Trần Hoàng Blog

►Giá bán xăng QUÁ THẤP gây bất ổn thị trường Việt Nam? (Thứ Tư, ngày 7/11/2018)

Posted by hoangtran204 trên 07/11/2018

 

 

 

Báo Pháp Luật

7-11-2018

Công văn của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, giá bán quá thấp khiến cho mức chiết khấu trên thị trường thay đổi liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến đầu ra và tồn kho của nhiều đầu mối- Ảnh:TL

(PLO)- Việc giá bán rất thấp trong thời gian qua khiến cho thị trường xăng dầu nội địa bất ổn?

Công văn của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, giá bán quá thấp khiến cho mức chiết khấu trên thị trường thay đổi liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến đầu ra và tồn kho của nhiều đầu mối-

(PLO)- Việc giá bán rất thấp trong thời gian qua khiến cho thị trường xăng dầu nội địa bất ổn?

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi Chính phủ về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động kinh doanh của dự án lọc dầu Dung Quất (Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR).

Đáng chú ý, trong công văn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra những khó khăn của dự án lọc dầu Dung Quất so với dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Theo đó, tỉnh này cho biết nhà máy lọc dầu Dung Quất đang gặp khó khăn do chịu nhiều tác động từ diễn biến giá dầu thô của thế giới và nguồn cung sản phẩm ra thị trường tăng mạnh.

“Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp sản phẩm ra thị trường nội địa từ tháng 5-2018 đến nay đúng thời điểm nhu cầu thị trường khá thấp, trong khi đó nguồn cung từ nhập khẩu và nguồn hàng của BSR (Bình Sơn Refinary, Dung Quất) lại khá dồi dào.

Điều này khiến cho thị trường bị dư thừa nguồn cung, dẫn tới việc tiêu thụ cũng như giá bán các sản phẩm xăng dầu của BSR bị ảnh hưởng lớn và theo hướng bất lợi” – UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu thực tế.

UBND tỉnh Quảng Ngãi liệt kê các chính sách khác nhau giữa hai dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam như sau:

.


UBND tỉnh Quảng Ngãi liệt kê các chính sách khác nhau giữa hai dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam. 

 

Té ra, Dung Quất mua dầu thô của Azerbaijan, và bị  thuế 5%, chứ không phải mua dầu của Tập đoàn Dầu Khí PVN. PVN hút dưới biển mỗi ngày 450.000 thùng dầu thô ngoài khơi Vũng Tàu kể từ 1995 (Trần Hoàng ghi chú).

 

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đánh giá thị trường sẽ tiếp tục dư thừa một lượng xăng dầu rất lớn vì khối lượng xăng của Nghi Sơn đã sản xuất từ tháng 6-2018 vẫn chưa tiêu thụ hết và vẫn đang còn nằm ở các kho tại phía Nam và phía Bắc.

Dự kiến lượng cung vượt cầu khi lên tới 800.000-1 triệu m3 xăng các loại, gây áp lực lên việc tiêu thụ sản phẩm cuối năm 2018 và các năm tới.

Đặc biệt, công văn của tỉnh Quảng Ngãi cho biết theo ghi nhận ý kiến một số khách hàng như Petrolimex, việc giá bán rất thấp trong thời gian qua khiến cho thị trường xăng dầu nội địa bất ổn. Giá bán quá thấp khiến cho mức chiết khấu trên thị trường thay đổi liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến đầu ra và tồn kho của nhiều đầu mối.

Đồng thời công văn trên cũng cho rằng trong bối cảnh tiêu thụ xăng dầu trên thị trường gặp khó, BSR còn gặp khó khăn về cơ chế chính sách. Hiện nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang có nhiều ưu đãi hơn so với Dung Quất.

“Dự án Nghi Sơn được hưởng cơ chế cấp bù 3% với các sản phẩm hóa dầu khác, 5% với khí hỏa lỏng và 7% cho xăng dầu nhưng Dung Quất không còn được hưởng. Thời hạn áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho Nghi Sơn là suốt đời doanh nghiệp, trong khi Bình Sơn là 30 năm kể từ khi hoạt động…”- văn bản nêu.

Từ đó, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ cho BSR được giữ nguyên cơ chế hiện nay với một số cơ chế tài chính ưu đãi, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ BSR thay thế cho việc cấp bảo lãnh Chính phủ để BSR có năng lực tài chính huy động nguồn vốn vay trên thị trường vốn, thúc đẩy triển khai dự án nâng cấp mở rộng.

 

_____

 

CHÚNG NÓI LÁO mà không biết ngượng. Giá dầu thô từ tháng 1/2018 gia tăng đều đặn từ 54 USD đến 75 USD nhưng Dung Quất (BSR) than lỗ.

Bài báo dưới đây đăng ngày 17/5/2017 cho thấy giá dầu thô 50 đôla/1 thùng, nhưng Dung Quất không than phiền lỗ lã. 

Lọc dầu Dung Quất dừng hoạt động, bảo dưỡng gần 2 tháng

Kinh tế 

Lọc dầu Dung Quất dừng hoạt động, bảo dưỡng gần 2 tháng

(PLO)- Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần ba Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) trong 52 ngày, từ ngày 5-6.

Ngày 17-5, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết đơn vị này sẽ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần ba Nhà máy lọc dầu Dung Quất  trong vòng 52 ngày (bắt đầu từ ngày 5-6 đến 23-7, gồm cả thời gian dừng và khởi động lại nhà máy). Theo đó, việc bảo dưỡng nhà máy này sẽ có sự tham gia của gần 4.000 lao động với hơn 6.000 công việc.

BSR cho biết trong thời gian nhà máy dừng bảo dưỡng, việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn được đảm bảo và không bị xáo trộn vì kế hoạch dừng nhà máy đã được BSR thông báo cho các khách hàng từ đầu năm 2016. BSR cũng liên tục cập nhật thường xuyên tiến độ cấp hàng cho các khách hàng. Do vậy, các đầu mối đã được thông tin về kế hoạch và chủ động nguồn hàng để cung ứng cho thị trường trong nước…

Bên cạnh đó, với giá dầu 50 USD/thùng, quá trình bảo dưỡng rút ngắn một ngày sẽ giúp BSR tăng doanh thu 250 tỉ đồng và tăng nộp ngân sách 30 tỉ đồng. Do đó, BSR đang tính toán rút ngắn thời gian bảo dưỡng 5-7 ngày.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: