Trần Hoàng Blog

►’Tòa không được cấm luật sư sao chụp hồ sơ vụ án’ (BBC , 27 tháng 8 2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/08/2018

 

 

 

‘Tòa không được cấm luật sư sao chụp hồ sơ vụ án’

BBC

Luật sư Phạm Công Út (đứng giữa) trong một phiên xử ở tòa ánBản quyền hình ảnh PHAM CONG UT
Luật sư Phạm Công Út (đứng giữa) trong một phiên xử ở tòa án

Một luật sư nói với BBC rằng việc luật sư bị tòa từ chối cho sao chụp hồ sơ vụ án cho thấy “không còn sự bình đẳng giữa bên buộc và bên gỡ tội”.

Trước bình luận này, Luật sư Đặng Đình Mạnh viết trên trang cá nhân của mình về việc Tòa án Nhân Dân tỉnh Nghệ An từ chối cho ông thực hiện quyền sao chụp hồ sơ vụ án hình sự.

Sau khi ông khiếu nại thì nhận được văn bản phản hồi khẳng định việc từ chối là “đúng quy định pháp luật”, vì hồ sơ vụ án này “thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia là tài liệu bí mật của nhà nước”.

“Tôi lo ngại rằng việc này sẽ thành tiền lệ và các tòa án khác sẽ theo gương Tòa án tỉnh Nghệ An gây khó cho việc hành nghề của các luật sư. Cho nên, tôi sẽ theo đuổi việc khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân Dân Tối cao,” Luật sư Mạnh viết.

‘Cản trở hoạt động bào chữa’

Hôm 27/8, trả lời BBC, Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, nói: “Đây là vấn đề mới, xưa nay chưa thấy với giới luật sư thường nhận các vụ liên quan đến an ninh quốc gia.”

“Trước đây, có khi người ta chỉ cho luật sư sao chụp một phần chứ không phải toàn bộ hồ sơ vụ án.”

“Quan điểm của tôi là tòa không được quyền cấm luật sư sao chụp hồ sơ vụ án hình sự. Luật là thế. Miễn bàn và miễn viện dẫn các văn bản dưới luật.”

“Còn việc tòa viện dẫn thông tư nào đó để ngăn luật sư sao chụp hồ sơ thì đó là để cản trở hoạt động bào chữa, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.”

LượngBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng hôm 16/8 bị tuyên 20 năm tù, mức án cao kỷ lục cho người bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

 

“Lẽ ra luật sư phải được tạo điều kiện tiếp cận hồ sơ vụ án để có chứng cứ gỡ tội cho thân chủ. Nhưng một khi hồ sơ bị coi là bí mật an ninh quốc gia, luật sư không được tạo điều kiện tiếp cận thì khiến không còn sự bình đẳng giữa bên buộc và bên gỡ tội.”

“Bên buộc tội, cơ quan công tố nghiễm nhiên nắm giữ quyền năng với đầy đủ hồ sơ vụ án trong tay.”

“Tôi nghĩ Ủy ban Bảo vệ Quyền lợi Luật sư Việt Nam – Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần làm rõ xem hành vi không cho sao chụp hồ sơ vụ án có xâm phạm quyền hành nghề của luật sư hay không.”

Biển cấm chụp ảnh trước Đại sứ quán TQ ở Hà Nội trong một đợt phản đốiBản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Hạn chế quyền thông tin khi có những vấn đề được cho là ‘nhạy cảm’

 

Luật sư Phạm Công Út cũng bình luận thêm: “Các luật sư nhận các vụ liên quan đến an ninh quốc gia sau này gặp nhiều khó khăn hơn trước.”

“Sau này có một số nhà hoạt động có mục đích chính trị nhưng không phải theo những điều quy định trong chương Xâm phạm An ninh Quốc gia nhưng bị xem đó là án an ninh không công khai.”

“Ví dụ có những người có hoạt động phản đối một chính sách, chủ trương nào đó của Nhà nước nhưng bị khép tội “Gây rối trật tự công cộng” nhưng ngầm hiểu đó là án an ninh quốc gia.”

“Khi nhận những vụ này, luật sư sẽ gặp nhiều khó khăn, bị cản trở đủ điều: bị phá sóng, ngăn truy cập Internet. Có những phiên tòa mà luật sư bị tạm giữ laptop và các thiết bị điện tử khác, chỉ cho mang hồ sơ vụ án vào.”

“Tức là luật sư đi tay không vào tòa. Thậm chí đồng nghiệp của tôi còn cho hay có phiên còn không được xem hồ sơ, tức là cãi chay, giống như thầy bói mù rờ voi.”

Trong cuộc phỏng vấntrước đó với BBC, luật sư Phạm Công Út bình luận rằng quy trình tố tụng của các vụ án an ninh quốc gia có lẽ được “đặc quyền” nằm ngoài quy trình tố tụng của các loại án khác.

“Các quy trình tố tụng của án an ninh quốc gia có lẽ được “đặc quyền” nằm ngoài quy trình tố tụng của các loại án khác. Nên việc bảo vệ của các luật sư đối với thân chủ trong các vụ án an ninh hầu như là vô vọng. Vì thế đa phần các luật sư ít tham gia những vụ án được quy kết là xâm phạm an ninh quốc gia là vậy,” Luật sư Út nói.

______

Bài liên quan 

 

Luật sư là nghề ‘nguy hiểm ở Việt Nam’?

Những nữ tù nhân lương tâm Việt Nam

Ý kiến nói luật sư phải tố giác thân chủ là luật dị biệt

TQ và cuộc chiến của các luật sư nhân quyền

 

Luật sư phải tố giác là ‘tín hiệu đáng sợ’

Luật sư nhân quyền ‘làm tổng thống Nam Hàn’

Bà Thúy Nga bị kết án 9 tù, 5 năm quản chế

 

Ông Lê Đình Lượng bị 20 năm tù, án cao nhất cho giới đấu tranh

LS Đài: Vụ xử Lê Đình Lượng ‘còn nhiều bí ẩn’

Hoa Kỳ quan ngại ‘xu hướng bỏ tù khắc nghiệt’ giới hoạt động VN

Người bất đồng chính kiến Công giáo bị ”ngắm”

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: