Trần Hoàng Blog

● Đang chuẩn bị cắt amidan, bé trai 5 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do thuốc gây mê

Posted by hoangtran204 trên 25/11/2018

Tựa đề của bài báo là SAI. Tựa đề nên là: chưa kịp cắt amidan, bé trai 5 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do thuốc gây mê. Hoặc, bé trai 5 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do thuốc gây mê ngay trước lúc amidan.

Bác sĩ chỉ định cắt amidan đã sai lầm khi đặt bệnh nhân 5 tuổi vào tình thế nguy hiểm. Thật ra, nhiều cuộc nghiên cứu đã đưa đến các kết luận: không cần cắt amidan mà chỉ cần súc miệng, uống nước sau khi ăn, dùng bàn chải răng giữ vệ sinh răng, miệng sạch sẽ 2 lần sáng và tối mỗi ngày là đủ. 

Nếu phải cắt, tuổi thích hợp là 14-18. Lúc này, cơ thể trẻ em đã mạnh mẻ.  

 

 

Nguyên nhân bé trai 5 tuổi tử vong sau 15 phút cắt amidan ở bệnh viện

– Trước khi vào phòng mổ, cháu T.A hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng chỉ sau 15 phút gây mê, bé rơi vào trạng thái sốc, tim ngừng đập rồi tử vong.

Sáng 21/11, bệnh nhi H.T.A. (5 tuổi, trú tại xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, Tỉnh Yên Bái), được gia đình đưa vào BV Đa khoa tỉnh Yên Bái để cắt amidan trong tình trạng sức khỏe ổn định, trước khi vào phòng mổ vẫn chạy nhảy, nô đùa.

9h sáng, cháu T.A được đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên sau 15 phút, gia đình bất ngờ được bác sĩ thông báo bé bị sốc khi gây mê, đang được cấp cứu. Đến 11h cùng ngày, bác sĩ thông báo bé T.A tử vong.

Phía gia đình cho rằng các bác sĩ đã không kiểm tra kĩ sức khoẻ bệnh nhi trước khi gây mê, không thử thuốc trước dẫn tới tử vong.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Song Hào, PGĐ BV đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, ngay sau tai biến đáng tiếc với bệnh nhi T.A, BV đã lập hội đồng chuyên môn, kiểm thảo tử vong, kết luận ban đầu cho thấy bác sĩ đã làm đầy đủ xét nghiệm, khám lâm sàng trước gây mê, khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhi không có tiền sử dị ứng thuốc hay thức ăn.

Theo PGĐ BV đa khoa Yên Bái, trường hợp bệnh nhi T.A không cần thử thuốc gây mê trước, do theo Thông tư 51 về Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ chỉ có 2 loại thuốc cần phải thử trước khi tiêm.

Bệnh nhi vào phòng mổ lúc 9h, được úp mặt nạ khí mê Sevoflurane, sau đó tiêm tĩnh mạch 12 mcg Fentanyl, 35mg Propofol, 20 mg Suxamethonium. Tiếp theo, bệnh nhi được tiến hành đặt nội khí quản để thông khí nhân tạo. Sau đặt kiểm tra thông khí tốt thì đột ngột xuất hiện điện tim trên Monitor thành đường đẳng điện, da nhợt nhạt, được chẩn đoán ngừng tuần hoàn nghi sốc phản vệ.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhi, đồng thời tăng cường thêm nhiều bác sĩ từ khoa Hồi sức tích cực, khoa Nhi cùng hỗ trợ, đặc trong đó có sự có mặt của PGS.TS Đặng Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đang giảng dạy tại BV.

Tuy nhiên, trường hợp của cháu bé bị sốc phản vệ nặng, diễn biến nhanh nên đã không qua khỏi.

Ông Hào cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía BV cũng như PGS Tuấn đã gặp gia đình để giải thích đây là trường hợp bất khả kháng, diễn biến tối cấp, vượt quá khả năng dù đã được cấp cứu kịp thời, chính xác.

“Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ ai từ người lớn đến trẻ nhỏ do yếu tố cơ địa. Khi tiếp xúc với dị nguyên, cơ thể có phản ứng bảo vệ quá mức, dẫn tới bị sốc. Với những người khoẻ mạnh, người lớn có đầy đủ hệ thống miễn dịch, tình trạng này sẽ đỡ hơn, trong khi phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em, người già sẽ có nguy cơ lớn hơn, dễ diễn biến nặng hơn”, ông Hào giải thích.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: