Trần Hoàng Blog

►Lãnh đạo EU mỉa mai Trump về kết quả bầu cử giữa kỳ 8-11-2018

Posted by hoangtran204 trên 14/11/2018

 

 

 

VOA  

Ông Frans Timmermans là phó chủ tịch Ủy ban châu Âu
Ông Frans Timmermans là phó chủ tịch Ủy ban châu Âu
 

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans đã lên Twitter ca ngợi thắng lợi của Đảng Dân chủ sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ trong một bình luận rõ ràng là chỉ trích điều mà ông gọi là ‘sự thô lỗ và kỳ thị chủng tộc’ dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

“Cảm thấy hứng khởi với các cử tri Mỹ, những người đã lựa chọn hy vọng thay cho sợ hãi, sự lịch thiệp thay cho thô lỗ, bao dung thay cho kỳ thị, bình đẳng thay cho phân biệt đối xử,” ông Timmermans, người từng là Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan và hiện là phó chủ tịch Ủy ban châu Âu dưới quyền ông Jean-Claude Juncker, viết.

“Họ đã đứng lên bảo vệ giá trị của mình. Và chúng ta cũng sẽ làm như vậy,” ông nói thêm với ngụ ý nhắc đến cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu vào tháng 5 năm sau.

Một thành viên Ủy ban khác, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici và hiện phụ trách các vấn đề kinh tế của châu Âu, cũng đăng một dòng Tweet mỉa mai ông Trump vốn trước đó đã tuyên bố trên Twitter rằng cuộc bầu cử giữa kỳ là ‘thành công to lớn’.

“Phe Dân chủ giành lại Hạ viện lần đầu tiên trong vòng tám năm bất chấp việc Đảng Cộng hòa đã nỗ lực sắp xếp lại các khu vực bầu cử có lợi cho họ,”* ông Moscovici. “Donald Trump đã nói đúng: Đêm nay là thành công to lớn.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 7/11 nói rằng châu Âu nên đáp trả chính sách ‘Nước Mỹ trước hết’ của ông Donald Trump, tức là các chính sách bảo hộ mậu dịch và đường lối ngoại giao đơn phương, với một ‘châu Âu đoàn kết’.

Ông nói rằng ông mong chờ Đảng Dân chủ ở Mỹ dùng quyền lực mà họ mới giành được ở Quốc hội để gây ảnh hưởng đáng kể các chính sách của ông Trump.

“Chúng tôi sẽ chờ xem việc đó sẽ có tác động đến mức nào. Chúng tôi hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ mang tính xây dựng và đưa đến những kết quả xây dựng trong chính trị quốc tế,” ông nói.

Hồi tháng Bảy, ông Jean-Claude Juncker đã đạt được thỏa thuận với ông Trump để tránh được đợt đánh thuế của Mỹ lên hàng hóa châu Âu, nhưng quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương dưới thời ông Trump vẫn căng thẳng. Tuy nhiên, việc mất Hạ viện sẽ làm suy yếu khả năng ông Trump thúc đẩy một số chính sách thương mại của ông.

Kết quả bầu cử giữa kỳ

●Đảng Cộng hoà tiếp tục nắm quyền ở Thượng Viện.

Cộng Hòa: 51

Dân Chủ: 47 

Cần trên 50 để chiếm đa số Thượng viện
_____
●Đảng Dân Chủ chiến thắng và nắm quyền ở Hạ Viện.
Dân Biểu, Hạ Viện:
Dân Chủ: 228
Cộng hòa: 198

Cần trên 217 để chiếm đa số Hạ viện

_________

Ô DÉ … VÙNG LÊN … HỠI CÁC NÔ LỆ Ở THẾ GIAN …

Lần Bầu Cử Midterm vừa qua ở Quốc Hội Mỹ thì Hạ Viện, theo quy định, sẽ được bầu chọn lại tất cả 435 ghế theo lịch trình mỗi 2 năm.

Thì đây, chính là thời điểm mà người dân Mỹ, bày tỏ sự “chấp nhận” hoặc sự “tẩy chay” chế độ của họ qua lá phiếu. Và cái kết quả, không gì rõ ràng hơn:

HẠ VIỆN:

Đảng Dân Chủ Thổ Tả, đã “vùng lên” và lụm được 227 ghế (cướp từ trong tay của đảng CH +32 ghế) và đảng Cộng Hòa chỉ còn được 198 ghế (mất vào tay đảng DC -32 ghế). Trong lúc này, vẫn còn 10 khu vực bầu cử đang được kiểm phiếu lại và chưa có kết quả.

Đại khái thì người dân đã nói lên chính kiến của mình về ông Trump và đảng Cộng Hòa sau gần 2 năm “lãnh đạo” là … Bye – Bye – Bye …

THƯỢNG VIỆN:

Đảng Dân Chủ, được 47 ghế (mất vào tay của đảng CH -1 ghế) và đảng Cộng Hòa được 51 ghế (chiếm từ đảng Dân Chủ +1 ghế) mặc dù vẫn còn 2 khu vực bầu cử đang được kiểm phiếu lại.

Nhìn thì tưởng như đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện được lòng dân hơn, nhưng không phải thế. Đây là nhóm Thượng Nghị Sĩ (class 1 nhiệm kỳ 2012-2018) phải được bầu lại trong kỳ Midterm 2018 này, và đảng Cộng Hòa nắm lợi thế ở chỗ, họ chỉ có 8 ghế phải bầu lại, trong khi đảng Dân Chủ lại có tới 24 ghế phải bầu lại.

Thế mà cộng luôn cả ăn gian, đảng Cộng Hòa cũng chỉ chiếm thêm được có 1 ghế duy nhất. Trong khi số phiếu bầu cho đảng Dân Chủ hơn đảng Cộng Hòa 9 triệu phiếu, nhờ việc ăn gian qua cách vẽ khu vực bầu cử Gerrymandering của đảng Cộng Hòa.

Do vậy, đến kỳ bầu cử của năm 2020 cả tổng thống lẫn Quốc Hội, sẽ là một điều mất ăn mất ngủ không những chỉ có “Thiên Sứ Nhà Trời Donald Trump”, mà còn có cả Thượng Viện của đảng Cộng Hòa, vì trong kỳ bầu cử tới, (class 2 nhiệm kỳ 2014-2020) đảng Cộng Hòa sẽ có tới 22 ghế phải bầu lại, trong khi đảng Dân Chủ sẽ chỉ có 11 ghế phải bầu lại mà thôi.

THỐNG ĐỐC TIỂU BANG:

Đảng Dân Chủ Thổ Tả kỳ này vùng lên mạnh mẽ nha, lột từ trong tay của đảng Cộng Hòa một cú được 6 cái chức Thống Đốc Tiểu Bang: Kansas, Michigan, New Mexico, Maine, Wisconsin và Nevada. Trong khi đó, vẫn còn 4 tiểu bang chưa ngã ngũ, trong đó có tiểu bang Georgia là ĂN GIAN TRẮNG TRỢN NHẤT DƯỚI TAY Brian Kemp của đảng Cộng Hòa.

Theo luật lệ của Hoa Kỳ, thì một người đang giữ chức vụ, phải từ chức rồi mới ra tranh cử. Riêng tay này đang giữ chức “Secretary Of Georgia” người chịu trách nhiệm kiểm soát bầu cử, đã không chịu từ chức trước khi ra ứng cử Thống Đốc, để lợi dụng quyền hành, tạo cơ hội ĂN GIAN BẦU CỬ.
Dou Ma, chơi cái màn, vừa đá bóng vửa thổi còi …

* Bạn có biết, chỉ có Thống Đốc của Tiểu Bang mới có đủ quyền hành VETO những cái bản vẽ khu vực bầu cử Gerrymandering gian lận của đảng Cộng Hòa?

Tuy nhiên, cứ cái đà này thì ông Trump và đảng Cộng Hòa, trong thời gian 2 năm tới, sẽ hết hơi và rồi sẽ tả tơi và chỉ còn có nước nghỉ chơi … Bye – Bye – Bye …

Thôi thì để cho công bằng, năm 2020 tới đây, nhà em đánh đổi cả cái Quốc Hội cho đảng Dân Chủ, để ông Trump lấy luôn cái nhiệm kỳ 2 cho các “bác kia” vừa lòng, ok, salem?

Á mà cứ cái đà này, không biết bác Chùm Đại Bịp có … còn hơi lết cho hết năm tới nữa không hè, hay lại bị cái bịnh Numfluenza nó hành cho đến tàn hơi?

Nghi quá …

*** Lụm được trên mạng cái hình số 3 thấy hay hay … Hình như thành trì của các bác Mít Trắng Cộng Hòa ở phố Bolsa đang bị tha hóa, mất vào tay bọn Dân Chủ Thổ Tả tới nơi roài …

Các bác cứ thế mà ra rả, đi nhá … 😛

________

GIẢI THÍCH về PHƯƠNG THỨC “GIAN LẬN BẦU CỬ- GERRYMANDERING” KHIẾN ĐẢNG CỘNG HÒA TUY ĐƯỢC ÍT PHIẾU nhưng VẪN THẮNG.

Ai cũng biết cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016 ông Donald Trump thua bà Hillary Clinton gần 3 triệu phiếu dân bầu, (64,673.787 vs 62,454,708) nhưng vẫn thắng cử, nhờ phương thức “Electoral College Voting cộng với cách chia khu vực bầu cử mang tên Gerrymandering”. Một phương cách tính phiếu bầu cử chỉ có ở Mỹ, mà ngày nay đã quá “lạc hậu”, với nhiều khe hở để “kẻ gian lợi dụng”, và cũng chính là lý do để “ông Trump và đảng Cộng Hòa tuy được ít phiếu bầu nhưng lại thắng cử”.

Cần nhắc lại rằng, phương cách chia khu vực bầu cử Gerrymandering này lúc đầu, chỉ là bởi 2 lý do đơn thuần, vì:

1- Di dân. Người dân di chuyển và tái định cư từ thành phố này sang thành phố khác, từ tiểu bang này sang tiểu bang khác.
2- Nhập cư. Dân số ở Hoa Kỳ gia tăng, tùy theo lượng người nhập cư tỵ nạn hay được bảo lãnh.

Hai lý do này, khiến dân số của nhiều thành phố, nhiều tiểu bang thay đổi lên xuống. Để cập nhật, người ta phải vẽ lại khu vực bầu cử 10 năm một lần (thí dụ 1991, 2001, 2011, 2021) theo thời điểm và theo dân số gia tăng. Vào năm 2000 thì cứ 647 ngàn người tương đượng với một khu vực bầu cử, nhưng đến năm 2010 thì con số đó được ấn định là 711 ngàn theo dân số gia tăng. Trong khoảng thời gian hơn chục năm qua, đảng Cộng Hòa NẮM ĐƯỢC NHIỀU GHẾ TRONG TAY, HỌ ĐÃ LỢI DỤNG, CHO VẼ LẠI KHU VỤC BẦU CỬ VỚI MỤC ĐÍCH HOÀN TOÀN KHÁC để ĂN GIAN KẾT QUẢ BẦU CỬ.

Ta có thể thấy rất rõ trong cuộc bầu cử Midterm vào ngày 6 tháng 11 vừa qua. Trong cuộc đua dành ghế ở Thượng Viện (The Senate), người dân bầu cho đảng Dân Chủ tổng cộng hơn 47 triệu phiếu khoảng 57% tổng số phiếu bầu, so với con số mà người dân bầu cho đảng Cộng Hòa là chỉ có 34 triệu phiếu khoảng 41% tổng số phiếu (hình 1). Thế thì tại sao đảng Cộng Hòa lại chiếm được đa số ghế?

Đó là nhờ cái phương cách “ĂN GIAN mang tên GERRYMANDERING” (Một phương thức vẽ lại vị trí trên bản đồ chia khu vực bầu cử như tôi đã trình bày ở trên, gọi là “Voting Districts” một cách hết sức ma mánh để mang lợi về cho đảng).

Vậy thì Gerrymandering là gì? Và đảng Cộng Hòa làm thế nào để lợi dụng khe hở này cho mưu đồ bất chính của họ?

Trên từng tiểu bang ở Mỹ, chính quyền của tiểu bang phải vẽ ra khu vực địa lý bầu cử để dân chúng ở địa phương đó, bầu chọn cho ứng viên ở địa phương của họ, miễn sao cứ một khu vực bầu (Voting District) có đủ con số 711 ngàn cử tri. Các giới chức cầm quyền ở địa phương của mỗi tiểu bang gọi là “State Legislators – Thành Viên Cơ Quan Lập Pháp”, là những người có trách nhiệm vẽ ra cái bản đồ khu vực bầu cử. Những người này được bầu một cách im ắng, không kèn không trống trong các kỳ bầu cử mà dân chúng ít người để ý đến tầm quan trọng của họ, với nhiệm kỳ 2 năm và 4 năm để cộng chung lại sẽ là 10 năm. Những khu vực bầu cử này, chính là nơi mà các ứng viên sẽ ra ứng cử. Bởi đó, ta luôn thấy tên của ứng cử viên, nằm bên cạnh cái District mang số nào đó. Thí dụ như ứng viên Tram Nguyen (Dem) vs Jim Lyons (Rep) 18th Essex District chẳng hạn.

Và đây là cách mà đảng Cộng Hòa lợi dụng cái kẽ hở của viêc Gerrymandering để tạo ra cái kết quả dù được ít phiếu mà vẫn thắng ghế.

Tôi lấy bản đồ khu vực bầu cử ở tiểu bang Wisconsin làm thí dụ (hình 2). Đây là bản đồ chia khu vực bầu cử do chính quyền tiểu bang nằm “dưới sự chỉ đạo” của các State Legislators thuộc đảng Cộng Hòa vẽ ra, màu Xanh đại diện cho khu vực CÓ NHIỀU NGƯỜI THEO ĐẢNG DÂN CHỦ và màu Đỏ đại diện cho KHU VỰC có nhiều người theo đảng cộng hòa, ở đây rất khó thấy vì con số dân của đảng đối nghịch ít và khó thấy được trong từng khu vực.

Nếu các bạn nhìn kỹ, sẽ thấy khu vực bầu cử được chia đều dưới thời đảng Dân Chủ kiểm soát toàn tiểu bang vào năm 2008 và trước đó. Trong cuộc bầu cử vào năm 2008 đó, đảng Dân Chủ được 1,478,830 phiếu (1 triệu 478 ngàn 830 phiếu) chiếm được 52 ghế ở Hạ Viện, và đảng Cộng Hòa được 1,172,877 phiếu (1 triệu 172 ngàn 877 phiếu) chiếm được 46 ghế (hình 2 bên trái). Rất công bằng.

Thế nhưng sau khi đảng Cộng Hòa kiểm soát toàn tiểu bang vào năm 2010 thì qua năm 2011 họ cho vẽ lại khu vực bầu cử, bằng cách dồn những khu đông đảo cử tri Dân Chủ lại, và với phương thức CHIA ĐẤT ĐỂ DỒN PHIẾU này, vào năm 2012 trong cuộc bầu cử Hạ Viện, đảng Cộng Hòa mặc dù chỉ được có 1,249,562 phiếu (1 triệu 249 ngàn 562 phiếu) lại chiếm được con số ghế cao ngất ngưởng 60 GHẾ, trong khi đảng Dân Chủ được tới 1,417,359 phiếu (1 triệu 417 ngàn 359 phiếu) nhưng lại chỉ chiếm được vỏn vẹn có 39 GHẾ mà thôi (hình 2 bên phải).

Vì lẽ đó, chẳng có gì khó hiểu để thấy rằng, cho dù người dân có bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn tới 12 triệu phiếu bầu, thì cũng chẳng có cách gì để chiếm đại đa số ghế ở Quốc Hội.

Phương thức chia khu vực bầu cử Gerrymandering này đã được đảng Cộng Hòa áp dụng tối đa ở 30 tiểu bang mà họ nắm hoàn toàn kiểm soát kể từ năm 2010 sau khi đảng Cộng Hòa chiếm đại đa số trong số 800 người “có trách nhiệm” vẽ lại khu vực bầu cử sau mỗi 10 năm. Và lần vẽ lại khu vực bầu cử kế tiếp, sẽ là vào năm 2021 tới đây. Hiện giờ, với những thắng lợi của đảng Dân Chủ qua kỳ bầu Midterm vừa qua đã khiến cho cán cân thua thiệt bớt đi so với trước đó. Thế nhưng ở nhiều tiểu bang “đỏ rực”, thì cái đại nạn ăn gian Gerrymandering này vẫn luôn tiếp diễn vì đảng Cộng Hòa vẫn còn kiểm soát chúng.

(Hình số 3) là một thí dụ đơn giản để giải thích về cách vẽ Gerrymandering. Trước tiên, họ dồn hết những khu vực có chiều hướng thiên về đảng Dân Chủ vào một khu vực, để những ứng viên Dân Chủ ở đây sẽ lấy hầu hết số phiếu những người thiên tả bầu cho họ. Số người thiên về đảng Dân Chủ còn lại, họ sẽ chia ra rải rác ở những khu vực có nhiều người thiên về đảng Cộng Hòa hơn để chiếm phần thắng, và với cách vẽ không quân bằng này, nhiều khi nhìn về địa lý, ai cũng thấy là VÔ CÙNG PHI LÝ và KỲ QUẶC (hình 4), và cho dù sự chênh lệch của 2 bên chỉ là 40/60 nhưng với kiểu vẽ này, đảng Cộng Hòa có nhiều phiếu hơn ở một số khu vực bầu cử, sẽ thắng theo kiểu “người thắng lấy hết”, thay vì bên 3 bên 2 theo cách vẽ công bằng.

Trong kỳ bầu cử 2020 sắp tới, có nhiều người ủng hộ ông Trump nhắm mắt đoán đại và quả quyết rằng ông Trump sẽ thắng nữa. Thực ra, đoán đại nhưng cũng trúng ngay chóc, vì đảng Cộng Hòa vẫn nắm trong tay tới hơn 30 tiểu bang mà họ đã và đang tha hồ vẽ Gerrymandering có lợi cho họ. Cho nên, dù ông Trump có thua một nhân vật nào đó của đảng Dân Chủ đến 5-7 triệu phiếu trong tổng số phiếu bầu đi chăng nữa, thì ông ta vẫn thắng. THẮNG CÁI KIỂU CHƠI BẨN, CHƠI ĂN GIAN.

Mặc dù dân chúng Mỹ đã và đang ĐÒI HỎI CHÍNH QUYỀN PHẢI XÓA BỎ CÁI ĐẠO LUẬT QUÁ CỔ HỦ, QUÁ SAI SÓT GERRYMANDERING này trong nhiều năm qua,

NHƯNG CÁC BẠN ĐOÁN THỬ COI, ĐẢNG NÀO NHẤT ĐỊNH KHÔNG CHỊU BỎ?

CẢ THẾ GIỚI, KHI TÍNH TOÁN THẮNG THUA TRONG BẦU CỬ, HỌ ĐỀU DÙNG CÁCH RẤT ĐƠN GIẢN LÀ CỨ AI CÓ NHIỀU PHIẾU THÌ NGƯỜI ĐÓ THẮNG.

Thế thì TẠI SAO, NƯỚC MỸ VẪN KHĂNG KHĂNG GIỮ CÁI KIỂU BẦU PHIẾU KỲ CỤC NÀY?

*** Đây là bài viết khó sắp xếp nhất từ xưa đến giờ của tôi. Hi vọng là cách trình bày đơn giản đủ để ai cũng hiểu được.

%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

Tôi thử viết lại bài toán kiểu này coi dễ hiểu hơn chăng?

Có 500 lính, gồm 260 quân xanh và 240 quân đỏ giao chiến. Cứ mỗi toán 2 bên giao tranh bao gồm 10 người cả xanh cả đỏ. Tất cả ta có 50 toán.

Quân bên đỏ được quyền sắp xếp. Họ sắp xếp sao cho:

– Sẽ có 24 toán mỗi toán có 9 lính xanh, giao chiến với 1 lính đỏ. Kết quả 24 toán lính xanh thắng “dễ dàng”, tuy nhiên họ chỉ còn có 44 lính vì 24 toán x 9 người = 216 người (260-216=44). Trong khi lính đỏ còn tới 216 lính vì 24 toán x 1 người = 24 người (240-24=216).

– Còn lại 26 toán (50-24=26) và với quân số 216 lính đỏ đánh 44 lính xanh, trung bình hơn 8.4 lính đỏ đánh với 1.6 lính xanh. Lính đỏ thắng dễ dàng.

Thế là tổng kết trận chiến, lính đỏ chỉ có 240 người, lính xanh có tới 260 người, nhưng chia kiểu ăn gian Gerrymandering như này, thì lính đỏ tuy ít hơn nhưng lại thắng nhiều trận hơn (Xanh 24 và Đỏ 26).
Trong những cuộc bầu cử ở Mỹ, thì những con số này nhân cao lên vài trăm ngàn lần.

Cộng Hòa tuy ít phiếu hơn nhưng vẫn thắng ghế là thế.
.
.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Anh-Dung Tran Giao Thanh Pham Tôi có một thắc mắc nhỏ, theo như anh Giao đã phân tích thì đó là một mánh khóe của đảng CH, đảng DC chắc cũng phải biết điều này và họ đã làm gì để thoát khỏi sự mánh mun này?
Giao Thanh PhamAnh-Dung Tran … Họ vẫn chưa làm gì được vì chỉ có the U.S Supreme Court tòa Thượng Thẩm mới có quyền quyết định về những đạo luật này, và theo ngành Lập Pháp thì khi hỏi đến Quốc Hội, thì đảng Cộng Hòa sẽ … cười và quay đi chỗ khác …
Chỉ khi nào đảng Dân Chủ lấy lại được đa số ghế ở Quốc Hội và thêm ít là 1 hay 2 ghế ở Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ thì may ra nhưng việc này khó lắm … cho thời điểm mà đảng Cộng Hòa đang bao hết như bây giờ anh ạ.
Anh-Dung Tran :  anh Giao Thanh Pham Như vậy thì cho dù mọi người có kéo nhau đi bầu đầy đủ thì cửa thắng hầu như không có rồi 😡😡😡

Giao Thanh Pham Anh-Dung Tran … Chỉ khi nào những ông Thống đốc tiểu bang ở những tiểu bang đỏ là người của đảng Dân Chủ thì được, vì chỉ có Thống đốc mới có quyền VETO …
Veto: là 1 quyền hiến pháp để bác bỏ quyết định hoặc kiến nghị của cơ quan lập pháp:
“cơ quan lập pháp sẽ có quyền phủ quyết trong các bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng”

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: