Trần Hoàng Blog

►RÚT GỌN THỦ TỤC BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH ANM LÀ TRÁI LUẬT

Posted by hoangtran204 trên 17/10/2018

 

 

RÚT GỌN THỦ TỤC BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH ANM LÀ TRÁI LUẬT

Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An Ninh Mạng được xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn là trái Luật!

Hiện cư dân mạng xã hội đang quan tâm sát sao Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, vì nghị định nếu có hiệu lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Tuy nhiên, đến nay chúng ta không tìm thấy dự thảo Nghị định này trên trang web của Chính phủ hay Bộ Công an, trái với quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (BHVBQPPL) 2015. Có thông tin cho biết, Bộ Công an đã đề nghị và được chấp nhận xây dựng Nghị định này theo trình tự, thủ tục rút gọn, chỉ lấy ý kiến 20 ngày trước khi Chính phủ ban hành. Do đó một số trình tự, thủ tục thông thường theo Luật BHVPBQPPL không phải áp dụng, trong đó có trình tự đăng công khai dự thảo để lấy ý kiến các đối tượng bị điều chỉnh. Vì vậy chúng ta không thấy dự thảo trên các trang web của các cơ quan chức năng, tuy nhiên dự thảo này cũng được nhiều chuyên gia tiếp cận và đăng tải trên Internet, vì nó không thuộc văn bản “mật”.

Tuy nhiên, nếu dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật ANM được xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn là trái với chính Luật Ban hành Văn bản pháp luật 2015. Cụ thể điều 146 Luật này quy định:

Điều 146. Các trường hợp xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo trình tự, thủ tục rút gọn
1. Trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp; trường hợp đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cháy, nổ; trường hợp cấp bách để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn theo quyết định của Quốc hội.
2. Trường hợp để ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần của văn bản quy phạm pháp luật trong một thời hạn nhất định.
3. Trường hợp cần sửa đổi ngay cho phù hợp với văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành.

Rõ ràng, trường hợp ban hành Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật ANM không thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp đầu. Do Nghị định hướng dẫn Luật ANM là trường hợp ban hành văn bản mới hoàn toàn, không phải là sửa đổi văn bản (cũ) cho phù hợp văn bản mới được ban hành (tức Luật ANM).

Điều 2 Luât BHVPQPPL quy định

Điều 2. Văn bản quy phạm pháp luật
Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật này.
Văn bản có chứa quy phạm, pháp luật nhưng được ban hành không đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật này thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Nói cách khác, nếu Nghị định hướng dẫn Luật ANM ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn là trái chính Luật BHVBQPPL, không đúng trình tự, thủ tục theo Luật này, và do đó không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Các thể nhân, pháp nhân, cơ quan không có nghĩa vụ chấp hành Nghị định này. Công dân có quyền kiến nghị lên Uỷ ban thường vụ Quốc hội để huỷ văn bản này, kỷ luật những người chủ trương ban hành văn bản này trái luật BHVBQPPL.

Bài của công dân Trần Vũ Hải, luật sư.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: