Trần Hoàng Blog

►Sách lược của nhà cầm quyền Việt Nam: kết án 10-15 năm tù, trao đổi hay ân xá, và đẩy họ ra khỏi nước (Báo Đức, 10/2018)

Posted by hoangtran204 trên 30/10/2018

Thể chế VN rất quái lạ: những người có lòng với đất nước: hoặc nằm trong nhà tù 10-15 năm, hoặc phải bỏ xứ ra đi.

 

 

Sách lược của nhà cầm quyền Việt Nam: Cách ly và vô hiệu hoá từng nhà hoạt động nổi tiếng khỏi phong trào tranh đấu trong nước

Thoibao.de

 

Đài Đức Deutsche Welle (Làn sóng Đức) ngày 17/10/2018 đưa tin việc trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 39 tuổi đã diễn ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Việt Nam. Washington đã đàm phán thỏa thuận này, hãng thông tấn Đức DPA tường thuật dựa theo lời một người bạn của blogger Mẹ Nấm

Cách đây không lâu, hồi đầu tháng 6 năm nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài với điều kiện ông phải lập tức rời khỏi Việt nam, từ nhà tù đi thẳng sang Đức, mặc dù trước đó luật sư Đài đã bị kết án nặng nề 15 năm tù và 5 năm quản chế.

Hôm qua ngày 17/10/2018 một nhân vật đấu tranh nhân quyền nổi tiếng khác là Mẹ Nấm –  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bị kết án 10 năm tù đã được thả ra khỏi nhà tù cũng với điều kiện lập tức rời khỏi Việt nam đi sang Mỹ.

 

Luật sư Lê Luân đang hành nghề tại Việt Nam có “một thắc mắc lớn nhất về vấn đề lạ lùng mà một con nhà luật phải đặt ra”:

Nhiều công dân Việt Nam, phạm tội chính trị theo luật pháp Việt Nam, và thụ án tại nhà tù của Việt Nam, nhưng sau một thời gian ngắn, họ lại được rời khỏi lãnh thổ Việt Nam và trở nên tự do ở một quốc gia phương Tây khác. Đây không phải là trục xuất (vì chỉ dành cho người nước ngoài) và cũng không phải trường hợp thi hành án ngoài lãnh thổ vì các cá nhân này không phải tội phạm đối với các quốc gia đó và các nước này cũng không phải nhà tù để thi hành án đối với bản án do Việt Nam tuyên. Vậy trạng thái pháp lý này là gì và được định nghĩa ra sao?

Blogger Từ Thức ở Paris cho rằng đó là trạng thái pháp lý của một chế độ man rợ và ngày càng man rợ hơn:

Mẹ Nấm ra khỏi tù nhưng không được trả tự do, mà phải nhận một bản án khác: bị trục xuất khỏi quê hương.

Xứ sở quái lạ: những người có lòng với đất nước: hoặc nằm trong nhà tù, hoặc phải bỏ xứ ra đi.

Chuyện bắt người dân, bỏ tù người dân, rồi “ân xá”, rồi trục xuất tùy hứng, cho thấy bộ mặt trộm cướp của một xã hội không xứng đáng là một quốc gia. Đi tù về tội gì, “ân xá” với tiêu chuẩn gì, ai ân xá, tại sao phải bỏ nước ra đi nếu vô tội? Đất nước là đất nước chung, tại sao có những bọn có quyền quyết định ai được ở, ai phải đi?

Chẳng cần luật pháp, tiêu chuẩn, lý do gì hết. Chẳng cần giải thích, cũng chẳng cần thông báo. Thái độ quen thuộc của một bọn cướp ngày, tự cho mình toàn quyền sinh sát. Búng tay một cái, người này vào tù, búng tay một cái, người khác ra tù. Một cách chửi cha những cái gọi là toà án, quan tòa do chính chúng bày ra”.

Ông Phil Roberston, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, đã đưa ra nhận xét như sau, đăng trên facebook của ông vào chiều 17/10/2018, ngay sau khi hay tin Mẹ Nấm đang trên đường sang Mỹ:

Tuy chúng tôi hài lòng vì Mẹ Nấm và gia đình đã được tự do, nhưng hành động trả tự do này càng làm rõ thêm chiến lược đàn áp chính trị kiểu mới của Việt Nam: bắt giam các nhà hoạt động theo những tội danh nguỵ tạo và vi phạm nhân quyền, truy tố họ tại những phiên toà bỏ túi, và kết án họ với những mức án dài tới vô lý. Sau đó, khi mà hy vọng đã lụi tàn đi trước viễn cảnh (phải chịu đựng) nhiều năm tháng trong điều kiện kinh khủng sau song sắt, thì trả tự do cho họ, đổi lấy việc trục xuất họ và kể công.

Hà Nội đang nhằm tới việc cách ly và vô hiệu hoá từng nhà hoạt động nổi tiếng khỏi phong trào dân chủ và nhân quyền trong nước.

Nhưng dư luận đừng nên quên rằng Việt Nam vẫn là một trong những nhà nước bạo tàn nhất ở Đông Nam Á, với hơn 100 tù chính trị đang bị giam vì đã nói lên quan điểm của mình, vì đã lập ra các hội nhóm không nằm trong tầm quản lý của chính quyền, và vì đã tổ chức tuần hành ôn hoà”.

Trang báo Nau.ch của Thụy sĩ ngày 17/10/2018 đưa tin Mẹ Nấm đã được phóng thích sang Mỹ và trong bản tin có kèm theo Video Clip Mẹ Nấm được Phu nhân Tổng thống Mỹ Melina Trump trao giải “Phụ nữ quả cảm“ hồi cuối tháng 3 năm 2017 (có thể bấm vào đây xem Video Clip này).

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Tổng hợp)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: