Trần Hoàng Blog

►Thủ Thiêm: 20 Năm Nước Mắt

Posted by hoangtran204 trên 10/10/2018

 

 

Follow

20 NĂM NƯỚC MẮT

1- Một giờ khuya đêm qua, ảnh hưởng bởi thời sự” nhà hát lớn” qua miệng lưỡi của một người đàn bà nói nhiều bị công chúng ghét cay ghét đắng, tôi cùng vài anh em vượt hầm Thủ Thiêm qua bên kia quận 2, để ngắm khu đô thị Sa La lộng lẫy ánh đèn cùng các đại lộ mới toanh rộng rãi. Phải công nhận là nó đẹp, nếu so với một vài khu đô thị cũ nằm bên kia sông. Nếu nhà hát 1500 tỷ cùng quảng trường thành phố mọc lên, quả tình đây là khu đô thị đáng mơ ước đối với những kẻ ít tiền, thuộc thành phần ăn lương nhà nước như tôi. Nếu được ở đây, tôi sẽ ở chứ? Vâng, dĩ nhiên tôi sẽ ở- tôi tự hỏi và trả lời với chính mình.

Nhưng làm sao tôi có thể đặt chân mình vào khu đô thị đắt tiền này được khi giá đất của nó mấy trăm triệu đồng/m2, lại ko có xe hơi để đi lại? Vậy thì chắc có lẽ để đến kiếp sau vậy!

Chỉ là một người ngoạn cảnh, nhìn ngắm Thủ Thiêm qua con mắt ko có ký ức gì với mãnh đất này, nên tôi chẳng phải nặng lòng trước ánh đèn của các khu đô thị như Sa La, có khi còn là vui thích nữa vì cái đẹp của nghệ thuật kiến trúc. Nhưng, giả như tôi là một người dân Thủ Thiêm, bị cưỡng ép rời khỏi nơi cư trú, nhìn thấy cái nền nhà của mình bây giờ biến thành cái nền của khu đô thị Sa La thì sao nhỉ? Tức tối? Uất hận? Hay nguyền rủa?

2- Trong những hình ảnh mà nhà báo trẻ Trương Châu Hữu Danh quay được về Thủ Thiêm , tôi ấn tượng nhất với đoạn phim bà cụ già cùng con chó nhỏ của bà, đã lang thang 20 năm ròng rã sau khi mất đất mất nhà, để rồi cuối cùng, chủ và chó cùng dắt díu nhau chui vào một cái gầm cầu thang trú ngụ. Còn trong “ Bút ký Thủ Thiêm“của nhà báo về hưu Võ Đắc Danh, ấn tượng sâu sắc nhất của tôi là hình ảnh viên thiếu tá công an đang có tương lai sáng lạn trong guồng máy chuyên chính vô sản, đảng viên, cũng vì phản ứng trước việc bị tước đoạt nhà cửa đất đai oan ức của gia đình nên bị giáng cấp, ra khỏi ngành để rồi cuối cùng kết thúc thân phận bi thảm của mình bằng một sợi dây treo cổ.

Khi màu sắc ánh đèn của khu đô thị Sa La bị ám bởi máu và nước mắt của những người dân Thủ Thiêm vô tội, sự lung linh của nó ở trước mắt tôi đã không còn nữa. Tinh thần của cái đẹp kiến trúc mà nó có được dường như đã bị hoen ố bởi những oan khốc mà một số vị cựu lãnh đạo thành phố này đã gây ra cho những cuộc đời người như cụ già có con chó và viên sĩ quan công an kia…

3- Khi Ủy ban nhân dân TP HCM tổ chức họp báo để xin lỗi nhân dân Thủ Thiêm sau 4 nhiệm kỳ chủ tịch thì người dân Thủ Thiêm đã trải qua nỗi đau của 20 năm bị đẩy đuổi khỏi căn nhà thân yêu của mình, ra khỏi nơi chốn mà họ đặt bàn thờ ông bà và chôn nhau rốn của nhiều đứa trẻ. Cũng trong khoảng thời gian dài đó, tại Hà Nội, có một khu nhà trọ được đặt biệt danh là” làng Thủ Thiêm”, nơi những người dân Thủ Thiêm khăn đùm cơm gói từ Sài gòn ra thủ đô tá túc để tìm cách cất lên tiếng nói oan ức của mình. Nhưng một hệ thống chính quyền lớn mạnh cùng với Đảng quang vinh đã ko lắng nghe tiếng nói của họ.

4-Lời xin lỗi của UBND TP HCM hôm nay được đánh đổi bằng nước mắt trong 20 năm dài của người dân Thủ Thiêm- khoảng thời gian bằng với cuộc chiến Bắc Nam mà TCS đã phản ảnh trong ca khúc ” Gia tài của mẹ”. 20 năm đủ để giải quyết xong( một) cuộc chiến VN tàn khốc bậc nhất ảnh hưởng đến cục diện chính trị toàn cầu nhưng vẫn ko đủ để giải quyết 1 ổ ung nhọt bé nhỏ Thủ Thiêm của Sài Gòn, thật là vô cùng nghịch lý!

Một lời xin lỗi nhẹ hều, thóang qua với một câu ghi chú thòng theo: “Không thể tùy tiện nêu danh tính của những người gây ra lỗi lầm”*. Quá thông minh , kính thưa quí vị, danh tính những kẻ gây lỗi lầm quan trọng hơn nước mắt ,nỗi đau, thân phận khổ ải của hàng ngàn người dân trong 20 năm của cuộc đời họ ! Có thứ công lý nào nghiệt ngã bần cùng như vậy trên thế giới này không? Chắc là chỉ có ở Việt Nam chúng ta.

5- Năm 2010, khi làm trưởng Ban thời sự Xã hội của TT, tôi có chỉ đạo PV phụ trách nhà đất tìm hiểu về vấn đề đất đai ở Thủ Thiêm. Đó là phận sự của tôi, của vị trí mà tôi phụ trách. Một tuần sau, cậu PV 11 năm tuổi nghề báo cáo: ” thưa anh, ko làm được đâu anh ơi, vì có làm báo cũng ko dám đăng; nếu đăng cũng sẽ ko đi đến đâu, vì đất ở đó đại gia đình “anh Hai” đã thâu tóm hết rồi”.

Chúng tôi, và rất nhiều nhà báo nữa đã ko làm tròn được cái gọi là “sứ mệnh “của kẻ được xã hội gọi là nhà báo, nhưng trong hệ thống đó, lúc ấy, một thằng nhà báo như tôi, như cậu phóng viên nọ sẽ làm được gì khi Tổng biên tập mới được cử về là phó Ban tuyên giáo thành ủy, là đệ tử ruột của anh 3Đ- người đã ký quyết định số 6565 ngày 27-12-2005 chỉnh sửa quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, dẫn đến nỗi đau của hàng ngàn người? (3Đ= Nguyen Van Đua, Pho Chu tich UBND tpHcm)

Báo chí hầu như im lặng. Mà im lặng là đồng lõa.Thời điểm đó, nỗi đau của người dân Thủ Thiêm đã kéo dài được 12 năm! Chỉ có súc vật mới thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại- đó là câu nói khá nặng nề của ông tổ chủ nghĩa cộng sản. Vậy mà ở đất nước cộng sản này, có quá nhiều quan chức quay lưng lại trước nỗi đau của con người…

6- Mất 20 năm, mất rất nhiều thứ, từ tài sản vật chất và tinh thần, mất những năm tháng hạnh phúc quý báu của đời người, mất niềm tin và…rất nhiều nước mắt, thì một lời xin lỗi mới được đưa ra từ phía chính quyền. Những kẻ gây tai họa cũng là những kẻ cầm nắm chính quyền trong tay. Sau lời xin lỗi đó, người dân Thủ Thiêm sẽ được đền bù gì cho những tổn thất của họ? Hay chỉ vỏn vẹn là một lời xin lỗi?

Với người dân Thủ Thiêm, nhà hát 1500 tỷ đồng không phải là một cách đền bù.Họ cần được trả lại (và phải trả lại họ) những gì họ đã mất đi và…có lãi.

Vay thì phải có trả, và trả thì phải có lãi như luật nhân quả và luật của ngân hàng, đất nước của tôi ạ!

Image may contain: 5 people
____
Võ Đắc Danh Thật ra khu Sala không liên quan tới dân mất đất vì nó nằm trên vùng đầm lầy, hoang vu ông ạ.  Ngọc Vinh không phải, Đại Quang Minh chính là Sala, nó thuộc vùng đầm lầy hoang vu không nhà cửa, vì vậy, trong câu chuyện Thủ Thiêm, dân bị cướp nhà cướp đất không liên quan.
Ngọc Vinh Võ Đắc Danh vậy đất của dân đang nằm trong khu đô thị nào, trong tay thằng nào?
6

Manage

 · 3d

Võ Đắc Danh
Võ Đắc Danh Ngọc Vinh Thứ nhất, chúng nó lừa dân lấy 160ha đất tái định cư bán cho 51 doanh nghiệp đang giấu mặt, đây là vấn đề bí ẩn mà thanh tra chưa công bố tên tuổi bọn mafia. Thứ hai, chúng cố tình làm mất bản đồ để cướp thêm 151ha ngoài ranh quy hoạch.
48

Manage

Hao Ho Nếu đi từ Sa la đến gần cầu thủ thiêm, bên tay phải là Khu biệt thự Lan Anh (chỉ mơi cấm bảng nhỏ chư chưa xây dưng gì, Khu này nghe đâu rộng khoảng 4 đến 5 ha, đây chính là một trong nhưng khu dân cư của dân oan thủ thiêm đó. Khu dân cư bị họ lấy chạy dọc bờ sông còn khu Sa la chỉ là khu đầm lầy.
___
Không thể tùy tiện công khai ai vi phạm ở Thủ Thiêm
Nguồn: https://dantri.com.vn/chinh-tri/khon…1131449368.htm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã giao Sở Nội vụ thông báo đến các cá nhân, tổ chức có liên quan báo cáo giải trình, việc xử lý sai phạm cần có thời gian.

“Chúng tôi không thể nói ngay, tùy tiện công khai vì liên quan đến cán bộ, con người nên phải đầy đủ cơ sở, chứng cứ”, ông Tuyến nói.

https://hls.mediacdn.vn/dantri/pv/20…0787-7c53e.mp4

TPHCM: Không thể tùy tiện công khai xử lý ai vi phạm ở Thủ Thiêm

Tại buổi họp báo thông tin về việc thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về xử lý khiếu nại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), diễn ra ngày 21/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố đang rất khẩn trương thực hiện. Theo đó, thành phố vừa giải quyết chính sách cho người dân, vừa rà soát lại các nội dung để xử lý kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan.

UBND TPHCM họp báo thông tin về việc thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về xử lý khiếu nại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Theo ông Tuyến, quan điểm của thành phố là thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung kết luận của Thanh tra. “Chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa nhiều nhiệm kỳ, do vậy những việc còn tồn tại, hạn chế, vi phạm thì thành phố nhận trách nhiệm trước đồng bào”, ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thông tin về những vấn đề liên quan đến các dự án ở Thủ Thiêm.

Ông Tuyến cho biết thành phố cần đánh giá đầy đủ, toàn diện để tiếp tục nhận những thiếu sót để sửa chữa, kiểm điểm, nhận trách nhiệm với Chính phủ.

Theo ông, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố đã làm cơ sở pháp lý không chặt chẽ, một số thủ tục báo cáo chưa tốt nên thiếu sót. “Ví dụ như khu tái định cư 160ha, thành phố điều chỉnh nhưng quá trình này có một vài thủ tục pháp lý không chặt chẽ nên vi phạm”, ông Tuyến dẫn chứng.

Về sai phạm ranh quy hoạch khi đưa khu đất 4,3ha tại phường Bình An, quận 2 vào trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Tuyến cho biết thành phố sẽ bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ để giải quyết.

“Khu 4,3ha chưa có pháp lý quy hoạch, chưa có bản đồ quy hoạch, đưa vào thực hiện có sai sót. Ngày mai thành phố sẽ họp với quận 2 để nghiên cứu chính sách, triển khai nhanh việc giải quyết cho người dân”, ông Tuyến nói.

Nhiều phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn đặt câu hỏi trong buổi họp báo.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân, ông Tuyến cho biết thành phố sẽ cố gắng giải quyết không để người dân nợ tiền mua nhà tái định cư. Thành phố sẽ bàn kỹ vấn đề này để đảm bảo quy định pháp luật và chính sách Nhà nước.

Về việc UBND TP giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng, ông Tuyến cho biết thành phố sẽ rà soát lại và giải quyết theo 3 hướng. Cụ thể, trường hợp nào giao đất đúng thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục thực hiện, trường hợp doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì tiếp tục truy thu, còn trường hợp giao đất sai thì sẽ thu hồi bán đấu giá.

“Thành phố cầu thị và khẩn trương làm để bà con sớm an cư lạc nghiệp. Mong bà con thành phố nói chung và bà con Thủ Thiêm nói riêng hết sức thông cảm, chia sẻ với chính quyền thành phố. Thành phố sẵn sàng chịu trách nhiệm và sẽ giải quyết khẩn trương”, ông Tuyến nói.

https://hls.mediacdn.vn/dantri/pv/20…2829-3a82d.mp4

Thành phố sẽ bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ để giải quyết

Về việc xử lý trách nhiệm đối với sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Tuyến cho biết đã giao Sở Nội vụ thông báo đến các cá nhân, tổ chức liên quan để báo cáo giải trình.

Theo ông Tuyến, sự việc đã xảy ra đã 20 năm nên cần có thời gian để xử lý. Thành phố sẽ công khai thông tin sau khi có kết luận. “Chúng tôi không thể nói ngay, tùy tiện công khai vì liên quan đến cán bộ, con người nên phải đầy đủ cơ sở, chứng cứ”, ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố tiếp tục thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm và cũng rút ra được bài học kinh nghiệm. Ngoài tuân thủ pháp luật thì thủ tục phải chặt chẽ, nhất là dự án lớn.

“Thành phố phải công khai minh bạch cho người dân. Tuân thủ pháp luật, giao đất qua đấu thầu, đấu giá”, ông Tuyến nói.

Liên quan đến khu 4,3ha tại phường Bình An, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, thực chất ranh 4,3ha hiện nay chưa được xác định cụ thể và sẽ tiếp tục xác nhận vấn đề pháp lý của khu đất này trên thực địa và đảm bảo giải quyết quyền lợi cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết trả lời các vấn đề liên quan khu đất 4,3ha ở phường Bình An.

https://hls.mediacdn.vn/dantri/pv/20…3586-90056.mp4

Chính quyền thành phố xin nhận trách nhiệm và giải quyết sớm cho bà con

Theo ông Khiết, bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi cho người dân thì vẫn phải đảm bảo hoàn thiện hạ tầng trong khu vực. Một phần lớn của khu 4,3ha nằm trong nút giao thông trục kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với phần còn lại của quận 2. Do đó, phương án hoán đổi đất theo giá trị tương đương cho người dân được tính tới và báo cáo thành phố.

__________

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: