Trần Hoàng Blog

►Càng sống lâu ở XHCN Đông Đức thì con người càng gian dối (The Economist)

Posted by hoangtran204 trên 31/10/2018

Tuần báo The Economist đăng một bài nghiên cứu về người Đức sống trong vùng Đông Đức trước đây, theo Xã Hội Chủ nghĩa có thái độ chua cay hơn, gian trá hơn người Đức sống bên Tây Đức theo Chủ Nghĩa Tư Bản.

 

 

Tờ Economist 19-7-2014: Càng sống lâu ở Đông Đức thì con người càng gian dối

Pham Nguyen Truong
30-10-2018

Tuần báo The Economist đăng một bài nghiên cứu về người Đức sống trong vùng Đông Đức trước đây, theo Xã Hội Chủ nghĩa có thái độ chua cay hơn, gian trá hơn người Đức sống bên Tây Đức theo Chủ Nghĩa Tư Bản.

 

Bức tường ngăn các Đông và Tây Berlin, đã bị phá bỏ năm 1989

 

Thời Chủ Nghĩa Xô Viết ở Nga, người ta có một câu nói mỉa mai: “Dưới chế độ Tư Bản Chủ nghĩa, người bóc lột người. Dưới chế độ Cộng Sản thì ngược lại. Tức là cũng bóc lột vậy thôi, chẳng khác gì, có khi còn tệ hơn. Thực tế cho thấy hệ thống Xã Hội Chủ Nghĩa theo kiểu Xô Viết xúi giục con người không những có tâm địa xấu mà còn ưa làm chuyện gian trá nữa. Cụ thể nhất là trong trường hợp người dân sống ở Đông Đức, chế độ Cộng sản để lại dấu ấn sâu đậm trong cách xử thế của con người. Coi nhẹ vấn đề đạo đức, sự lương thiện.

Năm ngoái, ông Lars Honuf ở University of Munich cùng với ba chuyên viên trường Duke University: Dan Ariely, Ximena Garcia-Rada và Heather Mann thực hiện một cuộc thí nghiệm nghiên cứu xem người Đức sẵn sàng nói láo đến mức nào để thủ lợi cho cá nhân. Có khoảng 250 người dân Berlin được chọn một cách ngẫu nhiên, để tham gia trò chơi, ai thắng được thưởng 6 Euro, tức khoảng 8 USD.

Trò chơi rất đơn giản, mỗi người chơi cầm một con súc xắc và tung lên 40 lần, mỗi lần ra con số nào thì ghi vào mảnh giấy. Ai có tổng số nút cao hơn sẽ được giải nhiều. Trước mỗi lần tung, người chơi phải tự hứa ghi một cách trung thực kết quả: số lớn nhất và số nhỏ nhất.

Tuy nhiên, người chơi không bắt buộc phải tiết lộ cho người khác biết họ đã ghi số nào, có thật hay không. Do đó, người chơi dễ ăn gian, muốn ghi số lớn cũng chẳng ai biết. Ví dụ, nếu họ chọn số sấp và trúng số 2. Nhưng nếu họ ăn gian, chọn số ngửa là 5 cũng không ai biết. Người chơi thật thà sẽ ghi đúng số mình nhận được. Có những người đưa ra kết quả toàn số lớn, tức là người đó ăn gian.

Sau khi trò chơi kết thúc, người tham dự được yêu cầu kê khai tuổi và nơi cư trú trong những giai đoạn khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người số ở Đông Đức xã Hội Chủ Nghĩa có máu ăn gian gấp đôi người người sống ở Tây Đức Tư Bản Chủ Nghĩa.

Có thể thấy sự khác biệt giữa hai bên bức tường

Các nhà nghiên cứu cũng để ý tới số năm sống ở của người tham gia trò chơi trước khi bừng tường Berlin sụp đổ. Người nào sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa lâu hơn có xu hướng ăn gian nhiều hơn. Bởi vì đa số họ đưa ra kết quả có những con số lớn đáng nghi ngờ.

Kết quả công trình nghiên cứu không cho thấy bản chất của mối liên hệ giữa Chủ Nghĩa Xã Hội với sự bất lương. Có lẽ nó chỉ cho người ta thấy cuộc sống bên Đông Đức tương đối nghèo khổ hơn bên Tây Đức. Cùng lúc đó, khi nói về tinh thần, đạo đức, luân lý, rõ ràng là những người được nuôi dạy, trưởng thành trong Xã Hội Tư Bản hơn hẳng những người sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa.

Người Đức với nền tảng văn hóa khá vững vàng, thế mà Xã Hội Chủ Nghĩa đã làm suy đồi đạo đức như vậy, hỏi Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam còn làm băng hoại xã hội đến mức nào.

Bản tiếng Việt: http://lichsuvn.net/forum/showthread.php?t=36294

Nguồn: http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21607830-more-people-are-exposed-socialism-worse-they-behave-lying-commies

______

 

Phuc Nguyenduy Khả năng tha hóa của hệ thống chính trị thật kinh hoàng, khi nó có thể làm đồi bại được cả một dân tộc văn minh như dt Đức.

Phien Ngung Về lại VN sau 15 năm tỵ nạn, tôi đã thấy sự thật đau lòng này vào năm 1996. Những thân nhân đã từng có tâm nguyện phản kháng từ cuối thập niên 79, đầu thập niên 80 mà còn biến đổi đến mức kinh ngạc, Họ vẫn tình thân ruột thịt với mình nhưng qua cách họ cư xử với người ngoài xã hội, có vễ như họ chỉ chú trọng đến lợi hại cho bản thân chứ cái khác biệt giữa phải trái, đúng sai dường như không được họ quan tâm. Từ đó, tôi để ý đến vấn đề này và có thể thấy đó là hiện tượng rất đặc trưng của xã hội cộng sản. Vì ngoài VN, Đông Đức và cư dân các xứ Động Âu cũ cũng rơi vào tình trạng tương tự, Đến nỗi các nước Tây Âu, từ Tây Đức lên Bắc Âu, đến Pháp, Tây ban nha và Hy lạp, hết thảy đều quan ngại về di dân hay dân du lịch từ các xứ Đông Âu và Liên xô cũ. Dù không phải ai trong xã hội cộng sản cũng bị tha hóa và biến chất, và không phải chỉ trong xã hội cộng sản mới có nhưng các nơi khác, ngay cả trong các xã hội dân chủ tự do và văn minh cũng có nhiều thành phần biến chất nhưng mức độ và tỷ lệ dân các xứ cộng sản sống gian dối, làm điều phi pháp, bất chấp phải trái, tàn bạo, ác đức… cao hơn và trầm trọng gấp 10 lần các xứ dân chủ tự do khác. Lại nhớ đến câu của Hồ Chí Minh: “Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng gấp 10 lần ngày nay”. Xây dựng cơ sở vật chất cho xã hội có thể gấp 10 lần thời làm lính đánh thuê cho Nga và Tàu thì thế giới đã tiến bộ gấp 50, 80, 100 lần. Trong khi đó tên nạn của xã hội cũng theo cấp số/tỷ lệ đến chống mặt. Có lẽ ý HCM là sẽ biến các thế hệ sau, qua những giáo dục đạo đức HCM truyền lại mà người Việt Nam hiện nay nó như thế. Đến nỗi bộ giáo dục của VC có dự luật cấm/đuổi học sinh sinh viên bán dâm lần thứ 4. Thế có nghĩa là nạn bán dâm trong giới học sinh sinh viên VC rất phát triển, ít nhất là gấp 10 lần thời HCM tuyên bố như trên.

Phien Ngung Hồi mới đến định cư ở Úc, tôi mục kích hai sự kiện có phần liên hệ với nhau. Một là đám con nít tỵ nạn từ Đông Âu hay ăn cắp vặt, ngay cả thức ăn ở Canteen. Nhìn đám trẻ này len lõi lấy cắp miếng bơ, vài gói đường, tiêu, muối, rồi thìa muỗng… rồi sau đó ít lâu được ở chung với một cậu từ Hải Phòng thì thấy sao họ lanh ma, quỷ quyệt vô cùng. Hỏi giỏi những thủ đoạn gian trá vặt vãnh như trốn vào nhà xí khi xuống ga chờ nhân viên kiểm vé quay lại văn phòng mới ra cổng… Sau này, khi làn sóng tỵ nạn VN từ Hồng Kông qua cùng với những người ra đi sau 90 và những người đi đoàn tụ, phần lớn chỉ muốn có đầy đủ vật chất như những người đi trước cả 10 năm để rồi làm đủ mọi thứ bất hợp pháp. Đây là sự thật chứ chẳng phải vì kỳ thị vùng miền mà có thành kiến như vậy. Hy vọng chúng ta nhìn nhận thực thể này để có biện pháp làm giảm hay vô hiệu hóa cái thảm nạn và chế độ VC áp đặt lên VN trong 70 năm qua

Gia Nghi Tran Thời phong kiến đói khổ thế mà con người vẫn trung thực hơn đứt thời kỳ xhcn bác ạ. Lý do vật chất thiếu thốn không thuyết phục. Cháu cho rằng đạo đức không được coi trọng dẫn đến xã hội tàn mạt.

_____________

 

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Hàng trăm ngàn xe vào nhưng “không thấy ra”?

15-10-2018

http://langmoi.vn/cao-toc-noi-bai-lao-cai-hang-tram-ngan-xe-vao-nhung-khong-thay-ra/?fbclid=IwAR1qusvgvcdygXV1u8DrC1sGy2Wa26ccom_43KIC7bjxJfOFnbt3tFpMdj4

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai (NBLC) dài 245km, với số vốn vay 1,5 tỷ USD, khi đưa vào sử dụng đã thất thoát lượng vé khủng khiếp: Chỉ trong một tháng kiểm tra, có gần 60.000 xe vào cao tốc nhưng không thấy ra.

Mất tiền nhưng không thu hồi

Ngày 15/10/2018, ông Lê Thanh Hà -Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, liên quan đơn thư tố cáo ông Mai Tuấn Anh -Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Thanh tra Bộ đang tiến hành thanh tra và trưng cầu giám định từ các Bộ, ngành liên quan. Trước đó, năm 2017, Bộ GTVT cũng đã có Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh về một số sai phạm xảy ra tại VEC.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị gian lận vé.

Theo hồ sơ, ngày 28/9/2017, Bộ GTVT ban hành Quyết định 2777 thành lập Đoàn xác minh đơn tố cáo ông Mai Tuấn Anh với 27 nội dung. Đến ngày 24/11/2017, Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký bản Kết luận số 13363 đề cập xung quanh các sai phạm. Chưa đầy một năm sau, ngày 6/8/2018, Chánh Thanh tra Lê Thanh Hà ký tiếp Thông báo số 837 thụ lý giải quyết tố cáo  ông Mai Tuấn Anh về những nội dung sai phạm khác. Các nội dung tố cáo cả cũ và mới đều tập trung vào các sai phạm về tài chính, đấu thầu…. Trong đó, việc để thất thoát tiền phí giao thông là một trong những nội dung quan trọng, số thất thoát khoảng 60 tỷ đồng.

Theo Kết luận 13363, trong quá trình tổ chức quản lý thu phí, VEC O&M (Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc – trực thuộc VEC) có báo cáo về tình trạng trốn phí, thất thu phí trên tuyến NBLC. Tuy nhiên, báo cáo của VEC chậm so với thời hạn của Kiểm soát viên đưa ra tại văn bản số 4084/VEC-KSV với lý do phải tổ chức rà soát đánh giá nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan với khối lượng lớn và nhiều tổ chức, cá nhân tham gia.

Theo các nội dung báo cáo, giải trình của VEC và của VEC O&M (tại văn bản số 1203/BC-VEC O&M), công tác tổ chức thu phí Dự án đường cao tốc NBLC bắt đầu từ ngày 1/1/2014, nhưng chỉ tính riêng từ tháng 1/2015 đến 31/8/2015 đã thất thoát 137.221 thẻ. Do việc phát các loại thẻ đầu vào nhưng không kiểm soát được ở đầu ra, và còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc mất thẻ nên không thể tính toán được con số thất thu cụ thể. VEC không cung cấp số liệu thẻ bị mất trong năm 2014.

Trên cơ sở báo cáo của VEC, ngày 11/12/2015, HĐTV đã họp và ban hành Nghị quyết đánh giá: “Nguyên nhân mất thẻ đầu vào trên các tuyến cao tốc, đặc biệt tại dự án NBLC, trách nhiệm trước tiên thuộc về VEC O&M và các đơn vị liên quan là phát hiện, báo cáo chưa kịp thời, đưa ra biện pháp khắc phục xử lý chưa hiệu quả, chưa kịp thời”.

Tại phần biện pháp xử lý, Kết luận 13363 chỉ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể-cá nhân có liên quan, không nêu biện pháp thu hồi tiền thất thoát.

Dấu hiệu tội phạm công nghệ cao

Trong khi đó, một báo cáo nội bộ (sau kết luận thanh tra của Bộ) lại thể hiện con số thất thoát không có biểu hiện dừng lại, và cao hơn rất nhiều so với con số trong Kết luận 13363.

Cụ thể, ngày 4/4/2018, Tổng Giám đốc VEC Trần Văn Tám đã ký một văn bản gửi HĐTV, thể hiện nội dung văn bản số 882 ngày 11/9/2015 cho thấy tổng cộng số lượng vé-thẻ bị mất là 146.148.  Tổng giám đốc báo cáo HĐTV: Trước đây, Phòng Quản lý kiểm tra đã có báo cáo kiến nghị VEC tại văn bản số số 80 ngày 17/9/2015, qua kiểm tra phân tích số liệu chênh lệch vé-thẻ tính từ ngày 2 đến 4/10/2015 (2 ngày) thì trung bình số bị mất là 65 vé-thẻ/ngày. Nhưng tại Báo cáo số 882, bình quân từ tháng 1/2015 đến tháng 8/2015 là 548 vé-thẻ/ngày. Như vậy đã có sự chênh lệch rất lớn giữa số liệu của VEC và Đoàn kiểm tra.

Văn bản của VEC  khẳng định có dấu hiệu của tội phạm công nghệ cao

Sau đó, thực hiện Quyết định số 564/QĐ-VEC ngày 24/8/2017 về việc kiểm tra rà soát các thủ tục trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và khai thác vận hành bảo trì, thu phí các tuyến đường cao tốc của VEC, tổ công tác (Nhóm 2) thuộc VEC đã kiểm tra thu thập, thực hiện sao chép cơ sở dữ liệu thu phí năm 2015. Nhóm đã phối hợp cùng cán bộ chuyên môn của nhà thầu Tầm Nhìn và nhà thầu CadPro tiến hành sao lưu trích xuất phân tích thông tin cơ sở dữ liệu thu phí năm 2015 tại 10 trạm thu phí cao tốc NBLC.

Kết quả về số liệu chênh lệch vé-thẻ đầu vào/ ra giữa VEC và Nhóm 2 đã có sự chênh Iệch rất lớn. Số liệu thu phí bị thất thoát chỉ tính riêng tháng 6/2015, chênh lệch số liệu vé-thẻ vào/ra do Tổ công tác (Nhóm 2) phân tích từ CSDL thu được là 58.139. Trong khi đó tại báo cáo số 88 của VEC chỉ mất có 18.293 vé-thẻ. Theo báo cáo của các cán bộ Nhóm 2 (chi tiết tại Báo cáo số 03/VEC-TCT ngày 15/01/2017): Thực hiện các biện pháp chuyên môn nghiêp vụ và phân tích đánh giá, đã xác định số liệu chênh lệch vé-thẻ có dấu hiệu của tội phạm công nghệ cao và  tình trạng vẫn còn tiếp diễn trong thời gian gần đây (đầu năm 2018).

Việc VEC O&M để xảy ra thất thoát trong suốt thời gian dài, mặc dù trước đó các đơn vị tham mưu VEC đã có các báo cáo đề xuất Tổng giám đốc Mai Tuấn Anh xem xét giải quyết,  tuy nhiên  đến  nay vẫn chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân-tập thể liên quan để xử lý theo pháp luật.

Cần nói thêm, VEC là đơn vị làm đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng đầy tai tiếng khi vốn đầu tư lên đến 34.500 tỷ đồng nhưng vừa đưa vào sử dụng đã phải ngừng thu phí vì hư hỏng.

Trần Lâm – Hữu Danh

____________

 

Báo Người Tiêu Dùng: Quảng Trị: Tiền chế độ vùng đặc biệt khó khăn của bộ đội bị lãnh đạo ‘giữ lại’ 30%

Tại buổi họp báo quý 3 năm 2018 do Bộ Quốc phòng tổ chức, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có thông tin liên quan đến việc giữ lại 30% tiền chế độ 116 (chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn) tại Biên phòng Quảng Trị mà báo chí đã phản ánh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/quang-tri-tien-che-do-vung-dac-biet-kho-khan-cua-bo-doi-bi-lanh-dao-giu-lai-30-d70803.html

Ai đã “giữ lại” 30% tiền của bộ đội?

Trước đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận (xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và Sen Bụt (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) nằm trong khu vực được hưởng chế độ 116 (Nghị định 116 của Chính phủ). Tuy nhiên, từ tháng 5-10/2017, trong bảng lương dù vẫn có ký nhận chế độ này, nhưng các cán bộ chiến sĩ chưa được nhận. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn được phổ biến bắt đầu từ tháng 11/2017 sẽ bị cắt chế độ 116. Đến tháng 2/2018, cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn biên phòng nói trên mới được nhận 70% tiền chế độ 116 của 5 tháng (5-10/2017). Do 30% tiền chế độ 116 bị giữ lại, nên đã có nhiều ý kiến phản ánh.

Thượng tá Nguyễn Sư Tuyến – Chánh văn phòng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (nguyên Trưởng Ban Tài chính Biên phòng Quảng Trị) giải thích, việc giữ lại 30% tiền chế độ vì “sợ bị thu ngược lại”, và tạm giữ để xin ý kiến của cấp trên. Việc giữ lại tiền chế độ đã báo cáo với Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, Đại tá Phương lại khẳng định, Thượng tá Tuyến tự ý giữ lại, không báo cáo gì; không có chuyện tham ô, tham nhũng.

Trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị – nơi đã “giữ lại” 30% tiền vùng đặc biệt khó khăn của bộ đội. Ảnh: H.L

Ai thăng hàm cho người “tự ý giữ lại”?

Sau khi xảy ra sự việc, nhiều lãnh đạo tại Biên phòng Quảng Trị đã chất vấn số tiền 30% giữ lại làm gì, ở đâu. Qua nhiều phiên họp, đến tháng 5/2018, 30% số tiền bị giữ lại mới được chi trả cho cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Sen Bụt và Thuận. Đến tháng 7/2018, ông Nguyễn Sư Tuyến – người bị Đại tá Chỉ huy trưởng Lê Văn Phương cho là “đã tự ý giữ lại số tiền 30% chế độ 116 của cán bộ chiến sĩ” với quân hàm trung tá được thăng quân hàm lên thượng tá, trước đó vào tháng 2/2018, ông Tuyến từ Trưởng Ban Tài chính Biên phòng Quảng Trị đã được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng Biên phòng Quảng Trị.

Trong một diễn biến khác, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 – Quân khu 4 cùng đóng quân trên địa bàn xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhưng lại không được hưởng chế độ 116 thêm 5 tháng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Bụt? Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 cũng tâm tư, thắc mắc về sự mất công bằng này.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chỉ đạo xử lý sai phạm

Trả lời về vấn đề giữ lại 30% tiền chế độ 116 đã nói ở trên, Đại tá Văn Ngọc Quế – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, quyết định về các địa bàn đặc biệt khó khăn (được hưởng chế độ 116) hàng năm Bộ Nội vụ có bổ sung vào và loại ra. Riêng với 2 địa bàn này (Đồn Biên phòng Thuận và Sen Bụt), theo chúng tôi nghiên cứu hồ sơ, do Bộ Nội vụ khi có danh sách hướng dẫn không gửi về cho các địa phương; do đó các cơ quan chức năng chuyển kinh phí về thì dưới tuyên bố thu. Mấy tháng sau các đồng chí mới nhận được quyết định này.

“Sau khi lại nhận các ý kiến phản ánh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra, cơ quan bảo vệ an ninh, cơ quan tài chính, yêu cầu các cơ quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Quan điểm Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng như Cục Chính trị là yêu cầu Biên phòng Quảng Trị nghiêm túc kiểm điểm đến nơi đến chốn, sai phạm đến đâu xử lý đến đấy”, Đại tá Quế nhấn mạnh.

Hải Lăng

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: