Trần Hoàng Blog

‘►Tôi còn làm bí thư thì tôi chưa chấp hành bản án này’ (22/08/2018)

Posted by hoangtran204 trên 26/08/2018

Không có tạm quyền phân lập vì:

Ngân sách của tòa án quận, huyện, tỉnh, thành phố… do Chủ tịch UBND phân bố, nên các tòa án đều nể nang chủ tịch UBND, và các bí thư đảng. Bọn này đứng trên luật pháp. Trung ương biết, nhưng làm ngơ.

 

 

 

Thanh niên

22-8-2018

Ông Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp, thuật lại lời bí thư một thành phố mà đoàn giám sát của ủy ban này tới giám sát việc chấp hành pháp luật của chính quyền trong giải quyết các vụ án hành chính.Ông Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp, phát biểu tại phiên họp sáng 22.8 /// Ảnh Lê Hiệp

 

Ông Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp, phát biểu tại phiên họp sáng 22.8

ẢNH LÊ HIỆP
“Còn tôi, còn tòa, không bao giờ tôi đến!”
Thảo luận về dự thảo Báo cáo giám sát việc giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân (UBND), UBND của Ủy ban Tư pháp, tại phiên họp toàn thể lần thứ 10 của ủy ban này sáng 22.8, ông Hoàng Văn Hùng cho biết ông rất lo ngại khi càng ngày, số lượng lãnh đạo chính quyền không đối thoại, không tham gia phiên tòa xét xử các vụ án hành chính ngày càng tăng.
“Ngay cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tình trạng này. Đối thoại với dân và tham gia phiên tòa xử các vụ án hành chính như vậy là hỏng”, ông Hùng bày tỏ, và cho rằng, nguyên nhân chính là do ý thức trách nhiệm với nhân dân của lãnh đạo chính quyền địa phương thấp, chứ không phải không có đủ thời gian hay cấp phó, vì thực tế bên cạnh những địa phương không tốt thì có những địa phương làm rất tốt.
Ông Hùng cho biết, ông là thành viên đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp tại 2 tỉnh, thành phố lớn ở phía Nam, trong quá trình làm việc, có bí thư một thành phố tuyên bố: Tôi còn làm bí thư thì tôi chưa chấp hành bản án này.
“Đó là một sự thách thức mà nếu Chính phủ không có giải pháp triệt để, không làm mạnh thì không ổn”, ông Hùng nói thẳng.
Ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, cũng cho rằng, việc lãnh đạo chính quyền địa phương không tham gia đối thoại, tham gia phiên tòa, thậm chí không chấp hành các bản án đã có hiệu lực, bắt nguồn từ vấn đề nhận thức.
“Đây là một sự coi thường, bất chấp pháp luật, chứ không chỉ là vấn đề “không nghiêm túc” như báo cáo nêu”, ông Cương nói
Theo ông Cương, nếu lãnh đạo chính quyền cử đại diện thì phải người đại diện có trách nhiệm, chứ không thể cử một ông chuyên viên đến để nghe cho vui, khi hỏi đến thì bảo “nghe để về báo cáo”.
Đồng tình, ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, cho rằng việc lãnh đạo chính quyền địa phương không chịu ra đối thoại và tham gia tố tụng tại tòa là do ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân người đó và phải có biện pháp để chấn chỉnh. “Chủ tịch UBND các cấp có người chấp hành rất tốt, nhưng có người thậm chí còn tuyên bố: còn tôi, còn tòa, không bao giờ tôi đến”, ông Bộ nêu.
Chủ tịch tỉnh đầu tư nhiều cho tòa án thì y rằng sẽ ít án hành chính
 Nhiều đại biểu khẳng định có sự nể nang, ngại va chạm giữa các cơ quan tư pháp với chính quyền địa phương, do có nhiều yếu tố phụ thuộc, từ việc bổ nhiệm cho tới vấn đề kinh phí.
Ông Nguyễn Mai Bộ, hiện vẫn là một thẩm phán cấp cao của tòa án quân sự T.Ư, cho biết nhiều thẩm phán bị tòa án cấp cao hơn sửa các bản án hành chính do mình tuyên không thấy buồn, mà còn thấy vui vì tòa án cấp trên sửa án của họ, nghĩa là tuyên các chủ tịch UBND, UBND là sai.
.

'Tôi còn làm bí thư thì tôi chưa chấp hành bản án này' - ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư, khẳng định cần có chỉ đạo để chấm dứt sự can thiệp của cấp ủy vào công việc chuyên môn của tòa án

ẢNH LÊ HIỆP
.
Theo nhìn nhận của ông Bộ, hiện nay có nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên lợi dụng chức vụ trong cấp ủy để làm khó tòa án, trong khi đây không phải là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Ông Bộ kể, có thực tế là hiện nay, tòa án các cấp không dám gửi giấy triệu tập cho các chủ tịch UBND ra tòa, mà phải đổi hình thức bằng cách bên ngoài thì gửi giấy mời tới tham dự phiên tòa, còn trong hồ sơ thì kẹp giấy triệu tập.
Ông Bộ cũng khẳng định có tình trạng lệ thuộc kinh phí hoạt động của toà án. “Cứ tỉnh nào chủ tịch tỉnh đầu tư nhiều cho tòa án thì y như rằng, tỉnh ấy ít án hành chính. Điều đó là có thật”, ông Bộ nêu, và đề nghị Quốc hội phải phân bổ ngân sách thế nào để ngành kiểm sát, tòa án không phải đi xin kinh phí hoạt động nữa, thì mới độc lập được. 
Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư, cho rằng, thực tế ở các địa phương có chuyện các cấp ủy Đảng can thiệp sâu, thậm chí trái pháp luật vào hoạt động xét xử của cơ quan tư pháp.
“Vấn đề này phải nói rõ ràng, Đảng không buông lỏng sự lãnh đạo với các cơ quan tư pháp, nhưng không được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động chuyên môn của cơ quan tư pháp”, ông Học nhấn mạnh, và khẳng định Ban Nội chính T.Ư sẽ tham mưu để có chỉ đạo chấm dứt sự can thiệp trái pháp luật của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động xét xử.
_____

BÌNH LUẬN 18

NGUYỄN THANH VŨ

 

Tại sao bây giờ ông này mới nói ra sự thật này ?.

HỒNG MINH

 

Vì ông ấy không làm nên không biết, khi kiểm tra mới phát hiện. Thực tế còn tệ hơn thế, ở địa phương tôi án xử xong không những không thi hành mà còn để công an vào thẩm tra; thậm chí có vụ án TAND TC đã có đến 2 văn bản trả lời xử đúng, không kháng nghị nhưng vẫn không thi hành.

TOM

 

Tại sao không kiến nghị Trung ương xử lý?
Trả lời 41 thích Báo nội dung xấu

PHẠM QUANG HIỆP

 

Với tư cách là một công dân, tôi xin thưa rằng: Mọi công dân điều bình đẳng trước pháp luật, càng làm cán bộ, càng chấp hành thì mới nêu gương chứ. Hay các ông ấy tự tước quyền công dân của mình rồi, còn kinh phí cấp cho các cơ quan tư pháp là tiền của dân chứ đâu phải tiền của riêng các ông đấy. cũng vì chữ “nể” mà các anh không làm tròn trách nhiệm của mình đối với nhân dân.
Trả lời 34 thích Báo nội dung xấu

NGUYEN VAN TIEN

 

Đánh giá đúng bệnh của ngành tư pháp.
Trả lời 19 thích Báo nội dung xấu

XUÂN THÀNH

 

Bài viết đã chỉ ra mọi góc khuất, tiêu cực của án hành chính. Với tư cách là 1 luật sư đã tham gia nhiều vụ án hành chính, tôi thấy quá nhiều bức xúc của người dân cũng như luật sư khi lãnh đạo các cơ quan (mà chủ yếu là các chủ tịch tỉnh, huyện) luôn vắng mặt trong các buổi giải quyết ở toà. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bức xúc, kéo dài kiện tụng của người dân. Do đó, rất hi vọng các lãnh đạo ở trung ương quan tâm, sâu sát để hạn chế, chấm dứt tình trạng trên.
Trả lời 12 thích Báo nội dung xấu

HUY

 

Bạn lại ” hy vọng lảnh đạo ” quan tâm sâu sát “” , ý kiến nghe yếu ớt quá . Tại sao không là PHẢI ??!!
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

MẠNH ĐỨC

 

Tam quyền phân lập là gì nhỉ ?
Trả lời 5 thích Báo nội dung xấu

PHAN MINH

 

Nói đi cũng phải nói lại. Án hành chính tăng nhưng Chủ tịch, PCT UBND tham dự hết phiên tòa án đến phiên tòa khác liệu có thời gian đâu làm việc. Ủy quyền cho cấp dưới hoặc luật sư đại diện cũng hợp lý chứ sao đâu nhỉ!
Trả lời 4 thích Báo nội dung xấu

QUANG VINH

 

Thế tại sao lại để án hành chính trong địa bàn mình tăng đến mức khủng khiếp như vậy. Một quan chức lãnh đạo bị dân kiện liên miên thì nên xin từ chức chứ làm sao lãnh đạo được. Còn nếu người kiện vu khống thì đã có cơ quan tòa án từ chối thụ lý, đâu có chuyện bắt lãnh đạo địa phương tham dự các phiên tòa vô nghĩa. Nói lại với bạn như vậy, có làm cho Phan Minh thấy rõ hơn chưa.
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

HUY

 

Vấn đề là người được cử đi không nắm rỏ nội dung vụ kiện , không có thẩm quyền trã lời , không có ý kiến gì . Đọc KỸ bài báo rồi hẵng comment !!
Trả lời 0 thích Báo nội dung xấu

HUỲNH NGUYỄN

 

Cơ quan tư pháp ở địa phương còn sợ chính quyền địa phương ( hành pháp ) do phụ thuộc nhiều thứ …khó nói.
Trả lời 2 thích Báo nội dung xấu

BÙI TÁ VINH

 

“ Tôi còn làm bí thư thì tôi không chấp hành bản án “ ,ông bí thư này “ quyền lực cao quá đứng trên pháp luật”. Ôi ! Nếu mà cả nước này có nhiều “ ông bí thư” như vậy,thì luật pháp nước nhà sẽ ra sao nhỉ ? Vậy thì có lẽ ai cũng muốn được làm” bí thư” nếu làm gì sai trái thì không “ sợ” gì pháp luật “ sờ gáy”…/. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời 2 thích Báo nội dung xấu

LÊ XUÂN ĐỒNG

 

Một bí thư TP mà phát biểu như thách thức pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước thế thì lãnh đạo ai.
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

NONG DAN

 

Cán bộ hong hách lọng quyền thì chỉ làm hại dân hại nước
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

THANH HẢI

 

Nói như vậy các vị ấy là ông chủ của nhân dân chứ không phải là đầy tớ.
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

TRUNG

 

luật cho dân khác với luật cho quan à?
Trả lời 1 thích Báo nội dung xấu

ĐỖ NHƯ LY

 

Tin được không? Làm được không?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: