Trần Hoàng Blog

■ Cựu Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học  TPHCM cho rằng, việc phát hành tài liệu Tiếng Việt 1-Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã vi phạm Nghị quyết của Quốc hội

Posted by hoangtran204 trên 11/09/2018

Nghị quyết 40 năm 2000: Quốc hội xác định chỉ có một chương trình và một sách giáo khoa. Vậy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho sử dụng thêm một tài liệu tương tự sách giáo khoa thứ hai. Sách thứ hai này được dùng cho khoảng 800.000 học sinh, mà lại dùng trong một thời gian dài (8 năm), không qua thẩm định (năm 2017 mới được thẩm định).

 

 

 

 

Triển khai sách Công nghệ Giáo dục: Nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TPHCM lên tiếng

LĐO | 

 

Triển khai sách Công nghệ Giáo dục: Nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TPHCM lên tiếng

Nhà giáo ưu tú Trần Chút, nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TPHCM.

Nhà giáo Ưu tú Trần Chút – nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học  TPHCM cho rằng, tài liệu Tiếng Việt 1-Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã vi phạm Nghị quyết của Quốc hội.

Ngày 10.9, trao đổi với PV, Nhà giáo ưu tú Trần Chút cho rằng, ông còn rất băn khoăn về phương diện pháp lý của việc triển khai tài liệu  Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục (CNGD) trong nhà trường phổ thông.

Theo ông Trần Chút, việc triển khai rộng rãi tài liệu Tiếng Việt 1-CNGD (song song với sách giáo khoa hiện hành) là vi phạm Nghị quyết 40 năm 2000 của Quốc hội (Nghị quyết về Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông).

Quốc hội xác định chỉ có một chương trình và một sách giáo khoa. Vậy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho sử dụng thêm một tài liệu tương tự sách giáo khoa thứ hai. Sách thứ hai này được dùng cho khoảng 800.000 học sinh, mà lại dùng trong một thời gian dài (8 năm), không qua thẩm định (năm 2017 mới được thẩm định).

Đến nay, tài liệu Tiếng Việt 1-CNGD của ông Hồ Ngọc Đại vẫn ghi là “Tài liệu thí điểm”. Tuy nhiên, thực tế đã triển khai rộng rãi trên phạm vi 49 tỉnh thành.

Phương pháp dạy học của sách Tiếng Việt 1-CNGD cũng không đúng với tinh thần Luật Giáo dục. Theo tác giả sách Tiếng Việt 1 – CNGD, chỉ có giáo viên mới dạy được cho học sinh theo sách ấy, phụ huynh học sinh hay bất kỳ ai khác dù có học vấn ra sao cũng không thể dạy được. Như vậy là tách rời giáo dục nhà trường với giao dục gia đình và giáo dục xã hội, trái với tinh thần của Luật Giáo dục hiện hành.

“Tôi tha thiết đề nghị ông Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết quan điểm của ông về ý kiến của tôi”, nhà giáo ưu tú Trần Chút nói.

Về tên tài liệu là “Công nghệ giáo dục”, ông Trần Chút cũng không đồng tình. Theo nhà giáo này, giáo dục không thể là một công nghệ. Công nghệ tạo hàng loạt sản phẩm như nhau, còn giáo dục là đào tạo con người.

Mặt khác, theo ông Trần Chút, học sinh lớp 1 cần học tiếng Việt dưới dạng viết, làm sao để các cháu viết đúng chính tả. Sách Tiếng Việt CNGD thiên về ngữ âm học, dễ gây ấn tượng dạy các cháu trở thành nhà ngôn ngữ học.

QUANG ĐẠI

__________

 

Trần Hoàng:

Theo nhiều facebooker cho biết cuốn sách của Gs Hồ Ngọc Đại ăn cắp nhiều thí dụ trong các sách như Cổ Học Tinh Hoa, hoặc sách Quốc văn Lớp 3 ( xb 1951) mà không hề dẫn nguồn hay xin phép tác giả…

Thí dụ:

+Bài học “VẼ GÌ KHÓ” đánh cắp từ sách Cổ Học Tinh Hoa, xuất bản lần thứ 1, năm 1925, tác giả Nguyễn Văn Ngọc và cùng Trần Lê Nhân

 

+ “Bài QUẢ BỨA trong Sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục , được lấy cắp từ Sách Học Quốc văn Lớp 3 xuất bản năm 1951 !

Chỉ có điều : Lời nói trong sách Quốc văn Lớp 3 ( xb 1951)” lịch sự hơn nhiều” so với nội dung sách Tiếng Việt CNGD do ông Hồ Ngọc Đại ” ăn cắp ” và ” xào nấu lại ” !

Trần Hồ Dũng . 9/9/2018″ .

______

Bài liên quan 

►Thầy Đại, thầy Hiển có hưởng lợi từ tiền bán sách công nghệ giáo dục? (8-9-2018)

 

►Bộ Giáo dục nên dừng o bế Giáo sư Đại, chấm dứt lấy ngân sách làm sách giáo khoa

Ông Hồ Ngọc Đại là con rễ của Tổng bí thư Lê Duẩn, một hung thần cùng với HCM gây ra chiến tranh VN làm cho trên 2,5 triệu bộ đội miền Bắc đã chết khi vượt đường Trường Sơn đi vào miền Nam…

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: