Trần Hoàng Blog

►Đài Loan trả đũa các hãng hàng không ‘vâng lời’ Trung Quốc

Posted by hoangtran204 trên 07/08/2018

 

 

 

Đài Loan trả đũa các hãng hàng không ‘vâng lời’ Trung Quốc

Hãng United Airlines đã thay đổi tên của Đài Loan trên trang web của họ
Hãng United Airlines đã thay đổi tên của Đài Loan trên trang web của họ

Đài Loan đang xem xét cách thức trả đũa các hãng hàng không nước ngoài mà mới đây đã đầu hàng trước sức ép của Bắc Kinh xem hòn đảo này là một phần thuộc Trung Quốc.

Bộ Giao thông đang nghiên cứu các biện pháp phản công, hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức yêu cầu không nêu tên do không có thẩm quyền phát ngôn.

Hôm 6/8, tờ United Daily News có trụ sở ở Đài Bắc tường thuật rằng các biện pháp này bao gồm cấm các hãng hàng không có liên quan sử dụng các cầu thông đưa hành khách lên máy bay (hay còn được gọi là ống lồng) cũng như thay đổi các ô cất cánh và hạ cánh. Giới chức hòn đảo này cũng xem xét các biện pháp khích lệ đối với các hãng hàng không dùng các từ ngữ đề cập đến Đài Loan một cách trung lập hơn, trong đó có bỏ phí hạ cánh và lệ phí cơ sở vật chất.

Các biện pháp này là lời đáp trả chính thức đầu tiên của Đài Bắc trước áp lực ngày càng tăng từ đại lục. Bắc Kinh đã thành công trong việc ép 44 hãng hàng không quốc tế phải đề cập đến Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trên trang web của họ.

Nhà Trắng từng lên án nỗ lực của Trung Quốc áp đặt quan điểm chính trị của họ lên các công dân và công ty tư nhân của Mỹ là ‘vô lý’.

Cục Hàng không Dân dụng Đài Loan đã yêu cầu các hãng hàng không này phải thay đổi trên trang web của họ với lý do rằng việc họ xem hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc đã gây tổn hại đến chủ quyền của Đài Loan

Hồi tháng Tư năm nay, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã gửi thư đến trên 40 hãng hàng không nước ngoài yêu cầu họ không đặt Trung Quốc ngang hàng với Hong Kong và Đài Loan. Lá thư này yêu cầu phải gọi Đài Loan là ‘Đài Loan Trung Quốc’ hoặc ‘Khu vực Đài Loan của Trung Quốc’ và các bản đồ của họ phải thể hiện hòn đảo này cùng màu với Trung Quốc đại lục.

Tìm kiếm các điểm đến thuộc Đài Loan trên trang của các hãng hàng không như Delta Air Lines và American Airlines sẽ cho thấy các thành phố Đài Loan không có thể hiện tên và mã quốc gia, theo Bloomberg.

Bắc Kinh tuyên bố rằng những thay đổi này là ‘chưa đủ’ và đặt ra thời hạn đến ngày 9/8 để các hãng này thực thi hoàn toàn yêu cầu của họ.

___

Trung Quốc trừng phạt Đài Loan làm Palau Airlines đóng cửa

Modified image from Palau Pacific Airways Facebook page. (Taiwan News)Modified image from Palau Pacific Airways Facebook page. (Taiwan News

Quyết định của Palau, từ chối cắt đứt quan hệ với Đài Loan và các nỗ lực của Bắc Kinh trừng phạt kinh tế quốc gia nhỏ bé này đã buộc hãng hàng không Palau Pacific Airways hủy bỏ các chuyến bay của họ “vô thời hạn.”

Do lượng khách du lịch Trung Quốc giảm đi trong năm qua vì các biện pháp của Bắc Kinh siết chặt các quy định đối với các hãng du lịch lữ hành của Trung Quốc, Tập đoàn Sea Passion hiện đang sở hữu Palau Pacific Airways hôm 13/7 đã thông báo cho quốc hội Palau rằng công ty sẽ ngừng mọi hoạt động bởi vì “chính phủ Trung Quốc coi Palau là một điểm đến du lịch không hợp pháp”.

Công ty này cho biết họ không còn có khả năng cạnh tranh trong thị trường du lịch giá rẻ của Palau trong tình hình hiện tại. Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng cục Du lịch Trung Quốc ra lệnh cho các công ty du lịch nước này ngừng các tour du lịch tới Palau và Vatican. Đây là một cách để gây áp lực lên các quốc gia này phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Các công ty lữ hành sẽ bị xử phạt nếu họ đặt các tour du lịch đến Palau.

Tuy vậy, Tổng thống Palau Tommy Remengesau Jr. vẫn cương quyết không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nói rằng ông muốn tự do chọn lựa để công nhận cả Trung Quốc lẫn Đài Loan, và thiết lập quan hệ với cả hai nước.

Vì Trung Quốc ngừng các nhóm lữ hành, số lượng du khách Trung Quốc tới Palau đã giảm mạnh xuống gần phân nửa so với năm trước đó. Truyền thông địa phương cho biết trong tháng 7 và tháng 8 năm nay, hầu như không có khách Trung Quốc nào đặt vé máy bay của Palau Pacific Airways hay đặt phòng tại khách sạn Sea Passion của công ty chủ sở hữu hãng hàng không này ở Koror. Trước đó, hãng hàng không Palau Pacific cung cấp các chuyến bay 2 chiều đều đặn từ Hong Kong tới Korror.

Bất chấp giá vé hai chiều giữa Korror và Hong Kong đã giảm từ 800 USD vào năm ngoái \xuống chỉ còn 300 USD vào tháng 1 năm nay, nhưng Palau vẫn không thu hút được thêm khách du lịch tới thăm.

Thua lỗ nặng, Tập đoàn Sea Passion phải tìm cách giảm lỗ bằng cách đóng cửa hãng hàng không của họ.

(Theo Taiwan News, Hong Kong Free Press)

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: