Trần Hoàng Blog

►Bắt cựu Thứ trưởng Bộ Lao Động, TGĐ Bảo hiểm Xã hội VN Lê Bạch Hồng

Posted by hoangtran204 trên 10/11/2018

Lê Bạch Hồng bị bắt vì liên quan tiền bạc với một công ty tài chính vừa mới khai phá sản tuần trước. Vụ khai phá sản này đã làm quỹ BHXH mất tiền.

 

 

Cựu thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bị bắt

vnexpress.net | 9-11-2018

Ông Lê Bạch Hồng bị khởi tố, bắt để điều tra cáo buộc cố ý làm trái trong sai phạm tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt, khám xét với ông Lê Bạch Hồng (Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cựu thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Cùng tội danh như ông Hồng, nhà chức trách đã khởi tố, bắt 3 cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gồm: ông Nguyễn Huy Ban (tổng giám đốc), ông Trần Tiến Vỹ (trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính), ông Hoàng Hà (trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính).

Bộ Công an cho biết việc bắt các bị can nằm trong diễn biến mở vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo quyết định khởi tố từ tháng 12/2017.

Trước đó, ngày 26/12/2017, nhà chức trách đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Phước Tường (nguyên Trưởng ban kế hoạch Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cũng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Bạch Hồng giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội giai đoạn 2005-2008. Cuối năm 2008, ông được Thủ tướng quyết định cho thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ này để giữ chức Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ông nhận quyết định nghỉ hưu vào năm 2014.

Ngày 25-28/12/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Huy Ban; kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền với ông Lê Bạch Hồng.

Ông Lê Bạch Hồng (phải), thứ trưởng kiêm tổng giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, hôm 21 Tháng Sáu, 2009. (Hình: Bảo Hiểm Xã Hội)

Theo Uỷ Ban kiểm tra Trung ương, ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ông Nguyễn Huy Ban, trong thời gian là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban cán sự đảng và các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Bá Đô

___

 

 

Cựu Thứ Trưởng Lê Bạch Hồng bị bắt vì thụt két

Nguoi-viet.com 

9-11-2018

Ông Lê Bạch Hồng, thụt két, bị bắt cùng ba cựu quan chức cao cấp khác. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 9 Tháng Mười Một, 2018, dư luận xôn xao trước tin ông Lê Bạch Hồng, cựu thứ trưởng Lao Động-Thương Binh và Xã Hội, cựu tổng giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, bị bắt.

Báo Tiền Phong dẫn tin của cổng thông tin điện tử Bộ Công An CSVN cho biết vụ bắt giữ ông Hồng nằm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, Công Ty ALCII (thuộc Ngân Hàng Agribank) và các đơn vị có liên quan.

Ông Hồng được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam vào năm 2008 và “nghỉ hưu theo chế độ” năm 2014.

“Hiện Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho nhà nước,” trang web nêu trên viết.

Bị bắt cùng ngày với ông Hồng là ba cựu quan chức cao cấp khác cũng của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam.

Báo Zing dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cáo buộc ông Hồng “đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban Cán Sự Đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.”

Truyền thông Việt Nam nói mấu chốt của vụ án này là Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam ký 14 hợp đồng cho vay với Công Ty ALCII với tổng số tiền hơn 1,000 tỷ đồng (hơn $42.6 triệu) vào năm 2008. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn từ 2 đến 5 năm với số tiền là 810 tỷ đồng (hơn $34.5 triệu) và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (hơn $8.5 triệu, đã được thu hồi khi đến hạn). Đến giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng. Đến Tháng Mười Hai, 2016, tòa án ở Sài Gòn ra phán quyết mở thủ tục phá sản đối với ALCII.

Ông Lê Bạch Hồng (phải), thứ trưởng kiêm tổng giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, hôm 21 Tháng Sáu, 2009. (Hình: Bảo Hiểm Xã Hội)
Trên mạng xã hội, nhiều blogger gọi thẳng tội của ông Hồng cũng như các giới chức khác của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam bị bắt vì tội thụt két. Công luận nêu quan ngại về nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội khiến hàng chục triệu người lao động ở Việt Nam mất sổ hưu dù họ vẫn đều đặn đóng tiền cho quỹ này mỗi tháng.

Một số blogger viết: “Đè cổ dân ra đóng bảo hiểm xã hội thật nhiều để cho bọn quan chức phá hết rồi lại tận thu và gia tăng tuổi hưu vì nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm. Đúng là chuyện chỉ có ở Việt Nam.”

Báo Dân Trí hồi Tháng Tư, 2018, dẫn lời ông Lê Đình Quảng, phó Ban Quan Hệ Lao Động, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam: “Thời gian qua, trong các lý do đề xuất tăng tuổi hưu, một số ý kiến cho rằng có nguyên nhân sâu xa nhằm tránh nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội ở giai đoạn sau này. Họ lập luận rằng, theo dự báo của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) tới năm 2034, quỹ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam sẽ mất cân đối nghiêm trọng. Thậm chí có tài liệu còn cho rằng, tới năm 2034 có nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội. Đây là một nhận định hoàn toàn chưa có căn cứ.”

Tuy vậy, phát ngôn của ông Quảng ở thời điểm đó được công luận nhìn nhận là chỉ nhằm mục đích tuyên truyền, trấn an người dân trong lúc niềm tin vào quỹ bảo hiểm xã hội ngày càng vơi đi vì các vụ bê bối của giới chức. (T.K.)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: