Trần Hoàng Blog

►Lê Phú Khải: Bàn về cái thiêng liêng (của thầy giáo và thầy thuốc)

Posted by hoangtran204 trên 11/08/2018

 

 

 

BÀN VỀ CÁI THIÊNG LIÊNG

Lê Phú Khải.

Ngày nhỏ đi học lớp 1, lớp 2,… cứ mỗi lần được thầy giáo kêu lên bục xóa bảng, hoặc sai đi giặt khăn lau bảng là tôi sung sướng cả ngày hôm đó. Thầy giáo nhớ tên mình, gọi tên mình… Chao ôi là vinh hạnh, không sướng sao được.

Có lần tôi đi dự đám cưới một người chị họ, gặp thầy giáo của tôi đến cùng dự đám cưới, dù là đứa trẻ vốn tính tình nhút nhát, tôi cũng rẽ đám đông đến trước mặt thầy tôi, khoanh tay lễ phép chào: Con chào thầy ạ! Thầy giáo đã xoa đầu tôi trước hai họ. Tôi hãnh diện vô cùng. Đã hơn nửa thế kỷ đi qua, vậy mà đến giờ, tôi vẫn nhớ cái buổi chiều hôm đó, nhớ như in cái cầu thang mà tôi đã vội leo lên thành cầu để tụt xuống, len đến trước mặt thầy tôi…

 

Trong con mắt trẻ thơ của tôi lúc đó, thầy giáo thiêng liêng lắm. Thầy Mạnh Tử bên Tàu hơn hai ngàn năm trước từng nói: “Cái phong phú được gọi là cái đẹp”, “Cái cao cả được gọi là cái thiêng liêng” là gì? Vậy thầy giáo của tôi ngày ấy là một người cao cả, vì cao cả nên thầy thật thiêng liêng với học trò.

Thế mà bây giờ thằng cháu nội tôi lại bĩu môi nói với ông nội nó: Cô giáo của con mới mua xe Attila đó! Tôi hiểu nó muốn nói, vì bắt nó và bạn bè của nó phải học thêm để cô giáo thâu tiền…

Xe Attila mới mua của cô giáo là tiền bố mẹ nó phải oằn lưng ra đóng góp cho con học thêm. Có lần tôi đã mắng mẹ nó, vì sao cứ phải cho con đi học thêm, trong khi nhà thì túng thiếu.

Mẹ nó phân trần: Thằng T [tên thằng cháu tôi] nó bảo, nếu không đi học thêm, cô giáo sẽ tấn công nó trong lớp học.

Tôi hỏi: Tấn công như thế nào?

Mẹ nó trả lời: Bắt lên bảng làm toán, rồi đe nẹt, thằng T sợ lắm, khóc đòi mẹ cho đi học thêm. Vì những đứa học thêm không bị cô giáo đối xử như thế.

Chữ “tấn công” là từ miệng thằng cháu nội tôi nói ra.
Cô giáo đã hết cao cả thì còn thiêng liêng cái nỗi gì?

Một thế hệ con trẻ đi học không có cảm nhận về cái thiêng liêng, lại thấy thầy cô giáo của mình là những kẻ thấp hèn, khi nói đến họ nó phải bĩu môi ra thì còn gì để nói!

“Kinh khủng” hơn là một lần ngồi cà phê trước một trường đại học, tôi thấy các sinh viên “vô tư” gọi thầy giáo nó là thằng này, thằng kia. Tôi đem câu chuyện này về hỏi thằng con tôi đang theo học một lớp đại học tại chức. Nó giải thích: Sinh viên phải chung tiền cho thầy giáo mỗi lần thi cử, phải rủ thầy đi nhậu… nên nó xưng hô như thế đó ba ạ!

Chuyện về sự suy thoái của nền giáo dục Việt Nam thì còn nhiều lắm, nhưng chuyện của ngành y tế thì còn tàn nhẫn hơn. Vừa qua tại Năm Căn tỉnh Cà Mau, nhân dân đã kéo đến đập phá, đuổi đánh các thầy thuốc ở bệnh viện vì đã bỏ mặc một bệnh nhân gái 16 tuổi được chở đến cấp cứu, dù gia đình nạn nhân này đã quỳ xuống lạy, van xin các bậc lương y này cứu chữa.

Các vị “từ mẫu” này phải có tiền nộp đã thì mới ra tay cứu độ! Em gái đã chết trước thềm bệnh viện, khi nhân dân phẫn nộ kéo tới thì các vị “thầy thuốc như mẹ hiền” này đã hốt hoảng cởi bỏ hết áo trắng trên người để chạy trốn như những lũ chuột bị rắn đuổi!

Có lẽ trong lịch sử ngành y tế thế giới, chưa có đâu diễn ra màn kịch kiểu này. Cả ông Marx không còn đất sống ở trời Tây, có lẽ vì thế chủ nghĩa “duy lợi” (chữ Hà Sĩ Phu) vội di trú đến những mảnh đất rừng rú còn sót lại ở Châu Á để nương thân, và Việt Nam là một trong những điểm dừng chân của nó. Tất cả được tính ra “lợi quyền”, lợi lộc, không còn cái gì là thiêng liêng nữa, dù là làm nghề thầy, thầy giáo, thầy thuốc…

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, hồi còn sống, có lần kể cho tôi nghe về tư cách người thầy thuốc. Ở Pháp, thầy thuốc chỉ được khám bệnh, cho toa (đơn)… không bao giờ được phép chìa tay ra cầm tiền của bệnh nhân. Tiền khám bệnh sẽ được người nhà của bác sĩ thu ở chỗ khác, khi bệnh nhân ra về.

Ông giải thích: Nếu bác sĩ cầm tiền từ tay bệnh nhân thì về tâm lý, hình ảnh thầy thuốc “cứu nhân độ thế” hết thiêng mất rồi.

Khi người bệnh đến với thầy thuốc, thì tâm trạng của họ đến với một vị cứu nhân, người đó sẽ đem hết tinh thần cao cả của người thầy thuốc để cứu họ. Chỉ riêng tâm trạng đó đã là liều thuốc tinh thần để người bệnh tự giúp mình khỏi bệnh đến 50%. Vì thế các trường đào tạo thầy thuốc ở Pháp giảng dạy rất kỹ lưỡng rằng, không để đồng tiền xuất hiện giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Dù rằng thầy thuốc vẫn cần tiền để tồn tại.

Vậy mà tôi thấy ở tỉnh X, thầy thuốc đã bán thuốc cho bệnh nhân. Thuốc còn được nghiền nát ra để bệnh nhân không biết đó là thuốc gì, mác gì, ở đâu sản xuất… để bệnh nhân không thể so đo đắt rẻ…

Chỉ có hai nghề cao quý, được ông bà ta kêu bằng “thầy”. Dắt đứa con đến cửa nhà thầy, người mẹ ngày xưa nói: Đến ăn mày thầy dăm chữ để cháu làm người!
Ôi sao mà thiêng liêng quá!

Bây giờ cả thầy giáo và thầy thuốc đều lấy học trò và bệnh nhân làm đối tượng để làm tiền thì cái thiêng liêng không cánh mà bay khỏi cái xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam mất rồi! Chỉ còn lại sự dối trá vô lương đến lộng lẫy “thiêng liêng” mà thôi!

Lê Phú Khải

 

_____

 

ĐH Tây Nguyên: Không cho thầy giáo quan hệ nữ sinh bị đe dọa

Thầy giáo thường nhắn tin gọi điện đi chơi với thầy đi và đòi vào nhà nghỉ quan hệ thì bài luận văn mới trôi chảy.

Đầu tháng 7/2011, một sinh viên năm cuối Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, ĐH Tây Nguyên gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng việc bị thầy hướng dẫn luận văn tốt nghiệp nhiều lần điện thoại, nhắn tin đòi quan hệ tình cảm. Bằng chứng cho đơn tố cáo là 40 tin nhắn trong máy điện thoại của bạn.

baotuoitre.1303x0 - ĐH Tây Nguyên: Không cho thầy giáo quan hệ nữ sinh bị đe dọa

Tin nhắn “tống tình” từ số điện thoại của giảng viên đến nữ sinh viên.

“Thầy thường xuyên nhắn tin, gọi điện hẹn em đến nhà nghỉ quan hệ rồi sẽ giúp cho bài luận văn của em được suôn sẻ. Từ giữa tháng 3 khoa phân công thầy hướng dẫn em làm luận văn tốt nghiệp. Trong hai tháng đầu, thầy không hề quan tâm, đến đầu tháng 6, khi thời hạn làm luận văn sắp hết, thầy mới bắt đầu hướng dẫn”, sinh viên này trần tình.

Khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, thầy giáo kia thừa nhận số điện thoại 01632139859 là của mình, nhưng mặt khác lại biện minh, số điện thoại này thường xuyên để ở nhà nên ai nhắn tin cho nữ sinh viên thì… không biết, thậm chí thầy còn “đá bóng” sang cho vợ mình: “Có thể do vợ tôi nhắn tin như thế để kiểm tra chồng”.

Vụ án tống tình đổi điểm kết thúc bằng việc thầy giáo bị đình chỉ công tác.

Theo: Báo Tuổi Trẻ

Thầy giáo bắt cóc, tống tình nữ sinh trong nhà nghỉ

Bị gia đình cô nữ sinh ngăn cấm, gã thầy giáo dụ cô gái vào nhà nghỉ, trói chân tay, dùng súng đe doạ, buộc phải yêu mình. Công an TP Hải Phòng kịp thời đột nhập phòng nghỉ, giải cứu nạn nhân, bắt gọn hung thủ.

baotuoitre.4311ac - ĐH Tây Nguyên: Không cho thầy giáo quan hệ nữ sinh bị đe dọa

Nữ sinh Q.A. được giải cứu tại nhà nghỉ.

Ngày 22/7, Công an TP Hải Phòng cho biết, tối 21/7 tổ công tác thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội bất ngờ đột kích phòng 501 nhà nghỉ Kim Thoa (ngõ 60 đường Lương Khánh Thiện, Hải Phòng) bắt quả tang Trần Quang Hoàng (31 tuổi, ở ngõ 80 Lê Lai, Hải Phòng) đang dùng súng quân dụng Colt xoay và dây trói đe dọa một nữ sinh bắt “chung tình”. Nạn nhân được lực lượng công an kịp thời giải cứu là Đặng Ngọc Quỳnh A. (18 tuổi, ở đường Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng).

baotuoitre.254785 - ĐH Tây Nguyên: Không cho thầy giáo quan hệ nữ sinh bị đe dọa

Súng đạn và dây trói công an thu được tại hiện trường.

Thông tin ban đầu cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, vốn thông minh lại có năng khiếu sư phạm, Hoàng chuyên đi dạy luyện thi đại học môn Toán. Dần dần, Hoàng có tiếng dạy ôn thi đại học tốt vì có nhiều học sinh thi đỗ. Một trong những học sinh Hoàng dạy ôn thi môn Toán có nữ sinh Quỳnh A. Bắt đầu từ tháng 2/2013, Hoàng nảy sinh tình cảm và say mê nữ sinh này.

Biết được sự việc, bố mẹ Quỳnh A. khuyên bảo và ngăn cấm con gái, vì biết Hoàng đã có vợ con. Nghe lời cha mẹ, Quỳnh A. quyết chấm dứt quan hệ tình cảm với thầy giáo Hoàng. Tuy nhiên, Hoàng không nghe và lên kế hoạch ép gia đình nữ sinh buộc phải đồng ý cho Quỳnh A. yêu mình.

Thực hiện kế hoạch, Hoàng bỏ ra 10 triệu đồng tìm mua một khẩu súng Colt xoay cùng 8 viên đạn. Có súng, Hoàng nhiều lần bắn tin đe dọa sẽ bắn chết nữ sinh Quỳnh A. và cả nhà cô nếu họ ngăn cấm tình yêu giữa anh ta và Quỳnh A…

Hoàng bỏ ra 10 triệu đồng tìm mua một khẩu súng Colt xoay cùng 8 viên đạn. Có súng, Hoàng nhiều lần bắn tin đe dọa sẽ bắn chết nữ sinh Quỳnh A. và cả nhà cô nếu họ ngăn cấm tình yêu giữa anh ta và Quỳnh A…

baotuoitre.5072d3 - ĐH Tây Nguyên: Không cho thầy giáo quan hệ nữ sinh bị đe dọa

Thầy giáo và nhà nghỉ nơi xảy ra vụ viêc.

Nói là làm, tối 21/7, Hoàng gọi điện thoại hẹn Quỳnh A. ra cửa siêu thị Ánh Dương (đường Trần Phú, Hải Phòng) để nói chuyện lần cuối nhưng Quỳnh A. từ chối không đến. Hoàng tiếp tục gọi điện, đe nếu Quỳnh A. không đến ngay phòng 501 nhà nghỉ Kim Thoa thì hắn sẽ giết chết cả nhà cô ngay trong đêm sau đó sẽ tự sát.

Sợ hãi trước lời đe dọa, nữ sinh này vội vàng răm rắp nghe theo yêu cầu của Hoàng và đến ngay nhà nghỉ Kim Thoa. Tại nhà nghỉ, Hoàng vừa trói chân, tay Quỳnh A. lại và dùng súng đe dọa thì bị lực lượng công an ập vào bắt gọn cùng khẩu súng Colt và 6 viên đạn.

Chiều qua, PV  đến nhà riêng nữ sinh Quỳnh A. tìm hiểu sự việc nhưng mẹ cô từ chối trả lời. Theo một số người hàng xóm, Quỳnh A. vừa mới đi thi đại học ở Hà Nội về. Nữ sinh này cũng vừa tốt nghiệp trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Tại cơ quan công an, Trần Quang Hoàng thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Khám xét nhà riêng của Hoàng, cảnh sát thu thêm một viên đạn và một vỏ đạn quân dụng. Một cán bộ điều tra cho biết, với những tình tiết đã được làm rõ, Hoàng sẽ phải đối diện với hàng loạt tội danh như bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng…

Theo: Tin Mới

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: