Trần Hoàng Blog

►Công an tiếp tục truy bức bỏ tù những người phản đối luật đặc khu: đi thăm mẹ của bác sĩ Nguyễn Đình Thành ở Bình Dương (4-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 05/11/2018

Bị dân chúng phản đối gây áp lực, khiến Chính phủ đề nghị Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu 9/6/2018, “tạm hoãn để nghiên cứu hoàn thiện hơn”. Nhưng QH vẫn giữ im lặng như thóc.

Ngày 10-6, dân chúng toàn quốc biểu tình phản đối mạnh mẻ luật ĐK cho Trung Quốc thuê đất 99 năm. 

Kết quả, Ngày 11-6, Quốc hội lùi Luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh

Nhưng 4 tháng vừa qua, công an vẫn tiếp tục đi truy bắt, bỏ tù những người phản đối luật đặc khu. Mọi chuyện rất rõ ràng, QH và CP đã làm sai, bị dân chúng cả nước biểu tình phản đối mạnh mẻ. Nhờ đó, QH mới dừng thông qua luật đặc khu. 

Nay, công an đi bắt nguội người dân là lý do gì? Công an đứng trên quyền của Quốc hội và Thủ tướng Phúc? Như thế, chẳng khác nào Con đẻ ra Cha? 

 

 

Hôm qua 3.11.2018 tôi và ba người nữa đi thăm mẹ của bác sĩ Nguyễn Đình Thành ở gần chợ Hội Nghĩa Tân Uyên Bình Dương, vừa bị kết án 7 năm vì in truyền đơn kêu gọi chống cho thuê đặc khu 99 năm.

Thủ tướng đã phải tuyên bố tạm hoãn Luật đặc khu trong đó có công lao tâm huyết của những người dân yêu nước như Thành.

Thế nhưng công an tiếp tục truy bức những người yêu nước BỎ TÙ HÀNG LOẠT NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN SỰ KIỆN NÀY.
Một ngày nào đó em được nhân dân công khai ca ngợi nhưng bây giờ thì đang ngồi tù. Bản án dành cho em so ra còn hơn hàng nghìn tờ rơi mà em toan đi rải vì 
khắp nơi đã biết về mục đích và việc làm của em.

Tôi đến thăm mẹ em với một tâm trạng của những người phụ nữ chắt chiu nuôi con ăn học ra tới bác sĩ, tưởng đã được an vui tuổi già. Thế nhưng rất đau khổ vì một thoáng chốc đã rơi bịch về mặt đất trần trụi : con ở tù !!!
Bà nói xấu hổ buồn bã lắm khi lên xã xin xác nhận giấy đi thăm con.

Chị Nguyễn Kim Thanh vợ của anh Minh Đức trong nhóm anh em dân chủ vừa bị kết án tù 12 năm sau 5 năm tự do vì bị tù 7 năm trước đó, cũng đi cùng. Chị rất mạnh mẽ bảo:
CHỊ PHẢI TỰ HÀO VỀ CON MÌNH.
Con mình không có trộm cắp giết người, không gây tội ác hại ai cả … sao phải xấu hổ ?
CHỊ PHẢI HÃNH DIỆN.
Em Thành ra làm việc lương cao được trọng vọng sao mà lại vứt bỏ hết đi. Bởi vì em biết có làm tốt nhất nhiệm vụ của mình thì đất nước này vẫn đã đang và sẽ lâm vào tai ương cùng khổ. Một tấm lòng yêu nước mạnh mẽ vượt giới hạn khiến em không ngại hy sinh bản thân.

HÃY TỰ HÀO VÌ DÂN VN CÓ NHỮNG NGƯỜI NHƯ NGUYỄN ĐÌNH THÀNH.

Chị Kim Thanh kể về chồng chị. Anh MINH ĐỨC đặt dân tộc lên trên hết xin lỗi vợ nếu mình phải để vợ gian nan. Chị kể những năm tháng đằng đẳng đi thăm chồng ở tù.

Công an làm khó những  người thuê ở trọ NHẰM TRIỆT HẠ KINH TẾ của chị. Nhưng không ai trong số đó bỏ chị đi cả. Họ bình tĩnh chịu đựng những lần nửa đêm công an đến soi đèn quay phim từng người trong bộ đồ ngủ…Cứ vài ba tuần công an nhân dân lại làm một như thế. Nhưng những người ở trọ vẫn kiên gan cùng tuế nguyệt. Họ đồng lòng chia khổ với chị. Thật cảm động. Tình dân tộc là như vậy. Khổ cùng khổ.

Công an đến hù dọa khi chị nhận sự giúp đỡ của mọi người. Chị khổ đến mức không còn sợ hãi nữa trả lời dõng dạc : TÔI PHẢI ĐI THĂM CHỒNG TÔI !!!
TÔI NHẬN TIỀN CỦA AI LÀ VIỆC CỦA TÔI !!!

Chị trả lời phỏng vấn của các hãng thông tin ở nước ngoài mà nhà nước vì các hiệp định kinh tế đã cho phép họ hoạt động ở VN (VOA tiếng Việt, đài Á Châu Tự Do…) , theo đúng sự thật mà chồng chị cho biết về nhà tù nên chồng chị cũng được quan tâm và bảo đảm an toàn hơn.

Công an trại giam đưa những bản viết về chồng chị. Chị cũng thản nhiên : TÔI KHÔNG CÓ TIN CÁC ANH. KHI NÀO CHỒNG TÔI NÓI TÔI MỚI TIN.

QUÁ THƯƠNG QUÁ KHỔ cho những người mẹ người vợ người chị người em người con của những NGƯỜI TÙ VÌ YÊU NƯỚC. Họ phải đứng vững ngoài đời và giang đôi tay tuyệt vọng mong sớm ôm lấy người thân ngày trở về.

MONG MỘT NGÀY SỚM NHẤT HỌ LẠI ĐƯỢC BÌNH AN HẠNH PHÚC và TỰ HÀO trong bầu trời tự do của một nước VN cởi mở được dẫn dắt bởi những lãnh đạo thông minh thực sự vì dân.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1865196156848936&id=100000757109103
Ngô Thứ

 

 

_____

 

Nhà hoạt động Trương Minh Đức: “Tôi vô tội”

BBC

 

Bởi Gió Nghịch Mùa

Ngày 23 tháng 3 vừa qua, bà Nguyễn Kim Thanh, phu nhân nhà hoạt động Trương Minh Đức, đã thăm nuôi chồng tại trại giam B14, Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi sau chuyến thăm nuôi, bà Thanh cho biết hầu hết nhóm thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) đều khỏe, và đã sẵn sàng cho phiên tòa ngày 5 tháng 4 sắp tới.

“Khỏe và mạnh mẽ”

Trao đổi với chúng tôi, bà Thanh cho biết nhà hoạt độngTrương Minh Đức đang trong tình trạng khỏe mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất, và đã sẵn sàng cho phiên tòa. Trong buổi thăm nuôi, ông Đức khẳng định mình vô tội, vì những việc mình làm không sai, và nhờ vợ nhắn luật sư rằng hãy cứ chuẩn bị bào chữa theo hướng đó. Bà Thanh cũng khẳng định rằng từ góc nhìn của bà, thì ông Đức chỉ là một người yêu tự do, dân chủ, nhân quyền và lên tiếng chống lại bất công xã hội, chứ không phải là một người “chống phá” nhà nước.

29101390_389767308153268_4454918488057708544_n.jpg

Bà Nguyễn Kim Thanh đứng đầu tiên từ trái sang.Ảnh: Phuong Luu

Cũng như ông Đức, hầu hết các nhà hoạt động còn lại trong nhóm thành viên HAEDC bị bắt đều “khỏe, mạnh mẽ”, và khẳng định mình vô tội.

Một trường hợp ngoại lệ khác là mục sư Nguyễn Trung Tôn. Dù tinh thần mục sư Tôn vẫn vững vàng, sức khỏe ông vẫn đang khá yếu. Không lâu trước khi bị bắt, ông Tôn bị “côn đồ” đánh bằng ống nước, dẫn đến đứt dây chằng chân. Hiện nay, vết thương của ông vẫn chưa lành và thường xuyên đau nhức.

Điều kiện giam giữ còn nhiều hạn chế

Trong giai đoạn 2008 – 2012, khi phải thi hành án về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo điều 258 Bộ Luật Hình sự”, nhà hoạt động Trương Minh Đức từng bị giam giữ trong những điều kiện tồi tệ. Theo lời ông Đức, thì có khi người ta nhốt đến 80 người trong một buồng giam dành cho 50 người, khiến nhiều người phải nằm trên sàn gạch [1]. Hiện ông Đức bị giam trong một phòng giam dành cho từ 2 đến 3 người, khá rộng rãi so với mặt bằng chung, và được chăm sóc y tế một cách đầy đủ hơn trước đây. Phu nhân nhà hoạt động Trương Minh Đức cho biết bác sĩ của trại giam đã phát thuốc đầy đủ, khá cộng tác với gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe cho ông, và cam kết rằng họ “sẽ chịu trách nhiệm” về sức khỏe của ông Đức.

Tuy nhiên, theo lời bà Thanh, thì những thuận lợi này chỉ đến từ việc ông Đức đang bị tạm giam ở trại giam B14. Vì B14 là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị, lại trực tiếp nằm dưới sự quản lý của trung ương, nên hoạt động đàng hoàng hơn hầu hết các trại giam địa phương khác. Bà Thanh cho biết điều kiện giam giữ trong tương lai của ông Đức còn lệ thuộc vao việc ông được chuyển đến trại giam nào sau phiên tòa.

Những thành viên HAEDC bị giam ở địa phương, như Nguyễn Trung Trực ở Nghệ An và Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình, phải chịu điều kiện giam giữ tệ hơn những người ở trại B14.

Bất kể những thuận lợi trên, điều kiện giam giữ mà ông Đức phải chịu trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Vì nhà tù ở miền Bắc rất lạnh, ngoài dự đoán của gia đình, nên trong một tháng đầu tiên của mùa đông, ông Đức đã không thể nằm, mà phải ngồi liên tục để tránh rét. Việc này khiến huyết áp của ông tăng cao, và làm tái phát bệnh tai biến mạch máu não của ông. Ông Đức chỉ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm khi ông liên lạc đẻ nhận thêm áo rét từ gia đình, và khi bác sĩ của trại giam đề nghị gia đình đổi đơn thuốc gửi vào trại.

Phu nhân nhà hoạt động Trương Minh Đức cũng cho biết sau mỗi lần được gặp gia đình, được biết tin tức về gia đình và tình hình bên ngoài, sức khỏe của ông Đức lại cải thiện dần lên.

Ngoài ra, dù chính quyền từng cản trở nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài thuê luật sư, ông Đức không bị làm khó dễ theo cách này. Hiện nay, nhóm thành viên HAEDC sắp ra tòa đều đã có luật sư tự thuê, và sẽ được trao đổi với luật sư trong một buổi gặp trước phiên xử. Theo lời bà Thanh, thì nhóm thành viên HAEDC sẽ được bào chữa bởi những luật sư sau:

– Nguyễn Văn Đài: Ls Đoàn Thái Duyên Hải, ls Nguyễn Văn Miếng
– Phạm Văn Trội: Ls Ngô Anh Tuấn
– Nguyễn Trung Tôn: Ls Ngô Anh Tuấn
– Trương Minh Đức: Ls Lê Luân, Ls Nguyễn Văn Miếng
– Nguyễn Bắc Truyển: Ls Đoàn Thái Duyên Hải, Ls Phúc
– Lê Thu Hà: Ls Lê Luân

Bị ngăn cản khi gặp Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Qua trang Facebook của bà Nguyễn Kim Thanh, chúng tôi được biết rằng phu nhân của các thành viên HAEDC bị bắt đã tạo thành một nhóm thăm nuôi thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhau. Ngày 9 tháng 3 năm 2018, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã mời các phu nhân đến tòa nhà Liên Hợp Quốc, số 304 Kim Mã, Hà Nội để trao đổi. Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam đã ngăn những người đến gặp Cao ủy bằng nhiều cách. Chẳng hạn, họ nhốt bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, trong nhà riêng từ ngày hôm trước. Họ cũng cử 20 người bao vây bà Trang, vợ ông Nguyễn Văn Trội, khi bà đang đến trại B14 để thăm chồng, để bà không thể đến tòa nhà Liên Hợp Quốc sau khi thăm gặp. Chính quyền cũng gây sức ép với bà Thanh, bằng cách buộc bà phải chọn giữa việc gặp Cao ủy với quyền lợi khi thăm nuôi chồng. Kết quả là chỉ có bà Nguyễn Thị Lành, vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn, và bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ ông Nguyễn Bắc Truyển, có thể đến gặp Cao ủy.

Sau cuộc gặp, các phu nhân cho biết OHCHR sẽ liên lạc với các tổ chức quốc tế và tác động đến chính quyền Việt Nam, để thúc đẩy họ tổ chức phiên xử công khai, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người tù và người thăm nuôi.

Chú thích:
[1] http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2012/05/120506_truongminhduc_released

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: