Trần Hoàng Blog

►Gián điệp : Phản gián Pháp phá vỡ mạng lưới tình báo Trung Quốc (Le Figaro, 23/10/2018)

Posted by hoangtran204 trên 31/10/2018

 

 

 

RFI tiếng Việt

 

Minh họa bài viết trên Le Figaro ngày 23/10/2018 về mạng lưới gián điệp Trung Quốc nhắm vào các công dân Pháp 
© (Capture d’image lefigaro.fr)

Ngày 23/10/2018. Tờ Le Figaro dành nhiều trang tường thuật các phương pháp tiếp cận của mạng lưới gián điệp Trung Quốc, mua chuộc chuyên gia trẻ của Pháp phục vụ cho Bắc Kinh.

Le Figaro chạy một loạt tựa trên ba trang lớn : Bằng cách nào Trung Quốc dò xét Nhà nước, xí nghiệp của Pháp ? Chiến thuật của Trung Quốc đánh cắp di sản quốc gia và bí mật kinh tế của Pháp ? Phản gián và tình báo Pháp đối phó ra sao ? Sở mật vụ Anh, Đức, Mỹ hành động như thế nào trước kế hoạch gián điệp toàn cầu của bộ máy công an Trung Quốc ?

Theo điều tra của nhật báo cánh hữu, hơn 4.000 chuyên gia, công chức, tư chức của Pháp là mục tiêu địch vận của tình báo Trung Quốc qua các mạng xã hội. Chiến thuật « nhử mồi » rất đơn giản và qua từng bước một. Đầu tiên là được một nhân vật bí ẩn ở « châu Á » tiếp cận xã giao, khen ngợi tài năng rồi mời đi nghỉ hè miễn phí ở một thiên đường du lịch xa xôi châu Á, bàn về dự án « lập công ty hay nhóm nghiên cứu chiến lược với những nhân tài hàng đầu thế giới mà Trung Quốc, một nước đang phát triển rất cần».

Cách biệt Paris ồn ào, căng thẳng, hàng chục ngàn cây số, một công chức tuổi trẻ tài cao nào mà không tránh khỏi cạm bẫy ? Trung bình, một con mồi được hứa tiền thù lao ít nhất là 300.000 euro mỗi năm nếu chấp nhận « cộng tác » với Bắc Kinh. Một sinh viên Pháp mới ra trường, hoạt động tình nguyện trong một sứ quán Pháp tại châu Á cho biết anh nhận được hàng chục mail qua Linkedin, từ hàng chục « văn phòng tuyển mộ và viện nghiên cứu Trung Quốc ».

Chi tiết đáng chú ý là thông điệp giống nhau từ nội dung đến cách hành văn. Theo Le Figaro, trong bộ Công An Trung Quốc, cơ quan đặc trách tình báo có một lực lượng nhân sự khổng lồ gần 200.000 người (trong khi toàn thể nhân viên tình báo và phản gián của Pháp cộng lại chỉ có 10.000 người). Từ thành phố Trấn Giang, ở phía nam Thượng Hải, các điệp viên Trung Quốc núp dưới những tên giả để câu mồi. Đây là những cao thủ về giao tế, nam cũng như nữ đóng vai « người trẻ vui tính, học thức cao, tốt nghiệp đại học danh tiếng… ». Qua tấm ảnh một phụ nữ xinh đẹp sang trọng, người mang bí danh Joan Li đã tiếp cận 324 cán bộ, công chức Pháp trước khi bị phản gián Pháp « nướng cháy ».

Theo kết quả điều tra của phản gián Pháp, trong số 4000 công dân bị Trung Quốc tiếp cận, hàng trăm người « đã rơi vào tiến trình hợp tác khá sâu ». Để giúp cho những công dân qua khỏi « thời kỳ phạm tội vì ngây thơ », cơ quan phản gián Pháp quyết định « đánh mạnh » : ăn miếng trả miếng, bất chấp hậu quả.

Ngoài dụng ý đánh cắp công nghệ hay bắt chước sản phẩm, Trung Quốc còn « để mắt » đến bằng sáng chế của Tây phương. Trước chiến lược gài bẫy toàn cầu của tình báo Trung Quốc, từ năm 2015 các cơ quan phản gián Đức, Mỹ và Anh đã công khai báo động, tố cáo Bắc Kinh.

Đương nhiên, Trung Quốc lúc nào cũng phủ nhận. Khi vụ gián điệp ở Thụy Điển bị bại lộ vào năm 2005, một nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố : « Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc làm cho nhiều người ganh ghét và nghĩ rằng Trung Quốc đánh cắp kiến thức của nước ngoài ». Theo kết luận của Le Figaro : Lời thú nhận khéo léo này chứng tỏ chiến tranh gián điệp còn nhiều tương lai.

_____

 

Trần Hoàng

Trung Quốc thời trước 1985 là một nước lạc hậu gần 200 năm so với thế giới phương tây. 

Mao Trạch Đông cai trị TQ từ 1949-1976 đã làm cho TQ tàn mạc, đói rách, thiếu thốn, dân chúng gần như chết đói, ăn cháo cầm hơi. Nền cơ khí, điện tử, hoá học, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng, y khoa, hoá dược, điện, dầu khí… gần như còn ở thời 1890. 

Năm 1970-1972, TT Nixon muốn tiếp tục ra tranh cử để làm TT nhiệm kỳ 2, Nixon phải thỏa mãn đòi hỏi của dân chúng Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh Việt Nam mà ông đã hứa hẹn trước khi thắng cử và nhậm chức 20/1/1969. Nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhất lúc đó của Mỹ là đánh bại chủ nghĩa CS Liên Xô, vì LX là nước có vũ khí hạt nhân.

[ Kể từ 1945-1993, 7 nước Châu Âu Anh, Pháp, Ý, Đức, Hòa Lan, Tây Ban Nha và Mỹ đã dàn quân dọc theo biên giới nước Đức và Berlin để ngăn chặn quân đội cộng sản LX. Có hơn 550 ngàn binh sĩ Mỹ đóng quân trong hơn 480 căn cứ quân sự ở Đức để ngăn chặn CS. Nhờ vậy, nước Đức được bình yên để phát triển và thịnh vượng 1945-1994, cùng với cả khối tây Âu. Cùng lúc, quân đội Mỹ cũng đóng quân ở Nhật, Hàn Quốc và làm cho 2 nước này thịnh vượng. 

Chỉ riêng ở VN, HCM, LD và đảng CSVN quá ngu nên đã theo lệnh TQ và LX mà tìm đủ mọi cách đuổi cho Mỹ rời khỏi miền Nam VN. 

Ngay tại thời điểm 2018, quân đội Mỹ vẫn còn đóng quân tại Nhật, Hàn Quốc, Đức. Cả 3 nước này trở thành giàu có nên đều phải phụ trả chi phí cho sự đóng quân của Mỹ, và phải luôn hỗ trợ Mỹ trên chính trường quốc tế. Chính phủ của 3 nước này rất cảm kích sự hiện diện của quân đội Mỹ, và họ không bao giờ gọi Mỹ là quân xâm lược.]

Trong thời gian tổ chức Hội nghị Paris giải quyết chiến tranh VN, Trung Cộng đã bí mật tiếp xúc với ngoại trưởng Henry Kissinger của Mỹ, và phái đoàn Trung Cộng chuyển lời của Mao đòi hợp tác với Mỹ để ngăn chặn và làm suy yếu LX bằng cách duy trì 3 triệu quân dọc theo  biên giới TQ và LX. Trước đó, TQ và LX đã đánh nhau 1969 ở biên giới. Đổi lại, Nixon đồng ý giúp TQ về kinh tế, hiện đại hoá đất nước, và Mỹ sẽ rút quân khỏi VN, không dùng miền Nam VN và Biển Đông như một tiền đồn bao vây TQ…  

Tiếp theo, TT Nixon thăm TQ 1972 để thỏa thuận và cam kết các vấn đề nói ở trên. Mỹ rút khỏi Đông Dương, nhường vùng này lại cho TQ, và đầu tư vào TQ 1980; kêu gọi Âu châu, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông… cùng nhau hiện đại hoá TQ 1980, với hy vọng dân chủ hoá và xoá bỏ chủ nghĩa CS ở TQ.

Sau khi đánh Afghanistan 1979 và bị sa lầy ở đó, LX kiệt quệ về tài chánh, hết tiền, đi vay Mỹ và Châu Âu 1986-1989,  nhưng các tổ chức tài chánh đều từ chối. Giá dầu hạ thấp gần suốt thập niên 1980 (thịnh vượng nhờ bán dầu khí cho Âu Châu) đã làm cho LX kiệt quệ. LX và cả khối CS Đông Âu đói, và tan rã 1989-1991.

Mỹ và Châu Âu đã giúp đào tạo cho hơn 2 triệu du sinh TQ tốt nghiệp đại học và cao học 1980-2016.

TQ tiếp tục được tư bản hoá công nghiệp, nông nghiệp, và dần dần thịnh vượng. Vì sự sai lầm của 8 đời tổng thống Mỹ: giúp TQ, nên TQ đã vượt qua 200 năm lạc hậu như chính họ đánh giá. 2006, TQ trổi dậy, công khai xâm nhập vào Châu Phi, Châu Á, Nam Mỹ và mua hết các mỏ kim loại ở Úc… đã làm Mỹ hoảng sợ. Trong 2 năm vừa qua, Mỹ thay đổi chiến lược: hòa hoãn với Nga để bao vây TQ về kinh tế, quân sự… 

Phó TT Mỹ Mike Pence đọc bài diễn văn rất dài tại Viện Hudson, công khai tố cáo TQ đánh cắp các bí mật công nghiệp kỹ thuật của Mỹ và Châu Âu trong gần 40 năm qua. 

Tóm lại, sự thịnh vượng của TQ là do Mỹ và Châu Âu giúp đỡ trong 40 năm qua. TQ không tài nào có đủ khả năng hiện đại hoá công nghiệp nếu không có sự đầu tư của các nước phương tây kể từ 1980.

________

!

Image may contain: eyeglasses

►Gián điệp Tàu chụp trộm tài liệu quý của Viện Nghiên cứu Hán Nôm sáng 30 tháng 10 năm 2018.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: