“Tôi chưa phục”

Theo tìm hiểu được biết, bà Lê Thị Công được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Sở TN-MT) được khoảng 10 tháng.

Tuy nhiên, mới đây vào ngày 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Trình đã ký quyết định điều chuyển bà sang làm làm việc tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Sau khi nhận “lệnh” bị điều chuyển, bà Công đã viết đơn xin nghỉ việc vì cho rằng khó có thể quen được với công việc mới, do chưa được đào tạo.

Nhưng bà Công cũng cho biết: “Tôi đã gửi đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy ngày 21/6 tôi vẫn đến nhận nhiệm vụ mới nhưng để chờ Ban thường vụ có quyết định”.

Bà Công cho rằng, thời gian công tác bà đã hết lòng vì ngành TN-MT, bà nói: “Khi về nhậm chức, tôi đã sắp xếp lại bộ máy để phù hợp với năng lực, chuyên môn.

Tổ chức giao ban địa chính, tổ chức đối thoại doanh nghiệp vào chiều thứ 6 hàng tuần và thực hiện họp chuyên đề. Đây là những việc trước kia chưa ai làm.

Điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của Sở. Dù tôi thấy mình đã làm tốt nhưng lãnh đạo tỉnh lại đánh giá tôi chậm trễ trong việc xử lý, giải quyết bốn hồ sơ đất đai nên các nhà đầu tư không thỏa mãn.

Do vậy, tỉnh đi đến quyết định điều chuyển tôi sang vị trí và lĩnh vực làm việc khác. Tôi thấy chưa tâm phục khẩu phục”.

Trong đơn xin nghỉ, bà Công có giải trình về việc không giải quyết hồ sơ bốn dự án lớn trong tỉnh.

Theo bà, nếu sở thông qua, đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư thì sẽ vi phạm pháp luật, tạo tiền đề xấu trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Bà Công cho rằng bà chỉ làm đúng theo quy định của pháp luật.

Trong số những dự án mà bà Công giải trình, có một số dự án đang gây bức xúc trong dư luận đó chính là đề nghị tách thửa của Công ty TNHH Hồ Tràm. Công ty này được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê diện tích đất 163 héc ta để xây dựng và kinh doanh Khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí phức hợp, làm Trung tâm hội nghị Quốc tế Hồ Tràm.

Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, được cấp sổ đỏ.

Về sau, công ty có đơn đề nghị Sở TN-MT tách thửa đối với khu đất này nhưng không được bà Công giải quyết.

Bà Công cho rằng, bà không thể làm trái quy định của pháp luật vì: “Tách ra rồi chuyển nhượng, mua bán sẽ phá vỡ toàn bộ quy hoạch, rất nguy hiểm.

Và luật đất đai năm 2013 không quy định việc tách thửa kiểu này nên căn cứ vào pháp luật và thực tế, Sở TN-MT không giải quyết tách thửa dự án Hồ Tràm.

Ngoài ra, với 4 dự án tôi giải trình vì tỉnh cho rằng tôi chậm trễ giải quyết hồ sơ thì đó là các dự án tồn lại từ nhiều năm trước. Không phải các dự án này bắt đầu từ khi tôi nhận công tác đến nay.

Tôi đã làm đúng quy định của pháp luật, không thể giải quyết một cách tùy tiện theo yêu cầu nhà đầu tư. Những sự việc không giải quyết được thì mình có văn bản trả lời người ta.

Những vướng mắc có thể tháo gỡ trong thẩm quyền thì tháo gỡ, không nằm trong thẩm quyền thì phải xin ý kiến bộ, ngành, tỉnh ủy,…”, bà Công lý giải.

Bà Công nói thêm: “Tôi chỉ sợ một điều đó là người đứng đầu không bản lĩnh, cấp dưới tham mưu không chặt chẽ là dẫn đến sai phạm. Ngành tài nguyên môi trường dễ dẫn đến sai phạm lắm nên tôi thật sự rất lo cho ngành”.

Đúng quy trình

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 23/6, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Qua trao đổi, ông Lĩnh cho biết trước khi điều chuyển công tác bà Công, Ban Thường đã cân nhắc, xem xét kỹ.

Bởi vai trò của Sở TN-MT rất lớn, quyết định sự phát triển nhanh hay chậm của địa phương, có ảnh hưởng mạnh đến việc các nhà đầu tư có quan tâm đến tỉnh hay không và cân nhắc đầu tư hay không.

“Hồ sơ được giải quyết nhanh sẽ thúc đẩy nhanh, nhà đầu tư phấn khởi, đầu tư ngay. Nhưng cứ giải quyết ì ạch họ sẽ chán và bỏ đi vì vậy chúng tôi buộc phải thay đổi.

Vấn đề này, chúng tôi trao đổi riêng với bà Công và bàn bạc trong Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 100% thường vụ thống nhất chủ trương thay đổi vị trí rồi mới triển khai, không sai quy trình”, ông Lĩnh khẳng định.

Cũng theo ông Lĩnh, bà Công giải quyết vấn đề theo đúng pháp luật, tuy nhiên đúng luật theo kiểu làm mãi không ra thì chưa thể chấp nhận.

Một năm, hai năm chưa xong hồ sơ cho nhà đầu tư thì chỉ đáp ứng được một vế “đúng theo pháp luật”. Còn vế thứ hai là thúc đẩy sự phát triển thì không có.

Tỉnh mong muốn là phải đúng pháp luật và phải đúng quy trình, tiến độ, quy định của nhà nước.

Chủ tịch tỉnh BR-VT: GĐ sở nói xin nghỉ hưu nhưng đã thấy đơn đâu? - Ảnh 1.

Việc tách thửa dự án Hồ Tràm tạo nên nhiều ý kiến trong dư luận

Còn liên quan đến 4 dự án mà tỉnh cho rằng bà Công chậm trễ gồm khu đất Lotter Mart, tách thửa đất của công ty TNHH Hồ Tràm, khu dự án trung tâm thương mại Thái Dương, khu đất HTX Quyết Thắng, ông Lĩnh cho rằng: “Không phải không chấp thuận việc tham mưu mà việc tham mưu chưa tích cực.

Bà ấy tham mưu thu hồi đất dự án để đấu giá nhưng làm sao mà đấu giá được. Sai phạm này từ những thế hệ lãnh đạo trước bà Công nhưng chúng ta phải giải quyết vấn đề trên một nền tảng thực trạng của nó.

Lotter Mart đã đầu tư siêu thị rồi thì hướng giải quyết thế nào, phải tham mưu khả thi. Bà Công tham mưu đập bỏ, đấu giá lại hoặc không đập bỏ mà đấu giá.

Vậy thì ai giám đấu giá, không lẽ người ta thắng đấu giá rồi đập bỏ để làm cái khác.

Còn về việc tách thửa đất Hồ Tràm thì tỉnh có xin ý kiến Bộ TNMT trước khi tách thửa. Tỉnh đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư và không đánh đồng giữa tách thửa là vi phạm pháp luật.

Quản lý nhà nước chặt chẽ thì có tách thửa cũng không bao giờ họ vi phạm được. Mình đã soi vào họ, giám sát trong quá trình phát triển thì họ không thể làm sai quy hoạch đã phê duyệt. Theo tôi, không đánh đồng vụ này.

Quản lý quy hoạch là quy hoạch, tách thửa là tách thửa, không liên quan gì nhau. Bộ TNMT nói vận dụng khoản 1, điều 98 của luật đất đai và cho phép thì tỉnh thực hiện hướng dẫn đó cũng là bình thường.

Riêng vấn đề bà Công xin nghỉ việc sau khi bị điều chuyển thì theo ông Lĩnh, hiện bà Công chỉ nói chứ chưa gửi đơn lên Ban Tổ chức Tỉnh ủy vì vậy ban đang chờ.

Khi nhận đơn, Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để xem xét giải quyết.