Trần Hoàng Blog

►Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc

Posted by hoangtran204 trên 24/10/2018

 

 

24/10/2018 

TTO – Nhận đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê, chủ tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng và bị khám xét, thu giữ 20 viên kim cương, toàn bộ vàng trắng, gần 20.000 viên đá nhân tạo…

Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực (ảnh chụp tối 23-10) – Ảnh: CHÍ HẠNH

Quyết định xử phạt 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê khi đổi 100 USD tại tiệm vàng thuộc Trung tâm thương mại Cái Khế, thành phố Cần Thơ đã gây nhiều tranh luận trái chiều.

Ngoài chuyện khách đổi tiền và chủ tiệm vàng bị phạt nặng, còn có chuyện công an khám xét từ sân thượng đến phòng ngủ của chủ tiệm vàng và tịch thu nhiều kim cương, vàng bạc… mang đi.

Phạt nặng và tịch thu tang vật

Chiều 23-10, ông Trương Quang Hoài Nam – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ – xác nhận đã ký 2 quyết định xử phạt với tổng số tiền 270 triệu đồng đối với một người dân và chủ tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Theo quyết định, ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), người đem 100 USD đi đổi bị phạt 90 triệu đồng về hành vi “mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. 

Chủ tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng và bị tịch thu tang vật là 100 USD và 2.260.000 đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Rê cho biết ông hành nghề sửa chữa điện, lương hằng tháng chỉ hơn 3 triệu đồng. Số tiền 100 USD trên ông được người bạn cho. Khi ông mang ra tiệm vàng để đổi thì bị lập biên bản và bị xử phạt nặng như trên. 

Ông Rê nói không am hiểu pháp luật, ông thấy người ta chỉ đổi đôla ở tiệm vàng thì mang ra đổi chứ không biết tiệm vàng có được đổi đô hay không.

Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực, cho biết thời điểm đổi 100 USD cho khách và bị Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang là ngày 30-1-2018. 

Gia đình ông Lực kinh doanh tiệm vàng gần 20 năm nay. Địa điểm đăng ký kinh doanh là tại tầng trệt, có nộp thuế đàng hoàng, đầy đủ. Hiện ông đã đóng tiền phạt vào ngày 10-9, còn ông Rê nói chưa nhận được quyết định xử phạt và cũng chưa nộp tiền phạt.

Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc - Ảnh 2.

Hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Rê và tiệm vàng Thảo Lực

Khám nhà, thu giữ kim cương, vàng bạc

Sau khi bắt quả tang vụ đổi 100 USD, cơ quan chức năng còn khám xét và thu giữ nhiều tài sản khác của tiệm vàng Thảo Lực mang đi. 

“Tôi không hiểu lý do gì khi công an ập vào bắt vụ đổi ngoại tệ lại khám xét khắp nhà, từ trên sân thượng đến dưới đất. Phòng ngủ của gia đình tôi cũng bị khám xét” – ông Lực nói.

Cũng theo ông Lực, kết quả khám xét nhà ngoài tờ 100 USD của khách, công an không thu giữ được bất cứ ngoại tệ nào khác. 

Phía công an cho rằng có đơn tố giác gia đình ông kinh doanh ngoại tệ nên khám xét. Sau khi khám xét, Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tiệm với lý do “không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài” và… một đầu thu camera an ninh.

Gia đình ông Lực cho rằng số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ. 

Ngoài ra, ông Lực cũng thắc mắc không hiểu vì sao công an lại thu cả đầu thu camera nội bộ trong nhà mình, đến hơn 8 tháng sau mới trả lại. Khi nhận lại đầu thu thì đã bị hư hỏng, mất toàn bộ dữ liệu. 

Tôi cũng không biết tại sao gần 9 tháng sau họ mới ra quyết định xử phạt hành chính.

Ông Lê Hồng Lực

Cũng theo ông Lực, đây không phải là lần đầu ông bị khám xét nhà. Vào tháng 6-2017, Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ cũng tới đọc lệnh khám nhà một lần và tạm giữ một số vàng trắng, sau đó ông bị phạt 8,5 triệu đồng. 

“Việc khám xét nhà và tạm giữ vật dụng kinh doanh như vậy đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình tôi. Khách hàng thấy vậy ai dám vào giao dịch, làm như vậy là gây sức ép cho doanh nghiệp, khó làm ăn và phát triển” – ông Lực nói thêm.

Liên quan đến vụ việc này, trong chiều và tối 23-10, Tuổi Trẻ đã nhiều lần liên lạc với cơ quan công an nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Phạt người đổi tiền: cần cân nhắc

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho rằng cần xem lại nghị định 96 cho phù hợp thực tiễn.

Việc UBND TP Cần Thơ căn cứ nghị định 96 năm 2014 để xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê là không sai.

UBND TP Cần Thơ nói riêng và chính quyền các địa phương nói chung phải áp dụng quy định pháp luật, không thể “xé rào”, uyển chuyển cho đối tượng bị xử phạt.

Theo luật sư Đức, việc xử phạt đã đủ tính răn đe, nhưng ở đây hiệu quả của việc xử phạt cũng sẽ rất khó khăn, không khả thi. Vấn đề là kiểm soát điểm kinh doanh, chứ không phải là cá nhân có nhu cầu nhỏ lẻ.

Trong giao dịch hằng ngày, có nhiều trường hợp cho, tặng vài trăm USD, nếu có nhu cầu đem đổi không đúng nơi quy định rồi bị xử lý là cần cân nhắc.

“Theo tôi, cần đánh giá và điều chỉnh nghị định 96 cho sát với thực tế và đi vào cuộc sống.

Pháp luật cũng quy định trong trường hợp người bị xử phạt không có điều kiện nộp phạt, có thể được miễn giảm nên ông Rê có quyền làm đơn xin miễn, giảm mức đóng phạt”, ông Đức nói.

Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc - Ảnh 5.

Người dân có quyền sở hữu, tặng, cho ngoại tệ nhưng chỉ được bán cho ngân hàng hoặc nơi được ủy quyền – Ảnh: T.T.D.

Bán ngoại tệ ở đâu là hợp pháp?

Theo quy định hiện nay, người có nhu cầu bán (đổi) ngoại tệ phải đến các chi nhánh ngân hàng hoặc các điểm được phép thu đổi ngoại tệ.

Theo quy chế đại lý đổi ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước thì địa điểm đặt đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ có ở khách sạn 3 sao trở lên, cửa khẩu quốc tế, khu vui chơi giải trí có thưởng dành riêng cho người nước ngoài, văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không VN.

Các đại lý này còn có ở các khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có nhiều khách nước ngoài. Ngoài ra một số tiệm vàng, công ty vàng được cấp phép trước đây cũng được phép thu đổi ngoại tệ.

Các đại lý này chỉ được dùng VND mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy VND.

Trường hợp các đơn vị không có giấy phép vẫn thu đổi ngoại tệ, nếu bị phát hiện thì không chỉ tổ chức này bị xử lý hành chính mà người có nhu cầu đổi ngoại tệ cũng bị xử lý theo nghị định 96.

Cụ thể, đối với tổ chức không có giấy phép đổi ngoại tệ mà thực hiện hành vi đổi ngoại tệ thì bị xử phạt hành chính từ 500-600 triệu đồng. Đối với cá nhân, tổ chức đổi ngoại tệ tại nơi không có giấy phép có thể bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng.

Các cá nhân, tổ chức đổi ngoại tệ tại nơi không có phép còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ hoặc VND quy đổi.

Vì vậy, người có nhu cầu đổi ngoại tệ tốt nhất nên đến những ngân hàng thương mại, còn khi đến các tổ chức kinh tế khác (tiệm vàng, khách sạn…) thì cần biết họ có giấy phép hay không.

ÁNH HỒNG

______

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Người ký quyết định xử phạt từng sai phạm nghiêm trọng?

Thứ Tư, ngày 24/10/2018, 13:58

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, người ký quyết định xử phạt anh Rê từng giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương. Nhưng vì sai phạm trong kỳ thi tuyển công chức năm 2013, ông Nam được điều chuyển công tác tại UBND TP. Cần Thơ.

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Theo đó, anh Nguyễn Cà Rê chịu mức xử phạt hành chính lên tới 90 triệu đồng khi thực hiện đổi 100 USD tại 1 cửa hàng vàng trên địa bàn Thành phố.

 vu doi 100 usd phat 90 trieu: nguoi ky quyet dinh xu phat tung sai pham nghiem trong? hinh anh 1

 Quyết định xử phạt anh Rê

Ông Trương Quang Hoài Nam chính là người đại diện UBND TP. Cần Thơ ban hành quyết định xử phạt này. Sự việc này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

Liên quan đến vụ việc, chiều 23.10 trao đổi với Dân trí, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết UBND TP căn cứ vào Tờ trình của Công an TP Cần Thơ và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực có trụ sở chính tại tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Theo ông Nam hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP. Ông Rê cũng thừa nhận từ trước đến nay đã có 2 lần bán ngoại tệ cho công ty Thảo Lực.

“Do Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác (Ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau) nên hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.Vì vậy, UBNDCần Thơ phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên theo đề nghị của Công an thành phố Cần Thơ.”, ông Nam nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trương Quang Hoài Nam sinh năm 1967, ở tỉnh Quảng Trị. Trước khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam là Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương.

Đáng chú ý, khi còn giữ vị trí Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương, ông Nam đã từng có sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013 do ông làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức.

Theo đó, đầu tháng 10.2013, Cục Quản lý Thị trường do ông Trương Quang Hoài Nam làm Thủ trưởng tổ chức kỳ thi tuyển công chức để chọn nhân sự vào cơ quan này, chỉ tiêu là 10 công chức.

Kỳ thi có tổng cộng 299 thí sinh tham gia, tỷ lệ 1 chọi gần 30. Cuối tháng 10, khi Cục Quản lý Thị trường công bố kết quả thi thì xuất hiện đơn kiến nại tố cáo việc “Lộ đề thi” tại kỳ thi này

Vụ việc được phản ánh đến một số Đại biểu Quốc hội và Cơ quan An ninh (A85, Bộ Công an) vào cuộc. Bất chấp trước đó, Chủ tịch Hội đồng Thi tuyển là ông Trương Quang Hoài Nam cùng Phó Chủ tịch Hội đồng Thi tuyển đều khẳng định việc thi tuyển đúng quy định và sau đó làm công văn gửi lãnh đạo Bộ Công thương xin phê duyệt kết quả thi.

 vu doi 100 usd phat 90 trieu: nguoi ky quyet dinh xu phat tung sai pham nghiem trong? hinh anh 2

Bộ Công Thương cũng có công văn quyết định: Huỷ bỏ kết quả thi trong kỳ thi tuyển công chức của Cục Quản lý Thị trường năm 2013 và xử lý các cán bộ vi phạm.

Kết quả điều tra cho thấy, trong đợt thi tuyển, một số cán bộ Cục Quản lý thị trường và một số thí sinh có dấu hiệu vi phạm quy định (liên quan đến việc lộ đề thi) dẫn tới việc người trúng tuyển chủ yếu là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương.

Cuối cùng, Bộ Công Thương đã đưa ra hình thức kỷ luật, xử lý các cán bộ sai phạm trong vụ lộ đề thi này.

Riêng với ông Trương Quang Hoài Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương đã “Phê bình nghiêm khắc và hủy các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013 đã được quyết định đối với ông Trương Quang Hoài Nam vì đã để xảy ra sai phạm của một số cá nhân trong Hội đồng thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường năm 2013”.

Đáng nói, trong khi Bộ Công Thương đang xem xét và xử lý các công chức có liên quan đến vụ sai phạm này, ông Trương Quang Hoài Nam vẫn được xem xét đi luân chuyển. Và 6 tháng sau khi bị phê bình nghiêm khắc, ông Trương Quang Hoài Nam rời Bộ Công Thương để giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

Lẽ ra, là người chịu trách nhiệm chính trước sai phạm đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển dụng, ông Nam phải chịu hình thức kỷ luật chứ không phải là phê bình nghiêm khắc như Bộ Công Thương đã làm. Ấy vậy mà ông Nam vẫn ung dung đi luân chuyển một cách “đáng ngờ”.

 vu doi 100 usd phat 90 trieu: nguoi ky quyet dinh xu phat tung sai pham nghiem trong? hinh anh 3

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam

Cũng phải nhắc lại rằng, trước khi đi luân chuyển cán bộ, ông Nam còn ký quyết định bổ nhiệm tới 2 trưởng phòng, cùng phụ trách Phòng Chống hàng giả tại Cục Quản lý Thị trường. 6 tháng sau, sự việc này mới được phát hiện, thời điểm này, lãnh đạo của Cục Quản lý Thị trường cho biết, trong quá trình soạn thảo văn bản có những sai sót thuộc lỗi kỹ thuật nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Huyền Anh (tổng hợp)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: