Việc đóng cửa Tổ máy cuối cùng của nhà máy điện Hoa Năng đã đưa thủ đô của Trung Quốc trở thành đô thị đầu tiên tại nước này chấm dứt sử dụng năng lượng điện từ than đá.

Với việc đóng cửa nhà máy này, Bắc Kinh sẽ tiết kiệm được khoảng 1,76 triệu tấn than tiêu thụ, đồng thời cắt giảm hàng trăm tấn khí thải sulfur và nitơ phát ra mỗi năm.

Trước đó, thành phố Bắc Kinh cũng đã đóng cửa 4 nhà máy điện than khác và khởi công xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện dùng khí thiên nhiên, có khối lượng phát thải thấp hơn nhiều so với than đá. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cao chất lượng không khí, trước tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng tại Bắc Kinh hiện nay.

_________

 

May quá, Bộ Chính trị khóa 2011-2016 đã nhanh chân MUA 20 nhà máy nhiệt điện than của Trung Quốc và thuê chuyên viên và công nhân TQ lắp đặt 20 nhà máy điện này tại các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang… tất cả nhà máy điện sẽ hoàn tất trước năm 2020. Tổng cộng, VN có 43 nhà máy nhiệt điện than.