Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2018
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Bài viết mới

►Đoạn kết bi thảm của Bộ Trưởng Giáo dục VNCH Tiến sĩ Nguyễn Duy Xuân: bị đày chết ở nhà tù Ba Sao cùng với 626 linh hồn tử vong của VNCH

Posted by hoangtran204 trên 19/11/2018

Giáo Sư NGUYỄN DUY XUÂN, sinh 1925 tại Ô Môn , Tỉnh Cần Thơ .. là cựu học sinh Collège de Cần Thơ. Sau khi đậu bằng Diplôma (văn bằng thành chung). Ông sang Pháp du học tốt nghiệp cử nhân kinh Tế. Ông tiếp tục theo học chương trình sau đại học ở Anh, lấy bằng Thạc sĩ về kinh tế học; tiếp đến sang Mỹ theo học ở đại học Vanderbilt, và lấy học vị Tiến sĩ kinh tế học rồi trở về Việt Nam năm 1963.

 

 

 

 

BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC VNCH BỊ ĐÀY CHẾT Ở NHÀ TÙ BA SAO

Cố Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Duy Xuân.

ĐOẠN KẾT BI THẢM CỦA VỊ CỰU BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC … 

Võ Khánh Tuyên

Đó là Giáo Sư NGUYỄN DUY XUÂN – Tổng trưởng Văn Hóa – Giáo dục – Thanh niên của Chính thể Việt Nam Cộng Hòa . 

Giáo Sư NGUYỄN DUY XUÂN, sinh năm 1925 tại Ô Môn , Tỉnh Cần Thơ .. là cựu học sinh Collège de Cần Thơ. Sau khi đậu bằng Diplôma (văn bằng thành chung). Ông sang Pháp du học tốt nghiệp cử nhân kinh Tế. Ông tiếp tục theo học chương trình sau đại học ở Anh, lấy bằng Thạc sĩ về kinh tế học; tiếp đến sang Mỹ theo học ở đại học Vanderbilt, và lấy học vị Tiến sĩ kinh tế học rồi trở về Việt Nam năm 1963.

Sau khi về nước ông được bổ nhiệm làm tổng ủy trưởng tổng ủy nông nghiệp, tổng trưởng kinh tế và cố vấn kinh tế của tổng thống Nguyễn văn Thiệu, bên cạnh đó, ông còn dạy tại các trường đại học kinh tế và trường quốc gia hành chính. Đầu năm 1970, ông được mời về làm viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ. 

Trong thời gian đảm nhận vị trí Viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ , Giáo sư đã nỗ lực phát triển mọi lãnh vực ,đặc biệt với 2 Ngành Sư Phạm và Nông Nghiệp. Giáo Sư cũng là người tiên phong trong việc thiết lập hệ thống đào tạo tín chỉ theo mô hình Đại học Hoa Kỳ . Năm 1972, ông cũng đích thân mời nhà nông học trẻ Võ Tòng Xuân khi ấy đang công tác ở Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế Los Banos Philippines về trường giảng dạy.

Những ngày sau cùng của Chính thể Việt Nam Cộng Hòa , ông đảm nhiệm vị trí Tổng Trưởng ( tức Bộ trưởng ) Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên trong nội các của Tướng Dương Văn Minh . 

Biến cố 30/4/1975 xảy ra … dù có nhiều điều kiện để di tản , nhưng Giáo Sư vẫn ở lại Việt Nam , sau khi đưa vợ con di tản … Và sự ở lại của ông có thể là một kết cục bi thảm cho chính cuộc đời của một vị trí thức . 

Sau 1975, trong khi Tướng Minh vẫn sinh sống tại Dinh Hoa Lan, sau đó sang định cư tại Pháp … , như thân phận của các Quân dân cán chính khác , Giáo sư Xuân phải trải qua một thời gian cải tạo ở Thủ Đức,rồi bị đưa đi học tập cải tạo ở trại Ba Sao thuộc tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Hà Nam )lúc đó.Năm 1983 , GS Võ Tòng Xuân , khi ấy là Đại biểu Quốc hội , có tìm đến trại Ba Sao thăm vị Giáo sư cũ một lần …

3 năm sau, năm 1986 …. Do bệnh tật , Giáo Sư Nguyễn Duy Xuân qua đời tại Trại giam, thọ 61 tuổi . Thi hài được chôn ở quả đồi, khu vực Trại Cải tạo Ba Sao – Hà Nam . Chấm dứt 11 năm ròng rã chôn mình trong Trại Cải tạo !

… Gần 30 năm sau … ngày 5-4-2015, phần tiểu chứa tro cốt của Giáo sư (GS) Nguyễn Duy Xuân được người con gái, bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga, đưa từ nghĩa địa trại cải tạo Ba Sao (Hà Nam) bằng đường tàu lửa vào Saigon. Thể theo di nguyện được ở lại quê hương , tro cốt của Vị Bộ trưởng Giáo dục không sang Pháp cùng con gái và gia đình , mà được gửi ở Chùa Thiên Hưng ở đường Vạn Kiếp, Quận Bình Thạnh (Sài Gòn).

___

Sau khi chiếm được miền Nam 1975, đảng CSVN đã truy lùng bắt giam bỏ tù  những người dân sự, thầy cô giáo đã từng du học, hoặc các hiệu trưởng trường trung học, tiểu học… 

Cũng như Việt Cộng đã từng làm vào 1945 và trước đó, chúng giết tất cả những nhân tài ở miền Nam như: Phạm Quỳnh, Lý Đông A, Bùi Quang Chiêu, Huỳnh Phú Sổ, Nguyễn An Ninh, Phan Bội Châu ( Hồ chí Minh chỉ điểm cho Pháp bắt giam PBC để lấy tiền thưởng), cùng hàng chục ngàn thanh niên không theo cộng sản.

Năm 1946, Hồ chí Minh đã phát động “Tiêu thổ Kháng chiến” đốt hết sách báo tài liệu văn hoá bản đồ liên quan tới lịch sử VN từ thời cổ đến hiện đại. Đập phá tất cả các công trình đền chùa, nhà thờ, lăng miếu, kiến trúc xưa ở Quãng Bình trở ra miền Bắc.

Sau khi chiếm được miền Nam VN 1975, đảng CSVN, tay sai của Tàu Cộng đã lập lại những gì mà chúng đã làm ngoài miền Bắc hồi 1945 và 1955, chúng tịch thu tất cả sách báo ở miền Nam và ĐỐT toàn bộ sách báo xuất bản của VNCH 1945-1975, và tất cả các sách báo quí và hiếm xuất bản từ các thế kỷ trước cho đến 1945.

Chiếm được VNCH 4/1975, việc làm đầu tiên là chúng bắt hơn 1 triệu người quân nhân và công chức chính quyền VNCH giam vào tù.

Sau đó, cán bộ CS ngang nhiên cướp nhà cửa, hãng xưởng, đất đai. Chúng đuổi hơn 2 triệu người dân miền Nam đi kinh tế mới để chiếm nhà cửa đất đai tài sản của họ. Đồng thời, cán bộ CSVN đã đổi hết tên đường sá, tên phường, quận, tỉnh, thành phố, tên trường học ở 44 tỉnh miền Nam nhằm xoá bỏ ký ức lịch sử trong dân chúng.

May thay, chúng vừa mới làm được một phần thì bỏ ngang vì bận rộn gây thêm 2 cuộc chiến tranh khác: xâm lăng Campuchia 1978-1989, và bị Tàu Cộng đánh 1979-1990.

___

Gs Nguyễn Duy Xuân là người đưa cách học theo tín chỉ (credit) đầu tiên vào VN tại Viện Đại học Cần Thơ.

Gs P.H.Hộ viết trong lời tựa của bộ sách của ông nhiều dòng kỷ niệm về Gs. Nguyễn Duy Xuân.

Sau 1975,…

“Theo Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Kim Báu: “Những năm ấy, các trí thức Sài Gòn vẫn nhận được điện thoại từ Văn phòng Thành ủy hỏi xem: “Có công trình khoa học chào mừng ngày 3-2 hay 19-5 không?”.

Những Giáo sư như Phạm Biểu Tâm, Lê Văn Thới thì mắng ngay: “Không có thứ khoa học nào gọi là khoa học chào mừng cả”…

Mời các bạn đọc tiếp ở link này >>>>

►Giáo sư Phạm Hoàng Hộ, tác giả ‘Cây Cỏ Việt Nam,’ qua đời tại Canada

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: