Quốc phần lớn là nông sản và quặng mỏ thô. Xuất cảng sang Trung Quốc đồ điện tử, công nghệ cao lại từ các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Thống kê đưa ra các con số thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam với Trung Quốc không kể đến một lượng hàng hóa khổng lồ nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam từ đường biển đến các cửa khẩu trên đất liền có dịch vụ “biên mậu.” Người ta từng thấy có những tranh cãi về thống kê xuất nhập cảng giữa hai nước “vênh nhau” tới $20 tỷ.

Hồi Tháng Tư, người ta thấy nêu ra tại “Hội thảo nâng cao hiệu quả phối hợp giữa doanh nghiệp và lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” do Cục Quản Lý Thị Trường (Bộ Công Thương CSVN) tổ chức là hàng lậu, hàng giả vẫn tràn lan trên thị trường. (TN

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: