Trần Hoàng Blog

►Chiến tranh thương mại: Hàng hoá Trung Quốc có thể đối diện với mức thuế 25%, chứ không phải 10%, khi sự tức giận của Donald Trump gia tăng (New York Times, 1-8-2018)

Posted by hoangtran204 trên 06/08/2018

Hai bên Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đánh nhau bằng võ mồm. Cuộc chiến vẫn còn đang giàn trận trên giấy tờ và ở trong các phòng họp của mỗi bên. 

Quanh quẩn chỉ là các tuyên bố,  hăm dọa nhau, cãi cọ nhau, tránh mặt nhau, chửi đỗng nhau… haha.

Thực tế như thế nào phải chờ đến tháng 9/2018. 

Ở Mỹ sẽ tổ chức bầu cử một số dân biểu và thượng nghị sĩ quốc hội và một số các thống đốc tiểu bang vào tháng 11/2018. 

 

Trần Hoàng dịch

New York Time

1-8-2018

 

WASHINGTON – Tổng thống Trump đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hôm thứ Tư, yêu cầu chính quyền xem xét tăng gấp đôi mức thuế xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn bế tắc.

Ông Trump đã hướng dẫn đại diện thương mại Hoa Kỳ xem xét việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như cá, dầu mỏ, hóa chất, túi xách và các hàng hóa khác lên 25%, một bước quan trọng trong cuộc tranh chấp đang bắt đầu gây thiệt hại cho ngành công nghiệp và người tiêu dùng cả hai nước. Quyết định cuối cùng về quy mô và phạm vi của thuế quan sẽ không được dự kiến trước tháng 9. (Nghĩa là, Mỹ và TQ vẫn còn đang đánh võ mồm, hai bên dọa dẫm nhau, chứ cuộc chiến tranh thương mại vẫn chưa thật sự diễn ra).

Nỗ lực tiếp tục trừng phạt Trung Quốc đang dẫn đầu bởi các cố vấn cấp cao cho ông Trump, người tin rằng gây ra các biện pháp đau đớn cho Bắc Kinh là cách tốt nhất để buộc nó trở lại bàn đàm phán về thương mại. Nhưng cách tiếp cận đó lại một lần nữa tạo ra những vết nứt trong đội ngũ của ông Trump, với Bộ trưởng Tài chính, Steven Mnuchin, phản đối việc gia tăng thuế và Peter Navarro, một cố vấn thương mại của tổng thống, ủng hộ việc đánh thuế cao hơn, những người đã biết về các cuộc thảo luận này nói thế.

Stephen K. Bannon, người đã rời Nhà Trắng vào tháng 8 năm ngoái, cũng đã tư vấn cho tổng thống để theo đuổi các mức thuế cao hơn, theo những người quen thuộc với suy nghĩ của ông.Tiềm năng thuế 25% đang được thúc đẩy bởi sự thất vọng sâu sắc trong chính quyền Trump vì những nỗ lực không thành công của họ trong việc thúc ép Trung Quốc thay đổi thực tiễn thương mại của mình, cũng như giảm mạnh giá trị đồng tiền của Trung Quốc. Các quan chức chính phủ cũng lo ngại rằng Trung Quốc có thể thao túng giá cả các mặt hàng như đậu nành để làm hại nông dân Mỹ, và làm tổn thương các công ty Mỹ thông qua các biện pháp quản lý – ví dụ, giữ các lô hàng nông sản trong cửa khẩu kiểm soát hải quan lâu hơn cho đến khi chúng bị hư thối. 

TQ cũng chơi đòn này đánh vào các nông dân Việt Nam như sau: Hải quan TQ tại tại các cửa khẩu Móng Cái, Lạng Sơn,… bắt hàng ngàn xe của nông dân VN sắp hàng dài cả tuần lễ, cố tình kiểm tra hàng nông sản thật chậm rãi. Sau cùng, các xe dưa hấu bị hư thối phải bỏ đi cả xe, lợn bị chết, chi phí xe đậu tại chỗ mà vẫn nổ máy để chạy máy lạnh làm hao tốn xăng, phí vận chuyển gia tăng… Trần Hoàng ghi chú.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện”, Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Đáng tiếc thay vì thay đổi hành vi có hại của nó, Trung Quốc đã trả thù một cách bất hợp pháp đối với công nhân, nông dân, nông dân và doanh nghiệp Mỹ.”Kể từ khi các cuộc đàm phán chính thức giữa Bắc Kinh và Washington bị phá vỡ vào tháng Năm, ông Trump đã tăng gấp đôi mối đe dọa của mình, nói rằng ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Bắc Kinh đã hứa trả đũa bằng các biện pháp riêng của mình, và cả hai quốc gia đã áp đặt mức thuế trị giá 34 tỷ đô la cho các sản phẩm của nhau.

Geng Shuang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: “Vị thế của Trung Quốc là cứng rắn và rõ ràng: việc gây Áp lực và sự đe dọa từ Mỹ sẽ không có hiệu quả”, Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Nếu Hoa Kỳ có một động thái tiếp tục và nâng cấp, Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đủa để bảo vệ các quyền hợp pháp của chúng tôi.”

Ông Trump đã nói riêng với các cố vấn tuần này rằng ông có ý định đi theo con đường trừng phạt Trung Quốc với các mức thuế bổ sung. Ông Mnuchin đã cố gắng chống lại một động thái như vậy, ông muốn thử đàm phán với các đối tác Trung Quốc để giải quyết những khác biệt giữa 2 nước.

Nhưng bàn tay của ông đã bị suy yếu bởi một sự mất giá gần đây và nhanh chóng của nhân dân tệ của Trung Quốc, giúp cho hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn ở thị trường nước ngoài và hỗ trợ cho xuất khẩu. Điều đó đã tạo cho những người theo đường lối cứng rắn bên trong và bên ngoài chính quyền Trump một sự khởi đầu để ủng hộ những hình phạt cao hơn nữa.

Đồng tiền Trung Quốc giảm giá xuống mức thấp nhất trong 13 tháng liên tục so với đồng đô la trong tuần này. Động thái này một phần do lực thị trường, nhưng cũng bởi vì nhà nước Trung Quốc đã cố ý làm giảm giá trị đồng nhân dân tệ trên thị trường trong những tuần gần đây.

Ông Trump mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc và chống lại sự mất giá của đồng nhân dân tệ bằng một loạt các tin nhắn qua mạng tweets sáng sớm gần hai tuần trước.

Scott Kennedy, một chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng việc tăng thuế lên 25% sẽ gây áp lực lớn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giảm giá tiền tệ của họ, giúp bù đắp thêm bất kỳ khoản lỗ nào cho các nhà xuất khẩu. “Chúng tôi có thể mong đợi sự giảm giá và tranh luận nội bộ mạnh mẽ hơn về sự mất giá một lần”, ông Kennedy nói.

Thông điệp từ Nhà Trắng là “chúng tôi có thể tăng thuế nhanh hơn bạn có thể giảm giá đồng nhân dân tệ”, Derek Scissors, một học giả thường trú tại Viện Doanh nghiệp Mỹ cho biết.

Thuế nhập khẩu trị giá 25 phần trăm của 200 tỷ đô la sẽ vượt lên trên các khoản phạt hiện có với trị giá 34 tỷ đô la các sản phẩm và thêm 16 tỷ đô la dự kiến sẽ có hiệu lực sớm. Trung Quốc đã thề sẽ đáp trả bằng những biện pháp thương mại tương ứng…và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên 34 tỷ đô la Mỹ đậu nành, thịt heo, xe điện và các hàng hóa khác của Mỹ.

Động thái thương mại của chính quyền Trump nhằm thúc ép Trung Quốc hãy chấm dứt những gì mà họ gọi là thực tiễn thương mại không công bằng, bao gồm cả việc đánh cắp bản quyền các tài sản trí tuệ của Mỹ không đúng cách.

Các cố vấn của ông Trump cho rằng các chính quyền Mỹ trước đây đã thất bại trong việc cản trở Trung Quốc với biện pháp ngoại giao và Hoa Kỳ phải chuẩn bị để có một lập trường cứng rắn để thay đổi cách thức, ngay cả khi nó gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ và khách hàng Mỹ trong ngắn hạn.

Hôm thứ Tư, Quốc hội đã thông qua luật sẽ tăng cường kiểm tra an ninh quốc gia về đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, một động thái nhằm giảm khả năng hay ngăn chặn các công ty Trung Quốc mua các công ty công nghệ Mỹ có giá trị.

Người Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán về cách giải quyết những khác biệt của họ, nhưng cả hai bên vẫn do dự khi nắm lấy các cuộc đàm phán chính thức hơn. Hiện tại, cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào việc liệu các cuộc đàm phán chính thức có nên tiếp tục hay không.

Ông Mnuchin đã nói chuyện xã giao với phái đoàn Trung Quốc tại cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm 20 cường quốc họp vào tuần trước và nói rằng ông đã liên lạc với Liu He, một quan chức cấp cao của Trung Quốc có đảm nhiệm việc đàm phán với Hoa Kỳ, để xem ông ta có mặt ở cuộc hội nghị này hay không. Tuy nhiên, Trung Quốc đã quyết định không gửi các quan chức cao cấp nhất đến cuộc họp G20, vì vậy không có thảo luận song phương nào được tổ chức, ông Mnuchin nói.

Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại mà không yêu cầu quốc gia đưa ra những nhượng bộ chính sách có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế của đất nước, theo những người quen thuộc với chính sách kinh tế của Trung Quốc, những người không được phép nói công khai.

Ông Geng cho biết hôm thứ tư rằng Trung Quốc vẫn mong muốn tìm ra giải pháp cho tranh chấp. “Trung Quốc luôn đề xuất sử dụng đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại – những nỗ lực của chúng tôi và sự chân thành của chúng ta rõ ràng để được thế giới quốc tế nhìn thấy”, ông nói. “Đồng thời, chúng ta phải nhấn mạnh, đối thoại của chúng ta phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng, về các quy tắc và độ tin cậy. Các mối đe dọa và áp lực đơn phương sẽ chỉ dẫn theo hướng ngược lại từ những gì chúng ta mong muốn.

”Trong khi thuế quan nhằm mục đích làm tổn thương Trung Quốc, họ cũng có tác động đến người tiêu dùng Mỹ và các doanh nghiệp dựa vào các sản phẩm từ các nhà máy của Trung Quốc. Nông dân và nhà sản xuất nói riêng phàn nàn rằng họ đang gánh chịu gánh nặng của cuộc chiến thương mại khi Trung Quốc tăng giá đậu nành nhập khẩu và các sản phẩm nông nghiệp khác mà họ thường mua từ các trang trại và vật liệu và sản phẩm nhập khẩu của các nhà sản xuất và các sản phẩm khác.

“Việc tăng quy mô thuế quan chỉ đơn thuần là tăng tác hại sẽ được thực hiện”, Matthew Shay, chủ tịch của Liên đoàn bán lẻ quốc gia nói. “Thuế quan là một canh bạc không thể chấp nhận được với nền kinh tế Mỹ, và các cổ phần tiếp tục tăng lên mà không có kết thúc trong tầm nhìn.”

Tuần trước, chính quyền Trump tuyên bố sẽ hỗ trợ cho nông dân tới 12 tỷ đô la trợ giá để giúp bù đắp cho họ những tổn thất phát sinh do các biện pháp thương mại (thí dụ, không bán được đậu nành, thịt heo cho TQ). Nhưng để cung cấp cùng một mức viện trợ cho các ngành công nghiệp khác đã bị ảnh hưởng bởi sự trả thù từ các nước ngoài, Phòng Thương mại Hoa Kỳ ước tính trong một phân tích rằng chính quyền sẽ chi phí thêm 27 tỷ đô la.

Một phiên điều trần công khai về danh sách 200 tỷ đô la được lên kế hoạch vào cuối tháng 8, khi các công ty và cá nhân Mỹ có thể nói với đại diện thương mại Hoa Kỳ những sản phẩm nào mà họ cho là nên đánh thuế và sản phẩm nào là không nên đánh thuế để đưa vào danh sách.

______

 

Đọc thêm:

In U.S., Trump’s China Trade War Has Few Casualties

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: