Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Chín 2018
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Bài viết mới

►Bộ Công an Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam lắp đặt phòng computer LAB để theo dõi… (16/9/2018)

Posted by hoangtran204 trên 17/09/2018

Chắc có lẽ bọn này đã hợp nhất trở thành cùng phe đảng với nhau.

Nếu không phải là đồng bọn, thì hành động dùng computer của Tàu Cộng để sử dụng trong công sở cũng tương tự như điếc không sợ mìn; một quả bom nổ chậm mà quốc gia nào cũng kinh sợ. 

Cho TQ thuê 3 đặc khu 99 năm; cho TQ mua nhà sở hữu trong các đặc khu, các khu nghỉ dưỡng có sòng bài, căn hộ, biệt thự; Thông tư 19 cho phép 7 tỉnh sử dụng tiền Trung Quốc để mua bán; nay thì 2 bộ công an hợp tác theo dõi người dân VN.

 

Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam lắp đặt phòng LAB

Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam lắp đặt phòng LAB

(PLO)- Bộ Công an Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam hệ thống thiết bị phòng thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử nhằm phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Ngày 16-9, thông tin từ Bộ Công an, Cục Đối ngoại (Bộ Công an Việt Nam) và Văn phòng sĩ quan liên lạc Cảnh sát Trung Quốc tại Việt Nam  vừa phối hợp tổ chức khánh thành Phòng LAB do Bộ Công an Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam.


Các đại biểu dự lễ khánh thành Phòng Lab. Ảnh: BCA

Thiếu tướng Vũ Ngọc Lân, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam, cho biết triển khai biên bản ghi nhớ về kết quả hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 5 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định viện trợ Bộ Công an Việt Nam hệ thống thiết bị phòng thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử đặt tại TP.HCM.

Sau hai năm với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công anViệt Nam và Bộ  Công an Trung Quốc cũng như sự nỗ lực của Công ty công nghệ thông tin Lý Á (Trung Quốc), Phòng LAB với trang thiết bị tiên tiến đã được lắp đặt nhằm phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

PHÚC BÌNH

__________

Trong khi Mỹ, Úc… ra lệnh cho các công sở không được mua các computer chế tạo tại Trung Quốc, và không được cài đặt và xử dụng các nhu liệu của tất cả các hãng TQ. 

 

__________

Bộ Công an khuyến cáo không sử dụng máy tính Lenovo trong các cơ quan Nhà nước

TR03 “Mới vô lớp”

Trước thông tin về các dòng máy tính của Lenovo được cài đặt phần mềm điều khiển trước khi xuất xưởng, có nguy cơ đe dọa an toàn, an ninh mạng. Bộ Công an đã có thông khuyến nghị không dùng loại máy tính này trong các cơ quan Nhà nước.

[​IMG]

Vào ngày 7/12/2015 – Bộ Công an đã có thông báo về việc nhà sản xuất Lenovo cài phần mềm điều khiển trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows trước khi được xuất xưởng.

Cụ thể, từ tháng tháng 10 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015, một số dòng máy tính do hãng Lenovo sản xuất đã được cài đặt sẵn phần mềm có tên Lenovo Service Engine (LSE) vào BIOS trên bo mạch chính của máy.

Khi người dùng sử dụng, ở lần kết nối Internet đầu tiên, LSE sẽ tự động tải về và cài đặt vào máy máy tính một phần mềm khác có tên là Onkey Optimizer.

Do LSE được tích hợp vào BIOS trên bo mạch chính của máy, nên khi người sử dụng máy tính cài đặt lại hệ điều hành hoặc định dạng lại ổ cứng thì trong lần khởi động đầu tiên, hệ điều hành cũng sẽ tự động tìm lại phần mềm đó trong BIOS để thực thi.

Cơ chế hoạt động của LSE theo ba bước cơ bản như sau:

 1. Đầu tiên, LSE sẽ thay thế tập tin hệ thống mặc định của hệ điều hành Microsoft Windows có tên “autochk.exe” bằng tập tin mới cùng tên nhưng do Lenovo tạo ra. Thậm chí, khi người dùng xóa tập tin bị thay thế hoặc khôi phục lại tập tin cũ của Microsoft Windows, LSE vẫn tiếp tục thay thế trong phần khởi động tiếp theo.
 2. Quá trình hệ điều hành khởi động, tập tin “autochk.exe” của Lenovo sẽ kiểm tra lại hướng dẫn “%systemroot%\system32” xem có đang chứa 2 tập tin có tên “LenovoCheck.exe” và “LenovoUpdate.exe” hay không, nếu không LSE sẽ tự động đưa vào hệ điều hành.
 3. Quá trình khởi động tiếp theo “LenovoCheck.exe” và “LenovoUpdate.exe” sẽ được cấp quyền hạn cao nhất, tự động kết nối ngay đến máy chủ của Lenovo để gửi lên một số thông tin cơ bản của máy tính, tự động tải các trình điều khiển và phần mềm khác do Lenovo chỉ định.

LSE hoạt động xuất phát từ một tính năng mới của hệ điều hành Windows xuất hiện từ phiên bản Windows 8 có tên là Windows Platform Binary Table. Tính năng này cho phép các tập tin thực thi có thể được lưu lại tại BIOS và tự động thực thi trong quá trình khởi động máy tính với mục đích là giúp các công ty sản xuất máy tính có thể duy trì các phần mềm quan trọng của hãng cả khi chúng bị cài lại hệ điều hành.

[​IMG]

LSE hội đủ các đặc tính của phần mềm gián điệp với khả năng hoạt động ngầm ngay từ giai đoạn khởi động máy tính và can thiệp sâu vào các tập tin hệ thống mặc định của hệ điều hành Windows. LSE sẽ được cấp quyền hạn cao nhất và thực hiện các thay đổi quan trọng, tự động tải về nhiều tập tin, phần mềm theo chỉ định của Lenovo. Trong khi toàn bộ các hoạt động này nằm ngoài khả năng nhận biết và cho phép hay từ chối của người dùng.

Tham khảo thêm:

Từ văn bản cho biết, theo thống kê đến nay, ngoài hãng sản xuất Lenovo, chưa phát hiện các hãng sản xuất máy tính khác sử dụng tính năng mới này.

[​IMG]

Dưới đây là danh sách các dòng laptop và máy tính bàn Lenovo có cài đặt LSE:

Laptop

 • Flex 2 Pro-15 / Edge 15 (Broadwell)
 • Flex 2 Pro-15 / Edge 15 (Haswell)
 • Flex 3-1470 / 1570
 • Flex 3-1120
 • G40-80 / G50-80 / G50-80 Touch / V3000
 • S21e
 • S41-70 / U41-70
 • S435 / M40-35
 • Yoga 3 14
 • Z70-80 / G70-80
 • Yoga 3 11
 • Y40-80
 • Z41-70 / Z51-70

Máy tính bàn

 • A540/A740
 • B4030, B5030, B5035, B750
 • H3000 / H3050 / H5000 / H5050 /H5055
 • Horizon 2 27 / Horizon 2e(Yoga Home 500) / Horizon 2S
 • C260 / C2005 /C2030 / C4005 /C4030 /C5030
 • X310(A78) / X315(B85).

Văn bản khẳng định, phần mềm Lenovo Service Engine có nguy cơ đe dọa an toàn, an ninh hệ thống thông tin mạng của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

[​IMG]

Từ những thông tin trên, Bộ Công an đã khuyến cáo các cơ quan, tổ chức Nhà nước từ Trung ương đến địa phương:

– Tổ chức cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nâng cao cảnh giác, đồng thời, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện máy tính Lenovo cài đặt phần mềm LSE ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mã độc vào mạng máy tính cơ quan, đơn vị.

– Chủ động tiến hành rà soát, kiểm tra, bảo mật các máy tính của hãng Lenovo tại cơ quan, đơn vị và dừng hoạt động ngay những máy tính do Lenovo sản xuất có chứa LSE.

– Không lưu trữ thông tin, nội dung bí mật nhà nước trên máy tính của hãng Lenovo.

– Không trang bị mới, loại bỏ các máy tính

____________

Nhiều nước đề phòng máy tính Trung Quốc

News.zing.vn

05/01/2016

Các hãng sản xuất máy tính của Trung Quốc luôn bị nhà chức trách nhiều quốc gia đề phòng và tẩy chay vì chứa phần mềm gián điệp.

05/01/2016

9
Một chiếc máy vi tính của Lenovo - Ảnh: LaptopMag
Một chiếc máy vi tính của Lenovo. Ảnh:LaptopMag.

Lenovo là công ty Trung Quốc có trụ sở ở Bắc Kinh và North Carolina (Mỹ). Năm 2005, Lenovo mua lại mảng kinh doanh máy vi tính của IBM, sau đó tiến vào thị trường điện thoại thông minh. Tháng 1/2014, Lenovo mua hãng sản xuất điện thoại Motorola Mobility từ Google.

Cổ đông lớn nhất của Lenovo là Legend Holdings, một công ty đầu tư Trung Quốc do Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) sáng lập. Giới an ninh và tình báo phương Tây khẳng định CAS là nơi các đơn vị chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc hoạt động.

Theo trang Popular Science, hồi năm 2013 cơ quan tình báo nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia, đồng loạt ra lệnh cấm sử dụng máy tính của Lenovo vì chứa phần mềm gián điệp. Nhiều chuyên gia tình báo và quốc phòng của Mỹ và Australia cho biết phần mềm gián điệp của Lenovo cho phép tin tặc xâm nhập thiết bị từ xa mà người sử dụng không hề biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng mua 16.000 máy vi tính ThinkPad của Lenovo, nhưng sau đó quyết định không sử dụng vì lo ngại phần mềm gián điệp bên trong có thể xâm nhập các kênh thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Hồi đầu năm 2015, Lenovo cũng bị phát hiện cài mã độc Superfish bên trong máy tính của hãng. Superfish có thể thu thập thông tin từ các truy cập trên máy tính.

Một số khách hàng Mỹ đâm đơn kiện Lenovo ở tòa án tại Nam California. Sau đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ lên tiếng cảnh cáo Lenovo, yêu cầu hãng này phải gỡ bỏ phần mềm Superfish. Lenovo phải lên tiếng xin lỗi và cam kết gỡ bỏ phần mềm độc hại này.

Nhưng không chỉ có Lenovo là hãng máy tính duy nhất của Trung Quốc cài phần mềm gián điệp vào sản phẩm của mình để phục vụ ý đồ do thám của Bắc Kinh. Hồi đầu 2015, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm của hai hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Năm 2009, chính quyền Trung Quốc ép các nhà sản xuất máy vi tính hoạt động tại nước này phải cài đặt phần mềm Lục Bá (đập xanh) để kiểm duyệt tin tức và theo dõi người dùng Internet. Lenovo có cài phần mềm Lục Bá trong các máy vi tính ThinkPad.

Luật chống khủng bố mà Trung Quốc mới thông qua hồi cuối năm 2015 cũng ép các công ty công nghệ hoạt động tại nước này phải chia sẻ mã nguồn và cài đặt “cổng sau” trong các sản phẩm điện tử để an ninh Bắc Kinh dễ dàng tiếp cận thông tin.

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: