Trần Hoàng Blog

►Tổng bí thư chỉ trích GS Chu Hảo, nói kỉ luật là để ‘cứu muôn người’ (VOA, 24-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 26/11/2018

 

 

 

VOA

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm thứ Bảy, chỉ trích điều mà ông nói là “những biểu hiện suy thoái, biến chất” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm thứ Bảy, chỉ trích điều mà ông nói là “những biểu hiện suy thoái, biến chất” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm thứ Bảy nói việc khai trừ Giáo sư Chu Hảo khỏi Đảng là một biện pháp cần thiết để chống lại quá trình “tự diễn biến, tự chuyển hóa” gây nguy hại cho an ninh chính trị đất nước, và rằng hình thức kỉ luật này là để “cứu muôn người.”

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tuần trước loan báo hình thức kỉ luật khai trừ khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo, Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức, vì ông bị cho là có hành vi chống đối, thách thức sau khi được Ủy ban nhắc nhở, kiểm điểm về một kết luận của họ trước đó nói rằng ông đã cho xuất bản một số sách “có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.”

Kết luận đó khơi ra một  tuyên bố từ bỏ Đảng của ông Chu Hảo vào cuối tháng 10. Ông Chu Hảo, người cũng từng là thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nói rằng tổ chức chính trị (đảng CSVN) mà ông từng là thành viên: “không có tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại.

Ông Trọng, trong buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm thứ Bảy, chỉ trích điều mà ông nói là “những biểu hiện suy thoái, biến chất” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và kêu gọi chú trọng đến việc giữ gìn an ninh chính trị đất nước “vô cùng hệ trọng.”

“Vừa rồi, trường hợp ông Chu Hảo bị xử lí kỉ luật khai trừ khỏi Đảng, không phải là do tham nhũng, mà quá trình ‘tự diễn biến, tự chuyển hóa’ trong mỗi con người đã biến mình thành con người khác lúc nào không biết, lái hướng chúng ta đi, vô cùng phức tạp,” ông được dẫn lời phát biểu.

“Bây giờ có tình trạng, về cơ bản là tốt, nhưng không phải không có người cậy mình có ít chút công lao (như ngày xưa Bác Hồ đã nói), sinh ra kiêu ngạo, muốn nói thì nói, muốn phán gì thì phán, nói trái điều lệ, trái cương lĩnh, trái Hiến pháp, đi tuyên truyền này khác, thế có còn là đảng viên không?”

Tổng bí thư được dẫn lời nói thêm:

“Bất cứ ai suy thoái đều phải giáo dục phải uốn nắn, kỉ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác không phạm vào nữa, đừng cậy mình thế này thế nọ, công thần, phê phán hết cái nọ cái kia, suy thoái chính trị nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế.”

Những phát biểu của ông Trọng không gây nhiều ngạc nhiên đối với một nhà lãnh đạo Đảng vốn bị nhiều người phê phán là nặng về giáo điều. Trên mạng xã hội, những phát biểu này nhanh chóng khơi ra nhiều chỉ trích.

“[Tổng bí thư] quên mất nguyên tắc phê bình và tự phê bình rồi sao. Khi có quá nhiều sai lầm và thối nát thì càng phải lên tiếng. Sao lại bắt Đảng viên câm miệng như vậy là trái với quy tắc của Đảng rồi,” một người dùng Facebook tên Ga Xe Phay bình luận dưới một post của trang Nhật ký yêu nước.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói từ 2005 đến 2009, ông Chu Hảo đã xuất bản năm cuốn sách bị chính quyền cấm phát hành.

Trong một bài viết đăng trên website của Ủy ban giải thích quyết định đề nghị kỉ luật ông Chu Hảo, Ủy ban đưa ra một số ví dụ như cuốn “Karl Marx” của Peter Singer bị nói là có những “nhận xét sai lầm về học thuật, phủ định những nội dung tư tưởng cốt lõi của chủ nghĩa Marx.” Hay cuốn “Ông Sáu Dân trong lòng dân” cho thấy nhà xuất bản có “dấu hiệu khuynh hướng tập hợp những bài viết về những người có quan điểm khác với chủ trương, đường lối của Đảng, nhằm ‘gợi ý,’ ‘gợi mở’ một hướng đi khác, cách nhìn khác không có lợi cho sự nghiệp xây dựng đất nước.”

Trong một bức thư ngỏ gửi cho ông Trọng, một nhóm 81 học giả và các nhà nghiên cứu từ 10 quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông Chu Hảo và bày tỏ lo ngại về việc nhà chức trách Việt Nam ngăn cấm xuất bản những tác phẩm học thuật mà họ nói là “nền tảng của nghiên cứu và tư duy hiện đại trong ngành khoa học xã hội và nhân văn.”

“Là các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi bác bỏ bất kì khẳng định nào cho rằng những tác phẩm này là mối đe dọa cho sự phát triển ổn định hoặc hòa bình của Việt Nam,” họ viết.

Hưởng ứng trào lưu thoái Đảng sau quyết định từ bỏ đảng của ông Chu Hảo, hàng chục đảng viên kì cựu khác cũng tuyên bố từ bỏ Đảng trong tháng qua.

Một phản hồi to “►Tổng bí thư chỉ trích GS Chu Hảo, nói kỉ luật là để ‘cứu muôn người’ (VOA, 24-11-2018)”

 1. Tổng bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã giải thích lý do kỷ luật ông Chu Hảo.
  “Nhân đây báo cáo các bác vì sao xử lý kỷ luật ông Chu Hảo. Đây có phải tham nhũng đâu. Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp”; “Nói trái Điều lệ, nói trái Cương lĩnh, thế ông có còn đảng viên nữa không? Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp. Lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, giờ có kêu gì được nữa không? Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ, kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa”.
  Và đặc biệt, ông khẳng định:
  “Suy thoái về mặt chính trị còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”. Tôi từng lo ngại thấy trên diễn đàn quốc hội, các ông bà đại biểu chỉ thảo luận sôi nổi chuyện mất tiền, chuyện cướp của, giết người mà hầu như không bàn đến chuyện “giết chế độ”, cái đẻ ra chính quốc hội để có chỗ cho họ “thể hiện quyền lực”. Chưa khi nào tôi thấy trên nghị trường người ta phê phán những kẻ chống phá chế độ hàng đầu như Nguyên Ngọc, Tương Lai, Chu Hảo, Quang A, v.v… ?
  Rõ ràng chuyện nhà nước mất tiền do tham nhũng làm nhà nước nghèo hơn là việc xấu nhưng không thể xấu hơn chuyện mất chế độ; chuyện giết một người hoặc mấy mạng người rõ ràng là việc ác nhưng không thể ác bằng việt giết chế độ. Vì việc mất chế độ và thay bằng một chế độ khác không phải như bọn nhân sĩ hoang tưởng, hoặc bọn trí thức lưu manh trở cờ nghĩ ra là sẽ biến nước ta thành Mỹ, thành Tây Âu, Bắc Âu, mà với thực trạng nước ta, về trình độ mọi mặt và hiện có quá nhiều tư tưởng đối kháng, hận thù nhau, thì sẽ lại là nội chiến, sẽ lại là các nước lớn can thiệp như nhiều lần đã xảy ra trong lịch sử. Lúc đó máu dân Việt sẽ lại đổ thành sông, thành biển!
  Vì suy nghĩ như vậy mà từ rất lâu tôi đã viết nhiều về những nhân vật có tư tưởng “giết chế độ” như Hoàng Minh Chính, Nguyên Ngọc, Huệ Chi, Tương Lai, Quang A, v.v… và người mà ông Nguyễn Phú Trọng mới nói với cử chi chính là Chu Hảo!
  Sự thoái hoá tư tưởng khi cả hệ giá trị thuộc khoa học xã hội bị lộn ngược, từ chính trị tư tưởng, lịch sử, cho đến văn hoá xã hội. Tiếc là nó lại đang diễn ra chính trong xã hội Việt Nam, như chuyện xuất bản cuốn sách về Gạc Ma, chuyện xuất bản bộ sách lịch sử. Lúc đó kẻ xấu, kẻ lưu manh, kẻ ác sẽ thành người tốt, chúng sẽ được xã hội lựa chọn để nắm quyền. Đó chính là lúc ở Liên Xô, người ta đã bầu chọn từ Khơrutsop đến Goocbachov nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất, và chính họ đã đập vỡ Liên Xô mà sau nhiều năm, các mảnh vỡ vẫn chưa tìm lại được vị trí siêu cường như xưa. Nhưng người ta giỏi hơn, mạnh hơn, có khốn nạn một chút nhưng nước ngoài không can thiệp được, còn Việt Nam thì sẽ hoàn toàn ngược lại.
  Tôi thấy một nhà lãnh đạo, một nguyên thủ quốc gia cũng cần phải như một bác sĩ giỏi phải chẩn bệnh đúng, phải thấy được cái gì là nguy hiểm nhất cho sự ổn định và phát triển của đất nước.
  Ông Nguyễn Phú Trọng từng nói ra những câu rất hay. Chính ông là người nói ra bốn chữ “nguy cơ tồn vong” của thể chế, ông cũng nói trong đảng viên cũng có phân hoá người giầu người nghèo. Nhưng đến câu “Suy thoái về mặt chính trị còn nguy hiểm hơn cả kinh tế” tôi thấy mới chính là câu hay nhất của ông từ trước tới nay.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: