Trần Hoàng Blog

►Gs. Chu Hảo trả lời 3 câu hỏi của BBC Việt ngữ (31-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 01/11/2018

 

 

 

 


Liên quan đến việc ông Chu Hảo tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN sau kết luận kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phóng viên Mỹ Hằng của BBC có 3 câu hỏi và ông đã lần lượt trả lời như sau: 

1. Sau khi ông tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN, phía Đảng đã có động thái gì hay chưa? 

– Tôi không còn là thành viên của tổ chức chính trị ấy nữa nên cũng không được họ thông báo động thái tiếp theo của họ là gì?

2. Việc một Đảng viên có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng có cần thủ tục gì hay không? Việc giải quyết cho ra khỏi Đảng đơn giản hay phức tạp? Với trường hợp của ông, ông có nghĩ sẽ phức tạp/hay đơn giản hay không? 

– Tôi không xin, mà tự ý ra khỏi, thành ra chả cần thủ tục gì cả.

 3. Việc một Đảng viên ra khỏi Đảng có y’ nghĩa gì trên thực tế đối với người đó? Đối với trường hợp của ông, việc ra khỏi Đảng có y’ nghĩa gì đối với ông? 

– Những điều ấy tôi đã nói rõ ràng và đầy đủ trong Tuyên bố ngày 26/10/2018. Hiện tôi chưa muốn nói thêm điều gì. 

______

TIN CỰC NÓNG: GS CHU HẢO TUYÊN BỐ TỪ BỎ ĐẢNG CỘNG SẢN VN

Giáo sư Chu Hảo tuyên bố từ Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2018:

“Tôi tự nguyện từ bỏ đảng CSVN, ngay từ hôm nay, để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn: Góp phần nâng cao dân trí theo tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển; chủ yếu thông qua các hoạt đồng văn hóa và giáo dục. Đề nghị Chi bộ, và các cấp ủy xóa tên tôi trong Danh sách Đảng viên”.

____________

Lời cảm ơn của GS. Chu Hảo

Thưa Anh Mạc Văn Trang và Anh Nguyên Ngọc,

Thưa các anh chị và các bạn trong và ngoài nước,

Và các thành viên gia đình yêu quý.

Bằng việc công bố tư liệu này, từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã cảm thông, khích lệ và ủng hộ tôi trong mấy ngày qua. Tình cảm trân quý mà mọi người dành cho tôi là phần thưởng vô giá động viên tôi vững bước trên con đường mà mình đã chọn, dù năm tháng cuộc đời không còn mấy nữa.

Với tất cả tấm lòng trìu mến!

Chu Hảo

 

__

 

__

 

__

29-10-2018
Trân trọng GS&TS Chu Hảo.
Hãy đọc kỹ tuyên bố ra khỏi đảng của Gs để trân trọng ông.
Chiếu theo tuyên bố ra khỏi đảng của Gs -Ts Chu Hảo, ta sẽ nhận ra lý do chính khiến ông nằm trong ĐCS lâu đến thế mà không ra sớm hơn. Gs nằm lại để còn giữ chức vụ Giám đốc nhà xuất bản Trí Thức- NXB chuyên in những tác phẩn bàn về Dân chủ, Cổ võ Dân chủ nhằm nâng cao dân trí quốc gia, giúp phe dân chủ có thành viên mới…
Gs thực hiện Khổ nhục kế cho Dân chủ là “Dân chủ nằm vùng”. Nay chuyện đã bại lộ, Gs bị kỷ luật phải rời chức vụ, không còn phục vụ Dân chủ trên cương vị giám đốc NXB trí thức được nữa ( đảng đã cử người thay thế) , Gs tuyên bố bỏ vỏ bọc.
Nhưng Gs-TS Chu Hảo không dừng lại ở mốc từ bỏ ĐCS; ông tiếp tục tuyên bố:
“vì những lý do kể trên, tôi tự nguyện từ bỏ đảng CSVN, ngay từ hôm nay, để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn; góp phần nâng cao dân trí theo tinh thần khai sáng của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển… (trích)
Ba hôm trước khi nghe tin Gs-Ts bị đảng kỷ luật, mình không có cảm xúc gì. Hôm nay đọc nội dung bản tuyên bố ra khỏi đảng của Gs-Ts, hiểu ra tôn vinh Gs-Ts Chu Hảo không muộn.
Mong trong đảng có nhiều người như giáo sư Chu Hảo!

____

Trần Hoàng

Gs Chu Hảo là một người rất ôn hoà, làm nhiều hơn nói. 

Từ 2005-2018, khi đang làm giám đốc nhà xuất bản Tri Thức, Gs Chu Hảo đã in và xuất bản hàng trăm cuốn sách kinh điển, văn hóa, giáo dục, và sách có giá trị học thuật để khai sáng cho người dân. Đặc biệt, sau thời gian xuất bản một cuốn sách nào có giá trị, ông đều có tổ chức giới thiệu, học tập, thảo luận với độc giả về nội dung sách trong tinh thần cởi mở, cầu thị và nghiêm túc.

Việc làm của ông bị ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin TT biết rõ từ 2005, 2008, 2011… Rất nhiều lần, họ tịch thu sách khi vừa in xong. Nhưng ông chỉ phản đối chút ít, cố gắng giữ hoà khí, không làm lớn chuyện. Để rồi sau đó, ông cứ tiếp tục in các sách bàn về tự do, dân chủ, tư bản chủ nghĩa,  sách về bầu cử, quyền con người, những sách đả kích chủ nghĩa XH… 

Chu Hảo là con của giám đốc công an thời 1945… Trước khi làm ở nhà XB Tri Thức, ông là thứ trưởng Bộ Công nghiệp. Ông là người có công lớn nhất trong việc đem internet vào Việt Nam thời thập niên 1990s trước sự phản đối của nhiều ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên trung ương đảng.

Việc làm của ông rất đáng trân trọng và cảm kích. Chỉ cần đọc danh mục in các sách của nhà XB Tri Thức bên cạnh bộ máy kiểm duyệt khổng lồ của đảng và của nhà nước với quyền hành vô hạn ở Hà Nội thì mới hiểu được việc in sách của ông khó khăn và nguy hiểm cho bản thân ông đến chừng nào.

Sách của nhà XB Tri Thức

►Chu Hảo dùng “khổ nhục kế”, giả vờ ngoan để được đảng tin dùng, rồi âm thầm in sách Khai Sáng văn minh, nâng cao dân trí (28-10-2018)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: