Trần Hoàng Blog

►TÂM LÝ PHẢN CHIẾN (Trần Trung Đạo, 18-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 19/10/2018

 

 

 

 

TÂM LÝ PHẢN CHIẾN

Xung đột thế giới dường như đang lập lại, khác chăng lần này diễn ra tại Á Châu và đối thủ của khối tự do không phải là Liên Sô mà là Trung Cộng.

Sau thế chiến thứ hai, tinh thần của Hiến chương Đại Tây Dương do TT Franklin Roosevelt soạn thảo kêu gọi tôn trọng quyền tự quyết dân tộc được thay bằng chủ thuyết Truman với các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa CS.

Tương tự, đường lối đối ngoại ôn hòa, hứa hẹn của các tổng thống Mỹ trước đây, dưới thời TT Donald Trump được thay bằng chính sách cứng rắn, đương đầu.

Nam Hàn, Nhật Bản, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Đức và hàng loạt các nước Châu Âu khác nằm trong ảnh hưởng của chủ thuyết Truman. Họ chẳng những không bị “thực dân mới hóa” mà đều trở thành cường quốc kinh tế.

Nhưng cho tới nay, tuổi trẻ VN không hiểu được điều đó. Các em được dạy cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến “chống thực dân mới đế quốc Mỹ”.

Suốt hơn nửa thế kỷ, “thực dân mới đế quốc Mỹ” đồng nghĩa với tất cả xấu xa, tội ác trên đời, nhưng bao nhiêu em sinh viên, học sinh Việt Nam thật sự hiểu “thực dân mới” là gì?

Không chỉ CSVN, mà các phong trào phản chiến Mỹ cũng thế. Trong chiến tranh họ ủng hộ CS và sau chiến tranh họ cũng ủng hộ CS. Một đặc điểm của tâm lý phản chiến là chọn đứng về phía kẻ thù thay vì phía bạn.

Những người phản chiến luôn ca ngợi hòa bình, tình nhân ái, lòng bao dung, tinh thần hòa giải nhưng thường dành cảm tình cho những kẻ gây ra tội ác hơn là cho phía nạn nhân.

Chiến tranh tại Việt Nam là một cuộc chiến đầy ngộ nhận và được nhìn từ những lăng kính khác nhau. Bộ phim Vietnam War của PBS cũng thế. Bộ phim lần này có thể khác với bộ phim ba chục năm trước nhờ kỹ thuật và tiếp cận với các nguồn thông tin, nhưng về quan điểm, vẫn còn quá sớm để giới sử học Mỹ có cái nhìn sâu xa, khách quan và toàn diện về cuộc chiến.

Ai cũng có thể viết, có thể nhìn về một cuộc chiến tranh nhưng lịch sử đích thực của một dân tộc, trong trường hợp này là Việt Nam, cuối cùng, vẫn phải do chính dân tộc Việt Nam viết.

Mời nghe “Tâm Lý Phản Chiến” trích trong Chính Luận Trần Trung Đạo, do Vinna Media Production Vinna Media Production thực hiện qua giọng đọc của Lâm Vĩnh Tùng Tung V Lam.

 

 

 

 

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: