Trần Hoàng Blog

►Giảm cấm vận Bình Nhưỡng : Washington cảnh cáo, Seoul lùi bước (Tú Anh, RFI, 11-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 12/10/2018

 

 

 

RFI

11-10-2018

media
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) trao đổi với đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại phủ tổng thống Hàn Quốc, Seoul, ngày 7/10/2018. Ahn Young-joon/Pool via REUTERS/File Photo

Seoul đang xem xét việc giảm nhẹ cấm vận Bình Nhưỡng nhưng bị Mỹ phản đối. Một ngày sau khi ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha nêu ra khả năng này, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố « Seoul sẽ không làm gì cả nếu không được Mỹ đồng ý ».

Washington không để cho đồng minh Seoul chủ động trong tiến trình hòa giải với Bình Nhưỡng. Thứ Tư 10/10/2018, trong cuộc điều trần tại Quốc Hội Hàn Quốc, ngoại trưởng Kang Kyung Wha gián tiếp cho biết sẽ giảm bớt trừng phạt kinh tế chế độ Bắc Triều Tiên, mà Seoul đơn phương ban hành từ năm 2010 sau vụ tuần dương hạm Cheonan bị đánh đắm làm 46 thủy thủ tử vong.

Vài giờ sau tại Washington, theo Reuters, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố « Hàn Quốc sẽ không giảm nhẹ lệnh trừng phạt nếu không được Mỹ ưng thuận, tán đồng ». Phản ứng trên đây của chủ nhân Nhà Trắng cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai đồng minh về cách thương lượng với Bắc Triều Tiên.

Còn theo hãng Yonhap, chính phủ Hàn Quốc đã vội vàng cải chính ý định đơn phương nới lỏng trừng phạt vì gặp phản khán tại Quốc Hội. Nhiều dân biểu yêu cầu hành pháp buộc Bắc Triều Tiên xin lỗi vụ đánh chìm chiến hạm Cheonan, điều mà cho đến nay Bình Nhưỡng vẫn phủ nhận.

Trong cuộc điều trần ngày 11/10/2018, bộ trưởng Bộ Thống Nhất Cho Myoung Gyon khẳng định Hàn Quốc không bỏ các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhưng có thể có những giải pháp « co giản » trong tiến trình hoà giải. Bản thân ngoại trưởng Kang Kyung Wha, do bị nhiều dân biểu chỉ trích, đã phải điều chỉnh lại tuyên bố ngày hôm trước như sau : « ở cấp chính phủ không có dự tính xem xét lại lệnh trừng phạt”

____

 

Seoul khó có thể đơn phương giảm nhẹ trừng phạt Bình Nhưỡng

media
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (P) trong cuộc gặp ngày 7/10/2018 tại Seoul. REUTERS/Kim Hong-Ji/Pool.

Ngày 10/10/2018, ngoại trưởng Hàn Quốc, bà Kang Kyung-Wha, cho biết Seoul đang xem xét khả năng dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận nhắm vào Bắc Triều Tiên, do Hàn Quốc đưa ra năm 2010 sau vụ tuần dương hạm Cheonan bị đánh đắm làm 46 thủy thủ tử vong.

Theo giới chuyên gia, quyết định đơn phương này của Hàn Quốc khó thực hiện bởi vì điều này có thể phá hỏng kế hoạch giải trừ hạt nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump, tác động tiêu cực lên mối liên minh truyền thống Mỹ – Hàn.

Seoul cho rằng việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt là nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng ngưng các chương trình phát triển hạt nhân. Thế nhưng, do có sự phản đối mạnh mẽ và thẳng thừng từ phía tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như từ phe đối lập bảo thủ tại Quốc Hội Hàn Quốc, ngoại trưởng Kang Kyung-Wha buộc phải trấn an là chưa có kế hoạch ở cấp chính phủ trong việc giảm nhẹ trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhưng bà vẫn lưu ý rằng nhiều biện pháp trừng phạt của Seoul chồng lấn với các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Do vậy, việc hủy bỏ một phần lệnh cấm vận chỉ là một cử chỉ có tính chất biểu tượng.

Theo quan điểm của trang mạng thông tin Vox của Mỹ, nếu như Seoul vẫn quyết tâm thực hiện ý định giảm nhẹ trừng phạt Bình Nhưỡng, điều đó có nguy cơ làm tổn hại đến mối liên minh Mỹ – Hàn vì hai lý do.

Thứ nhất, đó sẽ là một sự đoạn tuyệt quan trọng trong cách thức Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiếp cận hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Đối với Mỹ, việc siết chặt tài chính là một phần trong chiến dịch gây « áp lực tối đa » sao cho Bắc Triều Tiên không còn cách nào khác là phải từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Thứ hai, việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đó thể hiện rõ sự bất đồng, có nguy cơ làm tan vỡ mối quan hệ Washington – Seoul. Một trong những mục tiêu lớn nhất của Bắc Triều Tiên là làm suy yếu mối liên kết Mỹ – Hàn. Nếu cả hai nước không thành lập được một mặt trận chung, căng thẳng chính trị có thể xảy ra, và Hoa Kỳ có thể xem Hàn Quốc như là một đối tác không đáng tin cậy.

Còn tại Hàn Quốc, chính phủ tổng thống Moon Jae In cũng phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của phe bảo thủ, buộc bà ngoại trưởng phải « bổ sung » rằng lệnh cấm vận chỉ được dỡ bỏ khi nào Bắc Triều Tiên có lời xin lỗi về vụ tấn công tuần dương hạm Cheonan.

Dường như vẫn lo ngại chính quyền tổng thống Moon Jae In sẽ qua mặt, tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 10/11/2018, nói thẳng thừng, không vòng vo, ngoại giao gì cả : « Hàn Quốc sẽ không làm điều đó nếu không có sự chấp thuận của Hoa Kỳ. Họ không làm gì cả nếu không được Mỹ thông qua ».

Dẫu sao thì vụ việc này làm lộ rõ dấu hiện rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Hàn. Ngoại trưởng Hàn Quốc tại Nghị Viện cho biết, đồng nhiệm Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, lấy làm quan ngại về thỏa ước quân sự giữa Seoul với Bình Nhưỡng được ký kết hồi tháng 9/2018. Một lời thừa nhận hiếm hoi, ít nhiều cho thấy có sự sứt mẻ trong mối quan hệ giữa Washington và Seoul.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: