Trần Hoàng Blog

►Tập Cận Bình tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger 08/11/2018 — Viện trợ của Mỹ dành cho Israel 1949-2018

Posted by hoangtran204 trên 09/11/2018

 

 

 

Tập Cận Bình tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 8/11/2018.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 8/11/2018.

Tân Hoa Xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Kissinger là một người bạn thâm niên của nhân dân Trung Quốc. Ông Tập ca tụng “đóng góp mang tính lịch sử” của ông Kissinger cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Ông Tập nói thêm: “Tôi đã đồng ý gặp Tổng thống Donald Trump trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Argentina, hai bên có thể trao đổi chi tiết về các vấn đề chung mà hai bên cùng quan tâm.”

Hãng tin Reuters trích lời ông Tập nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ nên đánh giá một cách đúng đắn các ý định chiến lược của nhau, và trong khi Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, Hoa Kỳ nên tôn trọng những sự lựa chọn của Trung Quốc về đường lối phát triển, cũng như các lợi ích chính đáng của Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quôc Vương Nghị cho biết trong một cuộc gọi điện thoại tuần trước, ông Tập và ông Trump đã đạt được một sự đồng thuận quan trọng về việc phát triển và ổn định các quan hệ song phương. Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo sẽ có “ý nghĩa lớn” trong việc giải quyết các vấn đề song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở Bắc Kinh hôm 8/11. Ảnh: AP.

_____

Tran Hoang

Trích VOA  8-11-2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 8/11.

Tân Hoa Xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Kissinger là một người bạn thâm niên của nhân dân Trung Quốc. Ông Tập ca tụng “đóng góp mang tính lịch sử” của ông Kissinger cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Cuộc gặp giữa ông Tập và Kissinger 8/11/2018 được xem là nỗ lực mới nhất để giảm căng thẳng Mỹ – Trung liên quan đến cuộc chiến thương mại, cũng như vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Trong một cuộc họp riêng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Kissinger rằng cuộc đối đầu thương mại có thể được giải quyết thông qua đối thoại, Kissinger nói Bắc Kinh không nên bị coi là đối thủ của Washington.

Chuyến thăm của Kissinger diễn ra trước cuộc gặp giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng 11, làm dấy lên hy vọng về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại.

________

 

Mỗi ngày, Do Thái nhận viện trợ của Mỹ là 10,5 triệu đô la, theo website IAK.

Ngay sau khi Mỹ rút khỏi miền Nam Việt Nam 1973, số lượng tiền mà Mỹ viện trợ cho Do Thái tăng lên hơn 30 lần so với trước 1973. Cụ thể, trước 1973, mỗi năm, Do Thái chỉ nhận được trung bình 120-140 triệu đô la.

Nhưng sau đó, kể từ 1974-2018, mỗi năm, Do Thái nhận được trung bình 3,5 đến 4 tỷ đô la. Tất cả đều là tiền viện trợ không hoàn lại.

Trước khi TT Obama rời khỏi chức vụ TT, tháng 9/2016, Quốc hội Mỹ đã chuẩn chi ngân sách viện trợ cho Do Thái là 38 tỷ đô la trong 10 năm, 2017-2027.

 

 U.S. Military Aid and the Israel/Palestine Conflict

 

Viện trợ quân sự Hoa Kỳ và xung đột Israel / Palestine

Trần Hoàng dịch từ nguồn:

https://ifamericaknew.org/stat/usaid.html

8-11-2018

 

Hoa Kỳ cung cấp cho Israel viện trợ quân sự trị giá 10,5 triệu đô la mỗi ngày,
trong khi Mỹ cung cấp cho người Palestine $ 0 ** trong viện trợ quân sự.

“Kể từ cuộc Chiến tranh tháng Mười năm 1973, Washington đã cung cấp cho Israel một mức viện trợ rất cao, đã làm giảm số lượng viện trợ cung cấp cho bất kỳ nước nào khác. Do Thái đã là nước nhận viện trợ hàng năm lớn nhất thế giới về hỗ trợ kinh tế và quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ kể từ năm 1976 và là nước nhận được viện trợ lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Thế giới lần II.

Tổng số tiền viện trợ trực tiếp của Hoa Kỳ dành cho Israel lên đến hơn 140 tỷ đô la Mỹ tính theo thời giá tiền đô của năm 2003.

Mỗi năm, Israel nhận được hơn 3 tỷ đô la viện trợ nước ngoài trực tiếp, số tiền này khoảng 1/5 ngân sách viện trợ cho các nước ngoài của Mỹ.

Theo bình quân đầu người, Hoa Kỳ đã cho mỗi người Israel một số tiền trợ cấp trực tiếp trị giá khoảng 500 đô la mỗi năm. Sự hào phóng này đặc biệt nổi bật khi người ta nhận ra rằng Israel hiện là một quốc gia công nghiệp giàu có với thu nhập bình quân đầu người bằng với Hàn Quốc hay Tây Ban Nha.”

– John J. Mearsheimer và Stephen M. Walt “Vận động hành lang của Israel và Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”

Đọc bản tin ghi nhớ của chúng tôi về gói hỗ trợ trị giá 38 tỷ đô la/ 10 năm cho Israel được Tổng thống Obama ký.

* Nguồn: Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội “Viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ dành cho Israel”,  tác giả Jeremy M. Sharp, Chuyên gia về vấn đề Trung Đông, ngày 10 tháng 4 năm 2018.

Theo báo cáo, Hoa Kỳ đã tài trợ cho Israel 3,1 tỷ đô la cho năm tài chính 2018 trong viện trợ quân sự song phương trực tiếp (còn được gọi là tài trợ quân sự nước ngoài hoặc FMF). Quốc hội Mỹ cũng đã cấp 705,8 triệu USD cho các chương trình phòng thủ tên lửa “chung” của Hoa Kỳ – Israel (được thiết kế để bảo vệ lãnh thổ Israel khỏi các mối đe dọa tiềm tàng bên ngoài), đưa tổng viện trợ quân sự tới Israel hơn 3,8 tỷ USD mỗi năm.

Nói cách khác, người dân Mỹ đóng thuế và cho Israel hơn 10,5 triệu đô la mỗi ngày.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã từ từ loại bỏ viện trợ kinh tế cho Israel và dần dần thay thế nó bằng sự trợ giúp quân sự gia tăng. Vào tháng 9 năm 2016, chính phủ Hoa Kỳ và Israel đã ký một Biên bản ghi nhớ mới (MOU) mười năm, nơi đó, Mỹ cam kết tài trợ 38 tỷ đô la cho viện trợ quân sự (33 tỷ đô la trong khoản viện trợ FMF cộng 5 tỷ đô la phòng thủ tên lửa) trong 10 năm (FY2019 đến FY2028). Biên bản ghi nhớ mới này thay thế thỏa thuận 10 năm trị giá 30 tỷ USD đã được ký bởi chính quyền Bush sẽ hết hạn vào năm 2018.

Israel là nước nhận viện trợ quân sự nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ

So sánh giữa Israel với các quốc gia khác đang nhận viện trợ của Mỹ

http://www.state.gov/documents/organization/208292.pdf.

Theo báo cáo của CRS, yêu cầu của Tổng thống Israel cho năm tài chính 2017 sẽ bao gồm khoảng 54% tổng số tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ trên toàn thế giới. Báo cáo tiếp tục cho biết, “Khoản trợ cấp FMF hàng năm cho Israel chiếm khoảng 18,5% tổng ngân sách quốc phòng của Israel. Chi tiêu quốc phòng của Israel theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội (5,4% năm 2015) là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới”.

Trái với chính sách thông thường của Hoa Kỳ, Israel đã và tiếp tục được phép sử dụng khoảng 26% viện trợ quân sự của Hoa Kỳ để mua thiết bị từ các nhà sản xuất Israel. Theo CRS, “không có nước nào đang nhận viện trợ quân sự của Hoa Kỳ mà  được cấp quyền lợi này”.

Một phần nhờ vào trợ cấp gián tiếp của Hoa Kỳ này, mà ngành công nghiệp vũ khí của Israel đã trở thành một trong những ngành phát triển mạnh nhất trên thế giới.

Từ năm 2001 đến năm 2008, Israel là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 7 trên thế giới, bán thiết bị trị giá 9,9 tỷ đô la. Và Do Thái đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn (ngành công nghiệp vũ khí).

Trong năm 2015, Israel đã bán được 5,7 tỷ đô la hàng hóa quân sự cho các quốc gia khác.

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2007 đến 2009 hỏi, ” không thể giải thích được, làm thế nào chúng ta đang cạnh tranh với Israel trong thị trường mua sắm vũ khí quốc phòng của Ấn Độ, đồng thời chúng ta cùng lúc đang trợ cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng Israel?”

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ ước tính rằng Israel đang sử dụng khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm (38,7% viện trợ nhận được từ Hoa Kỳ) để “hỗ trợ trực tiếp ngân sách trong nước hơn là xây dựng kho vũ khí thiết bị tiên tiến của Mỹ”.

Hoa Kỳ cũng đóng góp kinh phí cho một chương trình phòng chống tên lửa Mỹ-Israel được thiết kế để ngăn chặn tên lửa và tên lửa tầm ngắn nhóm vũ trang (như Hamas và Hezbollah) bắn ra, cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa hơn của Iran và / hoặc kho vũ khí của Syria). Arrow II, Arrow III, David’s Sling, và Iron Dome cho đến các dự án khác nhau dưới sự bảo trợ của chương trình tên lửa phòng thủ này.

Trong năm 2017, Quốc hội Mỹ đã chuẩn thuận 600,7 triệu đô la và có thể sẽ cung cấp cho Israel 705 triệu đô la Mỹ cho năm tài chính 2018 (điều này được thông qua tại Hạ Nghị Viện Mỹ vào ngày 14 tháng 7 năm 2017).

Theo tất cả các nguồn báo cáo,  Hoa Kỳ đã viện trợ nhiều tiền cho Israel hơn bất kỳ một quốc gia nào khác.

Theo Vụ Nghiên Cứu thuộc Quốc hội Mỹ, trong một báo cáo dài 33 trang ngày 10/4/2018 của chuyên gia chuyên thuộc Vụ Trung Đông, tên là Jeremy M. Sharp.

http://www.fas.org/sgp/crs/mideast/RL33222.pdf

Ước tính của Mỹ về tổng số viện trợ tổng cộng của Hoa Kỳ dành cho Israel từ năm 1949 đến năm 2015 là 127,4 tỷ đô la (chưa điều chỉnh thời giá tiền đô la tính theo mức lạm phát trong khoảng thời gian 66 năm này. Nếu có, chắc không dưới 190 tỷ đô la.).

Một bài báo của Báo cáo Washington tháng 10 năm 2013https://ifamericaknew.org/stat/130bill.html

Một ước tính của tổ chức dân sự bảo thủ ở Mỹ,  Tổng viện trợ trực tiếp của Hoa Kỳ cho Israel là: $ 130 tỷ”, Shirl McArthur, đưa tổng số tiền  lũy tiến lên cao hơn nữa.

Theo McArthur, “[T] ổng chi phí gián tiếp hoặc hậu quả mà người Mỹ trả thuế phải gánh chịu là do sự viện trợ mù quáng của Washington dành cho Israel vượt quá số tiền viện trợ trực tiếp của Hoa Kỳ dành cho Israel. Một số chi phí ‘gián tiếp hoặc hậu quả’ này sẽ bao gồm chi phí cho các nhà sản xuất Mỹ tẩy chay Ả Rập, chi phí cho các công ty Mỹ và người tiêu dùng của lệnh cấm vận dầu mỏ Ả Rập, và giá dầu tăng vọt do hậu quả của việc Mỹ ủng hộ Israel trong cuộc chiến tranh năm 1973 và chi phí của các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ đối với Iran, Iraq, Libya và Syria. (Đối với một cuộc thảo luận về những chi phí lớn hơn này, hãy xem ‘Chi phí cho người nộp thuế Mỹ của cuộc xung đột Israel-Palestine: $ 3000 tỷ đô la,’ của tác giả nay đã quá cố Thomas R. Stauffer, tường trình tháng 6 năm 2003 Washington Report, trang 20.) ”  https://ifamericaknew.org/stat/stauffer.html

 

Trần Hoàng dịch từ nguồn:

https://ifamericaknew.org/stat/usaid.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: