Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc thuê Hải cảng Koh Kong 99 năm ở Kampuchia, đào kênh 100 km ở Thái Lan, mở đường vào Ấn Độ Dương, tránh không đi qua thủy lộ Malacca của Singapore

Posted by hoangtran204 trên 18/11/2018

Koh- Kong là một hòn đảo thuộc Kampuchia nằm trong vịnh Thái Lan, cách Kiên Giang 400 km.

Bản đồ từ Koh Kong, Cam-pu-chia đến tỉnh Kiên Giang, Việt Nam

 

 

 

KOH KONG – LƯỠI BÒ CHE LẤP NẺO QUÊ HƯƠNG

Lê Minh Nguyên

Cảng nước sâu Koh Kong đang được Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân. Phó tổng thống Mike Pence được dự trù sẽ lên tiếng trong chuyến đi dự thượng đỉnh ASEAN ở Singapore và APEC ở Papua New Guinea giữa tháng 11/2018 này. Tuần qua trong cuộc họp 2+2 ở Washington, Mỹ yêu cầu TQ gỡ bỏ tên lửa ở Biển Đông.

Vùng Vịnh Thái Lan đang yên bình không có tranh chấp, nay TQ xây dựng căn cứ hải quân tạo thế địa chiến lược ở phía chót của lưỡi bò để tạo vùng liếm và quấn chặt Việt Nam, coi như không còn đường ra biển lớn.

Với kinh Kra dài trên 100 cây số, rộng gần nửa cây số và sâu 25 thước nước mà TQ đang làm việc với Thái Lan để xây dựng với chi phí khoảng 30 tỷ đôla, nó giúp cho TQ cắt ngắn được 1,200 cây số hành trình qua cổ chai Malacca mà Sing và HK kiểm soát, coi như chinh phục được toàn bộ vùng biển thông qua Ấn Độ Dương. Koh Kong nằm ngay một đầu của kinh Kra này.

Căn cứ Koh Kong đưa hẳn Cam Bốt vào vòng tay TQ và HK coi như hoàn toàn thất bại ở quốc gia này, dù hai viện phát triển dân chủ của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ là IRI và NDI đã nổ lực giúp đỡ cũng như Hoa Kỳ viện trợ trong hơn hai thập niên qua. Cam Bốt nay đã trở thành một tân thuộc địa của TQ.

Cam Bốt đã nhượng cho TQ 45,000 hecta để xây cảng Koh Kong này qua công ty TQ Tianjin Union Development Group (UDG) với 99 năm thuê, nó chiếm 20% vùng bờ biển của Cam Bốt. Tianjin đầu tư $3.8 tỷ đôla dưới danh nghĩa khu du lịch Dara Sakor Beachside Resort. Nhưng trong kế hoạch tổng thể (master plan) nó là vùng tự trị, nhượng địa cho TQ.

Nghị hội Tư vấn Nhân dân TQ (Chinese People’s Consultative Congress) coi đây là một phần của đại kế hoạch Vành Đai Con Đường của TQ. Cơ quan Thống nhất Công tác (United Front Work Department) của Đảng CSTQ có trách nhiệm việc hành xử quyền lực mềm (soft power) cùng các công tác tình báo và tuyên truyền cho Koh Kong và vùng chung quanh.

Cảng Koh Kong sẽ gây áp lực lên Vịnh Cam Ranh của Việt Nam, tạo cho VN thế khó nếu muốn đi về phía HK hay va chạm với TQ ở Trường Sa.

Xiong Bo, đại sứ TQ ở Cam Bốt đã rời nhiệm sở giữa tháng 10/2018 vừa qua để làm đại sứ ở VN. Liệu ông có đem mô hình Koh Kong để áp dụng ở VN? Liệu dự luật ba đặc khu sẽ được làm sống lại sau khi ông qua?

Nguồn. baotiengdan
……..

Vị trí cảng mới Koh Kong của Trung Quốc

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Xem Bản đồ chi tiết và chú thích ở link dưới đây
__
Trần Hoàng :
Dùng keyword: “chinese port investment in the indo pacific region”
search trên google, bạn sẽ đọc dược bài này:
Đây là một bản báo cáo dài 68 trang (thật ra chỉ khoảng 20 trang) của Ben Spevack và Devin Thorn thuộc một tổ chức bất vụ lợi.
Họ đã dùng tài liệu của Hải Quân Mỹ, của trường Đại học Stanford, và rất nhiều cơ quan, và tổ chức khác để viết bản báo cáo này.
TQ không muốn bị chốt kiểm soát chận đường tại nút thắt cổ chai ở hải đạo dài 37 km của Singapore đang bị 2 chiến hạm Cận Duyên LCS tối tân nhất của Mỹ trấn đóng từ 2012.
Năm 2012, TQ đã gạ cho Thái Lan mượn 20 tỷ đô la với điều kiện cho TQ đào 1 kênh dài 100 km, rộng 500 mét, để tàu thuyền của TQ đi vào Ấn Độ Dương qua kênh này. (xem bản đồ).
Vành đai và Con đường đã được thực hiện trước khi Tập Cận Bình lên nắm quyền 2012. TQ đã đầu tư 500 triệu đôla và thuê Hải cảng Shihanouk Ville của Kampuchia từ trước năm 2008, xây dựng xa lộ Nam Bắc xuyên Lào và Kampuchia và dài hơn 2500 km,  chạy từ phía nam TQ vượt qua biên giới Lào, Kampuchia và đến Shihanouk Ville cạnh bên tỉnh Kiên Giang của VN.
Vận chuyển hàng hoá đi theo đường này  xuống bán cho 12 nước trong vùng đông nam á nhanh hơn đi đường biển. Và nếu Biển Đông bị hải quân Mỹ bao vây, TQ sẽ dùng đường cao tốc Nam Bắc này để vận chuyển hàng hoá, xăng dầu.
(17-12-2011)
Trần Hoàng dịch, đăng trên yahoo.360, blog của Trần Hoàng và Basam blog ngày 20-12-2008

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: