Trần Hoàng Blog

►Nhà báo Từ Khôi đến chơi, hỏi chuyện… vụ kỷ luật GS Chu Hảo (30-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 31/10/2018

 

 

 

Mạc Văn Trang

NHÀ BÁO TỪ KHÔI HỎI CHUYỆN…

Sáng nay nhà báo Từ Khôi (Nguyễn Mạnh Thắng), Phó trưởng Ban Văn hóa – Nghệ thuật, báo Đại Đoàn kết đến chơi, hỏi chuyện. Nhà báo Từ Khôi cũng là chỗ quen biết, vì đã vài lần trao đổi về vấn đề văn hóa – giáo dục rồi.

Anh bảo, được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu viết về “vụ kỷ luật GS Chu Hảo”; đây là chuyện hệ trọng, nên phải rất thận trọng. Anh cẩn thận, “xuất trình” cả Giấy giới thiệu do TBT Hồng Thanh Quang ký, đóng dấu đỏ…

– Anh uống rượu được không? Vậy thì vừa nhâm nhi, vừa trò chuyện cho rôm rả… Thế là chuyện lai rai đến tận 12 giờ trưa.

Anh bảo, vụ kỷ luật này khó viết lắm, ít thông tin cụ thể quá. Thông cáo báo chí chỉ nêu mấy câu chung chung và tất cả các đài báo chỉ nói đúng như vậy, không dám bình luận gì thêm. Anh đến UBKTTW Đảng trình Giấy gới thiệu và đề nghị gặp Trưởng Ban để được xem các tài liệu chính thống và kết luận kỷ luật của UB, nhưng các nhân viên, sau khi báo cáo cấp trên, đã từ chối. Họ bảo chả có báo nào lại đến hỏi như anh. Anh về đi, rồi sẽ trao đổi qua điện thoại. Sau đó họ điện thoại cho biết, như đã thông báo, không thể biết gì hơn!

Anh lại đến hỏi lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA), nơi GS Chu Hảo sinh hoạt đảng, thì ở đây bảo, chưa nhận được văn bản kết luận gì cả (?)…

Mình bảo, quái lạ nhỉ. Nguyên tắc tổ chức của Đảng CSVN là bao giờ cũng phải kiểm điểm ở Chi bộ, xác định mức độ, hình thức kỷ luật, rồi báo cáo lên Đảng ủy cơ sở; Đảng ủy cơ sở xem xét, lại báo cáo Đảng ủy cấp trên, rồi mới ra quyết định kỷ luật… Sao trường hợp GS Chu Hảo lại làm tắt, sai quy trình như vậy?

Anh bảo, cũng không hiểu ra sao. Mà GS Chu Hảo lại đang ở Đà Nẵng… Anh kêu, viết vụ này bí quá! Gia đình GS Chu Hảo là gia đình cách mạng. Ông cụ thân sinh ra GS Chu Hảo là cán bộ “cốp”, từng được Cụ Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ; chú của GS Chu Hảo hoạt động cách mạng, bị Pháp bắt, chết trong nhà tù Hỏa lò…

Mình bảo, khó gì. Cậu cứ viết thật khách quan, đầy đủ thân thế, sự nghiệp, những hoạt động, những đóng góp của GS Chu Hảo, rồi kết luận một câu, tuy nhiên những việc GS Chu Hảo làm là phạm vào điều “cấm đảng viên không được làm”, nên bị kỷ luật. Vậy thôi!

Anh bảo, cháu cũng nói vơi TBT là, tôi viết thật khách quan, còn dùng được hay không tùy ông. Rồi anh phỏng vấn, ghi âm ý kiến của mình về “Vụ kỷ luật Chu Hảo”. Anh bảo, tìm hiểu về vụ này nhiều tư liệu hay lắm, biết đâu sau này, cháu lại làm được cuốn sách…

Thế rồi anh tặng và giới thiệu cuốn sách mới xuất bản, có cái tựa nghe sờ sợ “ĐẠO SẮC MÀU MÁU”. Anh bảo, trên bắt giải trình mãi về cái tên sách đấy ạ. Đây là tập Truyện ngắn gồm 8 truyện. Trong đó có truyện lịch sử về Sứ thần Giang Văn Minh và Nguyễn Duy Hiển, thà nhận cái chết chứ không chịu hèn, chịu nhục trước thái độ bạo ngược của triều đình nhà Minh… Lời giới thiệu của nhà văn Hoàng Quốc Hải rất hay.

30/10/2018
MVT

Image may contain: 1 person, smiling, sitting and indoor
Image may contain: 2 people
Từ Khôi Dù ý kiến của GS MVT ko dc dùng nhưng các ý kiến khác (có cả GS Chu Hảo) cũng rất hay.
Le Rinh Tôi góp ý cho nhà báo Từ Khôi chi tiết này thì tuyên giáo chắc là thích lắm, mà “tội lỗi” của GS Chu Hảo càng nặng thêm. Đó là tội chống bá quyền TQ. Ngày 10 tháng 11 năm 2015, trên trang web Nguyễn Xuân Diện, Giáo sư Chu Hảo đã công bố lá thư gửi đến các đại biểu quốc hội CSVN về việc đón tiếp Tập Cận Bình đang viếng thăm Việt Nam. Trong lá thư, Giáo sư Chu Hảo đã viết: “Vì sao quý vị không có bất kỳ hành động công khai nào phản đối, ngăn chặn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng đàn phát biểu tại Quốc hội nước ta, thực chất là với tư cách kẻ xâm lược, đại diện cho bè lũ bá quyền Đại Hán chưa khi nào rời bỏ âm mưu thôn tính Đất nước ta và nô dịch Dân tộc ta?… Quý vị có thấy hổ thẹn với tiền nhân khi cam chịu tham gia đón tiếp long trọng đại diện cho bè lũ xâm lược tại phòng họp mang tên Diên Hồng – biểu tượng thiêng liêng cho tinh thần toàn dân đoàn kết chống ngoại xâm?”….Tôi này thì nặng quá chứ còn gì nữa.
20

Manage

______

HAI ÔNG CHU HẢO, NGUYÊN NGỌC NHƯ KHÔNG BIẾT ĐẾN MẠNG XÃ HỘI LÀ GÌ !

Xin xem bài của Mai Thanh Sơn
29 -10 -2018

MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY

Bữa nay được mời tham dự một cuộc toạ đàm khoa học mini, tổ chức ở Bảo tàng Đà Nẵng, trong khuôn viên Pháo đài Điện Hải. Thật bất ngờ, khi đến đó lại được gặp đủ “cặp đôi hoàn hảo” đang hót họt hòn hon trên trên mạng xã hội: nhà văn Nguyên Ngọc và PGS. Chu Hảo. Mình vào sau, hai ông đến trước, đã yên vị ở hàng ghế phía trên. Nghe tiếng kéo ghế, cả hai quay xuống, mình giơ tay chào, cả hai cùng cười tươi.

Buổi tọa đàm diễn ra bình thường như bao cuộc tọa đàm khác. Cũng có nêu vấn đề, đặt câu hỏi, và tranh luận. Hai ông tham gia hăng hái như mọi khi. Nhà văn Nguyên Ngọc vẫn nụ cười hóm hỉnh, lối nói khúc chiết, rành rẽ và nhiệt huyết. Và tất nhiên, trong câu chuyện của ông, Quảng Nam quốc khi nào cũng “là một, là riêng, là thứ nhất”. (Hi hi… sẽ thật tội nghiệp cho ai đó dám cãi ông về chân lý giản đơn này). PGS. Chu Hảo vẫn nhẹ nhàng, chuẩn mực trong từng câu chữ, và khuôn mặt rạng rỡ. Họ như những người vô can với mấy tuyên bố mới đây của mình về chuyện sẽ rời xa đội ngũ từng gắn bó mấy chục năm trường. Họ như không biết đến mạng xã hội là gì. Không biết có nhiều người đang sôi nổi bàn tán về mình. Và cũng như không biết có những người đang âm thầm dõi theo, đầy hoài nghi, xét nét.

Nhưng họ hoàn toàn không giống những cô gái, biết mình đẹp nên sang chảnh thờ ơ. Cũng chẳng giống những chàng trai đình đám, cố làm ra vẻ nhu mì để được chú ý nhiều hơn. Họ không khác cách đây một tuần, một tháng, hay một năm. Điềm tĩnh. Đĩnh đạc. Từ dáng hình đến khuôn mặt lúc nào cũng toát lên vẻ đẹp của trí tuệ.

Với họ, ngày nào thì cũng chỉ như mọi ngày thôi. Ăn nhau là ở hiệu qủa công việc tính trên đơn vị thời gian. Và dường như họ chỉ nuối tiếc điều duy nhất: có ít thời gian cho công việc quá. Nhà văn Nguyên Ngọc mấy lần càm ràm với ông anh Tú Trung Hồ và ông em Trần Đình Hằng của mình: “có cuốn sách về người Cơ-tu hay quá, mà bận không dịch được”. Nhìn phong cách của hai ông, tự thấy mình bé nhỏ.

KIM CƯƠNG LÀ VẬY. LẶNG LẼ TỎA SÁNG.
_____

Ảnh: Giáo sư Chu Hảo đánh trống chầu bài Hồng Hồng Tuyết Tuyết, trong buổi thuyết trình của TS Nguyễn Xuân Diện, tại Cà phê Thứ Bảy, 3A, Ngô Quyền, Hà Nội chiều 23/04//2016. Ảnh của Nguyễn Xuân Diện.

Image may contain: 1 person, smiling, sitting and indoor
____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: