Trần Hoàng Blog

►Tổng giám đốc Interpol đột nhiên ‘biến mất’ khi thăm Trung Quốc (5-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 06/10/2018

 

 

Cập nhật:

Cảnh sát Pháp đang điều tra vụ mất tích của chủ tịchTổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol, ông Mạnh Hoàng Vỹ, sau khi ông này từ Pháp về quê nhà. Đồng thời Interpol cũng đang yêu cầu Trung Quốc xác minh tung tích của ông Mạnh.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, vợ của ông Mạnh đã liên lạc với cảnh sát thành phố Lyon nơi đặt trụ sở của Interpol sau khi mất liên lạc với chồng từ ngày 25/9, đồng thời bà Mạnh cũng nhận được nhiều lời đe dọa bằng điện thoại cũng như trên truyền thông xã hội. Bà Mạnh hiện đang được cảnh sát bảo vệ.

Theo Reuters, một người có thông tin về cuộc điều tra nói rằng cảnh sát đang bước đầu giả định ông Mạnh đã bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc vì đã có hoạt động nào đó đối kháng với Bắc Kinh.

“Pháp đang khó hiểu về tình huống của chủ tịch Interpol và quan ngại về các lời đe dọa gửi tới vợ của ông”, Bộ Nội Vụ Pháp ra thông báo, nói thêm rằng họ đang cố liên hệ với Trung Quốc.

Hôm 6/10, Tổng thư ký Interpol, ông Juergen Stock cho biết tổ chức này đã yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ tình hình của chủ tịch Mạnh.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng của Hồng Kông dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết ông Mạnh đã bị bắt đi thẩm vấn ngay sau khi máy bay của ông hạ cánh và đang bị điều tra.

Cảnh sát Pháp cho biết họ đang điều tra vụ việc, điều mà họ chính thức gọi là “sự biến mất đáng lo ngại” của chủ tịch Interpol.

Interpol, tổ chức cảnh sát quốc tế có mặt ở 192 nước với nhiệm vụ thường là tìm người mất tích hoặc đối tượng bị truy nã, nói trong một tuyên bố rằng họ đang yêu cầu Trung Quốc phải đưa ra lời giải thích.

Interpol đã yêu cầu Bắc Kinh thông qua các kênh thực thi pháp luật chính thức của chính quyền Trung Quốc làm rõ về tình trạng của chủ tịch Mạnh Hoàng Vỹ. 

“Interpol chờ đợi trả lời chính thức từ các nhà chức trách Trung Quốc để giải quyết những lo ngại về tình trạng của chủ tịch Mạnh”, Tổng thư ký Interpol Juergen Stock nói.

Theo Reuters, hiện chưa rõ tại sao ông Mạnh, 64 tuổi, lại trở về Trung Quốc. Bắc Kinh cũng không đưa ra bình luận nào về thông tin ông Mạnh mất tích. Bộ Công An Trung Quốc không trả lời tờ fax yêu cầu bình luận về vụ việc từ Reuters và truyền thông nước này cũng không nhắc đến ông Mạnh trong các bản tin thứ Bảy.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều vụ quan chức Trung Quốc đột nhiên mất tích rồi sau đó nhiều tuần, thậm chí vài tháng chính quyền mới thông báo người này đã bị điều tra vì tội nào đó, thường là tham nhũng.

Ông Mạnh nguyên là một quan chức ngành an ninh Trung Quốc trong nhiều năm. Ông được bầu làm chủ tịch Interpol vào tháng 10/2016. Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, ông Mạnh được ghi giữ chức Thứ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc trên website chính thức của Bộ này; hồi tháng 4 năm nay, ông bị mất ghế tại Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Khi ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol, các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ dùng vị trí của ông để tấn công những người bất đồng với chính phủ Trung Quốc ở ngoại quốc. Thời gian đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi việc một quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành người đứng đầu Interpol là “không phù hợp với nguyên tắc làm việc trên tinh thần Tuyên bố Chung về Nhân Quyền”.

Đức Trí (T/h

 

____

Nguoi-viet.com

Ông Meng Hongwei, tổng giám đốc cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol. (Hình: Roslan Rahman/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) –Cảnh sát Pháp vừa mở cuộc điều tra về nguồn tin nói rằng tổng giám đốc cơ quan Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol), ông Meng Hongwei, đột nhiên “biến mất” hồi tháng qua, theo nguồn tin thông thạo cho các cơ quan truyền thông Âu Châu hay hôm Thứ Sáu, ngày 5 Tháng Mười.

Ông Meng là một thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc trước khi được bầu vào chức vụ lãnh đạo tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol.

Lần sau cùng người ta nhìn thấy ông Meng là khi ông rời tổng hành dinh Interpol tại Lyon, nằm về phía Đông Nam nước Pháp, để đi Trung Quốc vào cuối Tháng Chín.

Bản tin của CBS News nói bà vợ của ông Meng đã trình báo cảnh sát là chồng mình bị mất tích.

Cơ quan Interpol khi được CBS News hỏi hôm Thứ Sáu đã không thể xác nhận là ông Meng có mất tích hay không.

Cảnh sát Pháp nói vụ này đang được văn phòng công tố ở Lyon điều tra, nhưng không có thông báo chính thức gì được đưa ra.

Nữ tài tử nổi tiếng nhất Trung Quốc Fan Bingbing cũng biến mất. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Tin tức về việc ông Meng mất tích xảy ra cùng lúc với việc giới chức Trung Quốc loan báo nữ tài tử nổi tiếng nhất Trung Quốc Fan Bingbing (Phạm Băng Băng), người bất ngờ mất tích vài tháng trước đây, đã nhận tội trốn thuế và sẽ trả số tiền phạt vào khoảng 129 triệu Mỹ kim. Loan báo này của các giới chức đảng Cộng Sản Trung Quốc không cho biết là nữ tài tử này hiện đang ở đâu.

Các tin truyền thông địa phương nói nữ tài tử Fan bị giữ ở một biệt thự nghỉ mát ở thành phố Wuxi (Vô Tích) thuộc tỉnh Jiangsu (Giang Tô). Hiện chưa rõ cuộc điều tra nữ tài tử này đã chấm dứt hay chưa. (V.Giang)

___

 

Pháp điều tra vụ mất tích của Chủ tịch tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol sau khi về Trung Quốc

 

Ông Meng Hongwei là người đứng đầu tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol từ cuối năm 2016

Sau khi ông Meng Hongwei, Chủ tịch điều hành tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol về thăm Trung Quốc, kể từ đó không thấy xuất hiện bất kỳ sự sống nào của ông ta. Tư pháp của Cộng hòa Pháp vào cuộc điều tra

Chủ tịch của tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol, Meng Hongwei bị mất tích một cách đầy bí ẩn. Trong trường hợp này, tư pháp Pháp đã vào cuộc điều tra vì Interpol có trụ sở đặt tại thành phố Lyon của Cộng hòa Pháp.

Vợ của Meng đã báo động cho các nhà chức trách, vì không thấy bất kỳ dấu hiệu sự sống nào của chồng bà, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Interpol tới Trung Quốc vào cuối tháng 9.2018 vừa qua.

Ông Meng là người đứng đầu Interpol từ cuối năm 2016. Ông từng là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Một trong những trách nhiệm của Interpol là giúp cảnh sát và các tổ chức khác có thể chống lại tội phạm trên toàn cầu.

Ông Meng Hongwei, Chủ tịch điều hành tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol khi còn đương chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc

Trước đó, các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích việc bầu cho ông Meng vào vị trí người đứng đầu tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol.

Nicholas Bequelin, Giám đốc khu vực Ân xá Đông Á, cho biết cô “cực kỳ đáng lo ngại”. Trung Quốc đã cố gắng trong một thời gian dài để sử dụng “Interpol trong việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến ​​và người tị nạn ở nước ngoài.” Một phát ngôn viên của HRW ở Hồng Kông cho biết cuộc bầu cử là “đáng báo động”.

Hôm 6.10.2018, Tổng thư ký INTERPOL, ông Jürgen Stock đưa ra thông báo : “INTERPOL đã thông qua các kênh thực thi pháp luật để chính thức yêu cầu chính quyền Trung Quốc giải trình về tình trạng của Chủ tịch INTERPOL Meng Hongwei. Ban thư ký chung của INTERPOL mong muốn có một trả lời chính thức từ chính quyền Trung Quốc để giải quyết những lo ngại về sự an toàn của Chủ tịch INTERPOL Meng Hongwei.”

Chủ tịch Interpol có nhiệm kỳ bốn năm, chủ trì Ủy ban điều hành. Ủy ban cố vấn và định hướng hoạt động của tổ chức. Nó cũng theo dõi các quyết định của Tổng thư ký Interpol tại Lyon, Pháp.

Tổng thư ký Interpol, ông Jürgen Stock đã đưa ra thông báo yêu cầu Chính phủ Trung Quốc giải thích về sự mất tích của Chủ tịch Interpol Meng Hongwei
Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam tới trụ sở Interpol ở LYON, Pháp ngày 16.12.2016 được cho rằng với mục đích đưa yêu cầu dẫn độ Trịnh Xuân Thanh

Quốc Phong – Thoibao.de (tổng hợp

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: