Trần Hoàng Blog

►Nữ dân biểu Mỹ vừa mới đắc cử ngày 6/11/2018 ở New York, không đủ tiền thuê nhà tại thủ đô Washington DC nơi cô sẽ đến làm việc vào tháng 1/2019 

Posted by hoangtran204 trên 10/11/2018

 

 

 

Nữ dân biểu Mỹ vừa mới đắc cử ngày 6/11 ở New York  không đủ tiền thuê nhà tại thủ đô Washington DC nơi cô sẽ đến làm việc vào tháng 1/2019 

Sau khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ chiến thắng một ghế trong Hạ viện, cô Alexandria Ocasio-Cortez thừa nhận rằng cô không có đủ tiềm lực tài chính để trả tiền thuê nhà ở Washington DC cho tới khi nhận lương dân biểu.

 

Cô Alexandria Ocasio-Cortez (Ảnh: PBS)

Cô Alexandria Ocasio-Cortez (Ảnh: PBS)

 

Ngày 6/11, Ocasio-Cortez đã ghi tên mình vào lịch sử khi cô giành chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Anthony Pappas, trở thành đại diện cho khu vực bầu cử số 14 của New York tại Hạ viện Mỹ. Cô cũng đồng thời là người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử Mỹ trúng cử vào Quốc hội khi vừa mới trải qua sinh nhật lần thứ 29.

Trong bài trả lời phỏng vấn với New York Times, Cortez thẳng thắn thừa nhận rằng cô đang chờ khoản lương nghị sĩ đầu tiên để có thể có tiền thuê một căn hộ ở Washington DC. Từ giờ cho tới tháng 1/2019, thời điểm cô chính thức nhậm chức hạ nghị sĩ, Cortez đang lo lắng về vấn đề nhà ở khi chuyển tới thủ đô sinh sống. Điều này buộc cô sẽ phải tìm cách xoay xở hoặc xin tá túc tạm thời cho đến khi có tiền lương.

“3 tháng tới tôi sẽ không có lương trước khi Hạ viện mới chính thức làm việc. Vậy tôi làm thế nào để thuê nhà đây? Những vấn đề đó rất thực tế”, Cortez chia sẻ.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng đã đồng cảm với câu chuyện của Cortez. “Alexandria Ocasio-Cortez không có đủ tiền thuê nhà ở DC là một trong những điều phản ánh đúng thực tế của giới trẻ hiện giờ và tôi hoàn toàn đồng cảm với điều này”, một người dùng bình luận. Người này cho rằng Cortez cũng phần nào làm thay đổi quan điểm rằng một người phải có một khối tài sản nhất định mới bắt đầu tính tới việc tham gia vào chính trường Mỹ.

“Điều này rất thực tế. Thật sự rất tốt khi có những người thực sự thấu hiểu về vấn đề này làm việc trong Quốc hội”, người dùng Lauralouisiana bình luận.

Sinh ra trong một gia đình lao động tại Bronx, một trong những khu vực nghèo nhất New York, Cortez rất thành thật về xuất thân của mình. Cô cũng không giấu công việc cô làm sau khi tốt nghiệp đại học là nhân viên bồi bàn và pha chế rượu tại nhà hàng. Cortez nhận những việc này vì cô muốn hỗ trợ gia đình và mẹ, người đang làm nhân viên vệ sinh kiêm tài xe buýt trường học để trang trải cuộc sống.

Theo BBC, tổng thu nhập của Cortez trong năm 2017 là 26.500 USD. Theo Business Insider, trung bình 1 căn hộ 1 phòng ngủ có giá thuê 2.160 USD/tháng tại Washington DC. Đây là 1 trong 10 thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất nước Mỹ.

Lương của các dân biểu Mỹ là 174.000 USD/năm (chưa bị trừ thuế, bảo hiểm sức khỏe), tuy nhiên nhiều chính trị gia thừa nhận họ gặp khó khăn vì tiền sinh hoạt phí và thuê nhà ở khu vực trung tâm Washington quá cao.

Năm 2015, nữ Dân biểu Kristi Noem thừa nhận rằng ban đêm cô phải ngủ bằng giường gấp trong phòng làm việc ở  Capitol khi Hạ viện Mỹ nhóm họp. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng từng thừa nhận ông đã phải ngủ trong văn phòng làm việc hàng năm trời.

Đức Hoàng

Nguồn https://dantri.com.vn/the-gioi/nu-chinh-tri-gia-my-khong-du-tien-thue-nha-sau-chien-thang-lich-su-vao-ha-vien-20181110095235222.htm

________

 

Trần Hoàng dịch từ

CNBC.com 

“… Cô Alexandria Ocasio-Cortez năm nay 29 tuổi, đã từng là một nhà tổ chức cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và trước đây cũng đã từng làm việc cho Thượng nghị sĩ Ted Kennedy.

Vào năm 2008, cha của Ocasio-Cortez đã qua đời vì bệnh ung thư khi ông mới 48 tuổi. Để giúp chống lại việc tịch thu nhà ở của gia đình ở Bronx, Ocasio-Cortez nhận nhiều công việc trong nhà hàng – và cô thường làm việc 18 giờ mỗi ngày. Cô còn làm việc trong một trung tâm địa phương, dành giúp đỡ cho những người nói tiếng Tây Ban Nha. Cô phụ trách về giáo dục. 

Trong thời gian này, Ocasio-Cortez và bạn của cô lên kế hoạch trước và cố gắng tiết kiệm tiền nhất tối đa. Theo Yahoo, vị tân dân biểu này hiện đang ở chung trong một căn hộ một phòng ngủ trong khu phố Parkchester ở khu Bronx, New York với người bạn của mình.”

______

Sau khi đắc cử trở thành dân biểu, theo Quốc Hội qui định, cô sẽ có 18 nhân viên giúp việc  cho dân biểu. Các nhân viên này làm việc 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Bao gồm nhiều thư ký, cố vấn chính trị, nhiều phụ tá chuyên ngành, quản lý văn phòng điều hành của dân biểu… Lương của họ sẽ do ngân sách Quốc Hội chi trả.

Ngân sách QH sẽ trả tiền thuê mướn một văn phòng dân biểu ở khu Bronx, New York, nơi cô Alexandrea Cortez sẽ tiếp cử tri trong khu vực mà cô đại diện.

Khi không họp ở QH, cô phải có mặt ở Văn phòng tại khu Bronx nơi cô đại diện cho 500.000 dân. Văn phòng dân biểu là một văn phòng khang trang đủ rộng cho 10 nhân viên làm việc và có phòng khách để tiếp cử tri. Văn phòng dân biểu QH phải nằm trong khu vực đô thị có đông dân, một nơi thuận tiện, để phục vụ người dân khi họ cần đến sự giúp đỡ của vị dân biểu làm việc thay cho họ.

Các nhân viên làm việc trong văn phòng dân biểu là những người có bằng cấp đại học, được huấn luyện khả năng chuyên môn, thông thạo công việc, và có khả năng giao tiếp với các viên chức hành pháp, lập pháp, và tư pháp. Họ sẽ là các cánh tay liên lạc với chính quyền địa phương và liên bang, họ có kinh nghiệm trong lãnh vực điều hành và phụ tá dân biểu QH.

Ngoài ra, cô còn được cấp thêm 1 văn phòng làm việc với nhiều nhân viên trợ giúp dân biểu ở tòa nhà Quốc Hội Capitol ở thủ đô Washington D.C.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: