Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười 2018
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►Sắp có chuyện cười: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chuyện bức ảnh độc đáo thời sinh viên

Posted by hoangtran204 trên 25/10/2018

Các bạn chú ý font chữ trang bìa của: Luận văn tốt nghiệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thời sinh viên (ảnh PV).

Đó là font chữ của computer, nhưng Nguyễn Phú Trọng nói đó là “kỷ vật thời sinh viên”…

 

 

Thứ Tư, ngày 24/10/2018, 07:22

Mới đây, PV Dân Việt có may mắn được đến thăm phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây trưng bày nhiều hiện vật hết sức độc đáo, trong đó có những tấm ảnh thời sinh viên và quyển luận văn tốt nghiệp của Tổng Bí thư, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 1

Ngày 23.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước (ảnh T.T).

Được biết người được giao phụ trách công việc xây dựng phòng truyền thống này là GS.TSKH Vũ Minh Giang, PV đã tìm đến ông để tìm hiểu do đâu mà phòng truyền thống có được những hiện vật quý ấy. Câu chuyện GS.TSKH Vũ Minh Giang chia sẻ với PV đặc biệt lý thú và ấn tượng.

GS Vũ Minh Giang kể: Năm 2012 tôi được phân công phụ trách xây dựng Phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đề cương trưng bày, một trong những nội dung cần được thể hiện là những cựu sinh viên có những đóng góp lớn với đất nước trên mọi phương diện. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là niềm tự hào của Đại học Quốc gia Hà Nội chắc chắn phải có vị trí đặc biệt trong Phòng truyền thống này. Do có quan hệ từ thời còn là ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, tôi đã gọi điện đặt vấn đề xin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số hiện vật. Tôi thật bất ngờ khi được Tổng Bí thư nhiệt tình tạo điều kiện, nhưng thật ấn tượng khi ông nói “quãng đời đẹp nhất là thời sinh viên, mình có một số tấm ảnh về thời kỳ đó, đã giữ gìn mấy chục năm nay giờ tặng cho Phòng truyền thống”.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là cựu sinh viên Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội (người đứng thứ hai từ trái sang, chụp tháng 2.1965 ở ký túc xá Mễ Trì, Hà Nội – ảnh phóng viên chụp lại từ Phòng Truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội).

Sau đó, Tổng Bí thư gửi cho chúng tôi một phong bì to, đóng cẩn thận. Tôi mở ra và rất xúc động khi thấy những tấm ảnh của ông thời còn là sinh viên, trong đó có bức chụp từ năm 1965. Cùng với những tấm ảnh, ông còn tặng Phòng truyền thống bản luận văn tốt nghiệp đại học do GS Đinh Gia Khánh hướng dẫn.

Dịp Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ra Nghị định về Đại học Quốc gia, Tổng Bí thư đã về dự và đến thăm phòng truyền thống. Ông rất vui khi thấy những hình ảnh và kỷ vật thời sinh viên của mình được bày trang trọng tại đó.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 4

Bức ảnh được treo trong Phòng Truyền thống có chú thích thêm ngoại ngữ.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 5

GS Vũ Minh Giang hướng dẫn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Phòng truyền thống dịp 2013. Nằm ở vị trí trung tâm tủ kính là luận văn tốt nghiệp của ông. Bên phải là tập thơ của nhà thơ liệt sỹ Lê Anh Xuân, cũng là một cựu sinh viên Khoa Sử trường đại học Tổng hợp Hà Nội (ảnh Đại học Quốc gia Hà Nội).

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 6

Luận văn tốt nghiệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thời sinh viên (ảnh PV).

Tài liệu trên được viết bằng computer và in bằng máy in (printer) trong khoảng thời gian gần đây, có lẻ 2008 đến nay. Đó không phải là văn bản gốc 1967.

Ngoài miền Bắc thời 1963-1967 vẫn dùng máy đánh chữ, và rất hiếm có máy đánh chữ. Phông (font) chữ Việt của máy đánh chữ bỏ dấu rất thô. 

Trong khi đó,  ở miền Nam đã có máy điện toán IBM sử dụng. Các kỹ sư VN tốt nghiệp ở Mỹ, Úc, Canada đi du học đã trở về giữa thập niên 1960s, và họ đã làm việc dân sự trong Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực VNCH. Họ dùng máy điện toán để phục vụ trong lãnh vực tiếp liệu, tồn kho, hậu cần, tính bản lương,…(Trần Hoàng ghi chú).

 

Nói về tình cảm của Tổng Bí thư với nhà trường và với các thầy giáo cũ, GS. TSKH Vũ Minh Giang còn kể rằng vào dịp trước Tết Tân Mão (năm 2011), sau khi nghe tin ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư khóa XI, lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội muốn đến chúc mừng tân Tổng Bí thư, ông đã nhẹ nhàng nhưng kiên quyết từ chối rằng ông sẽ không tiếp bất cứ đoàn chúc Tết nào.

Nhưng thật bất ngờ khi chúng tôi đặt vấn đề đây không phải là đoàn chúc Tết của lãnh đạo Đại học Quốc gia mà là một cuộc gặp gỡ thân mật, sum vầy thầy trò thì ông lại vui vẻ nhận lời. Và thế là với túi quà là những cuốn sách, đoàn của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm cả các thầy giáo cũ đã có dịp diện kiến tân Tổng Bí thư ngay sau Đại hội. Cuộc gặp gỡ diễn ra giản dị, đậm tình thầy trò, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không câu nệ gì. Cuộc gặp mặt thân tình đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp về một vị Tổng Bí thư rất nhân văn, trọng tình nghĩa và hết sức gần gũi, giản dị.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh cho Đại học Quốc gia Hà Nội dịp về thăm trường năm 2013 (ảnh Đại học Quốc gia Hà Nội).

Có một câu chuyện vui nữa là vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội (1993 -2013), Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội lúc đó đang chưa biết xử trí thế nào cho thỏa đáng về việc trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQG do thời gian rất eo hẹp mà số lượng người nhận rất đông. Tôi nảy ra ý tưởng đề nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (khi ấy đã có kế hoạch về dự lễ) thay mặt tất cả mọi người lên nhận kỷ niệm chương. Và trong sự ngỡ ngàng của mọi người, ông đã vui vẻ nhận lời. Ở cương vị rất cao nhưng Tổng Bí thư là người như thế, rất đôn hậu và vô cùng gần gũi, thân thiết với mọi người.

Lương Kết (ghi).
____

Văn Tế Sự Ăn Năn: Lịch Sử Đã Chọn, Nhân Dân Đã Chọn !

Bác Trọng ơi, vừa qua cháu đã rất sai lầm ngu muội khi nghe theo bọn phản động tuyên truyền rằng bác không đủ năng lực để làm chức chủ tịch nước ! Nhưng cháu đã lầm mưu bọn “phản gián” chia rẽ tình cảm bác cháu mình ! Bác ơi…😭

Hỡi ơi, sức bác đã nhọc, tuổi bác đã cao, buổi ăn hai chén cơm, ngày sống chết chưa rõ mà còn ôm đồm nhiều việc quốc gia, ngày xa mẹ, đêm xa vợ, nỗi đau này ai thấu !
Nay bác đem thân trâu ngựa gánh vác giang sơn, chịu tiếng chửi ngập mặt để lèo lái dân tộc đến vị trí số 2 thế giới, bám đường rày đặng theo đoàn tàu 4.0, nỗi lòng này ai biết ! 73 năm bứt khỏi giấc mơ vàng đom đóm.
Tâm sự này ai hay ?
Thế mà lũ người kia cứ đang tâm chống phá, lúc thì bảo Chủ tịch Quang học bằng đèn đom đóm chứng tỏ miền Bắc điêu linh, tăm tối! Nhưng có ngờ đâu Bác Trọng sinh trước cả 10 năm, đã làm luận văn bằng máy vi tính ! Ngày gánh củi, đêm chém mạng ầm ầm. Thế sự có thông ?
Lũ mọi tự xưng là Văn Minh kia tự xem có thẹn? Các người khua môi múa mép đến cuối thập niên 70 mới có máy ấy mà dùng. Lão Mc Cain khờ khạo cuối những năm 90 mới đem cái internet cũ rích vào Việt Nam, đâu biết rằng Bác Trọng nhà ta đã xài từ năm 67, rồi giành công khai sáng thử xem có xấu hổ ?
Bác ơi, cầm luận văn của Bác mà cháu xúc động bổi hồi bồi hồi y như ” cầm luận cương Lênin trên tay. Và người đã khóc. Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi!” 

.

tong bi thu, chu tich nuoc va chuyen buc anh doc dao thoi sinh vien hinh anh 6

Luận văn tốt nghiệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thời sinh viên (ảnh PV).

Không ngờ hơn 50 năm mà người ta giữ nó còn mới quá bác ơi, mới y như có ai vừa đem nó ra khỏi máy vi tính ngày hôm qua vậy !

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: