Trần Hoàng Blog

►Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ; BBC: Mỹ sẽ đưa Tân Hoa Xã vào ‘sổ đen’ — Putin hỏi Jack Ma vì sao nghỉ hưu sớm

Posted by hoangtran204 trên 30/10/2018

Các nước lớn xung đột quyền lợi, và coi các nước nhỏ chỉ là các quân cờ của họ.

Ngay cả Nhật, Đức, Hàn Quốc cũng không có được sự độc lập từ 1945 cho đến nay. Họ luôn luôn dựa vào sự che chở và hỗ trợ của Mỹ để được ổn định, phát triển và thịnh vượng. 

 

 

 

BBC TQ mong Mỹ đừng đưa Tân Hoa Xã vào ‘sổ đen’

  • 19 tháng 9 2018

Trung Quốc không muốn Tân Hoa Xã và CGTN phải đăng ký quy chế ‘đại lý chính quyền nước ngoài’ theo luật chống tuyên truyền và xâm nhập của Hoa Kỳ. CGTN tức China Global Television Network là bộ phận nước ngoài của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, CCTV, phát bằng tiếng Anh.

Trước đó, một quyết định của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói họ sẽ buộc cơ quan đại diện của Tân Hoa Xã và CGTN tại Mỹ phải đăng ký là “foreign agents(cơ quan công vụ nước ngoài).

Theo Bloomberg, sự việc mới nhất là càng làm chiến tranh thương mại Trung – Mỹ thêm phần căng thẳng.

‘Sói già’ Trump đang áp đảo Tập Cận Bình?

TQ trục xuất sinh viên Đức viết về nhân quyền

Đưa vụ Iran trấn áp nhà báo BBC ra LHQ

VN với tự do Internet và nhà báo ‘xung kích’

Theo một luật có từ thời chống chủ nghĩa phát-xít, Mỹ có thể bắt truyền thông nước ngoài đăng ký là ‘cơ quan đại lý, công vụ và đại diện’ cho chính phủ nước khác.

Khi bị rơi vào quy chế này, các cơ quan báo chí nước ngoài sẽ bị hạn chế tiếp xúc chính giới Hoa Kỳ để tránh vận động hành lang, tác động đến chính trị Mỹ.

Cho tới nay, luật chống đặc vụ (secret agent) và đại diện nước ngoài (foreign agent) đã được chính quyền Donald Trump áp dụng với kênh RT của Nga.

CGTN tức China Global Television Network là bộ phận nước ngoài của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, CCTV, phát bằng tiếng Anh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng nói rằng phía Trung Quốc đã trao đổi và thảo luận “về kế hoạch trên của Hoa Kỳ”, Reuters cho hay hôm 19/09/2018.

Khi được hỏi Bắc Kinh có trả đũa với các nhà báo Hoa Kỳ ở Trung Quốc không, ông Cảnh Sảng chỉ nói nước ông “luôn tạo điều kiện cho phóng viên nước ngoài hoạt động đưa tin công bằng, trung thực”.

Bản tin Reuters về câu chuyện này cho hay tuy thế, Trung Quốc chặn tất cả các báo Phương Tây, và cả trang của các hãng thông tấn như Reuters.

Tuyên truyền cho Đảng và chính phủ

Các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc bị cho là hoạt động tuyên truyền cho chính phủ.

Thực ra, văn phòng đại diện China Daily Beijing, và People Daily’s Overseas tức Nhân dân Nhật báo bản hải ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và trang Xin Min News đã phải đăng ký là ‘foreign agent’ ở Mỹ.

Nhưng diện lan tỏa của truyền hình tiếng Anh mà Trung Quốc phát ra qua CGTN và Xinhua News rộng hơn các trang báo kia.

Xinhua
Bản quyền hình ảnh STAN HONDA
Màn hình 18×12 mét ở ngay Time Square, New York, của Tân Hoa Xã
Biểu tình chống Tân Hoa Xã
Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Người Tây Tạng biểu tình chống Tân Hoa Xã ngay dưới màn hình to 18m x12 mét  của Trung Quốc ở ngay Time Square, New York.

Theo Wall Street Journal, từ nhiều tháng qua, một số dân biểu Hoa Kỳ đã vận động cho việc này.

Một ví dụ bị phía Mỹ cho là làm tuyên truyền lộ liễu là việc truyền thông Trung Quốc đặt một màn hình 18×12 mét ở ngay Time Square, New York.

Có từ năm 2011, màn hình này của Tân Hoa Xã liên tục chiếu phim của Trung Quốc, gồm cả video ‘nhấn mạnh chủ quyền’ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hồi tháng 3/2018, một số dân biểu liên bang cũng yêu cầu đặt Viện Khổng tử của Trung Quốc phải đăng ký theo luật về cơ quan công vụ nước ngoài.

Một số nhà vận động người Hoa hải ngoại, người Tây Tạng đã phê phán đài báo Trung Quốc ở Phương Tây, coi đó là cách để Bắc Kinh tuyên truyền một chiều.

 

_____

Trần Hoàng:

Lúc TT Donald Trump đắc cử 11/2016, Jack Ma lập tức xin gặp Trump 9/1/2017 tại New York, và hứa đem lại cho Mỹ 1 triệu công việc làm. 

Năm 2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung bùng nổ, Jack Ma muốn sống để giữ tài sản, nên phải dùng kế về hưu.

 

Thứ tư, 12/9/2018

Putin hỏi Jack Ma vì sao định nghỉ hưu sớm

Việc Jack Ma định nghỉ hưu ở tuổi 55 là trường hợp hiếm trong giới kinh doanh Trung Quốc và khiến Tổng thống Nga Putin thắc mắc.
Jack Ma tại Valdivostok ngày 11/9. Ảnh: Reuters.

Jack Ma tại Valdivostok ngày 11/9. Ảnh: Reuters.

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Valdivostok, Nga ngày 11/9, Tổng thống Putin cắt ngang một cuộc thảo luận bàn tròn về kinh doanh để hỏi Jack Ma tại sao ông định nghỉ hưu sớm, theo bài đăng trên Weibo của Alibaba.

“Tôi muốn hỏi rằng người đàn ông trẻ đang ngồi kia thưởng thức đồ ăn nhẹ của Nga, Jack Ma, ông vẫn còn quá trẻ, sao ông lại định nghỉ hưu?”, Putin đặt câu hỏi. 

Jack Ma dường như bị bất ngờ bởi câu hỏi đột ngột. Tuy nhiên, ông nói với Putin rằng ông không còn trẻ nữa. “Hôm qua tôi đã đón sinh nhật 54 tuổi ở Nga”, Ma trả lời. “Tôi đã điều hành Alibaba 19 năm và đạt được một số thành tựu, nhưng vẫn còn nhiều điều tôi muốn làm, như giáo dục và từ thiện”.

Putin cười và đáp: “Ông trẻ hơn tôi đấy, tôi đã 66 tuổi rồi!”.

Jack Ma hồi đầu tuần thông báo ông sẽ thôi chức chủ tịch Alibaba vào ngày 10/9/2019 – sinh nhật 55 tuổi của ông. Người thay thế là Daniel Zhang, hiện là giám đốc điều hành của tập đoàn.

Kế hoạch nghỉ hưu khi mới ngoài 50 tuổi của Jack Ma là trường hợp hiếm hoi trong giới kinh doanh Trung Quốc, nơi các tài phiệt vẫn điều hành doanh nghiệp dù cao tuổi. Ông trùm bất động sản Hong Kong Li Ka-shing đã nghỉ hưu ở tuổi 90.

Jack Ma là một giáo viên tiếng Anh trước khi sáng lập Alibaba năm 1999 với số vốn 60.000 USD cùng 18 thành viên. Họ mất chưa đầy hai thập niên để trở thành đế chế 420 tỷ USD, hoạt động trong các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả phim Hollywood. Alibaba có hơn 86.000 nhân viên. Tài sản ròng của Jack Ma là 40 tỷ USD.

Phương Vũ

 

____

Trần Hoàng:

Jack Ma gặp TT Donald Trump ngày 9/1/2017 tại New York:

“Theo AFP, Jack Ma cho biết đã thảo luận với ông Trump về việc trang Alibaba có thể hỗ trợ tạo ra một triệu việc làm tại Mỹ. Cụ thể là Alibaba sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp nhỏ và những trang trại ở miền Trung tây nước này bán hàng hoá vào Trung Quốc và châu Á…”  Trump đón tỷ phú Jack Ma, bàn chuyện tạo một triệu việc làm 10/1/2017

Lúc TT Donald Trump đắc cử 11/2016, Jack Ma lập tức xin gặp Trump 9/1/2017 tại New York, và hứa đem lại cho Mỹ 1 triệu công việc làm.

Tháng 9 năm 2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung bùng nổ, Jack Ma muốn bảo vệ tài sản và giữ tính mạng, nên phải dùng kế về hưu.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: