Trần Hoàng Blog

►Bà con cẩn thận củi lửa… có vàng, có đô la thì nên giữ để hộ thân

Posted by hoangtran204 trên 28/08/2018

 

 

 

Saturday, 24/8/2018

BÀ CON CẨN THẬN CỦI LỬA

Ngày 21/08/2018, ông Alabatani chuyên gia về thị trường tài chính Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới nói rằng, đô la nhàn rỗi trong dân của Việt Nam là 60 tỷ đô. Không biết chuyên gia này tính thế nào ra con số này, nhưng quả thật nó rất lớn, đến hơn 1/4 GDP.

Nghe thế, lập tức các ông CS muốn vét chúng về mình, thực chất là vơ vét nhưng họ lại dùng từ mỹ miều là “huy động đô la trong dân”. Những đồng đô la thơm lừng đó đã làm CS đang nhỏ những giọt nước dãi thèm thuồng.

Có thể con số đó là có cơ sở, vì theo thống kê, Việt Nam bị đô la hoá trên 20%. Nghĩa là lượng tiền gởi vào hệ thống ngân hàng bằng đô la có giá trị trên 20% so với lượng tiền đồng. Như ta biết, mỗi năm lượng kiều hối rót về Việt Nam là 12- 13 tỷ đôla. Con số đó đang nằm trong dân và nhà nước đang tìm cách móc lấy nó để giải quyết bài toán nợ công và cả vấn đề tư túi để quan chức lót ổ cho con cái ở ngoại quốc.

Lâu nay, cách họ vẫn làm là in tiền Việt để mua đô la của dân, cách mà họ gọi bằng mỹ từ “chuyển đổi đồng đô la sang VNĐ”.

Nói trắng ra, đó là cách họ lấy không đô la trong dân. Vì họ in tiền VNĐ tung ra mua đô, thì lạm phát sẽ tăng và xã hội nghèo đi. Việc này nói toạc móng heo ra thì đó là việc nhà nước móc túi dân mua đô la cho mình mà thôi.

Thế nhưng, không phải ai cũng chịu bán đô mua VNĐ, nên Ngân Hàng Nhà nước chỉ vét được một lượng có giới hạn chứ không thể vét sạch. Vấn đề đây là ý thức của người dân với đồng đô la trên tay mình như thế nào? Đồng đô la có thể tích lũy thành của cải, nhưng VNĐ thì tuyệt đối không được vì tính ổn đinh đồng tiền này cực kém. Cho nên người dân cần chú ý.

Các nước có đồng nội tệ ổn định họ sẽ hạn chế việc đô la hoá. Nhưng những nước có đồng nội tệ yếu như Campuchia, họ đô la hoá là rất sáng suốt. Vì sao? Vì đồng đô la không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của nhà nước Campuchia. Khi nền kinh tế suy thoái, đồng nội tệ trượt giá, dân Campuchia chuyển sang dùng đồng đô la. Điều đó nó hạn chết rất nhiều khả năng mất kiểm soát của đồng tiền. Xét về chính sách mở cửa cho đô la hoá mạnh, nhà nước Campuchia làm tốt hơn nhà nước CSVN. CSVN sẽ không thể làm được như chính quyền Campuchia, vì sao? Vì CSVN luôn muốn vét đô trong dân chứ không phải mở cửa việc giao dịch bằng đô la để giảm tải cho đồng nội tệ như Campuchia.

Với khoản nợ công ( cuối năm 2017 đã lên tới 431 tỷ đôla), gấp 210% GDP thì áp lực trả nợ ngày một tăng.

Nhân dân cẩn thận củi lửa. Chính quyền sẽ huy động tối đa hệ thống báo chí dụ bà con bán vàng và đô la cho họ. Vậy nên, lời khuyên chân thành là có vàng nên giữ, có đô nên giữ để hộ thân. Nếu giàu có, chuyển tiền Việt sang đô rồi đầu tư cho con cái một nền giáo dục tốt thì an toàn hơn nhiều. Áp lực khoản nợ 210% GDP tôi nghĩ là Việt Nam đã hết đường phát triển. Nhà nước giờ đây chủ yếu là lo cạy đô la của dân để trả nợ chứ chẳng còn cơ hội phát triển. Chính quyền, giờ cầm cự càng lâu càng tốt và đợi đến ngày xuống hố cùng Venezuela mà thôi.
______
Trần Hoàng
Chỉ bán giấy và mực in mà Nhà máy In tiền quốc gia đặt mục tiêu tổng doanh thu năm nay đạt 2.344 tỷ đồng (100 triệu đô la Mỹ). Điều này cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội điều hành quốc gia bằng cách IN TIỀN để phát lương, và mua tiền đô khoảng 13-15 tỷ đô la mỗi năm do Việt kiều gởi về và người đi xuất khẩu lao động gởi về khoảng 2 tỷ đô la. Vì nền kinh tế VN hiện nằm trong tay của các nước ngoài: 73% xuất nhập khẩu hàng hoá của VN nằm trong tay của các công ty có vốn nước ngoài (FDI: foreign development investment). GDP của VN là 218 tỷ USD (năm 2017), nhưng xuất nhập khẩu của VN là 423 tỷ USD, điều này nói lên rằng kinh tế VN chỉ dựa vào xuất khẩu, nhưng xuất khẩu của VN bị các công ty và tập đoàn nước ngoài nắm 73%. Điển hình nhất là Samsung Electronic VN chiếm 23,5% tổng xuất khẩu của VN trong năm 2017.

Nhà máy In tiền quốc gia thu gần nghìn tỷ trong nửa năm

26-8-2018

Doanh thu và lợi nhuận sáu tháng đầu năm của Nhà máy In tiền quốc gia đều tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tài chính vừa được Nhà máy In tiền quốc gia công bố ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm xấp xỉ 998 tỷ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa hoàn thành phân nửa kế hoạch cả năm.

Nhà máy In tiền quốc gia đặt mục tiêu tổng doanh thu năm nay đạt 2.344 tỷ đồng. Vì là doanh nghiệp công ích sản xuất hàng hoá đặc biệt nên kết quả kinh doanh của nhà máy thường chịu ảnh hưởng trực tiếp theo kế hoạch do Ngân hàng Nhà nước giao. Dù vậy, thông tin từ ban lãnh đạo cho biết nhà máy phải thường xuyên tổ chức sản xuất hai ca một ngày, giai đoạn cao điểm tăng lên ba ca và hoạt động liên tục vào cuối tuần.

Hoạt động tài chính, mà phần lớn trong đó là lãi ngân hàng, mang về cho Nhà máy In tiền quốc gia 17 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Sau khi trừ chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế còn lại hơn 60 tỷ đồng, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản tính đến cuối quý II xấp xỉ 2.340 tỷ đồng, trong đó phần lớn là hàng tồn kho. Vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên gần 1.960 tỷ đồng nhờ khoản lũy kế lợi nhuận chưa phân phối.

Nhà máy In tiền quốc gia là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ngành nghề kinh doanh chính của nhà máy là in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch được giao của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Phương Đông

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: