Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười 2018
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►Công an Cần Thơ nói không ‘gài bẫy’ vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu (24-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 25/10/2018

Bị nhiều phóng viên hỏi, Công an Cần Thơ nói dối bai bải. 

 

 

 

Tuổi Trẻ

24/10/2018 

Sau khi hoãn bất ngờ, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo lại để thông tin về vụ xử phạt người đổi 100 USD cùng tiệm vàng Thảo Lực 270 triệu đồng.

Cuộc họp báo đang diễn ra tại Công an TP Cần Thơ từ 15 giờ chiều 24/10. Thượng tá Trần Văn Dương – trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ – chủ trì buổi họp báo này.

Sáng cùng ngày, Công an TP Cần Thơ đã bất ngờ tạm hoãn cuộc họp báo dự kiến lúc 10h30 mà không nói lý do, chỉ gửi cho cơ quan báo chí bản báo cáo về vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều) bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực.

Thượng tá Trần Văn Dương – trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ – chủ trì họp báo – Ảnh: H.T.D.

Theo báo cáo, lúc 11h15 ngày 30/1/2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng.

Ông Lực không xuất trình được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh, Công an Cần Thơ thấy có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nên đã trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với ông Rê và công ty Thảo Lực.

Đối với người mang 100 USD đi đổi là ông Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu số tiền 2.260.000 đồng theo điểm a, khoản 3, điều 24 nghị định 96/2014/NĐ-CP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Căn cứ theo luật xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân và tổ chức vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại điều 79, hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại điều 76. Hay đề nghị miễn giảm theo quy định tại điều 77.

Riêng cá nhân ông Nguyễn Cà Rê, nếu có hoàn cảnh khó khăn thì có thể làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tiệm vàng Thảo Lực – Ảnh: Chí Hạnh

Tuy nhiên, trong bản báo cáo tóm tắt này phía Công an TP Cần Thơ không nhắc đến một số việc như 2 lần khám xét nhà của ông Lê Hồng Lực.

Đồng thời cũng không nêu lý do tạm giữ vàng trắng, kim cương, đá nhân tạo và đầu thu camera. Từ đó, dẫn đến việc doanh nghiệp bị tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Không có chuyện công an “gài bẫy”

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo vì sao lệnh khám xét nhà do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ngày 24/1/2018 – trước thời điểm khám xét tiệm vàng 6 ngày – trùng với thời điểm công an bắt quả tang mua bán ngoại tệ, ông Trần Văn Dương khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định.

Ông Dương cũng cho biết trường hợp ông Nguyễn Cà Rê nếu có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định.

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an “gài bẫy” đối với chủ tiệm vàng hay không, ông Dương nói chưa tiếp cận hồ sơ nhưng những gì được báo cáo thì công an làm đúng luật.

Ông cũng khẳng định: nếu có việc “gài bẫy” thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Giải thích thêm về việc công an khám xét nhà chủ tiệm vàng mà dư luận cho rằng có nhiều điểm đáng ngờ, thượng tá Dương cho biết đối với phía công ty của ông Lực thì cơ quan công an đã thực hiện đúng quy định, trình tự của pháp luật.

TÀI TRỢ

Phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận, chấp hành đóng phạt và cũng không khiếu nại.

“Vấn đề tạm giữ hàng hóa lâu là do án kinh tế rất phức tạp, phải chuyển đổi hình thức điều tra, xác minh. Còn đối với quyết định khám xét nhà thì tôi chưa nắm, có thể do quá trình trinh sát cơ quan công an đã có cơ sở từ trước rồi mới xin lệnh khám xét.

Hiện cơ quan công an đã trao quyết định xử phạt cho cả hai bên, riêng ông Rê công an TP sẽ báo cáo Bộ Công an, Chính phủ để xem xét”, thượng tá Dương nói.

Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi vì sao kim cương gia đình ông Lực để trong tủ, không bày bán nhưng vẫn bị tịch thu thì thượng tá Dương nói thêm: “Ông Lực không khiếu nại vấn đề này nên tôi không đề cập và không xem xét trả lời”.

Cảnh họp báo tại Công an TP Cần Thơ – Ảnh: H.T.D.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên cũng đặt câu hỏi về quá trình phát hiện, xử lý các trường hợp mua bán ngoại tệ khác trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thượng tá Dương thông tin: vừa qua trên địa bàn cũng phát hiện nhiều vụ việc nhưng chưa gặp trường hợp nào như ông Rê.

Trường hợp của ông Rê là người có hoàn cảnh khó khăn, việc mua bán, đổi số tiền không lớn nhưng khi bị phát hiện và bị phạt với số tiền cao.

“Vấn đề này chúng tôi cũng sẽ kiến nghị lên cấp cao để xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp”, ông Dương nói.

Cuộc họp báo kết thúc nhanh chóng chỉ sau gần 1 giờ trong khi nhiều câu hỏi của các phóng viên chưa được người đại diện Công an TP Cần Thơ giải đáp.

Khám xét thu giữ nhiều kim cương, vàng bạc của tiệm vàng

Trước đó, theo chủ tiệm vàng Thảo Lực, sau khi bắt quả tang vụ đổi 100 USD, cơ quan chức năng còn khám xét và thu giữ nhiều tài sản khác của tiệm vàng Thảo Lực mang đi.

“Tôi không hiểu lý do gì khi công an ập vào bắt vụ đổi ngoại tệ lại khám xét khắp nhà, từ trên sân thượng đến dưới đất. Phòng ngủ của gia đình tôi cũng bị khám xét” – ông Lê Hồng Lực nói.

Cũng theo ông Lực, kết quả khám xét nhà ngoài tờ 100 USD của khách, công an không thu giữ được bất cứ ngoại tệ nào khác.

Phía công an cho rằng có đơn tố giác gia đình ông kinh doanh ngoại tệ nên khám xét. Sau khi khám xét, Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tiệm với lý do “không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài” và… một đầu thu camera an ninh.

Gia đình ông Lực cho rằng số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ.

Ngoài ra, ông Lực cũng thắc mắc không hiểu vì sao công an lại thu cả đầu thu camera nội bộ trong nhà mình, đến hơn 8 tháng sau mới trả lại. Khi nhận lại đầu thu thì đã bị hư hỏng, mất toàn bộ dữ liệu.

Theo Tuổi trẻ

______

Vụ đổi 100 đô la ở tiệm vàng anh thợ điện ở Cần Thơ bị phạt 90 triệu về tội “mua bán ngoại tệ”. Chuyện này tương tự như chuyện bà bán vé số lẻ ở Phan Thiết bị phạt về tội “kinh doanh sổ số”.

Nói thật, cái “nhà nước pháp quyền” của VN hiện nay chỉ đào tạo những thẩm phán bất lương, những quan tòa ngồi bẹp trên công lý. Tất cả đều dốt về luật. Ngay cả ông đại biểu quốc hội chủ tịch ủy ban kinh tế (tên kiên hay kiết chi đó) cũng dốt đặc về luật pháp quốc gia. Không hiểu với trình độ như vậy, trúng cử quốc hội đã là chuyện ruồi bu. Leo lên “ủy ban kinh tế” của quốc hội. cha nội này phải thượng đội hạ đạp ghê lắm

Vụ bà bán vé số lẻ bị quan tòa kết tội “kinh doanh sổ số” tôi đã viết khá lâu. Vụ này bà thẩm phán lẫn lộn việc “bán vé số lẻ” với việc “kinh doanh sổ số”. Việc “bán vé số lẻ” không có luật nào cấm trong khi “kinh doanh sổ số” thì cần giấy phép hợp lệ.

Vụ anh thợ điện đổi 100 đô ở Cần Thơ, đọc báo không thấy một người nào, từ luật sư cho tới quan tòa, xuyên qua chuyên gia cho tới đại biểu quốc hội, không ai phân biệt được việc đem “của cải đi đổi, bán lấy tiền” với việc “kinh doanh mua bán ngoại tệ”.

Ngay cả khi tôi có 1 triệu đô la, tiền do bà con bên Mỹ chắt mót đem về từ 40 năm nay. Lâu lâu tôi lấy một tờ 100 đem đổi lấy tiền xài vặt. 1 triệu đô là “tài sản chính đáng” của cá nhân tôi. Tài sản này được “pháp luật” bảo vệ. Tức là nó “bất khả xâm phạm”.

Hành vi tôi đem tài sản (chính đáng) của tôi đem bán, ở đây là 100 đô, không hề là hành vi “mua bán ngoại tệ”. Việc này tương tự tôi đổi 1 giạ lúa lấy 1 chục hột gà…

Từ bao nhiêu năm nay đảng độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội. Chuyện quan tâm hàng đầu của đảng là “chính trị”, vì vậy đảng viên hầu hết là “mù kiến thức”. Họ lãnh đạo bằng cây súng, cái còng, nhà tù…

Người dân lãnh đủ.

https://www.facebook.com/nhantuan.truong?__tn__=%2CdC-R-R&eid=ARAQ4RZMWZUgJsZsZGpuNxMQ-AVvVrzqudmkbtxY879YjivZw7YGq1EXfnEL7CIu7FoDKQkOMtT95tyy&hc_ref=ART0xHmQMuAIG03ZfJoZIGcY-PclR7b2iizoBgpFY9MoN4h0hdi-9szW2pw1IUfC9aA&fref=nf

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: