Trần Hoàng Blog

►Phạm nhân có thể chọn tù ở nhà mình hoặc nhà người khác (Quốc Hội, 15-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 16/11/2018

Cứ phạm tội,  công an sẽ bắt, tòa sẽ xử, nhưng sau đó được về nhà ở tù. Tội tham nhũng của các quan chức không chịu nhận tội, công an không tìm ra bằng chứng, không gây nguy hiểm cho xã hội, nhân thân tốt… đương nhiên sẽ được hưởng án nhẹ và ở tù tại gia. 

 

 

 

 

Phạm nhân có thể chọntù ở nhà mình hoặc nhà người khác 

Trinh Phúc

06:38 14/11/2018

Ông Hồ Đức Phớc đề xuất nên có hình phạt tù tại gia (ảnh quochoi.vn).

(GDVN) – Tòa án sẽ xem xét cho phép người bị án phạt tù tại gia có thể chọn tù tại nhà mình hoặc là nhà người khác nếu như người nhà của phạm nhân không đồng ý. 

Ngày 12/11, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 14, các Đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật Thi hành án Hình sự.

Trình bày ý kiến về dự thảo luật này, Tổng Kiểm Toán nhà nước – ông Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức tù tại gia để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết giai đoạn này tiếp tục nghiên cứu tù tại gia cũng là một cách. Hai ý kiến này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Có nhiều ý kiến còn hoài nghi về hình phạt tù này vì chưa hình dung được việc tù tại gia là như thế nào. Thậm chí, có người còn tỏ ra hoang mang về hình phạt tù còn lạ lẫm này ở nước ta.

Để có góc nhìn chuyên sâu về hình phạt tù này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Nhà giáo ưu tú Trần Đức Thìn, giảng viên thỉnh giảng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Bình luận về đề xuất hình phạt tù tại gia, ông Trần Đức Thìn cho biết, ngay cạnh nước ta là nước Thái Lan họ đã áp dụng hình phạt tù tại gia.

Theo ông Trần Đức Thìn, hình phạt tù tại gia chỉ áp dụng với trường hợp có thời hạn phạt tù ngắn, khoảng 6 tháng.

Khi áp dụng hình phạt này, tòa án sẽ xem xét một số vấn đề cho phép người bị án phạt tù này có thể chọn tù tại nhà mình hoặc là nhà người khác nếu như người nhà của phạm nhân không đồng ý.

Những người bị hình phạt tù tại gia phải chịu một số nghĩa vụ như phải lao động, cải tạo.

Để phân biệt hình thức tù tại gia với các chế tài khác như cải tạo không giam giữ, tù treo, vị chuyên gia này cho biết:

“Chế tài tù tài gia khác với tù treo. Tù treo không phải hình phạt mà là biện pháp miễn hình phạt tù có điều kiện. Còn tù tại gia bản chất là một hình phạt tù”.

Cũng theo ông Thìn, hình thức tù tại gia chỉ dành cho một số đối tượng chứ không phải phạm nhân nào cũng được hưởng.

Những phạm nhân đó phải là những người bị án phạt tù phạm tội ít nghiêm trọng. Mức phạt tù tương đối nhẹ, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, không có nguy cơ tái phạm và ở bên ngoài không nguy hiểm.

Ông Thìn còn cho biết: “Người ta cho phép tù tại gia và nhà nước có biện pháp để giám sát. Hạn chế một số quyền ví dụ như đi lại hạn chế, vẫn phải lao động bình thường”.

Nêu quan điểm về việc áp dụng hình phạt tù này tại Việt Nam, vị chuyên gia này nhấn mạnh: “Nước ta hoàn toàn có thể áp dụng được.

Nên để những người bị phạt tù thời gian ngắn, phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, bản thân những phạm nhân là người vô ý phạm tôi trong một số tội danh chịu hình phạt này”.

Ngoài ra, nhà giáo ưu tú Trần Đức Thìn còn cho rằng: “Hiện cần nghiên cứu kỹ hơn để áp dụng hình phạt tù này vì trong luật hình sự Việt Nam có hình phạt cải tạo không giam giữ, thực tế hình phạt này gần giống tù tại gia”.

Ông Thìn cho biết, hình phạt cải tạo không giam giữ hiện nay dành cho người bị phạt tù 6 tháng cho đến 3 năm.

Người phạm tội bị phạt ở nhà, chịu sự giám sát chính quyền địa phương, bị khấu trừ một phần thu nhập nộp quỹ nhà nước.

“Do đó, nếu có thêm biện pháp tù tại gia nữa thì cũng có lẽ cần phân biệt rất kỹ với hình phạt cải tạo không giam giữ không khi áp dụng dễ bị nhầm lẫn hai hình phạt này” – ông Trần Đức Thìn nhấn mạnh.

______
Phần bình luận dưới đây từ Tễu blog.

5 nhận xét :

 1. Ông qua to Hồ Đức Phớc đề xuất nên có hình phạt tù tai gia nghe vui tai ghê. Nếu thế thì chắc cán bộ đảng viên của đảng ta dính chàm trong phạm vi quy định cũng được hưởng quy chế này chứ sao. Thế thì còn gì bằng, tiền tham nhũng đã có sẵn, cứ “cơm no bò cỡi” thôi. Tham nhũng xong, ngồi trại giam nghiêm túc còn phè phỡn hưởng đủ tiện nghi đặc biệt huống hồ là giam tại gia. Ông quan Hồ Đức Phóc cũng có lý vì trại giam bây giờ chật quá rồi, tội phạm hình sự nhiều vô số kể phải đặc xá bớt để dành chỗ tù người bất đồng chính kiến, và thêm nữa là để chỗ cho những đầy tớ nhân dân đã dính chàm. Ủng hộ sáng kiến tù tai gia, ông quan Thìn cho biết them, nước Thái Lan đã áp dụng hình phạt tù tại gia. Xin lỗi quan Thìn, nước CHND Trung Hoa hơn tỷ người do anh Tập cầm lái cũng đã áp dụng rồi anh Thìn ạ. Thôi, mình chả dám ý kiến ý cò gì chuyện này nữa. Chờ xem thôi.

  Trả lời

 2. Hổng biết hồ đức phớc thuộc nhóm lợi ích nào???Đầu hắn đang chứa cái gì đây? Những người dân “tự sát” trong đồn ca chưa một lần được tụi bay nhìn đến! Chúng bay là ai? Một lũ khốn nạn!

  Trả lời

 3. Tiếng Việt làm đéo gì có âm “phớc”: Vô nghĩa, không phát âm ra được…

  Trả lời

 4. Ôi! còn cái gì thối của Trung cộng các anh chị bê về nốt đi?

  Trả lời

 5. Hay quá, nếu mình bị phạt “tù tại gia”, mình sẽ đề nghị tòa án cho mình được “ở tù” tại nhà ông Phớc. Khi đó vợ con Phớc sẽ nấu cho mình ăn, dọn giường cho mình ngủ. Kể ra “tù” như thế thì tòa có kêu án 100 năm mình cũng cam lòng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: