Trần Hoàng Blog

►Ông Mạc Văn Trang:  Kỷ luật Chu Hảo là “giọt nước tràn ly” (BBC 27-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/10/2018

 

 

 

PGS. TS. Mạc Văn Trang có nhiều năm làm việc trong ngành tâm lý học
và khoa học giáo dục ở Việt Nam
Ông Mạc Văn Trang:

Kỷ luật Chu Hảo là ‘giọt nước tràn ly’

BBC
27-10-2018

“Tối hôm đó, tôi xem ti-vi thấy đưa tin về tuyên bố kỷ luật, tôi rất bức xúc, suốt đêm không ngủ được,” Phó giáo sư, Tiến sỹ Mạc Văn Trang nói với BBC Tiếng Việt về chuyện ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật.

“Tôi suy nghĩ trong đêm, rồi sáng dậy [26/10] tôi viết tuyên bố ra khỏi Đảng, đăng trên Facebook và gửi cho anh Chu Hảo và một vài người bạn.”

Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản hôm 25/10 ra thông cáo nói ông Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức bị “đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật” vì những ‘vi phạm nghiêm trọng’.

Có thêm các trí thức ‘bỏ Đảng’ sau vụ TS Chu Hảo

Việt Nam: Đảng viên có thể bị cấm xuất cảnhKết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương hôm 25/10 viết: “Với cương vị là Giám đốc – Tổng biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy”.

Tuy nhiên, ông Mạc Văn Trang cho rằng quyết định kỷ luật ông Chu Hảo là nhằm “trừng trị, triệt tiêu những đóng góp của giới tinh hoa, trí thức, đối với các đường lối sai lầm của Đảng”.

Vị nguyên Tổng biên tập Tạp chí Phát triển Giáo dục nhận xét ông Chu Hảo là người “chống tham nhũng, chống độc tài”, và là “một trí thức luôn muốn làm mọi việc để khai dân trí, chấn hưng dân khí, cải tiến xã hội tiến bộ”.

Ông nói việc Đảng muốn kỷ luật một con người như vậy là một điều “rất trớ trêu”, và ông muốn tỏ thái độ về việc này.

“Tôi có phản ứng là tuyên bố tự ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Ông cũng nhận xét rằng việc ra quyết định kỷ luật ông Chu Hảo, người hiện đang là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp, vào thời điểm này là một quyết định rất “thiếu tế nhị”.

“Ban Kỷ luật Trung ương một khi đã họp báo, thông báo như thế là người ta đã có kết luận rồi. Có lẽ họ sẽ ‘dẹp’ những chức mà ông Chu Hảo đang làm hiện nay, chức Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, và chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Pháp.”

“Mà Thủ tướng Pháp thì sắp sang thăm Việt Nam. Tôi không hiểu sao họ lại có quyết định thiếu tế nhị tới vậy.”

Việc “đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật” đối với ông Chu Hảo chỉ được công khai 6 ngày sau khi kỳ họp lần thứ 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết thúc, 19/10, là điều được một số người cho là bất thường.

Kỳ họp vừa rồi cũng đề nghị xem xét kỷ luật đối với một số cựu quan chức cao cấp trong ngày công an như Tướng Phan Văn Vĩnh, Tướng Nguyễn Thanh Hóa, liên quan tới vụ đánh bạc online; và Tướng Phan Tấn Tài bên quân đội, liên quan tới việc chuyển nhượng đất quốc phòng.

Thông thường, sau mỗi kỳ họp, cơ quan này sẽ ra thông cáo trong vòng 1 đến 2 ngày.

‘Trăn trở từ lâu’Đây không phải là lần đầu tiên ông Mạc Văn Trang suy nghĩ về việc từ bỏ Đảng Cộng sản.

Ông nói rằng từ năm 2000 ông đã nhận ra “những sai lầm về đường lối cũng như thể chế” mang tính “kìm hãm xã hội” mà Đảng Cộng sản Việt Nam áp dụng để lãnh đạo đất nước.

“Lúc đó, tôi đã thấy băn khoăn chuyện có nên ở trong Đảng hay không, bởi mình góp ý rất nhiều nhưng không thấy tác dụng gì.”

Ông nhận thấy trước đây ông vào Đảng để theo đuổi lý tưởng giành độc lập tự do cho tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, nhưng mục tiêu, lý tưởng của Đảng vào thời điểm này “đã khác đi rồi”.

“Sự độc lập của Tổ quốc đang bị Trung Quốc đe dọa, nhưng Đảng lại liên kết với Trung Quốc, không dám lên án. Hạnh phúc của nhân dân thì với đường lối hiện nay, nhân dân đang bị mất đất, bị nhiều oan khuất. Trong khi đó, các trí thức góp ý kiến thì Đảng không nghe,” ông nói.

“Tôi đã suy nghĩ từ lâu, nhưng chuyện kỷ luật ông Chu Hảo giống như giọt nước tràn ly, khiến tôi quyết định bỏ Đảng vào thời điểm này.”

Nói về quá trình vào Đảng và là một đảng viên trong suốt hơn 50 năm qua của mình, ông cho biết:

“Những năm 1945-50, tới thập niên 1960 là lúc lý tưởng của Đảng trùng hợp với lý tưởng dân tộc. Đó là giành độc lập, đem lại tự do hạnh phúc cho nhân dân. Lý tưởng đó đẹp lắm.”

“Lý tưởng, mục tiêu đó ai mà không thích, đó là khát vọng của bao thế hệ thanh niên, trí thức, dấn thân cho lý tưởng đó. Điều đó không sai.”

“Thế hệ thanh niên chúng tôi cũng như đảng viên lúc đó không nhận thức được là Đảng sẽ đi đến chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản để rồi đem lại bất hạnh cho nhân dân, kìm hãm sự phát triển của xã hội.”

“Vấn đề là chủ thuyết sai, và về sau này, đường lối thực hiện của Đảng sai, Đảng đã trở nên độc quyền lãnh đạo, đàn áp những người tiến bộ. Điều đó đưa ra những hậu quả tai hại.”

“Bây giờ, tôi ra khỏi Đảng nhưng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu đấu tranh cho độc lập của tổ quốc và tự do hạnh phúc của nhân dân.”

Rời bỏ hay ở lại?Trước câu hỏi liệu những đảng viên kỳ cựu như ông có nên ở trong Đảng để có cơ hội đấu tranh, góp ý sửa chữa những điều mà ông cho là “sai lầm” của Đảng Cộng sản hay không, thay vì ra khỏi Đảng và trở thành “người ngoài”, không còn tiếng nói trong Đảng nữa, ông Mạc Văn Trang cho rằng điều quan trọng là mỗi cá nhân có thể làm gì, chứ không phải là ở việc họ còn ở trong hay ở ngoài Đảng.

“Tôi tin là có nhiều đảng viên, trong đó có những người nắm hoặc từng nằm giữ vị trí nhất định trong Đảng, cũng thấy đường lối sai lầm của đảng nhưng họ vẫn ở trong Đảng, hoặc về hưu rồi nhưng họ vẫn không ra khỏi Đảng.”

“Ví dụ như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh có rất nhiều bài phản biện với Đảng rất hay, có uy tín xã hội nhưng cụ vẫn ở trong Đảng, vẫn có danh nghĩa cựu ủy viên trung ương đảng. Tiếng nói của cụ góp ý với đảng, với xã hội là có tác dụng.”

“Điều này tùy người, tùy hoàn cảnh, tùy tính cách mỗi người.”

“Không nên đặt vấn đề là những người trí thức, những người đấu tranh cho tiến bộ xã hội thì phải ở trong hay phải ra khỏi Đảng. Điều quan trọng là họ làm gì.”

Việc Phó giáo sư, Tiến sỹ Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật đã khiến nhiều giới trí thức, văn sĩ đồng loạt tuyên bố rời khỏi Đảng Cộng sản.

Cũng hôm 26/10, nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố trên trang Facebook cá nhân rằng ông đã suy nghĩ và định rời bỏ Đảng từ lâu nhưng sau sự việc của PGS. TS. Chu Hảo, ông quyết định “chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ hôm nay… để tỏ rõ thái độ đối với thông báo của UBKTTW Đảng.”

Đến sáng 27/10, một số tài khoản Facebook được cho là của Trung tá Trần Nam, Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn và Kỹ sư Hoàng Tiến Cường, đăng hình thẻ Đảng và cũng tuyên bố rời khỏi Đảng để ủng hộ PGS. TS. Chu Hảo.

___

 

 

Gs. Mạc Văn Trang giải thích cách ông từ bỏ đảng.

28-10-2018

Mạc Văn Trang

VỀ VIỆC RA KHỎI ĐẢNG


Có mấy người hỏi tôi, sao không làm đơn mà tự tuyên bố ra khỏi Đảng? Nhân chuyện này, xin có vài chia sẻ:
1. Trong thế giới hiện đại, đầy biến chuyển, năng động, các đảng chính trị không còn tính chất cố hữu như truyền thống; việc đảng viên gia nhập đảng không còn là chuyện thiêng liêng ghê gớm; và chuyện rời bỏ đảng cũng là chuyện bình thường. Sự tự nguyện vào – ra đảng sẽ làm cho đảng chính trị mạnh hơn, vì nhưng người không đồng quan điểm thì ra, để đảng “trong sạch, vững mạnh” thực sự, chứ không còn chuyện “đảng viên nhan nhản, cộng sản chẳng thấy ai”! Hay chuyện “nhạt đảng, khô đoàn, chán chính trị” mà cứ “ôm nhau” cả lũ rồi phê bình, kiểm điểm nhau, nhiếc móc nhau năm này qua năm khác… Đảng viên Đảng CSVN, xét về những điều Đảng quy định “không được làm”, nếu thực hiện đúng thì chẳng còn tự do, nhân cách, nhân quyền, chỉ là thứ công dân hạng hai, hạng ba! Thế sao cố ở?


2. Việc “nhạt đảng” bỏ Đảng đã diễn ra từ lâu, nhất là sau năm 1975, với nhiều hình thức.– Hình thức bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng là phiền phức nhất, phải họp hành, kiểm điểm, phê phán nhau; rồi các ban bệ họp hành, báo cáo… rất nhiêu khê;

– Việc làm đơn xin ra Đảng cũng rất lôi thôi: Viết đơn gửi chi ủy; chi ủy, chi bộ họp, báo cáo cấp trên, cấp trên nữa… Rồi cán bộ đến “tuyên truyền, vận động”… Rắc rối mãi, rồi mới dám quyết… (Như trường hợp GS Nguyễn Đình Cống);

– Hình thức phổ biến nhất là khi chuyển đơn vị công tác hay khi về hưu, làm giấy chuyển sinh hoạt Đảng, rồi về cất đi, lặng lẽ làm “người tử tế ngoài Đảng”. Hình thức này nhiều lắm, Đảng không biết có thống kê được không, mà có cũng không dám công bố, vì đông lắm. (Đại tá CA Nguyễn Đăng Quang cũng làm cách này);

– Hình thức “Tự tuyên bố ra khỏi Đảng” như nhà văn Nguyên Ngọc hay tôi làm, là đơn giản, không phiền phức tổ chức Đảng và cũng công khai, đàng hoàng, giản dị. Đáng lẽ Đảng và xã hội cũng coi đó là chuyện bình thường, thì một số người lại làm to chuyện, rất không nên.

28/10/2018
MVT

___________

NHỮNG NGƯỜI ÂM THẦM BỎ ĐẢNG, NAY MỚI TIẾT LỘ

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi

Tôi không giỏi giang gì, tôi cũng không có tầm nhìn xa xôi gì, tôi vào đảng năm 21 tuổi (trong quân đội) tính ra tuổi đảng cũng xấp xỉ ông Trần Đại Quang. Không bị kỷ luật gì, tôi tự nguyện từ bỏ tổ chức này năm 30 tuổi vì thấy những bất tiện với cá nhân, không tuyên bố, không báo cáo gì, từ cơ quan này sang cơ quan khác tôi giữ luôn giấy tờ ở nhà. Có người bảo tôi dại, có người bảo tôi bản lĩnh. Tôi thấy chuyện này bình thường như cân đường hộp sữa. Bây giờ tôi vẫn giữ Thẻ Đảng như kỷ niệm của một thời trai trẻ.

*Họa sĩ Ngô Xuân Khôi (công tác tại Nxb Phụ Nữ) sinh năm 1961 (Tân Sửu), năm nay 57 tuổi. Ông lặng lẽ từ bỏ đảng CSVN năm ông 30 tuổi. 


Nhà Nghiên cứu âm nhạc Dương Bích Hà:

(Giảng viên Học viện Âm nhạc Huế, Hội viên Hội Nhạc sĩ VN) 

Bỏ sinh hoạt đảng, bỏ đóng đảng phí từ 4/2011! Nay chính thức tuyên bố! Từ bỏ và không có bất cứ liên quan nào đến tổ chức này! (Đỗ Thế Đăng)

Nguồn: Tễu blog.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: