Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Chín 2018
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Bài viết mới

►Đồng hồ đếm ngược mang tên Tô Lâm đã điểm… (Mai Tú Ân, 1-9-2018)

Posted by hoangtran204 trên 01/09/2018

Về mặt ngoại giao, vụ bắt cóc TXT bị thất bại nặng nề, nhưng thượng tướng Tô Lâm, trung tướng Đường Minh Hưng không bị kỷ luật 

 

 

Nguyễn Minh Tuấn

1-9-2018

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã thêm một bước tiến mới khi Tòa Án Berlin chuyển giao vụ án cho Tổng Tòa Liên Bang Đức thụ lý từ ngày 10/8/2018. Đây là một việc làm đương nhiên thôi vì tầm cỡ vụ bắt cóc đã lớn hơn trước nhiều cũng như có nhiều quốc gia liên quan đến như Slovakia, Pháp, Nga…Ngoài ra nước Đức cũng khuyến mãi thêm bằng cách trục xuất một nhân viên sứ quán Việt Nam tại Đức. Danh tính người bị trục xuất này không được tiết lộ bởi nước Đức vẫn chừa một cửa hẹp cho Việt Nam còn có đường thoát hiểm trong danh dự chứ không truy cùng đuổi tận. Nhưng việc trục xuất mới nhất này liên quan đến một nhân viên sứ quán Việt Nam tại Đức đã đưa đến một hệ quả nghiêm trọng. Đó là nước Đức đã khẳng định một cách rõ ràng và không thể chối cãi rằng, sứ quán Việt Nam tại Đức có tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong vai trò chứa chấp hàng gian.

Bằng những cuộc điều tra mở rộng ra các nước nêu trên thì người Đức đã nắm một cách chi tiết về diễn tiến vụ bắt cóc như sau :

Một đội đặc nhiệm bắt cóc của Việt Nam đã sang Đức ém sẵn ở một khách sạn ở Berlin (16-7-2017). Rồi ngay sau đó họ thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (23-7-2017), đánh độc anh ta và đưa về cất giấu ở đại sứ Việt Nam tại Đức ở Berlin. Một vài cơ sở của CAVN ở Séc đã thuê xe ở Séc và chạy sang Đức đưa Trịnh Xuân Thanh về Slovakia. Tiếp đó là phái đoàn Bộ CAVN gồm 11 quan chức do Bộ trưởng Tô Lâm đã sang thăm hữu nghị Slovakia (26-7-2017). Phái đoàn đi bằng máy bay thương mại nhưng khi về thì lại nhờ máy bay riêng của quan chức Slovakia và cùng với món hàng Trịnh Xuân Thanh họ bay đến nước Nga 26-7-2017. Rồi từ Nga họ đưa Trịnh Xuân Thanh về nước để “đầu thú”… (30-8-2017)

Ở đây thì chẳng cần tài giỏi gì ta cũng có thể thấy được sự non nớt, sự quá yếu tay nghề bắt cóc của các đặc vụ Việt Nam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức.

Thứ nhất là khi sang Đức thì đội đặc nhiệm bắt cóc (ĐNBC) của Việt Nam đã phân tán vào lòng dân để ở, tức là chui vào khách sạn ở để có động tĩnh gì thì dễ bề hô biến. Nhưng ma xui, quỉ xúi sao đó khi bắt được Trịnh Xuân Thanh rồi thì cả đám ĐNBC cùng con mồi Trịnh Xuân Thanh lại rầm rộ kéo về sứ quán Việt Nam để cất hàng. Cứ như đại sứ quán của Việt Nam có đóng ba tăng (tiền thuế) để công khai treo biển bắt cóc vậy.

Sau khi vụ án đổ bể ra, đội ĐNBC chuồn chuồn về nước thì sứ quán Việt Nam ở Đức không chuồn được phải ở lại chịu trận. Vì cái tội chứa chấp hàng gian (Trịnh Xuân Thanh) thì lai rai sau đó, đã có đến 4 – 5 nhân viên sứ quán Việt Nam bị trục xuất về nước một cách từ từ và không có vé khứ hồi. Mất gần hết người làm việc, đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã thất thủ hoàn toàn.

Điều ngớ ngẩn thứ 2 mà ĐNBC phạm phải là đích thân ông trùm Tô Lâm sang đến thực địa để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước. Những tưởng rằng phái đoàn của Tô Lâm sang Slovakia sau khi vụ bắt cóc đã xảy ra trước đó 3 ngày thì không ai nghi ngờ gì nhưng đáng tiếc rằng Tòa Án Đức vẫn buộc tội Tô Lâm vào vụ bắt cóc.

Tô Lâm không bị cáo giác phạm tội bắt cóc nhưng bị kết tội chuyên chở, tẩu tán hàng gian (Trịnh Xuân Thanh). Tội này cũng ngang với tội bắt cóc. Thế là ta thấy sự yếu kém của Đội ĐNBC Việt Nam khi hành sự cũng như sự non tay ấn của Bộ Trưởng Tô Lâm khi bỗng nhiên mò sang thực địa để rồi bị lộ hàng, bị chiếu tướng nơi chiến trường và giờ thì chỉ còn chờ ngày bị tó để trả nợ trần gian…

Chưa kể phái đoàn Tô Lâm đã mượn được máy bay riêng của Slovakia thì bay cha nó về nước đi thì đằng này lại còn trình diễn bay đến nước Nga. Rồi trả phi cơ cho Slovakia để đón máy bay thương mại của VN Airlines đem Trịnh Xuân Thanh về nước. Thế là ngoài Slovakia lại có thêm anh Nga ngố được đưa vào tầm ngắm của cuộc điều tra. Tất cả đều do lỗi nghiệp vụ yếu khi ra gió của Bộ trưởng Tô Lâm.

Ấy thế thì ta mới nói rằng đồng hồ đếm ngược tự do của Tô Lâm đã điểm. Nó kêu kính coong, kính coong nghe cũng vui tai ra phết…

(Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ với nhà văn, cựu chiến binh Phạm Thành)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: