Trần Hoàng Blog

►Quốc Gia và Trại Lính

Posted by hoangtran204 trên 14/09/2018

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng tổng giám đốc Viettel trở thành quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông 27/7/2018; Trương Minh Tuấn bị mất chức vì đã gật đầu đồng ý để Mobifone mua AVG 2016. Nguyễn Mạnh Hùng đã thúc đẩy QH thông qua luật an ninh mạng, đàn áp mạng xã hội, facebooker, và bắt bớ nhiều blogger…. 

 

 

 

 

Truong Huy San

QUỐC GIA & TRẠI LÍNH

Nếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng xây dựng được một “hệ sinh thái số VN” tôi sẽ lựa chọn ngay vì tất cả những gì tôi viết là bằng tiếng Việt và cho người Việt. Nhưng, 39% người sử dụng MXH ở VN là cho mục tiêu kinh doanh. Họ cần chảy trong không gian 2 tỷ người của Google, Facebook… chứ không cần ao tù, nước đọng.

Tôi không cực đoan để cho rằng, VN không nên học cái gì từ Trung Quốc. Nhưng, Viettel có thể copy mô hình Huawei, còn nếu VN áp dụng mô hình Baidu, Weibo… là chỉ học của các “chú Khách” phần tiểu xảo. Baidu, Weibo… là vết nhơ của chính quyền Bắc Kinh chứ không phải là niềm tự hào của người Trung Hoa vì Bắc Kinh thiết lập MXH ấy là để nhốt dân trí mình trong đó.

Hệ sinh thái số là sản phẩm của tự do chứ không phải là công cụ để hạn chế tự do. Một quốc gia chỉ nên tự thấy bị sỉ nhục khi dân chúng cảm thấy tự do hơn khi “sống” trong cộng đồng Facebook, Google chứ nếu chỉ thấy bị sỉ nhục khi không buộc được Facebook, Google gỡ bài thì chủ quyền trở nên vô nghĩa.

“Dân vi quý, xã tắc thứ chi…” Nếu nước độc lập mà dân có ít tự do hơn khi bị cai trị bởi ngoại bang thì độc lập ấy chỉ là để nội địa hoá nền thực dân, xã tắc không còn thiêng liêng nữa.

Hãy quan sát những người dân sinh sống trên sông Mekong. Họ là những người đã tham gia “toàn cầu hoá” hàng nghìn năm trước khi có internet. Họ thường là nạn nhân của các quốc gia, ít khi được bảo hộ bởi các quốc gia. Các đường biên giới thường chỉ để thoả mãn khát vọng quyền lực của các triều đại thay vì chở che dân chúng.

Tướng Nguyễn Mạnh Hùng là một người rất quyết đoán, thông minh. Nhưng cương vị mới cần một người tư duy (chính sách) chứ không cần một tư lệnh. Có lẽ kỷ luật quân đội đã tạo ra thành công của Viettel. Nhưng quốc gia không phải là một trại lính. Kỷ cương của quốc gia không phải là kỷ luật quân đội mà là pháp quyền. Và mục tiêu của pháp quyền là nhằm cung ứng nhiều tự do hơn cho dân chúng.

Cấu trúc của Bộ Thông tin & Truyền thông như hiện nay là một thách thức cho Tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Bộ vừa phải “nắm” báo chí vừa phải phát triển công nghệ thông tin. Ở VN, hai chức năng đó không bổ sung được cho nhau vì vai trò của các cơ quan quản lý báo chí không phải là để bảo vệ quyền tự do ngôn luận mà là để kiểm soát quyền tự do ngôn luận. Không có tự do thì đừng nói tới MXH trừ khi cấm Facebook, Google…

Lẽ ra nên thành lập một cơ quan quản lý báo chí riêng, Bộ TT & TT nên trở thành Bộ phát triển công nghệ (bao gồm phần viễn thông hiện nay và một phần chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ). Nếu chưa có một bộ với chức năng như vậy thì tôi cũng mong Tướng Nguyễn Mạnh Hùng đừng vội vàng.

“Cường quốc kinh tế số” là một khát vọng đúng. Nhưng, muốn có kinh tế số thì đừng nôn nóng dùng ngân sách để đốt cháy giai đoạn. Vai trò của một Bộ trưởng là đưa ra chính sách để xã hội làm chứ không phải tự mình làm. Nên quy hoạch chỗ ngồi của mình trong lịch sử bằng cách đưa VN tới gần với các giá trị phổ quát của loài người hơn thay vì xây thành đắp luỹ để cô lập VN hơn với cộng đồng quốc tế.

_____

Đình Ấm Nguyễn Tôi xem việc ông định cướp 59 ha đất của dân Đồng Tâm thì ông không hề thông minh.

Hưng Phạm Ngọc: “Mạng xã hội của ông Hùng không phải là ước mơ khao khát gì hết cả, mà chỉ là hàng rào trại súc vật.

Chúng ta không phải là cừu.”

Quan Vu Tự hào công nghệ số Viettel. Không ai hiểu csvn hơn Tàu

Manage

No automatic alt text available.
Phong Truong The Ông tướng này còn phải nghe lệnh rất nhiều người ở cấp trên như Ban Tuyên giáo trung ương sau là lão tổng. Ca này khó nhưng tôi tin chắc nước ta bắt chước mô hình Trung Cộng đất nước tất loạn. Vì người dân đã quá ghét mô hình của Tàu và cái gì cũng làm giống người Tàu…
_____________________

VỀ VIỆC BỊ KHOÁ FACEBOOK

Hiện tại, facebook doanh nhân Lê Hoài Anh và tiến sỹ toán học Nguyễn Ngọc Chu đã bị đánh sập và bị khoá trong vòng 30 ngày liên tục.

Hai anh, chị muốn nhờ thông báo tới cộng đồng được biết về tình trạng nêu trên. Riêng chị LHA thì đã có facebook mới để tạm sử dụng trong thời gian bị khoá.

Bên cạnh đó thì facebook cô gái đồ long (Lê Nguyễn Hương Trà) cũng bị trong một tình cảnh tương tự. PGS luật Hiến pháp Phạm Đức Bảo cũng không tránh khỏi là nạn nhân của nó.

Hiện tại, facebook đang tiến tới sự độc tài ngày càng rõ nét, khi liên tiếp khoá những facebook có tiếng nói chính trực lên án cái xấu, bất công, tiêu cực của đất nước và những bài viết trí tuệ, nhân văn, tiến bộ đối với nhiều vấn đề của con người và xã hội.

Thuận Phạm Văn Fb nó tự động gỡ tất cả các follow của mình với những ng bất đồng chính kiến.

Nguyễn Đình Bổn Nhiều người bị, cô Lê Nguyễn Hương Trà bị cả tháng nay!

Minh Văn Đạo Phật tốt như thế mà còn bị Cộng Sản nó thao túng và lợi dụng để biến thành công cụ cai trị và lừa bịp, nói chi đến facebook. Con dao trong tay người tốt thì trở thành công cụ lao động hữu ích. Cũng con dao, nhưng nằm trong tay kẻ ác thì trở thành công cụ giết người.

______

Bi khoa Aug 10 toi Sept 10

Hồi 2016, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân I, Bình Thuận đòi nhấn chìm hơn 1,5 triệu m3 chất thải vật liệu sau nạo vét xuống biển. Bị dư luận phản đối, Bộ NN&PTNT sau đó đã phải yêu cầu Bộ Tài Môi tìm phương án khác thay thế!

Sau Bình Thuận, tại Quảng Bình năm ngoái Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi công văn xin UBND huyện Cảnh Dương cho đổ 2.500.000m³ nạo vét cảng than ra biển; và bảo sẽ lấy ý kiến người dân các thôn xã, thông qua Mặt trận Tổ quốc. Không biết ai ý kiến ý cò gì hay ho mà giờ UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận phương án nhấn chìm 2,5 triệu m3 đất, cát thải ra vùng biển Hòn La, Quảng Trạch.

Dự án nhiệt điện Quảng Trạch I được làm bằng công nghệ đốt than truyền thống siêu tới hạn, vốn đầu tư khoảng 27.000 tỉ đồng. Như theo dự kiến, tổ máy số 1 sẽ chạy vào 2021.

Theo đó, tại quyết định số 3321, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án cơ sở hạ tầng thuộc TT điện lực Quảng Trạch, do Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Võ Tuấn Nhân vừa ký. Cho phép nhận chìm vật chất nạo vét trong quá trình thi công xây dựng, vận hành dự án vào đúng vị trí được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp phép.

©https://www.tienphong.vn/…/nhiet-dien-quang-trach-quang-bin…

—-

Quảng Trạch, Quảng Bình cũng chính là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Formosa. Còn nhớ khi đền bù thiệt hại, có nhiều ngư dân đã cuơng quyết không chịu nhận tiền, mà chỉ muốn biển sạch để đi lưới! Hệ sinh thái biển liệu đã phục hồi sau thảm họa Formosa chưa, còn chưa rõ luôn!

Theo các khảo sát độc lập của các nhà khoa học, vùng biển Hòn La có hệ sinh thái đa dạng và rất nhạy cảm. Đặc biệt là hệ sinh thái san hô với nhiều loài san hô, rong biển và cá quý hiếm. Đồng thời, khu vực Hoành Sơn xung quanh nhà máy có các loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam và quý hiếm như khướu mun, chòe lửa, bói cá, họa mi…vv.

Image may contain: ocean, water, outdoor and nature
Image may contain: sky, cloud and outdoor
Image may contain: sky, ocean, outdoor, water and nature
Image may contain: outdoor, nature and water

______

Kéo dài từ 29.7 đến nay, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã đốt các thùng đựng rác, mang quan tài và dùng chướng ngại vật ngăn cản, không cho xe thu gom rác vào Nhà máy Xử Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt huyện Đức Phổ; khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn bị trở ngại, gây tồn ứ hàng tấn rác!
—-

Theo người dân sống quanh nhà máy, thì sau khi cư dân bên xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe vào Nhà máy xử lý CTR Nghĩa Kỳ làm cho hàng chục ngàn tấn rác ở khu vực Tp. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh không có nơi đổ; nên rác các nơi đó được chở về Nhà máy Xử Lý CTR Huyện Đức Phổ, gây quá tải cho địa phương! Trung bình, nhà máy này nhận từ 10-20 tấn rác/ngày của 15 xã, toàn huyện.

Ngoài ra, người Phổ Thạnh còn cho rằng, Nhà máy Xử lý CTR sinh hoạt Đức Phổ xây dựng không lấy ý kiến dân. Việc đặt nhà máy chỉ cách khu dân cư hơn 1.000m là sai qui định. Quá trình xử lý rác trong nhà máy còn gây hôi thúi, phát ra tiếng ồn quá lớn…vv. gây ảnh hưởng đến xung quanh!

Túm lại là đòi di dời nhà máy đi chỗ khác😏

Ngày 7.8 vừa qua, mặc dù UBND X.Phổ Thạnh và UBND H.Đức Phổ, Quảng Ngãi tổ chức đối thoại với dân nhằm tìm phương án giải quyết. Tuy nhiên, cho rằng giải thích không thỏa đáng nên sau khi kết thúc đối thoại, người dân đã kéo nhau vây lấy xe chở lãnh đạo địa phương, gây ách tắc Quốc lộ 1A!

(Hình) Người dân Phổ Thạnh, Đức Phổ 10 ngày nay thay nhau ngày đêm túc trực chặn đường không cho xe chở rác vào nhà máy! ©dansahuynh

Image may contain: outdoor and nature
Image may contain: 8 people, people standing, outdoor and water
Image may contain: one or more people, crowd, sky, tree, outdoor and nature
Lê Nguyễn Hương Trà Tình hình là sáng nay còn mang ra cả… quan tài😅

Manage

Image may contain: one or more people and outdoor
Anh Khoa Chinh phu Kiến tạo, nền kinh tế 4.0, thành phố thông minh, Paris Châu Á,…và bây giờ là rác khắp nơi, Hà Nội và Sài Gòn dân bắt đầu mua xuồng ba lá và áo phao mỗi khi mưa xuống. Tất cả chỉ là chuyện nhỏ so với việc sửa điểm thi THPT, hàng ngàng hạt giống đỏ sẽ phát triển từ đó.

______

Hồi đầu tháng 2.2018, TAND Tp.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên ông Hồ Văn Hải 4 năm tù giam + 2 năm quản chế. Bác sĩ – blogger Hồ Hải (1964) là nhân vật gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội về quan điểm chính trị. Ông bị bắt vào cuối 2016, thời kỳ hậu Formosa; và bị cáo buộc “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN” theo điều 88 BLHS.

Hôm nay 7.8, Tòa lên lịch xử. Tuy nhiên vào giờ chót Bs. Hồ Hải rút kháng cáo, tòa đã đình chỉ xét xử. Án sơ thẩm có hiệu lực!

– Các bài viết mà Bs. Hồ Hải bị định tội #comment.

Image may contain: 3 people, people standing
Lê Nguyễn Hương Trà Các bài viết trên blog/FB Bs. Hồ Hải được ghi trong cáo trạng!

Manage

Image may contain: text
62

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: