Trần Hoàng Blog

►Bốn lý do để trông đợi một cuộc ngừng bắn trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (26-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/11/2018

Trích: Phong cách đàm phán của Trump là – “hét to và mang theo một lá cờ trắng”,… nó đã thành công một cách ngoạn mục cho ông ta, nếu không nói là cho lợi ích quốc gia của Mỹ. Phương cách đó đã giúp ông ta kích thích những người theo chủ nghĩa quốc gia (dân tộc, dân túy) theo đường lối cứng rắn bằng cách hành động mạnh mẽ hơn bất kỳ vị tổng thống nào trước đây để “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”…

 

 

 

Marketwatch.com

Anatole Kaletsky

Trần Hoàng (dịch)

26-11-2018

Cả Trump và Tập Cận Bình đều có những lý do mạnh mẽ để giảm bớt căng thẳng về thuế quan và thương mại.

Cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires sẽ diễn ra tuần này (30/11 đến 1-12-2018) đang được xem như là một khoảng khắc thực hiện cho nền kinh tế thế giới và thị trường tài chính. Nhưng ngay cả khi không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh, có ít nhất bốn lý do để kỳ vọng một cuộc giảm leo thang  cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Điều đầu tiên, một cách nghịch lý, là sự thay đổi gần đây về giọng điệu của Hoa Kỳ: không còn tập trung  chuyện nói TQ đã cướp hết công ăn việc làm của người Mỹ, mà  chuyển hướng đến các mục tiêu ghét TQ, nói rõ ràng hơn là nhằm “bao vây” Trung Quốc và ngăn cản TQ phát triển thành một cường quốc về công nghệ có khả năng thách thức quyền bá chủ toàn cầu của Hoa Kỳ.

Bây giờ, Tập nhận ra rằng ông ta đang tham gia vào một cuộc đấu tranh nhằm chống lại sự ngăn chặn của Trung Quốc, ông ta chỉ đơn giản là không thể  nào để thua cuộc giao tranh mở đầu của Chiến tranh Lạnh 2.0 này.

Và Tập Cận Bình có rất nhiều công cụ chính sách đang có sẵn để bảo đảm cho nền kinh tế của Trung Quốc không bị thiệt hại nghiêm trọng vì thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ. Nếu  thuế (của Mỹ) làm giảm bớt hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc, chính phủ TQ và ngân hàng trung ương có thể bù đắp tác động kinh tế bằng cách kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sự suy giảm trong mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2018 hầu hết là do các quyết định cố ý xóa bỏ hệ thống ngân hàng, cắt giảm các khoản vay của chính quyền địa phương, giảm đầu tư quá mức vào cơ sở hạ tầng và hạn chế giá nhà bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ. Tất cả các chính sách thắt lưng buộc bụng này có thể dễ dàng được làm mềm (nới lỏng) hoặc đảo ngược.

Những nghi ngờ về ước muốn của chính phủ Trung Quốc trong việc thay đổi chính sách kinh tế từ thắt chặt sang kích thích đã được xua tan trong vài tuần qua.

Những tuyên bố rõ ràng từ các nhà hoạch định chính sách và ngay cả Tập Cận Bình, đã chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ sự suy yếu nào của nền kinh tế vào năm tới (2019), thậm chí nếu điều đó có nghĩa là họ chấp nhận thâm hụt ngân sách nhiều hơn, hoặc nới lỏng sự thắt chặt ngân hàng và thắt chặt tiền tệ.

Như tôi đã lập luận hai tháng trước, sự thay đổi chính sách này đã được mong đợi. Các chính phủ tham gia chiến tranh thương mãi không phải lo lắng về tỷ lệ nợ trên GDP hay bảng cân đối ngân hàng.

Thứ hai, khi khả năng và sự sẵn sàng của Tập Cận Bình để bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc khỏi bất kỳ sự suy giảm nào trở nên rõ ràng, sự tính toán mang tính chất chính trị của Trump sẽ thay đổi.

Nếu Trump muốn một “chiến thắng lớn” trong cuộc chiến thương mại với TQ để khoe khoang trước cuộc bầu cử năm 2020, ông sẽ cần phải đạt được một thỏa thuận với  Tập Cận Bình một cách nhanh chóng. Điều này là do giai đoạn tiếp theo của chiến tranh thương mại – khi mức thuế tăng từ 10% lên 25% và có thể kéo dài cho tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc – sẽ không còn là niềm ưa thích của cử tri Mỹ nữa và gây thiệt hại nhiều hơn cho triển vọng kinh tế của Mỹ trong tình trạng yên ổn hiện nay, một tình trạng mang tính chất đấu khẩu hơn là hành động.

Rủi ro chính đối với nền kinh tế Mỹ không phải là từ sự trả đũa của Trung Quốc đối với nông dân Mỹ hoặc các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ, điều này có thể có hoặc không xảy ra, nhưng từ hiệu ứng thuế quan của Keynes.

Niềm tin của Trump cho rằng  thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ áp đặt một khoản thuế đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc, (việc này) trong khi tạo ra việc làm ở Mỹ, còn có thể có giá trị tại thời điểm suy thoái kinh tế và mức đại thất nghiệp diễn ra hàng loạt. Nhưng với nền kinh tế Mỹ hiện nay đang hoạt động hết công suất, không có phạm vi đáng kể cho sản xuất trong nước để thay thế cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là thuế nhập khẩu của Trump sẽ đánh chủ yếu vào người tiêu dùng ở Mỹ và các công ty nhập khẩu của Hoa Kỳ, thuế nhập khẩu sẽ đẩy lạm phát lên cao và làm gia tăng lãi suất của Hoa Kỳ lên cao, hơn là đánh vào hoạt động kinh tế và công việc làm của Trung Quốc.

Thứ ba, các cuộc đàm phán địa chính trị trước đây của Trump đưa ra các tiền lệ rõ ràng cho việc ngừng bắn sớm.

Trong tất cả các cuộc đối đầu ngoại giao lớn của Trump – thí dụ, qua vụ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, qua vụ bức tường biên giới Mexico, và qua việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ – phương thức hành động của Trump là leo thang đánh võ mồm gần như là sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh, nhưng rồi sau đó đột nhiên thương lượng một cuộc rút lui chiến thuật.

Trường hợp gần đây nhất và bất ngờ là việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran để đảo ngược sự gia tăng giá dầu trên 80 đô la. (Hiện nay, 26/11/2018, giá dầu đã giảm xuống, từ 65 đô la vào giữa tháng 10, nay chỉ còn 50 đô la/1 thùng).

Phong cách đàm phán của Trump – “hét to và mang theo một lá cờ trắng”, như tôi gọi nó – có vẻ không mạch lạc và không trung thực, nhưng nó đã thành công ngoạn mục cho ông ta, nếu không vì lợi ích quốc gia của Mỹ. Nó đã giúp ông ta kích thích những người theo chủ nghĩa quốc gia theo đường lối cứng rắn bằng cách hành động mạnh mẽ hơn bất kỳ vị tổng thống nào trước đây để “Làm cho Mỹ vĩ đại trở lại” trong khi tránh bất kỳ rủi ro quân sự hoặc kinh tế thực sự nào có thể đòi hỏi chi phí nghiêm trọng hoặc sự hy sinh của cử tri người Mỹ.

Một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ phù hợp với mô hình này. Nhưng như vậy sẽ là một sự thất bại ở Buenos Aires, tiếp theo là một phần mở rộng ngắn hạn của thuế nhập khẩu chống Trung Quốc và tiếp theo đó, một vài tháng hoặc vài tuần sau, một hội nghị thượng đỉnh Trump- Tập khác sẽ diễn ra,  và một “rút lui chiến thắng”. Hãy nhớ lại người Anh vào tháng 6 năm 1940, họ đã rút lui khỏi Dunkirk và coi đó như một chiến thắng vĩ đại.

Cuối cùng, thực tế là Tập Cận Bình không thể để thua giai đoạn đầu của cuộc xung đột thương chiến Mỹ-Trung Quốc, không có nghĩa là Trump bị xem là thua trận.

Một trận hòa hoặc ngừng bắn sẽ hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với Trung Quốc và gần như chắc chắn sẽ đáp ứng Trump, qua đánh giá bằng kinh nghiệm trong quá khứ. Trump có thể giành được kudo với một thỏa hiệp liên quan đến một số nhượng bộ, cả thực tế và rõ ràng, mà Tập sẵn sàng thực hiện. Thí dụ, – về quy mô mất cân bằng thương mại, luật sở hữu trí tuệ, mở rộng thị trường cho các công ty đa quốc gia và tài chính của Hoa Kỳ, vân vân…

Trên thực tế, Trung Quốc đã đồng ý rằng họ có thể đáp ứng khoảng 40% trong tổng số 142 nhu cầu thương mại do Mỹ trình bày đầu năm nay và có thể thương lượng thêm 40%. Phần 20% còn lại, liên quan đến trợ cấp kỹ thuật, công nghệ và công nghiệp mà Trung Quốc không thể thương lượng được. Tất nhiên, 20% này bao gồm hầu hết các chính sách mà những người ghét TQ phản đối, bởi vì nó có thể cho phép Trung Quốc thách thức quyền bá chủ công nghệ và quân sự của Mỹ vào nửa sau của thế kỷ này.

Nhưng liệu Trump có thực sự quan tâm về những gì có thể xảy ra sau năm 2050? Giả sử Trump quan tâm nhiều hơn về những gì xảy ra vào năm 2020, khi ông phải đối mặt với cử tri Mỹ một lần nữa, cuộc đối đầu của ông ta với Trung Quốc sẽ kết thúc trước khi có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (11/2020) rất lâu.

Anatole Kaletsky là nhà kinh tế trưởng và là đồng chủ tịch của Gavekal Dragonomics và là tác giả của “Chủ nghĩa tư bản 4.0, Sự ra đời của một nền kinh tế mới”.

Nguyên tác:

Four reasons to expect a ceasefire in U.S.-China trade war

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: