Trần Hoàng Blog

►ĐBQH Lê Thị Nga cầm SGK lớp 1 ra Ủy ban Thường vụ QH đề nghị Bộ GD-ĐT làm rõ có độc quyền hay không? (19-9-2018)

Posted by hoangtran204 trên 20/09/2018

Trần Hoàng:

Mời ông Hồ Ngọc Đại ra điều trần vụ việc trước quốc hội, và hỏi ông được lợi trong việc in sách giáo khoa hay không.  

 

 

 

nld.com.vn

19/09/2018

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đã mang cuốn SGK lớp 1 ra trước phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH sáng 19-9, đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho tổng rà soát lại việc in SGK, có sự độc quyền hay không.

Sáng nay 19-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao và cá nhân có liên quan về việc thực hiện nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của UBTVQH về chất vấn tại phiên họp.

Trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết 14 đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa ( SGK ) giáo dục phổ thông cơ bản được thực hiện theo lộ trình.

Tuy nhiên, kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia còn để xảy ra sai phạm ở một số địa phương, gây bức xúc trong nhân dân. Việc phân luồng học sinh phổ thông, nhất là phân luồng sau trung học cơ sở chuyển biến chậm. Việc dạy và học ngoại ngữ còn những khó khăn nhất định. Nhiều địa phương thực hiện mô hình trường học mới VNEN không hiệu quả.

Tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định vẫn chưa được khắc phục, công tác sửa đổi, phát hành SGK còn nhiều bất cập. Dự thảo đề án quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và đào tạo giáo viên giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2035 không được công khai để lấy ý kiến của người dân. Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học chưa gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết 29/TW.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga dẫn chứng sự bất cập của SGK – Ảnh: Thế Dũng

Cho ý kiến báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho tiến hành rà soát lại quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để ngăn chặn các tiêu cực phát sinh. Việc này tác động đến dư luận, các em học sinh rất lớn.

Cầm trên tay cuốn SGK, Chủ nhiệm Lê Thị Nga bày tỏ sự băn khoăn về SGK và sự lãng phí trong in ấn SGK. Nghị quyết 88 của QH nói một chương trình nhiều SGK nhưng thực tiễn có tiết kiệm trong in ấn SGK hay không?

Bà Nga cho biết dư luận, cử tri đề nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ làm rõ câu hỏi, nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của Nhà xuất bản Giáo dục. Tại sao SGK bây giờ khác các thế hệ trước, một bộ sách không dùng được 2-3 thế hệ.

“Như cuốn sách toán lớp 1 tôi đang cầm trên tay đây, rất khác lạ. Trước đây bài tập riêng, SGK riêng. Bây giờ, toán lớp 1 luyện tập chung với SGK. Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế này đương nhiên là khóa sau không dùng được. Mỗi một năm khoảng 100 triệu bản SGK, xã hội mất khoảng 1.000 tỉ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa. Bộ GD-ĐT phải tiến hành rà soát lại việc in SGK”- Chủ nhiệm Lê Thị Nga thẳng thắn.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Đồng tình, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết đã trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong phiên thảo luận về dự án Luật Giáo dục sửa đổi, bày tỏ băn khoăn về một số vấn đề.

“Tôi hết sức chia sẻ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vì bản thân tôi 15 năm công tác trong ngành GD-ĐT. Nhưng GD-ĐT ảnh hưởng tới muôn nhà, vì vậy mong bộ trưởng quan tâm các vấn đề, đặc biệt liên quan tới phát hành SGK sử dụng một lần. Tôi đã trực tiếp nói với bộ trưởng GD-ĐT khóa trước, nhiều đại biểu, cử tri cũng góp ý nhưng lãnh đạo bộ cứ nói đấy không phải SGK mà chỉ là sách bài tập, tham khảo. Cá nhân tôi không muốn đưa ra nhiều sách có vấn đề như sách lớp 4 rồi sách lớp 1 như Chủ nhiệm Lê Thi Nga vừa đưa ra. Rất nhiều sách có nhiều ô trống, ô vuông, đường nối… “- bà Nguyễn Thanh Hải thẳng thắn.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT quan tâm tới SGK vì mỗi cuốn sách chỉ 10.000-12.000 đồng nhưng ảnh hưởng muôn nhà. Hiện nay có 15,6 triệu học sinh nên ảnh hưởng tới tất cả các gia đình. “Đề nghị bộ trưởng tổ chức thanh tra ngay vấn đề này liên quan tới có biểu hiện gì ở đây, thể hiện lợi ích nhóm giữa biên soạn và phát hành SGK hay không?- bà Hải nhấn mạnh.

Bà Hải phân tích trước đây SGK không làm như hiện nay là đưa vào các bài tập, hình vẽ… “Nhà in không thể tự in mà có thể được đặt hàng từ người biên soạn. Chưa kể giấy rất phí, ảnh hưởng tới môi trường. Ở Mỹ, sử dụng lại SGK và việc sử dụng lại SGK cũng nhằm rèn luyện, uốn nắn học sinh đức tính tiết kiệm, cẩn thận cho học sinh. Ngày xưa có ai dám viết vào sách đâu. Tôi còn biết, có rất nhiều trường cho viết bằng bút chì vào đó để tẩy đi, sang năm dùng tiếp, như thế rất ảnh hưởng tới người dân và cũng rất mất công”- bà Hải nói.

Đặc biệt, Trưởng Ban Dân nguyện đề nghị Bộ GD-ĐT làm rõ việc phát hành sách tham khảo.

“Có hay không việc ép học sinh mua sách tham khảo. Có phụ huynh nhắn tin cho tôi nói là sách tham khảo mua từ đầu năm cuối năm không dùng gì cả, còn mới tinh. Bộ trưởng phải tổng kết đánh giá việc thực hiện trong thời gian vừa qua”- bà Hải đề xuất.

Vấn đề liên quan tới thí điểm, thực nghiệm, Trưởng Ban Dân nguyện cho rằng cần có tổng kết đánh giá, tránh thí điểm, thực nghiệm quá lâu mà cử tri không biết thí điểm đó tốt ở điểm nào, xấu ở điểm nào, phải có đánh giá rõ ràng, phát ngôn đầy đủ.

Đề nghị cuối cùng, bà Hải gửi đến người đứng đầu ngành GD-ĐT là quan tâm người phát ngôn của bộ làm sao với vấn đề nóng cần có phát ngôn để thể hiện chính kiến, dẫn dắt dư luận, tránh hoang mang.

“Phụ huynh đi mua sách không hiểu mua ở đâu, sách công nghệ giáo dục bán ở đâu hay bán theo chương trình. Cá nhân tôi đi mua sách công nghệ giáo dục cũng không có dù ở Hà Nội có nhiều trường dạy chương trình này. Bộ trưởng phải quan tâm vấn đề SGK và thái độ rõ ràng của bộ mình trong các vấn đề có liên quan bộ mình mà ảnh hưởng sâu rộng tới cử tri”- bà Hải gay gắt.

Theo Nld.com.vn

 

________

18-9-2018
Hỏi bộ Giáo dục có lợi ích nhóm trong in ấn SGK hay không chả khác nào hỏi tên trộm: ngươi có đi ăn trộm không?
Việc cần làm là Quốc hội phải điều tra độc lập, nếu QH không có đủ trình độ để điều tra có thể thuê mướn chuyên gia.
Việc làm rất đơn giản: bắt đầu từ in ấn 800.000 cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục: có quyết định nào cho phép in ấn, bán và dạy tài liệu giảng dạy này chưa? Nếu không thì in ấn nhằm mục đích gì?
Tiếp đến là làm rõ lý do tại sao hàng năm phải phát hành những bộ SGK mới… Và vì lý do gì đề án làm mới sách giáo khoa dự toán ban đầu là 70 ngàn tỷ rồi rút xuống 34 ngàn tỷ và cuối cùng gút lại là khoảng 400 tỷ? Dự toán dựa trên cơ sở nào?
Có phụ huynh học sinh nói sách mới chỉ khác sách cũ có 2 bài, hoặc chỉ khác ở chỗ thay đổi vị trí của các bài học? Nếu làm rõ những vấn đề này thì bộ GD không thể chối cãi được có lợi ích nhóm trong in ấn và bán SGK.
Trách nhiệm của Bộ GD là phải điều trần rõ ràng chứ không phải hỏi và trả lời cho qua chuyện.
Mong QH sáng suốt, công tâm và hành sự theo lương tâm và ý chí của dân chúng.
Nhiều năm trước đây-khi chưa có chương trình Cải cách giáo dục (CCGD), ngày khai trường 5-9 là ngày vui nhất của học sinh: các em được gặp lại bạn cũ sau ba tháng hè vui chơi cùng nắng gió.
Thế nhưng, hiện nay việc bắt đầu một năm học mới lại kèm theo những vui buồn lẫn lộn trong lòng mồi em học sinh và các bậc phụ huynh. Niềm vui thì nhỏ nhoi vì được miễn giảm học phí nhưng nỗi buồn và lo lắng không thể cân đo được:
1- Những khoản phụ phí phải đóng góp cho Nhà trường gấp hàng trăm lần tiền học phí.
2- Nhiều giáo viên hành xử với học sinh như những tên côn đồ: cho HS uống nước phấn, đánh HS thâm tím mày mặt, phóng xe oo tô vào sân trường gây thương tích cho HS.
3- Tiền mua sách giáo khoa cũng là một khoản không nhỏ đối với những gia đình lao động.
4- Chương trình giảng dạy và thì cử thay đổi xoành xoạch làm cho HS cuối cấp hoang mang khi đứng trước kỳ thì quyết định tương lại.

Ủy ban thường vụ Quộc hội đang họp. Đã có những dấu hiệu cho thấy Quốc hội bắt đầu chú ý đến tình hình giáo dục của đất nước ta hiện nay đang nát bét như tương đâm:

a/trẻ em bị đưa ra làm vật thí nghiệm cho cái gọi là “Công nghệ giáo dục (CNGD)” quái thai.
b/ lợi ích nhóm (LIN) trong biên soạn và in ấn tài liệu giảng dạy/sách giáo khoa (SGK) gây nên những tốn kém rất không nhỏ cho gia đình phụ huynh và lãng phí hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm.
c/ Trẻ em bị đánh cắp tuổi thơ: nghỉ hè mà vẫn phải đi học thêm, không có thời gian vui chơi và trau dồi kỹ năng sống.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân từng phát biểu: “thực nghiệm gì mà những 40 năm”, hoặc: “tôi rất thương tre em đã bị đánh mất tuổi thơ”…

Xã hội, đặc biệt là cha mẹ học sinh, lo lắng về tương lại con em mình đang được đặt dưới nền giáo huấn hủ lậu như hiện nay, yêu cầu Quốc hội không chỉ đưa ra những lời ta thán như một thường dân mà phải dùng quyền hợp hiến của mình ra quyết định:
I/ Lập tức hủy bỏ tài liệu giảng dạy: “Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục”.
Iì/ Tài liệu giảng dạy/SGK phải khoa học, hiện đại, dễ học, dễ hiểu và CÓ TÍNH ỔN ĐỊNH LÂU DÀI ĐỂ CÓ THỂ TÁI SỬ DỤNG NHIỀU LẦN.
III/ Ở hệ cấp 1 (tiểu học) không dạy tách bạch ra những chuyên ngành : khoa học, lịch sử, v.v. …
IV/ Những bài học chuyên khoa như Lịch sử, Địa lý… nên soạn đơn giản hơn, phù hợp với trẻ em, không nên viết như những bài tiểu luận, nghiên cứu làm cho HS khó hiểu, khó thuộc.
V/ Thay đổi những lãnh đạo Bộ giáo dục có biểu hiện non kém về chuyên môn, yếu về đạo đức, tồi về ý thức tổ chức kỷ luật. Ở đây trước hết nói về vị bộ trưởng mất uy tin toàn diện khắp 63 tỉnh thành:
* Nói dối: không học/nghiên cứu ở ĐH Oxford ngày nào mà khai n/c ở Oxford, học trên Tiến sĩ. Học vị TS là học vị cao nhất rồi, làm gì có học vị nào cao hơn nữa?
* Ngủ say sưa khi đang ngồi họp Quốc hội (xem hình dưới đây)
* Nói ngọng, thể hiện con người ít trau dồi, ít rèn luyện.
* Nhiều câu nói không thích hợp với cương vị của bộ trưởng, ví như nói : giáo viên đi tiếp khách (chuốc rượu) cho cán bộ lãnh đạo là đi vui vẻ không sao… (Trinh Trang)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: