Trần Hoàng Blog

►Đài Loan: Mũi tiến công trên biển thứ hai của Mỹ nhắm vào Trung Quốc (23-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 24/10/2018

Hành động chính trị của các nước lớn gây ảnh hưởng đến các nước nhỏ. Biết người, biết ta là vậy. 

 

RFI tiếng Việt | 23-10-2018

Với quyết định điều hai chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan ngày 22/10/2018, Mỹ được cho là đang đẩy mạnh chiến thuật lưỡng diện giáp công trên biển nhằm gây sức ép trên Trung Quốc, không chỉ tập trung vào Biển Đông, mà còn mở rộng thêm lên vùng eo biển Đài Loan, một khu vực cũng nằm sát Trung Quốc.

 

Thách thức của Mỹ nhắm vào Trung Quốc trên Biển Đông từ ngày tổng thống Donald Trump lên cầm quyền ở Washington đã trở thành « thông lệ », với những chiến dịch tuần tra gần như là thường kỳ của Hải Quân Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Phương thức tiến hành cũng trở nên quen thuộc, đi theo kịch bản chiến hạm Mỹ đi sâu vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở cả Trường Sa lẫn Hoàng Sa. Gần đây, đến lượt oanh tạc cơ B-52 được Mỹ tung vào bay ngang Biển Đông, cũng nhằm mục tiêu phô trương thanh thế.

Song song với Hải Quân Mỹ, một số nước đồng minh của Hoa Kỳ, từ Nhật Bản, Úc, cho đến Anh, Pháp cũng góp phần tuần tra trong khu vực, nhưng không định kỳ, và tránh áp quá sát các thực thể mà Trung Quốc kiểm soát.

media

Ngày 14/03/2018, khu trục hạm USS Mustin dẫn đầu đội hình gồm tuần dương hạm USS Antietam (t), khu trục hạm USS Curtis Wilbur và chiến hạm Nhật Bản JS Fuyuzuki (p) nhân cuộc tập trận Multi-Sail 2018. US NAVY

Bên cạnh sức ép rõ ràng tại Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, Mỹ trong những tháng gần đây đã tăng cường đáng kể những hoạt động gây sức ép trên Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

Áp lực gián tiếp và trực tiếp

Những quyết định bán thêm vũ khí, tối tân hơn, cho Đài Loan, hay việc bật đèn xanh cho tăng cường quan hệ với chính quyền Đài Loan nằm trong mục tiêu gây sức ép trên Trung Quốc vì cho đến lúc này, Đài Loan vẫn là đối thủ của Trung Quốc, một đối thủ càng lúc càng kiên quyết hơn từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống, lật đổ chính quyền thân Bắc Kinh của người tiền nhiệm Mã Anh Cửu.

Tuy nhiên, có thể nói là việc gây áp lực trên Bắc Kinh thông qua việc giúp đỡ chính quyền Đài Bắc còn mang tính chất gián tiếp. Chính quyền Mỹ gần đây đã không ngần ngại có những động thái trực tiếp hơn nhằm thách thức Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan.

Việc cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan có thể được xem là hành động thách thức trực tiếp mà Mỹ chỉ làm khi tình hình thật căng thẳng. Nhiều quan chức Mỹ thông thạo hồ sơ Đài Loan, hôm 20/10 vừa qua đã ghi nhận rằng việc chiến hạm đi ngang eo biển Đài Loan còn rất hiếm hoi. Lần cuối cùng mà một hàng không mẫu hạm Mỹ hiện diện tại nơi này là vào năm 2007.

Đối với chiến hạm nhỏ hơn, tình hình cũng gần như vậy. Sự kiện hai khu trục hạm USS Mustin và USS Benfold đi qua eo biển Đài Loan vào tháng 7 vừa qua chỉ được thực hiện sau khoảng một năm tàu Mỹ vắng bóng trong vùng biển này.

Sự kiện hai chiếc USS Curtis Wilbur và USS Antietam tuần tra khu vực ngày 22/10, chỉ ba tháng sau hai chiếc Mustin và USS Benfold là dấu hiệu cho thấy là Washington không còn ngại tăng cường áp lực trên Bắc Kinh.

Trang mạng thông tin News của Úc cho rằng việc hai chiếc Curtis Wilbur và Antietam đi ngang qua eo biển Đài Loan gửi tới Trung Quốc một thông điệp kép : Thứ nhất là Washington coi trọng sự tự trị của Đài Loan. Thứ hai là Mỹ không chấp nhận những yêu sách chủ quyền quá đáng trên biển và những hành vi bức hiếp.

Giáo sư Pháp Jean-Pierre Cabestan, giảng dạy về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Đại Học Baptist Hồng Kông cũng ghi nhận : « Đi qua eo biển Đài Loan không phải là điều mới, nhưng đó là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy là Mỹ sẽ hậu thuẫn Đài Loan trong trường hợp khủng hoảng nổ ra giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ».

 

____

 

Chính quyền Trump chống Trung Quốc toàn diện

Nhịp cầu đầu tư 

MẠNH ĐỨC Chủ Nhật | 07/10/2018 15:45

Phó tổng thống Mike Pence có bài phát biểu nhắm thẳng vào Trung Quốc. Ảnh: Getty Imagines

Đây là một cuộc tấn công rõ ràng và toàn diện nhất của chính quyền Mỹ vào Trung Quốc cho đến nay.

Gọi tên “mối đe dọa Trung Quốc”

Trong bản phúc trình dài 150 trang, công bố ngày 5/10/2018, Bộ Quốc phòng Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng nguy hiểm cho công nghệ vũ khí của Hoa Kỳ và đề xuất một loạt biện pháp khắc phục 300 nhược điểm. Lầu Năm góc cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc có khả năng phá hoại an ninh Mỹ bằng “con ngựa thành Troie điện tử”.

Cùng lúc với tuyên bố của Phó tổng thống Mike Pence tố cáo Bắc Kinh đánh phá nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. “Tệ hại nhất, Trung Quốc đã khởi xướng một nỗ lực chưa từng có để tác động đến ý kiến công chúng Mỹ, cuộc bầu cử năm 2018, và môi trường dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020… Nói thẳng ra, sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang có hiệu quả; và Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác”, ông Mike Pence nhấn mạnh.

Phó tổng thống Mỹ cũng thông báo:”Và theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, chúng ta cũng đang áp đặt thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế cao nhất nhắm vào các ngành công nghiệp tiên tiến mà Bắc Kinh đang cố gắng nắm bắt và kiểm soát. Và Tổng thống cũng đã nói rõ rằng chúng ta sẽ áp thêm nhiều loại thuế nữa, với khả năng tăng hơn gấp đôi con số đó, trừ khi đạt được một thỏa thuận công bằng và có đi có lại”.

Chinh quyen Trump chong Trung Quoc toan dien

Theo CNBC, quan hệ Mỹ-Trung đã khá căng thẳng với hàng loạt xung khắc từ chiến tranh thương mại, gián điệp mạng, quyền tự quyết của Đài Loan, tự do lưu thông ở Biển Đông, nay có thêm lý do để leo thang.

Trong cuộc chiến đang leo thang lần này, có sự tham gia của hàng loạt cơ quan trong toàn bộ chính quyền Mỹ, từ Lầu Năm Góc cho đến cơ quan Đại diện thương mại Mỹ. Kết quả của hành động lần này đối với tài chính toàn cầu và vấn đề an ninh vừa có thể thấy ngay lập tức vừa kéo dài đến vài thế hệ.

→Trump theo đuổi chiến lược bao vây thương mại Trung Quốc

→”Nước Mỹ trên hết” đang gây thiệt hại cho Trung Quốc

Các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump không phải đang tìm kiếm một lợi thế trong đàm phán khi áp gói thuế quan lên 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Họ từng nghi ngờ rằng có một sự thay đổi đang diễn ra tại Washington để giải quyết cơ bản hơn thách thức của Trung Quốc. Và giờ họ đã có câu trả lời.

Đằng sau những tuyên bố và hành động của chính quyền Mỹ cho thấy một niềm tin mãnh liệt rằng chính quyền tiền nhiệm của ông Trump hầu như đã không làm gì để phản ứng lại sự thách thức của Trung Quốc như: sự bất bình đẳng trong thương mại với Trung Quốc trong nhiều năm, các cuộc tấn công mạng, sự mở rộng quân sự thần tốc, sự phát triển năng lực công nghệ và hậu quả chiến lược tiềm tàng của sáng kiến kinh tế Vành Đai và Con Đường, trong đó các khoản đầu tư và cho vay chính là một bản sao của Kế hoạch Marshall (kế hoạch tái thiết và đầu tư của Mỹ vào các nước Tây Âu sau Thế chiến thứ 2 nhằm ngăn chặn và đẩy lui chủ nghĩa cộng sản).

Bốn mũi tấn công

Bốn tin tức về các sự kiện đã diễn ra trong tuần này cho thấy rõ ràng hơn bản chất sâu rộng và đa chiều của các nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm vào Trung Quốc. Chúng bao gồm:

*Bài phát biểu lịch sử của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Viện Hudson, trong đó ông gọi Trung Quốc là nguy cơ lớn nhất của của Mỹ, vượt trên cả Nga, vì cả quy mô và sự nghiêm trọng của các hành động của Trung Quốc cả trong và ngoài nước Mỹ.

*Một khía cạnh ít được nhắc đến của thỏa thuận thương mại  Mỹ – Canada – Mexico yêu cầu cả 3 bên phải thông báo đến các bên còn lại nếu bắt đầu đàm phán thương mại với “các nền kinh tế không có kinh tế thị trường” (ám chỉ Trung Quốc). Các quan chức Mỹ xem đây là điều kiện cơ bản phải thực hiện nếu muốn có các thỏa thuận.

*Một báo cáo được tiết lộ cho thấy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ đã đề xuất một loạt các hoạt động quân sự trong một tuần của tháng 11 nhằm gửi một cảnh báo đến Trung Quốc và để răn đe các tham vọng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

*Hôm thứ Sáu ngày 5/10 qua, Lầu Năm Góc vừa đưa ra kết quả của một cuộc khảo sát kéo dài trong một năm về điểm yếu của các cơ sở sản xuất và công nghiệp quốc phòng Mỹ. Báo cáo cho biết “Trung Quốc là một nguy cơ rõ ràng và ngày càng phát triển đối với việc cung ứng các nguyên liệu được xem là có tính chiến lược và tối quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ”, bao gồm “các kim loại thông dụng và chuyên dụng, hợp kim và các vật liệu khác, kể cả đất hiếm và nam châm vĩnh cửu”.

Theo giới phân tích, các nỗ lực mới của chính quyền của ông Trump cũng mang theo nhiều nguy cơ, về lâu dài thậm chí các nguy cơ này còn có thể lớn hơn hồi những năm Chiến tranh Lạnh.

Sự thay đổi thái độ với Trung Quốc của chính quyền ông Trump là một trong những bước đi táo bạo nhất từ trước đến nay. Sẽ còn rất nhiều khó khăn để tạo được một chiến lược vừa giải quyết được cạnh tranh mà không gây ra xung đột, đồng thời thực hiện “trí tưởng tượng tột cùng” để tạo ra một trật tự thế giới trong đó vừa bảo vệ các lợi ích của Mỹ vừa cho phép sự trỗi dậy của Trung Quốc.

_______

 

Hải Quân Anh tiếp tục điều chiến hạm đến Biển Đông

RFI tiếng Việt | 22-10-2018

media
Một số xe quân sự trên HMS Albion, tàu tấn công đổ bộ hàng đầu của Hải quân Hoàng gia Anh, khi tàu đến Harumi Pier ở Tokyo, Nhật Bản ngày 03/08/2018. REUTERS/Toru Hanai

Trả lời phỏng vấn nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 22/10/2018, lãnh đạo Hải Quân Anh cho biết là Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp những lời chỉ trích gần đây của Bắc Kinh cho rằng Luân Đôn đã có hành vi khiêu khích.

 

Phát biểu với tờ báo có uy tín của Anh Quốc, đô đốc Philip Jones, tư lệnh Hải Quân Hoàng Gia Anh, giải thích : « Nếu ai đó có một cách giải thích khác về các công ước (về luật biển) vốn được đa số các quốc gia công nhận, thì điều đó phải bị kháng lại ». Đối với tư lệnh Hải Quân Anh, nếu không chống lại thì « sẽ thấy ngay là trên thế giới sẽ có những nước bắt đầu đưa lời giải thích của riêng mình. »

Tháng Chín vừa qua, Bắc Kinh đã tố cáo nước Anh vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, khi một trong những tàu đổ bộ tấn công của Hải Quân Hoàng Gia Anh, HMS Albion, di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp, một khu vực mà Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục phái chiến hạm Anh đi qua vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông hay không, Sir Philip Jones nói rõ thêm: « Tôi hy vọng là tôi sẽ làm nhiều hơn khi chúng tôi cho các chiếc tàu mà chúng tôi có ở đó đi qua khu vực ».

Lãnh đạo Hải Quân Anh tái khẳng định quyết tâm bảo về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông vào lúc Hải Quân nước này đang chuẩn bị cho chiếc tàu lớn nhất và đắt nhất của Anh hoạt động tại những vùng biển ít tranh chấp hơn. Đó là hàng không mẫu hạm mới của Anh, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, trị giá 3,1 tỷ bảng Anh.

Kể từ đầu tháng 10, con tàu đã tiến hành các thử nghiệm trên biển và thử nghiệm hạ cánh với hai chiến đấu cơ F-35B ngoài khơi phía đông của Hoa Kỳ, để chuẩn bị cho việc chính thức hoạt động vào năm 2021.

Hôm thứ Sáu 19/10 vừa qua, chiếc tàu sân bay Anh đã ghé cảng New York, và thả neo gần tượng Nữ Thần Tự Do, trong một động thái được cho là nhằm báo hiệu sự đổi mới của nước Anh trong tư cách một cường quốc Hải Quân.

Tuy nhiên, vấn đề được báo Financial Times ghi nhận là Hải Quân Anh đang phải chịu nhiều áp lực lớn, vừa phải đối mặt với quyết định dấn thân ngày càng nhiều vào vùng Viễn Đông – bộ trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson đã ra lệnh cho ba chiến hạm đi đến vùng châu Á Thái Bình Dương trong năm nay – vừa phải canh chừng hoạt động của Hải Quân Nga gần nước Anh

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: