Trần Hoàng Blog

►CHUYỆN TỪ VÙNG BIÊN GIỚI BẮC-NAM HÀN (Trần Trung Đạo,15-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 19/10/2018

 

 

 

CHUYỆN TỪ VÙNG BIÊN GIỚI BẮC-NAM HÀN

Một lần đứng nhìn “Làng Hòa Bình”, một khu nhà khang trang nhưng không cửa sổ được dựng lên bên kia sông Imjin chỉ để tuyên truyền, người viết chợt nghĩ tới chính sách tẩy não mà các chế độ độc tài toàn trị CS đã gây ra. Cách một dòng sông hẹp nhưng đời sống vật chất và nhất là tinh thần giữa Nam và Bắc Hàn xa như thiên đàng và địa ngục.

Trong trường học, học sinh Bắc Hàn được dạy người dân Nam Hàn nghèo đến nỗi không có nhà để ở, phải sống trong gầm cầu và ăn mặc rách rưới. Mỗi khi nhìn sang bờ nam sông Imjin, người dân Bắc Hàn cảm thấy xót thương cho dân Nam Hàn khốn khổ đang chịu đựng “dưới gót giày đế quốc Mỹ.”

Chế độ toàn trị CS đâu cũng giống nhau.

Chỉ cần thay chữ Bắc Hàn bằng Bắc Việt, sông Imjin bằng sông Bến Hải quý vị sẽ hình dung ra một miền Bắc ngày xưa dưới chế độc CS khủng khiếp như thế nào. Đa số người Việt bên kia sông Bến Hải một thời đã nghĩ về miền Nam đói khổ giống như người dân Bắc Hàn đang nghĩ về Nam Hàn.

Bắc Hàn có một giáo sư tên Oh Kil-nam. Vì nghe lời tuyên truyền đường mật của Bắc Hàn nên đã đưa cả gia đình gồm vợ và hai con gái đào thoát sang Bắc Hàn năm 1985. Khi đến Bắc Hàn, Oh Kil-nam mới biết đó không phải là thiên đường mà là địa ngục trần gian. Nhưng đã trễ tràng. Ông trốn được về lại Nam Hàn trên một chuyến đi Đức làm nhiệm vụ tuyên truyền nhưng vợ và hai con ông vẫn còn ở lại và bị đày đọa trong trại khổ sai. Vợ ông chết trong tù và số phận hai con gái của ông ta từ đó cũng bặt tin.

Việt Nam có nhiều người như Oh Kil-nam.

Nhưng không chỉ ở bên kia sông Bến Hải trước 1975 mà ngay cả hôm nay những Oh Kil-nam Việt Nam đó vẫn còn tin tưởng vào chế độ CS.

Những Oh Kil-nam Việt Nam có dịp học ở Mỹ, ở châu Âu nhưng không mang những giá trị tự do dân chủ học được về để giúp nâng cao nhận thức của người dân mà lại cam tâm làm xăng nhớt cho bộ máy độc tài CS. Họ thật sự đui mù. Bởi vì, nỗi khổ đau và sự chịu đựng của 90 triệu người Việt không thể thấy được bằng đôi mắt thường mà phải bằng đôi mắt lương tri.

Mời đọc bài thứ ba trong đề án Giới thiệu Chính Luận Trần Trung Đạo do Vinna Media Production Vinna Media Production tại Boston chủ trương. Lần này, bài viết CHUYỆN TỪ VÙNG BIÊN GIỚI BẮC-NAM HÀN do Thân Vĩnh Bảo Toàn Bao-Toan Vinh Than đọc với phần kỹ thuật video của Lâm Vĩnh Tùng Tung V Lam . Mời các anh chị và các bạn cùng nghe.

 

_____

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: