Trần Hoàng Blog

►Mang cả trụ sở cơ quan nhà nước đi cầm cố! (báo Người Lao Động, 28/08/2018 

Posted by hoangtran204 trên 29/08/2018

 

 

 

nlđ.com.vn

Bài và ảnh: DUY NHÂN | 28/08/2018 
Mang cả trụ sở cơ quan nhà nước đi cầm cố!
Không chỉ bán thửa đất cho nhiều người, cầm cố cho tư nhân và các tổ chức tín dụng để vay tiền, chủ đầu tư dự án khu dân cư Nọc Nạng còn đem cả đất và tài sản trên đất của các cơ quan nhà nước thế chấp ngân hàng

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) vừa có văn bản ủy thác cho Chi cục T.H.A.D.S. thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) Thi Hành Án đối với 20 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án khu dân cư (KDC) Nọc Nạng (phường 1, thị xã Giá Rai), theo bản án số 04/2015/QĐST-KDTM của TAND huyện An Biên đã có hiệu lực pháp luật.

Điều đáng nói là trong 20 sổ đỏ này có cả 2 thửa đất tại trụ sở Chi cục THADS và Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai.

Thi hành án… chính cơ quan mình

Chuyện hy hữu này xuất phát từ việc chủ đầu tư dự án KDC Nọc Nạng là Công ty TNHH Thiên Phúc (trụ sở tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mang 20 sổ đỏ ở dự án cho Công ty TNHH Trường Phú ở huyện An Biên thế chấp cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Chi nhánh Kiên Giang vay 7 tỉ đồng. Trong đó có 2 thửa đất hiện là trụ sở hoạt động của Chi cục T.H.A.D.S và Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai.

Do Công ty Trường Phú không thực hiện việc trả lãi nên bị ngân hàng khởi kiện. Tại quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 17-6-2015 của TAND huyện An Biên thì Công ty Trường Phú còn nợ SHB Kiên Giang gần 8,3 tỉ đồng. Trong đó, lãi trong hạn là gần 880 triệu đồng, lãi quá hạn hơn 400 triệu đồng. Theo thỏa thuận, kể từ ngày 21-7-2015, nếu Công ty Trường Phú không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì hằng tháng còn phải trả cho SHB thêm khoản lãi theo mức lãi quá hạn. Trong trường hợp Công ty Trường Phú không thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn thì Công ty Thiên Phúc thống nhất phát mãi tài sản thế chấp để trả nợ cho SHB.

Đến giữa năm 2018, Công ty Trường Phú vẫn không thực hiện trả nợ như thỏa thuận nên TAND huyện An Biên quyết định THA đối với tài sản thế chấp của Công ty Thiên Phúc.

Sau khi nhận được văn bản ủy thác của Chi cục THADS huyện An Biên đề nghị phối hợp thi hành bản án của TAND huyện An Biên, chính Chi cục THADS thị xã Giá Rai cũng ngỡ ngàng khi nhận thấy trong 20 sổ đỏ bị THA có cả đất và trụ sở cơ quan này và cơ quan Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai nên đã báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.

Mang cả trụ sở cơ quan nhà nước đi cầm cố! - Ảnh 1.

Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Giá Rai phải thi hành án chính cơ quan mình

Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty Thiên Phúc do ông Nguyễn Việt Trung làm giám đốc đã được UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) lựa chọn làm chủ đầu tư dự án KDC Nọc Nạng với giá trúng thầu 63,39 tỉ đồng.

Tháng 1-2012, dự án được khởi công hoành tráng nhưng chỉ một năm sau đó nhà đầu tư đã ôm hết sổ đỏ đi cầm cố khiến hàng trăm người dân trót lỡ mua nền trong dự án không biết tìm đâu để đòi đất, đòi lại tiền.

Sau khi được lựa chọn, tổng số tiền trúng thầu mà Công ty Thiên Phúc phải nộp cho ngân sách là hơn 27 tỉ đồng. Thời gian nộp được phân thành ba kỳ: 30% sau 6 tháng kể từ ngày xác định trúng thầu; 40% và sau 12 tháng và 30% sau 18 tháng. Thế nhưng, cho đến nay, Công ty Thiên Phúc chỉ mới nộp cho ngân sách thị xã Giá Rai hơn 9 tỉ đồng.

Theo quy định đối với phần thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Công ty Thiên Phúc phải nộp 100% tiền sử dụng đất là 13.783.361.340 đồng mới được cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư mới nộp ngân sách được 7,7 tỉ đồng thì ông Nguyễn Văn Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai, lúc bấy giờ ký công văn đề nghị cấp 111 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Công ty Thiên Phúc.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cũng cấp tới 214 giấy CNQSDĐ cho Công ty Thiên Phúc. Trong đó, có hàng chục nền được cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa có hệ thống hạ tầng.

Từ việc được cấp hàng trăm sổ đỏ một cách dễ dãi và “thần tốc”, Công ty Thiên Phúc đã ký hàng trăm hợp đồng mua bán đất nền dự án nhưng không chuyển quyền sử dụng đất cho người mua dù đã nhận đủ tiền, thậm chí mang toàn bộ sổ đỏ đi thế chấp cho các tổ chức tín dụng và cầm cố cho tư nhân ở khắp nơi với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng rồi lặn mất tăm.

Mới đây, UBND thị xã Giá Rai đã thành lập tổ công tác kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án KDC Nọc Nạng. Kết quả xác định Công ty Thiên Phúc đã bán hàng trăm lô đất cho người dân nhưng không chuyển quyền sử dụng đất dù đã nhận từ 90% đến 100% tiền. Có nhiều trường hợp bán một thửa đất cho nhiều người. Tổ kiểm tra cũng xác định công ty này đã cầm cố 136 sổ đỏ cho cá nhân và các tổ chức tín dụng để vay tiền, hiện đã bị THA phát mãi 57 nền và sắp bị phát mãi thêm 20 nền

 

Nhận thấy hành vi của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên tổ công tác đã đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Điều chỉnh tăng 64 nền làm lợi cho chủ đầu tư

Sau khi trúng thầu, ngày 21-11-2011, Công ty Thiên Phúc có tờ trình xin được điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân lô dự án KDC Nọc Nạng nhằm tăng thêm số lượng nền so với quy hoạch. Việc điều chỉnh tăng số lượng nền trong dự án không làm lợi cho ngân sách mà chỉ làm lợi cho chủ đầu tư. Thế nhưng, UBND huyện Giá Rai vẫn chấp thuận tại Quyết định số 870 ngày 12-3-2012, phê duyệt điều chỉnh tăng số lượng nền từ 294 lên 358 nền, tức là nhiều nền phải bóp nhỏ lại diện tích

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: