Trần Hoàng Blog

►Nhân dân tệ (CNY) hóa nền kinh tế Việt Nam ? (31-8-2018)

Posted by hoangtran204 trên 31/08/2018

 

 

 

 

FB Nguyễn Quang A

31-8-2018

Ông Lê Đăng Doanh cũng lên tiếng cảnh báo về việc cho lưu thông đồng Nhân dân tệ ở các tỉnh biên giới VN-TQ. Ảnh: internet

– Điều 8 của Hiệp định thương mại biên giới giữa chính phủ VN và chính phủ TQ, do các bộ trưởng thương mại Trần Tuấn Anh và Cao Hồ Thành ký ngày 12-9-2016 tại Bắc Kinh, quy định thanh toán bằng VND hay CNY hay ngoại tệ chuyển đổi cho thương mại biên giới Việt-Trung.

– Thông tư số 19/2018/TT-NHNN cụ thể hoá Điều 8 kể trên và cho phép thương nhân VN và TQ thanh toán bằng VND, CNY và ngoại tệ chuyển đổi (kể cả tiền mặt) cho các giao dịch thương mại biên giới (chắc sẽ gồm cả dịch vụ) trên 1.450km biên giới giữa hai nước.

– Khái niệm thương nhân không được định nghĩa (một cách có chủ ý?) trong thông tư này. Thương nhân có thể là các pháp nhân (công ty, tổ chức thương mại có đăng ký) nhưng cũng có thể là dân cư thường đi chợ biên giới mua sắm đồ. Khái niệm tù mù về “thương nhân” và việc cho phép dùng tiền mặt sẽ có những hệ quả nhãn tiền, dễ thấy và khôn lường (tôi không tin những chuyên gia soạn Thông tư này không nhận ra) đối với chủ quyền của Việt Nam.

– Nền kinh tế VN đã một thời bị USD hoá, vàng hoá và chúng ta đã mất rất nhiều công sức và tiền bạc để xoá bỏ các sự “USD và vàng-hoá” đó. Với Thông tư 19/2018, NHNN đã mở (hay buộc phải mở) đường cho sự Nhân dân tệ hoá nền kinh tế Việt Nam, một việc mà NHNN phải CHỐNG như đã chống sự dollar-hoá và vàng hoá. Đấy là một hệ quả dễ thấy của Thông tư này. Nói cách khác, sẽ đến ngày dân Việt ở các tỉnh biên giới, thí dụ Quảng Ninh (thí dụ đi thăm Yên Tử hay đi nghỉ ở Bãi Cháy, Vịnh Hạ Long) sẽ mua hàng và dịch vụ và thanh toán bằng Nhân dân tệ. Đó không phải là phỏng đoán viển vông mà là sự thực lúc nào không rõ.

Chính sách tằm ăn dâu này mới THẬM NGUY LÀM SAO. Đấy có phải là các bước đi từ từ để bán nước?

___________________

Vuong Tran Ngoc

NÊU LẠI CÂU HỎI LẦN THỨ BA TRONG NGÀY!
Một trong những hoạt động đầu tiên để khẳng định và minh chứng cho quyền lực của một nhà nước là cho in và lưu hành đồng tiền riêng của mình. Thậm chí khi những tiêu chí khác còn chưa hoàn thiện hoặc không đầy đủ, thì sự có mặt của một đồng tiền riêng đã trở nên biểu tượng của một Nhà nước độc lập!
Tin của các báo chính thống cho biết: ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đồng ý cho lưu hành song song hai loại tiền , Đồng Việt Nam ( VNĐ) và Nhân dân tệ Trung Quốc ( CNY) trên lãnh thổ “ các tỉnh biên giới” phía Bắc!
Xin hỏi một câu hỏi nghiêm túc và quan trọng: ở các tỉnh đó đã, đang , hay sẽ tồn tại hai hệ thống chính quyền, hai ngân hàng Nhà nước?
Câu hỏi lô gic tiếp theo: bao giờ thì đến lượt các tỉnh khác?

__________________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: