Trần Hoàng Blog

■ Ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì ‘tự diễn biến’: xuất bản các sách phê phán CNXH, và các sách bàn về Tự Do

Posted by hoangtran204 trên 26/10/2018

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu: “Với cương vị là Giám đốc – Tổng biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri Thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy”.

 

 

 

VNExpress

Thứ năm, 25/10/2018

Uỷ ban kiểm tra Trung ương đánh giá ông Chu Hảo đã viết bài, phát ngôn trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố kết luận tại kỳ họp thứ 30, từ ngày 17 đến 19/10, với nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức.

Với cương vị trên, ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc cơ quan mình phụ trách xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Ông Chu Hảo, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức. Ảnh: Nhật Minh

Cũng theo cơ quan kiểm tra, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Hảo đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

Theo đánh giá của UBKTTW, ông Chu Hảo suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

 

“Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, kết luận nêu.

Khiển trách thiếu tướng Phan Tấn Tài

Cũng tại kỳ họp thứ 30, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thiếu tướng Phan Tấn Tài.

Ông Tài trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân khu 7 đã ký hợp đồng chuyển nhượng 2 khu đất quốc phòng do Quân khu 7 đang quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương còn kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị được đề nghị kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 29 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Cụ thể, Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Các nhân sự bị kỷ luật nêu trên chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hoá và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Hoàng Thùy
Theo VnExpress

 

______

Dương Quốc Chính: Lâu nay mình vẫn thắc mắc là sao NXB Tri Thức lại dám xuất bản 1 số đầu sách quá nhạy cảm, như cuốn “Đường về nô lệ” (cuốn sách phê phán CNXH 1 cách kinh điển của F. Hayek) và nhiều sách khoa học chính trị và kinh tế vĩ mô mang tính khai sáng khác? Phải chăng TBT Chu Hảo được ai đó ở BCT “bảo kê” nên mới dám suy thoái tư tưởng thế?

Rất đáng buồn là hôm nay GS Chu Hảo đã bị kỷ luật. Anh em tranh thủ đi hốt sách của NXB Tri Thức đi nhé, sắp tới chắc không còn thể loại sách “nhạy cảm” này để đọc nữa đâu.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu: “Với cương vị là Giám đốc – Tổng biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy”.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của ông Chu Hảo là nghiêm trọng: “Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’.

Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

——————

Hôm qua mình chửi nhau với bọn bò lợn vì chúng bảo chế độ CS hiện nay cũng như thời VNCH. Chúng mày nhìn xem, ánh sáng le lói cuối cùng của NXB Tri Thức đã bị dập tắt rồi. Trong khi VNCH cho tư nhân xuất bản sách và giáo trình kinh tế và luật cấp ĐH vẫn có thể phê phán chính sách của ông Thiệu. À mà chúng nó có đọc sách đâu mà biết.

Đây là những cuốn sách khiến GS Chu Hảo bị kỷ luật, trong đó có 1 số cuốn đã bị cấm tái bản:

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/46/Duong-ve-no-le.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/8/Ban-ve-tu-do.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/17/Chu-nghia-tu-do-truyen-thong.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654752/404/Hoa-binh-tinh-yeu-va-tu-do.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654751/451/Cua-cai-cua-cac-quoc-gia-va-li-thuyet-ve-cam-nhan-dao-duc-rut-gon.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654749/118/Khao-luoc-Adam-Smith.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654747/18/Friedrich-Hayek-Cuoc-doi-va-su-nghiep.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654745/13/Chu-nghia-tu-do-cua-Hayek.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654745/60/Che-do-dan-chu-Nha-nuoc-va-xa-hoi.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/316/Bon-tieu-luan-ve-tu-do.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/315/Chinh-the-dai-dien.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/213/Khao-luan-thu-hai-ve-chinh-quyen.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/386/Luat-phap.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/396/Triet-hoc-cua-tu-do.html

http://www.nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654744/413/Tat-dinh-luan-va-tu-do-lua-chon.html

 

Linh Hoàng Vũ: Nỗi xấu hổ nếu có của ông Chu Hảo không phải là việc ông bị kỷ luật vì góp phần phổ cập tri thức nhân loại cho người dân Việt Nam mà là việc ông bị kỷ luật chung với một viên tướng Quân khu 7 bán đất của công cho doanh nghiệp. Và án kỷ luật của viên tướng này là khiển trách.

Sau vụ này, chắc NXB Tri thức sẽ khó lòng xuất bản được những cuốn sách có tinh thần khai minh như từng xuất bản các sách của Hayes, Mises, Popper, Isaiah Berlin, Hamvas Béla...

* * *Nguyễn Trường Sơn:  Nếu không có Giáo sư Chu Hảo và nhà xuất bản Tri Thức thì không có tôi ngày hôm nay. Chính những cuốn sách và những buổi hội thảo mà ông nhận trách nhiệm xuất bản và tổ chức đã trang bị cho tôi những kiến thức cơ bản về chính trị học, xã hội học, dân tộc học, kinh tế học… Họ, những kẻ muốn kỷ luật Giáo sư, sẽ không bao giờ dám nêu tên những cuốn sách mà họ cho là “đi ngược với chủ trương”, bởi những cuốn sách đó là tinh hoa tri thức nhân loại, còn chủ trương của họ, không gì hơn ngoài rác rưởi.

* * *Phạm Lê Vương Các:  Xét trên phương diện Đảng trí, Giáo sư Chu Hảo xứng đáng bị kỷ luật vì sự “suy thoái về tư tưởng chính trị”. Nhưng xét trên phương diện khai mở Dân trí, ông ấy xứng đáng được trao giải Nobel cho lĩnh vực này.

Đảng giờ đây không phải là nơi thuộc về những người trí thức thực thụ, cũng như không một trí thức thực thụ nào lại cho phép mình trở thành một bộ phận trong một cỗ máy toàn trị lỗi thời như hiện nay.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: