Trần Hoàng Blog

►Bộ Công An công khai hăm dọa ĐBQH và thách thức đặc quyền miễn trừ của đại diện dân cử (1-11-2018)

Posted by hoangtran204 trên 04/11/2018

Thể chế CS công an trị đúng là bọn loạn quyền và bất tuân luật pháp. Chúng dám thách thức và hăm dọa quyền phát biểu của một ĐBQH.

 

 

Bộ Công An không có quyền hỗn láo, hăm dọa vì lời phát biểu trước QH của một đại biểu quốc hội do dân bầu.

Lý do: ĐBQH được quyền miễn trừ, không bị truy tố khi phát biểu và chất vấn các thành viên của chính phủ trước quốc hội.

Miễn trừ – quyền đặc biệt nhất của đại biểu Quốc hội

Bộ Công An đăng bài báo dưới đây là “bố láo”, muốn đứng trên luật pháp hay sao? ĐBQH Nguyễn Minh Đức cũng là phường thất học. Không hiểu được đặc quyền miễn trừ của ĐBQH.

 

Yêu cầu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm và đính chính trước Quốc hội khi nhận định “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”

mps.gov.vn

01/11/2018
Tại phiên chất vấn trong ngày 31/10 và 01/11/2018, các số liệu và nhận định “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” do Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng nêu ra đã làm “dậy sóng” nghị trường.
Các đại biểu liên tục tranh luận và tranh luận lại để làm rõ nội dung này. Mới đây ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ hơn trách nhiệm của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi đưa ra “nhận định” sai lệch này.

– Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về phần tranh luận giữa ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tại hội nghị trước Quốc hội liên quan đến việc ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đưa ra những con số về sai phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp?

– ĐBQH Nguyễn Minh Đức: Việc tranh luận giữa ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tại hội trường Quốc hội trước hết là tuân thủ đúng các nguyên tắc về hoạt động của nghị trường là dân chủ và thẳng thắn, bình đẳng.

Theo quan điểm của tôi, để đưa ra vấn đề chất vấn, tranh luận tại nghị trường thì các ĐBQH nên cố gắng lựa chọn vấn đề sâu sắc nhất, chuẩn bị những câu ngắn gọn, dễ hiểu nhất để khi truyền tải các thông tin được gãy góc, tránh hiểu nhầm. Thế nhưng ở đây xảy ra trường hợp là có những ĐBQH khi phân tích, nhìn nhận, tiếp cận vấn đề có những cách tiếp cận, câu bình luận chưa gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Đức.

 

Ví dụ như trường hợp của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi bình luận về những con số của hoạt động tư pháp thì ĐBQH lại có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai rất tai hại.

Cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng là không đúng, có một chút nhầm lẫn nhưng từ đó cho ra một con số rất không chính xác, gây hiểu nhầm. Chẳng hạn, theo báo cáo thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87 tin, như ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu tính toán (chia trên tổng số tin báo tố giác tội phạm) thì ra tỷ lệ chỉ chiếm 2,8% nhưng cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại cho ra con số rất lớn. Đặc biệt, số liệu về thụ lý, số liệu về chưa tống đạt quyết định thụ lý chỉ có 33 vụ nhưng cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho ra tỷ lệ là 100% chưa tống đạt quyết định thụ lý, trong khi thực tế 9 tháng đầu năm 2018 đã khởi tố hơn 30.000 vụ phạm tội. Cử tri theo dõi sẽ đặt ra vấn đề, tại sao lại như vậy, không lẽ các cơ quan điều tra, tố tụng không làm gì sao?

– Phóng viên: Phiên chất vấn của Quốc hội được tường thuật trực tiếp, những phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trước Quốc hội đã được cử tri và nhân dân cả nước theo dõi. Vậy theo quan điểm của ông, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nên có trách nhiệm như thế nào với phát biểu của mình?

– ĐBQH Nguyễn Minh Đức: Thứ nhất, những số liệu về hoạt động tư pháp, điều tra, tống đạt mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra trước Quốc hội là tài liệu mật. Rõ ràng, tài liệu mật thì không được phép để đưa ra bình luận tại một phiên họp tường thuật trực tiếp, không chỉ nhân dân trong nước mà cả nước ngoài cùng theo dõi được, cùng biết đến. Rõ ràng khi đã có quy định như vậy mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại đưa ra để bình luận thì đó là vi phạm quy định về Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và đã không tuân thủ nguyên tắc trong sinh hoạt tại nghị trường.

Thứ hai, trong trường hợp khi đã bình luận rồi, thì dù ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có cộng trừ nhân chia các số liệu như thế nào, rõ ràng vẫn là trên cơ sở các số liệu báo cáo của Chính phủ, báo cáo từ các cơ quan tiến hành tố tụng là Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân và một trong những báo cáo rất quan trọng nữa là báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp – một thành viên của Thường vụ Quốc hội. Đó là những tài liệu mang tính chặt chẽ nhất, căn cứ nhất, đã được các ĐBQH thảo luận một cách đầy đủ nhất, cuối cùng mới có những con số, kết luận xác đáng như vậy.

Bây giờ, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng trừ nhân chia từ những số liệu đó ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy ban Tư pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được.

Tôi yêu cầu trong trường hợp này là phải đính chính, phải đính chính trước Quốc hội và trước các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc tốt nhất trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm.

ĐBQH đưa ra con số như vậy trước Quốc hội thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm về phát biểu của mình, nhất là nó dẫn đến một sự hiểu lầm trong xã hội, đặc biệt là các lực lượng chức năng, cụ thể là các cơ quan điều tra của Công an, Quân đội, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát và các cơ quan tiến hành tố tụng là Viện Kiểm sát, Tòa án./.

Ban Biên tập
_____

_____

 

Báo Thanh Niên đăng:

Ba năm có tới 226 người chết trong trại tạm giam, tạm giữ

15:29 – 19/03/2015

Thanh Niên Online

…Theo báo cáo của Bộ Công an do trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết trong giai đoạn từ tháng 10.2011 – 9.2014 (3 năm) đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc…

 

___________

Đài VOA đăng:

VN lần đầu tiên bị chất vấn ở LHQ về tình trạng ‘tra tấn’, chết trong đồn công an

15/11/2018

Khánh An-VOA

Phiên họp tại LHQ kiểm điểm về tình trạng thực thi Công ước chống tra tấn của Việt Nam ngày 14/11/2018.

Phiên họp tại LHQ kiểm điểm về tình trạng thực thi Công ước chống tra tấn của Việt Nam ngày 14/11/2018.

Vụ tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn và một số trường hợp chết trong đồn công an; các cộng đồng tôn giáo, người thiểu số Hmong bị bắt bớ, tra tấn; và vụ một đạo diễn tố giác bị công an đánh đến chấn thương ở Cần Thơ gần đây là những trường hợp điển hình được nêu ra trong phiên chất vấn của Ủy ban chống tra tấn LHQ đối với Việt Nam trong phiên họp ngày 14/11, bắt đầu cuộc kiểm điểm về việc thực hiện Công ước chống tra tấn của quốc gia thành viên.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam phải giải trình trước Liên Hiệp Quốc về tình trạng tra tấn đang xảy ra tràn lan ở đất nước Việt Nam”, TS. Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc BPSOS, tổ chức đã giúp đưa nhiều trường hợp của Việt Nam trình lên Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc, nói với VOA khi ông đang có mặt tại trụ sở của LHQ ở Geneva,.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần kéo dài 2 ngày về trường hợp của Việt Nam, các thành viên Ủy ban Liên Hiệp Quốc đã đặt ra rất nhiều cầu hỏi cho phái đoàn từ Hà Nội, trong đó đặc biệt đề cập đến những cái chết trong đồn công an mà gia đình nạn nhân tin là bị tra tấn, trong khi phía nhà chức trách nói là do tự sát hoặc bệnh tật.

“Liệu có thể tiến hành điều tra độc lập hay không?”, một thành viên trong Ủy ban đặt câu hỏi với phái đoàn Việt Nam khi đề cập đến cái chết của ông Nguyễn Hữu Tấn. “Khi gia đình yêu cầu cơ quan chức năng trả lời, khi họ cố gắng tiếp cận để thu thập bằng chứng thì bị đe dọa, bị tịch thu điện thoại nên họ không làm gì được cả. Câu hỏi của tôi là [Việt Nam] có cơ chế mở nào để cho phép những người liên quan [gia đình] kiểm chứng vụ việc hay không?”, thành viên này nói thêm.

TS. Nguyễn Đình Thắng cho biết nhiều trường hợp khác như bà Trần Thị Hồng bị công an tra tấn liên tục suốt 2 tháng vì cho rằng bà đã cung cấp thông tin cho quốc tế, hay những người thiểu số Tây Nguyên bị đàn áp, trong đó có trường hợp của ông Hoàng Văn Ngài được cho là bị công an đánh đến chết… cũng đã được nêu ra tại phiên họp của Ủy ban Liên Hiệp Quốc. Đặc biệt, trường hợp của Đạo diễn phim Đặng Quốc Việt tố cáo công an Cần Thơ bắt, tra tấn và ép cung ông hôm 9/11 cũng đã được nhắc đến.

“Có lẽ là một sự ngạc nhiên cho phái đoàn Việt Nam vì Ủy ban chống tra tấn đã nắm rất vững tình hình xảy ra tại Việt Nam”, TS. Thắng nói.

Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người từng bị kết án 10 năm tù với cáo trạng trong đó bao gồm tập tài liệu mà cô tập hợp các trường hợp công an đánh chết người, nói với VOA khi đang có mặt ở thủ đô Washington rằng cô “rất vui” và “hãnh diện” vì những đóng góp của mình trong việc đấu tranh nhằm chấm dứt tình trạng tra tấn ở Việt Nam.

“Tình trạng người dân chết trong đồn công an và Công ước chống tra tấn bắt đầu được quan tâm là một phần thưởng lớn lao hơn những phần thưởng vinh danh khác, bởi vì mình nhìn thấy thành quả làm việc của mình hiện hữu trước mắt và mình tin rằng những gì mình đang theo đuổi, đang làm sẽ có kết quả trong một tương lai không xa”.

Sau phần chất vấn của các thành viên Ủy ban LHQ, phái đoàn Việt Nam sẽ có cơ hội trình bày và trả lời các câu hỏi này vào ngày hôm sau (15/11).

Tin cho hay Việt Nam đã cử một phái đoàn khoảng 30 người, đứng đầu là Thượng tướng Lê Quý Vương-Thứ trưởng Bộ Công an, đến Geneva để tham gia điều trần.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã gửi một báo cáo trước đó cho Ủy ban.

“Trong bản báo cáo đầu tiên của Việt Nam không nhắc gì tới nhiều đến những sự việc đã xảy ra và cách giả quyết như thế nào, mà nhấn mạnh nhiều đến việc họ cải tổ luật và nội luật hóa các cam kết quốc tế để đưa vào khung luật Việt Nam ra sao. Cái đó cũng là một điều mà chúng tôi nghĩ là đáng khuyến khích. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là thực thi luật như thế nào”, TS. Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Việt Nam chính thức ký tham gia Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc vào tháng 11/2013. Tại lễ ký, Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định việc tham gia Công ước thể hiệm cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống lại mọi hành vi tra tấn và đối xử tàn bạo, đảm bảo ngày càng tốt hơn tất cả các quyền cơ bản của con người.

 

2 phản hồi to “►Bộ Công An công khai hăm dọa ĐBQH và thách thức đặc quyền miễn trừ của đại diện dân cử (1-11-2018)”

  1. hoxam2017 said

    Một năm qua bao nhiêu chiến sỹ công an nhân dân hy sinh, đổ máu, thương tật vĩnh viễn, bản thân và gia đình chịu bao đau đớn thiệt thòi để cho xã hội được bình yên. Các chiến sỹ trên các mặt trận đã bắt hằng nghìn tên tội phạm, hàng tấn ma tuý các loại… vậy mà ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu một con số ảo không ai có thể tin được, làm người dân nhầm lẫn “ vì con số đó nói lên rằng cả năm lực lượng công an nhân dân rồi ngồi chơi”, đúng là một phát ngôn vô trách nhiệm, vô cảm trước sự hy sinh của người khác. Với các mác tiến sỹ luật học, ĐBQH Khoá 14, đơn vị tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.” Giới thiệu thì kêu đấy, nhưng tính toán thì không bằng học sinh lớp 5. Chính vì vậy nên Những người ủng hộ thằng này hầu hết là bọn phán động , bọn tham nhũng , bọn buôn lậu, bọn trộm cắp , bọn buôn bán sử dụng ma túy , bọn buôn bán sản xuất hàng giả, bọn vi phạm trật tự an toàn giao thông , bọn ngáo đá gây rối trật tự cộng cộng , bọn thoái hóa biến chất, tiêu cực không muốn tồn tại chế độ này .v.v..và v v đã bị công bắt xứ lý mà thôi còn người dân chân chính không ai ủng hộ cả. Người dân bây giờ đâu phải các ông muốn nói gì thì nói, họ đều có chính kiến để phân định đúng sai, phải trái và hình ảnh một đại biểu quốc hội đã mất trong mắt người dân, ông không còn xứng đáng thì nên xin từ chức trước khi bị phế truất.

  2. Nguyễn Văn Sang said

    Hổ Xám,
    Đọc cái này nè,

    https://facebook.com/story.php?story_fbid=302376197273496&id=100025033549218&anchor_composer=false

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: