Trần Hoàng Blog

►Ôi cái gọi là Công nghệ Giáo dục (Đỗ Ngà, 6-9-2018)

Posted by hoangtran204 trên 13/09/2018

CNGD do vị Thái tử đảng Hồ Ngọc Đại “phát minh” để học sinh tập đánh vần. Công nghệ này được đảng CSVN hỗ trợ hết mình và cho “thực nghiệm” mấy chục năm qua. 

 

 

 

Sep 6, 2017

ÔI! CÁI GỌI LÀ “CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC”

Phải nói cách học theo Công Nghệ Giáo Dục có 2 cái sai. Cái sai nào cũng nguy hiểm. Phá nát, nhuộm bẩn bộ não trẻ thơ theo ý đồ của một tập đoàn chính trị đầy gian manh bất chấp tương lai dân tộc.

Thứ nhất nói về phân tích ngữ âm gì đấy trong ngôn ngữ học, các ông phải vào đại học mới học và nghiên cứu bản chất của nó. Sao trẻ em mới bắt đầu học, các ông bắt đi con đường nghiên cứu, phân tích và sáng tạo âm của cha Đắc Lộ – Alexander De Rhodes đã trải qua? Cha Đắc Lộ bằng tuổi các cháu có phải làm công việc đó không? Sao các ông lại bắt các bé phải học theo cách đó? Đây là việc áp đặt một điều quá sức trên vai trẻ thơ. Hậu quả, trẻ em nhìn các ô vuông đọc vanh vách câu thơ nhưng chúng chẳng hề biết chữ.

Thứ nhì, điều tôi đang nói là các ông cũng đang nhồi cho não trạng trẻ con bị bẩn như não trạng các ông vậy. Mới tập đọc đã cho đọc 2 câu thơ lục bát thuộc loại vớ vẩn đầy tính áp đặt:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ”

Chúng chưa hiểu cái đẹp trừu tượng là gì cả. Bông sen đẹp, chúng biết. Nhưng Bác đẹp, sao không để cho chúng lớn khôn tự chọn cái đẹp mà lại nhồi vào đầu chúng rằng Việt Nam đẹp nhất là do có tên Bác Hồ? 

 

Ở Việt Nam, trẻ em đu dây vượt thác đến trường, trẻ em chui bọc ni lông qua sông đến trường, bức tranh xã hội thế nhưng không hề xấu, chỉ mỗi cái tên của ông Bác Hồ là đủ làm đẹp Việt Nam ư?

Mấy ông vừa xạo vừa trơ trẽn, rồi đem những thứ đó nhồi vào bộ óc tinh khôi của bé. Đấy là tội ác. Nhìn giáo trình mấy ông soạn muốn chửi thề ĐM mấy ông.

Ở Việt Nam, ăn xin đầy đường, rác rến vứt lung tung, lừa đảo du khách đầy nhan nhản, người dân ra nước ngoài ăn cắp, quan chức ra nước ngoài ăn xin, xuất khẩu trai tráng làm culi, xuất khẩu gái trẻ làm đĩ khắp năm châu vv… Thế mà Việt Nam không hề xấu mặt. Vậy mà Việt Nam chỉ cần có tên Bác Hồ đã hóa đẹp. Xạo l… vừa thôi chứ mấy ông! Đem những thứ xạo l.. đó nhuộm bẩn đầu óc con trẻ. Khốn nạn vừa thôi chứ!

Trẻ con người ta nuôi lớn người ta thương yêu hết mực, đáng lẽ chúng phải được làm quen với những thứ thuộc về lòng yêu thương, chúng cần người lớn tạo cho môi trường vừa học vừa chơi.

Bộ não như tờ giấy trắng của chúng cần được hoạ thành những bức tranh đẹp cho xã hội chứ không phải để mấy ông bôi bẩn.

Trẻ con còn ham chơi, các ông đè lên chúng một thứ định hướng nghiên cứu ngôn ngữ học gì đấy, thứ định hướng mà các ông phải mài đũng quần trên giảng đường đại học mới học được.

Các ông đem hòn đá tảng ấy đè lên vai con nít để làm gì? Để chúng mù luôn hả? Rồi các ông nhồi cho chúng những thứ dối trá xạo ke mang đậm chất sùng bái nịnh bợ của mấy ông như thế mà gọi là “giáo dục” à?

Rõ ràng đây là việc làm vò nát não trẻ chứ có giáo dục gì bọn chúng? Đề nghị các phụ huynh tẩy chay chương trình này, vì nó đang hại thế hệ mầm non.

________

 

►Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng phản biện GS. Hồ Ngọc Đại về công nghệ giáo dục

_______________

Sep 3, 2018

KHI TRÍ THỨC CHƠI TRÒ XỎ LÁ

Ngẫm cho cùng, tôi không chấp những người thiếu hiểu biết chuyên môn nhảy vào tranh luận vụ sách Công nghệ giáo dục của Hồ Ngọc Đại. Một cách cảm tính, những người này chỉ cần nhìn vào bảng hướng dẫn đánh vần mà đồng hóa cách đọc theo âm vị học với gọi tên chữ cái, trong khi sách vẫn để nguyên dạng chữ cái mà không có ý nào yêu cầu đồng nhất chữ cái với âm khi đọc âm tiết. Xem ra họ chửi Bùi Hiền, nhưng họ không cao hơn Bùi Hiền.
Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên khi nhiều trí thức mang danh khoa học với hàm giáo sư tiến sĩ hàng đầu, kể cả đang là chuyên gia ngôn ngữ học (trong số đó có những bạn của tôi), đã không giữ im lặng để giấu đuôi thì thôi lại lên tiếng rất xỏ lá!

.
Bắt đầu từ chuyện ông Nguyễn Văn Hiệp, đương kim Viện trưởng Viện Ngôn ngữ share lại bài trả lời về vụ cải cách chữ viết Bùi Hiền, sự vụ đã cũ rích, nhiều giáo sư tiến sĩ nhân cơ hội đồng loạt share lại bài này, coi như tuyên bố chính thức mới nhất của Viện Ngôn ngữ về vụ… sách Công nghệ giáo dục của Hồ Ngọc Đại.
Ông Nguyễn Văn Hiệp, dù là đương kim Viện trưởng cũng không thể có tư cách gọi là “đại diện cho tiếng nói của Viện Ngôn ngữ”.

.
Trong khi những giáo sư tiến sĩ ấy thừa biết ý đồ cải cách chữ viết của Bùi Hiền và sách Công nghệ giáo dục Hồ Ngọc Đại chẳng liên quan gì với nhau. Một bên đồng nhất âm và chữ để đòi sửa chữ theo âm và một bên tách biệt làm hai để nhận diện mà đến kẻ chỉ cần một chút hiểu biết cũng nhận ra.

.
Lại nhân Bùi Hiền trực tiếp lên tiếng bênh vực cho cách đánh vần của sách Công nghệ giáo dục, những ông bà giáo sư tiến sĩ kia cũng share luôn để chơi trò lập lờ đánh lận con đen!
Xỏ lá đến thế là cùng!

.
Tại sao có trò xỏ lá này? Là bởi những giáo sư tiến sĩ hàng đầu này cũng dính phần vào những phi vụ làm sách giáo khoa để phục vụ cho mưu đồ thay sách và bán sách để kiếm lời. Họ bất luận chuyện đúng sai trong khoa học, cứ cái gì có lợi cho mình, dù chỉ 5 ngàn đồng mưa móc, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen.

.
Theo tôi biết, ông Nguyễn Minh Thuyết từng tham gia biên soạn và tập huấn sách Công nghệ giáo dục, sau đó lại tham gia sách của Chương trình 2000, bây giờ lại Tổng chủ biên sách cải cách mới của ông Nhạ. Mỗi lần tham gia như thế, đúng sai thế nào, cần kế thừa cái gì và khắc phục nhược điểm gì, tại sao cho đến lúc này ông Thuyết vẫn không lên tiếng chính thức?

.
Cứ chơi trò xổ toẹt trong những lần cải cách như thế, kể cả tự xổ toẹt chính mình một cách mất tự trọng, tôi đã từng nói, cải cách như vậy 3000 năm nữa vẫn không xong. Càng cải cách càng rối loạn!

Xin thưa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, không tìm thấy trí thức chân chính thì đừng cải cách nữa. Khi sự xỏ lá để kiếm ăn cao hơn tinh thần học thuật khách quan, trung thực thì những chủ trương cải cách chỉ có thể vẽ đường cho các nhóm lợi ích kiếm ăn trên xương máu của nhân dân!
Và cũng thưa thẳng điều này với dân mạng. Khi chưa biết đúng sai thế nào mà cứ nhắm mắt bắn nhau loạn xạ bất phân bốn chân hay hai chân thì còn lâu mới mong có trí thức tâm huyết và tài năng dám đứng ra làm thay đổi đất nước và thúc đẩy tiến bộ, văn minh thật sự. Hậu quả, không heo thì cũng bò luẩn quẩn thay nhau làm cách mạng Animal Farm!

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: