Trần Hoàng Blog

►Liệu Trung Quốc có đang cân nhắc “chào thua” trước Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại này? (BBC, 10-8-2018)

Posted by hoangtran204 trên 12/08/2018

 

 

 

 

10 tháng 8 2018Liệu Trung Quốc có đang cân nhắc "chào thua" trước Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại này?Tập Cận Bình, chủ tịch TQ

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Liệu Trung Quốc có đang cân nhắc “chào thua” trước Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại này?

“Trung Quốc nên giảm thiểu thiệt hại trong cuộc chiến thương mại bằng cách chấp nhận thua cuộc trước Donald Trump,” nhà nghiên cứu độc lập Xu Yimiao viết trên trang Bưu điện Hoa Nam.

Ông Xu cho rằng chiến lược của Bắc Kinh không hiệu quả và sắp đến giới hạn trả đũa thuế quan.

Trung Quốc bị bỏ rơi?

Có thông tin cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kết cánh với EU và các quốc gia khác để trả đũa lại đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ, nhưng chiến lược này có vẻ không hiệu quả.

Ông Xu Yimiao lập luận rằng EU và Mỹ vừa đạt một thỏa thuận thương mại hồi 26/7, với Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk còn tweet rằng “Nước Mỹ và EU là bằng hữu thân thiết. Bất cứ ai hay nguồn tin nào nói chúng tôi là kẻ thù của nhau đều là tin giả”  Twitter bởi @eucopresident

 

Trong khi Phó Chủ tịch Ủy ban EU Frans Timmermans thì tweet rằng: “Người Châu Âu và châu Mỹ gắn kết bởi lịch sử và những giá trị chung.”

Thêm vào đó, EU và Nhật Bản vừa ký kết bản thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước đến nay vào 16/7.

Và Washington và Tokyo cũng dự định gặp gỡ vào tuần này.

Các quan chức Mexico cũng đang bày tỏ sự lạc quan vào thỏa thuận NAFTA.

Có vẻ Trung Quốc là cường quốc duy nhất đang không có bất cứ tiến triển nào về thương mại, ông Xu lập luận.

Và dù Bắc Kinh hi vọng Washington sẽ đánh thuế mạnh lên các quốc gia khác – những nước mà Trung Quốc có thể chọn làm đồng minh trong cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, không ít quốc gia vẫn nhìn Bắc Kinh với con mắt dè dặt nhất là với vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia và bản quyền công nghệ.

Trung Quốc phụ thuộc Hoa Kỳ về kinh tế

Theo ông Xu, đang có nhiều tiếng nói từ giới học giả và các viện nghiên cứu chính sách cho rằng sự phát triển của Trung Quốc trong 40 năm qua phụ thuộc nhiều vào việc tiếp cận hệ thống kinh tế toàn cầu do Hoa Kỳ và các đồng minh dẫn dắt.

>Cái này là đương nhiên vì chỉ cần đọc lại các báo chí thập niên 1980 như The Economist, tạp chí kinh tế của Nhật, Âu Châu, The Guardian, Le Monde, Figaro… Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình mời Mỹ và các nước phương Tây đem tiền vào đầu tư, xây dựng nhà máy, đường sá, cầu cống, cao ốc, phát triển đô thị, cải tổ giáo dục, xây dựng trường học đào tạo kỹ sư, và cán sự kỹ thuật, cùng các tiêu chuẩn đo lường theo phương tây… để giúp TQ đi từ một nước lạc hậu trước 1980, sau 3 thập niên lột xác để trở thành văn minh hơn thời cộng sản Mao Trạch Đông.

Năm 1980-1990, TQ nghèo, không có tiền bạc. Vai trò của Đặng Tiểu Bình là mở rộng cánh cửa đầu tư, cầm cương không cho các phe bảo thủ cộng sản ngăn cản các cuộc đầu tư của các nước phương tây vào các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Bắc Kinh, Thượng Hải…Hình ảnh phát triển của TQ được lặp lại ở VN 1990– cho đến hiện nay. Trần Hoàng ghi chú.

Và việc Trung Quốc muốn thiết lập một hệ thống khác thay thế là không phù hợp, hoặc ít nhất là còn quá sơ khai để làm điều này.

Điều này cũng có nghĩa Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc đối đầu kinh tế với Hoa Kỳ vì Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của Hoa Kỳ hơn là ngược lại.

Cuộc chiến thương mại này chỉ khiến Trung Quốc tự tổn thương bản thân nếu nó quyết tâm tỏ ra cứng rắn.

Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image caption
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chờ đón tiếp Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill hôm 21/6
Thay vào đó, ông Xu lập luận, Bắc Kinh nên tập trung vào việc phát triển và cải cách nền kinh tế nội địa.

Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố “một chiến thắng” và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra.

Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ “rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh”, ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.

 

___

Trump ‘phàn nàn về Trung Quốc’

TQ áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa để trả đũa Mỹ

Có nên quan ngại về thương chiến Mỹ – Trung?

 

 

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: