Trần Hoàng Blog

►Ai đang cản trở Hiệp định Thương mại Tự do Âu Châu -Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 06/08/2018

>>Thủ phạm là đảng và nhà nước CHXHCN VN.

Hiệp định chưa được thông qua vì VN không chịu thực hiện các điều khoản mà họ đã đồng ý và ký kết với Âu châu nhiều năm trước đây.

Thí dụ,  để tham gia Thương Mại Tự do Eu – VN, có điều khoản:  “nhà nước VN phải để tự do cho công nhân thành lập các nghiệp đoàn độc lập.” Thế nhưng, cho đến nay, VN vẫn chưa cho phép công nhân thành lập nghiệp đoàn độc lập để họ tự do bảo vệ quyền lợi của họ. Vây: 

“đảng cộng sản, vốn tuyên bố là đại diện cho lợi ích giai cấp công nhân, sao lại e ngại công nhân tự thành lập nghiệp đoàn và bảo vệ lợi ích của mình?”

 

 

 

4-8-2018

AI ĐANG CẢN TRỞ EVFTA?

Thỉnh thoảng ta lại nghe đâu đó trên báo chí, tivi nhắc tới cụm từ EVFTA, nhưng chẳng để tâm đến tầm quan trọng của nó nên nhanh chóng lật trang, chuyển kênh.

Vậy thì EVFTA quan trọng chỗ nào?

EVFTA là tên viết tắt của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, khi có hiệu lực sẽ miễn thuế hàng hoá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và toàn bộ 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Nghĩa là, doanh nghiệp mua máy móc châu Âu, các bà các mẹ mua nồi niêu xoong chảo Đức, các chị các em mua mỹ phẩm Pháp sẽ còn rẻ hơn hàng xách tay order.

Hàng hoá Việt Nam vì thế mà cũng xuất sang châu Âu nhiều hơn, doanh nhân tiền bạc rủng rỉnh hơn trong khi đời sống người lao động cũng thêm phần khấm khá.

Đầu tư từ châu Âu, hứa hẹn mang theo công nghệ kỹ thuật hiện đại vào Việt Nam, vì thế sẽ tăng trưởng đột phá.

Nôm na là thế còn theo một nghiên cứu đánh giá tác động của EVFTA, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong các nước ASEAN với mức tăng 35% về xuất khẩu, 15% về GDP và 13% về lương bổng cho người lao động (so với kịch bản không có EVFTA). [1]

Đó mới chỉ là những lợi ích trước mắt.

Về lâu dài, EVFTA sẽ giúp Việt Nam gần hơn với Âu-Mỹ, nhờ đó giảm bớt lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Ngay khi chưa có EVFTA, chính khoản xuất siêu sang Mỹ và châu Âu đang giúp Việt Nam cân bằng khoản nhập siêu từ người láng giềng phương Bắc này.

Mà bớt lệ thuộc về kinh tế thì bớt lệ thuộc về chính trị là điều không gì phải bàn cãi.

Lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài to lớn nhường ấy cho quốc gia thì câu hỏi đặt ra là vì sao việc phê chuẩn EVFTA lại chậm trễ đến thế?

Có vài lý do đến từ thủ tục pháp lý phía EU, song chính yếu vẫn là từ phía Việt Nam.

Bernd Lange, Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế thuộc Quốc Hội châu Âu (INTA) – cơ quan đang nắm chìa khoá của việc phê chuẩn EVFTA, đã nói không thể rõ hơn về những vướng mắc khiến EU còn ngần ngại chưa phê chuẩn:

(1) Việt Nam chưa thông qua 3 Công ước cốt lõi còn lại của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO: Công ước số 87 về quyền tự do nghiệp đoàn, Công ước 98 về quyền thương lượng tập thể, và Công ước 105 về xoá bỏ lao động cưỡng bức.

(2) Việt Nam cần cho thấy quyết tâm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng.

(3) Việt Nam cần đảm bảo sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ vào quá trình giám sát việc thực thi các cam kết của EVFTA. [2]

Hãy xem cách mà những người nắm quyền hiện nay ứng phó với 3 quan ngại này của EU:

Đầu tiên là sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ. Tổ chức phi chính phủ là gì nếu không phải là xã hội dân sự? Mà Bộ Chính trị mới cuối năm ngoái đây thôi ban hành Quy định 102 nêu rõ bất kỳ đảng viên nào cổ xuý cho xã hội dân sự đều phải bị khai trừ. Nghĩa là đảng cộng sản cầm quyền và xã hội dân sự không đội trời chung với nhau; mà như thế thì làm sao chấp nhận sự tham gia chính thức của tổ chức phi chính phủ vào quá trình giám sát việc thực thi EVFTA như EU yêu cầu?

Tiếp đến là vấn đề môi trường. Từ sau thảm hoạ Formosa, thử hỏi đã có bất kỳ thay đổi thể chế pháp lý (institutional changes) gì để đảm bảo những thảm hoạ như thế không lặp lại, ngoại trừ một vài quyết định xử phạt hành chính? Vì sao những lời kêu gọi công khai báo cáo tác động môi trường (DTM) của các dự án đầu tư, cũng như toàn bộ quá trình phê duyệt để công chúng giám sát bị phớt lờ? Làm sao có thể thuyết phục EU rằng Việt Nam đang từ bỏ mô hình tăng trưởng ăn vào môi trường nếu cứ dậm chân tại chỗ trước những lời kêu gọi như vậy?

Cuối cùng, và quan trọng nhất là việc thông qua các Công ước ILO cốt lõi còn lại, mà thúc bách nhất là Công ước 87 về quyền tự do nghiệp đoàn.

Thực tình không thể hiểu nổi vì sao thừa biết đây là mối quan tâm hàng đầu của EU mà Việt Nam lại tỏ ra tiền hậu bất nhất trong quan điểm của mình. Mới hồi tháng 2 đây thôi ở Brussels, Đại sứ Việt Nam Vương Thừa Phong trước các Nghị sĩ EU còn tuyên bố sẽ hoàn tất Công ước 87 vào tháng 10/2020, nhưng Bộ trưởng Lao động-Thương binh-Xã hội Đào Ngọc Dung trong buổi gặp ông Bernd Lange tuần trước lại báo rằng Việt Nam có lộ trình phê chuẩn công ước này vào năm 2023. Thiếu nhất quán như thế đối với mối quan tâm hàng đầu của đối tác thì làm sao đối tác có thể nhanh chóng phê chuẩn được? [3]

Sâu xa của tình trạng này cũng chỉ vì đảng cộng sản cầm quyền e ngại nghiệp đoàn độc lập. Họ bị ám ảnh bởi giáo điều rằng trong một xã hội cộng sản không thể tồn tại bất kỳ tổ chức nào nằm ngoài sự kiểm soát của đảng cộng sản. Trớ trêu thay, ảm ánh này lại khiến họ lúng túng khi đứng trước một giáo điều khác: đảng cộng sản, vốn tuyên xưng là đại diện cho lợi ích giai cấp công nhân, sao lại e ngại công nhân tự thành lập nghiệp đoàn và bảo vệ lợi ích của mình?

Nỗi sợ mơ hồ rằng nghiệp đoàn độc lập sẽ dẫn tới chuyển hoá chính trị, hay những ám ảnh giáo điều ngây ngô kể trên phải được đặt sang một bên và thay thế bằng tư duy chính trị thực dụng. Những người lãnh đạo cộng sản Việt Nam hãy tự hỏi mình rằng, nếu lần này vẫn khăng khăng đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích quốc gia, để rồi di hoạ cho dân tộc vì lỡ tàu hội nhập mà lệ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc, cuối cùng đánh mất chủ quyền thì liệu có gánh nổi trách nhiệm trước quốc dân không?

Đà tiến của dân tộc, nhìn từ thăng trầm lịch sử trăm năm qua cũng như các biến cố gần đây, là thoát dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc bằng cách gần lại Âu Mỹ – gần lại Âu Mỹ không phải để lệ thuộc vào Âu Mỹ mà để tận dụng mối quan hệ này nhằm hiện đại hoá và phát triển quốc gia nhanh nhất có thể.

Bất kỳ lực lượng nào vì quyền lợi riêng tư ngặn chặn đà tiến đó của dân tộc sẽ bị nhấn chìm để rồi chỉ còn là bọt biển của lịch sử.

PS: Thực tình khi nghe ông Bernd Lange năm lần bảy lượt thúc giục Việt Nam thông qua các Công ước ILO còn lại nhằm đảm bảo lợi ích mà EVFTA đem đến được chia sẻ công bằng với số đông người lao động Việt Nam, tôi thấy quá xấu hổ.

Lẽ ra chính phía Việt Nam phải chủ động làm điều đấy, người mình không thương lấy người lao động của mình mà phải để cho người ngoài hối thúc giục giã?

Còn riêng với những ai từng lấy lí do (1) thu hút đầu tư công nghệ cao và (2) tạo đà cho cải cách thể chế để bảo vệ dự luật đặc khu, đây là lúc các bạn thúc giục những người nắm quyền nhanh chóng thông qua các Công ước và thừa nhận nghiệp đoàn độc lập nói riêng và xã hội dân sự nói chung vì EVFTA phù hợp hoàn toàn với 2 mục tiêu ấy.

[1] http://www.europarl.europa.eu/RegData/etudes/BRIE/2018/614702/EPRS_BRI(2018)614702_EN.pdf

[2] https://www.thesaigontimes.vn/164722/Viet-Nam-con-ba-van-de-cho-EVFTA.html
[3]
ĐS Vương Thừa Phong phát biểu trước INTA   https://youtu.be/Sz1OwdEEfcM

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông báo lộ trình phê chuẩn 3 Công ước với Chủ tịch INTA Bernd Lange:   http://m.laodongxahoi.net/bo-truong-dao-ngoc-dung-viet-nam-cam-ket-thuc-hien-nghiem-tuc-hiep-dinh-evfta-ve-van-de-lao-dong-1310293.html

 

Hoàng Tư Giang Vậy là công ước 87 sẽ đc ký năm 2023. Có thể có ân hạn 5 năm như tpp với một số điều trong chương lao động.

10

 

Nguyen Anh Tuan

Nguyen Anh Tuan Tháng 10 này sau phiên điều trần ở INTA mới có thể biết được thế nào ạ. Nếu phía VN không dứt khoát thì e là không xong, vì khi EU đã thấy khá ổn với hồ sơ FTA với Nhật và Singapore thì động lực của họ không còn nhiều nữa. Ông Bernd Lange người Đức, có background nghiệp đoàn và môi trường, nên lại càng khó hơn nữa, dù INTA không chỉ có ông ấy mà tập hợp các Nghị viên đại diện của 5 đảng chính trị cấp EU.

63

 

Hoàng Tư Giang

Hoàng Tư Giang Nguyen Anh Tuan nếu ko xong dịp tháng 10 và tháng Ba tới thì mất thêm ít nhất 1-2 năm

2

 

Nguyen Anh Tuan

Nguyen Anh Tuan Hoàng Tư Giang Dạ anh. Và nếu chiều hướng anti-globalism nổi lên ở EU nữa thì chẳng biết tới khi nào.

7

 

Nguyen Anh Tuan

Nguyen Anh Tuan Hoàng Tư Giang Thanks for sharing anh. Đây là kết quả của mô hình chính trị Trung Quốc, được tăng tốc từ khi họ Tập lên nắm quyền. Giờ có nhìn ra e đã muộn.

2

 

Khanh Nguyen
Khanh Nguyen Hoàng Tư Giang vì t3/2019 sẽ hết nhiệm kỳ này của Nghị viện EU

Manage

Lan Ho
Lan Ho Xin phép Bác cho mọi người được chia sẽ bài viết này vì đây là thông tin rất hữu ích cần chia sẽ sâu rộng để mọi người cùng nâng tầm nhận thức đối với đảng CSVN.

 

Hoa Ta
Hoa Ta anh TQ tiến không nổi thoái không xông! vn đi dây nữa thì tèo téo teo luôn

Manage

Đặng Vũ Nam Phong
Đặng Vũ Nam Phong Ngay vụ Trịnh Xuân Thanh đủ làm rào cản gia nhập EVFTA rồi, vì quốc hội Đức ko chuẩn thuận là bó tay. Chưa nói quốc hội các nước khác nữa.
Chơi vụ TXT ko khác gì đẩy tụi lãnh đạo càng bám sát lũ tàu khựa , vì dễ vay tiền của chúng nó , và càng mất chủ quyền vì kinh tế bị tàu khựa khống chế.

6

 

Nguyen Anh Tuan

Nguyen Anh Tuan EVFTA, sau khi tách phần bảo hộ đầu tư (IPA) – phần chồng lấn thẩm quyền, thì chỉ cần Hội đồng (The Council) và Quốc hội EU (EP) phê chuẩn là xong anh. Riêng IPA thì cần thêm 28 nước phê chuẩn.

3

Manage

 · Reply · 13h

Hoang Hung

Hoang Hung LÃO MÀ CHƯA AN CHIA SẺ

3

Manage

 · Reply · 1d

Nguyen Anh Tuan
Nguyen Anh Tuan Con cảm ơn bác ạ.

Manage

 · Reply · 1d

Hoang Hung

Hoang Hung Bạn “chưa lão” mà tư duy sâu sắc, các “lão” phải học hỏi!

Nguyen Chí Tuyen

Nguyen Chí Tuyen Mấu chốt nằm ở chỗ: Mọi lợi ích đem lại chỉ dành cho giai cấp thống trị thiểu số và đảng cộng sản không chịu từ bỏ bất kỳ một mẩu quyền lực nào.

126

 

Trần Thị Hải Ý

Trần Thị Hải Ý Sau khi bị/được về hưu, ông trùm cs Liên Xô Nikita Khrouchtchev nói rằng “người ta có thể chán ngán tất cả: yến tiệc, đàn bà, kể cả rượu Vodka…, duy có một thứ mà người ta chẳng bao giờ cho là có đủ: Đó là Quyền lực! ”

Tham quyền cố vị đồng nghĩa với Tham quyền cố vị đồng nghĩa với tham nhũng quyền lực, mà tham nhũng quyền lực vừa là cha vừa là mẹ của mọi thứ tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng niềm tin ở đất nước xài Hồ tệ nhưng chỉ cân đo đong đếm bằng USD hay Euro!

9
Anhhuy Pham

Anhhuy Pham Cám ơn Nguyen Anh Tuan đã phân tích lại 3 điều cốt lỏi mà EVFTA đòi hỏi thực thi tại VN . Chú phân tích dể hiểu và sâu hơn từ các nguồn khác mà mình đã đọc .Tks Anh Tuấn .

16
Cuong Pham Manh

Cuong Pham Manh Tks em. Nếu không đọc bài của em, anh cũng không biết có hiệp định này.

5

 

Tap Toan

Tap Toan Cảm ơn những chia sẻ của Tuấn, chúc em luôn mạnh khoẻ, chân cứng đá mềm!

1

 

Than Ngoc Pham

Than Ngoc Pham “Công đoàn Đoàn kết” là cụm từ ám ảnh Việt Nam nhất, vì vậy họ tìm cách kéo dài thời gian tìm lợi ích được năm nào hay năm đó. Lời hứa 2023 sẽ không bao giờ được họ chấp hành mà khi tới đó họ lại có những “đề xuất” khác. Nhưng Châu Âu và nhất là Đức bây giờ không dễ gì mà làm động tác giả để qua mặt họ như lúc trước nữa

30

Manage

 · Reply · 1d

Ngoc Anh Rolland

Ngoc Anh Rolland Thanks em cho bài viết. Chị share.

1

 

Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen Bác cho xin bài này nhé!

4

 

Bee Le

Bee Le Cám ơn bạn về bài viết rất hay nha! 🙂

2

 

Thị Minh Hà Lê

Thị Minh Hà Lê Rất hay và dễ đọc.

1

 · Reply · 17h

Bach Yen Mguyen

Bach Yen Mguyen Xin phép được chia sẻ

3

Manage

 · Reply · 1d

Nguyen Van Cuong

Nguyen Van Cuong Cảm ơn Tuấn, anh rất thích các bài viết từ em. Anh tin em là một người có tâm và có tầm.

5

Manage

 · Reply · 1d

Nho Vu

Nho Vu Cái chính là tập quyền csvn rất sợ những nghiệp đoàn độc lập (như Ba lan), nên nó mới ko muốn giải quyết các công ước

5

Manage

 · Reply · 1d

Bùi Lập

Bùi Lập Cái cần để chứng tỏ mình có mong muốn gia nhập phần văn minh của nhân loại thì cố tình lảng tránh, cái hiểm hoạ vong quốc trong gang tấc thì cứ nhắm măt lao vào! Cần phải có một ” trưng cầu dân ý” về đường hướng phát truển của quốc gia dân tộc, không thể tin và phó mặc cho người cầm lái vĩ đại nữa rồi!

8

Manage

 · Reply · 1d · Edited

5 Replies
Mainhung Vo
Mainhung Vo Ngoài chuyện bất nhất còn nói một đường làm một nẻo. Lợi ích của đảng là trên hết:(

Manage

 · Reply · 1d

Tran Thu Thuy

Tran Thu Thuy Bình Kaka LeTuan Tran Chính Quốc Dương Hay qua! chưa bao giờ nghe đến hiệp định này luôn

2

Manage

 · Reply · 1d

3 Replies
Dung Do

Dung Do Chỉ có đảng cộng sản là đảng bảo vệ cho đám sâu bọ tham nhũng hối lộ bảo đảm nhất, nếu lập công đoàn hoặc những đảng dân chủ để có quyền đối nghịch với cộng sản thì đám cộng sản sẽ bị tan ra nhanh chóng vì thế nên chỉ có độc đảng độc quyền là chúng mới tha hồ bơ vét bốc hốt và bảo kê cho nhau.

3

Manage

 · Reply · 1d

Thảo Nguyễn

Thảo Nguyễn Liên Minh EU hiện đang trầy trật với nợ công chưa dưt, khủng hoảng tị nạn, khủng bố…. Thổ Nhĩ Kỳ suốt bao năm qua vẫn chưa cách nào xin vào đc liên minh EU. Cách vận hành kinh tế cũ kỹ máy móc của EU đã khiến lục địa già bước đi như một bà lão. GDP cSee More

9

Manage

 · Reply · 1d

21 Replies
Vô Thường

Vô Thường nó bán nước cho trung cộng từ lâu rồi ở đó mà đặt lợi ích quốc gia…giờ này mà con tin cộng sản thì ko có não và làm theo những cộng sản ra lệnh là ko có trái tim…cầu mong đừng có ai giúp bọn cầm quyền này nữa cấm vận hết là chúng ngủm ngay

9

Manage

 · Reply · 1d

Dương Bảy
Dương Bảy Cảm ơn ơn anh, tôi đã thông hiểu được nhiều hơn.
Riêng tôi hy vọng rằng, các ông quan lớn cho con đi học ở các nước phát triển, sau khi tốt nghiệp trở về đứng đầu các ngành quan trọng của đất nước và điều hành đất nước theo một thể chế mới, có đối trọSee More

3

Manage

 · Reply · 1d

2 Replies · 8 hrs
Le Van Hien
Le Van Hien Đã quá rõ không thể rõ hơn (trước bàn dân thiên hạ Vietnam) là nhóm nắm quyền rất sợ “tụ tập đám đông” là: các nhóm xã hội phi chính phủ, nghiệp đoàn độc lập…

 

Ly Dinh

Ly Dinh EU rõ ràng được lãnh đạo bởi giới tinh anh nhất các quốc gia văn minh nhất. Nhiều nước như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan, Phần Lan, Đức, Anh, Pháp…rõ ràng người dân đã thực sự được làm chủ, tự do bầu cử, tìm lãnh đạo trong giới tinh anh nhất đất nước. Chỉ biết nói mừng cho họ…

1

 

Luu Nguyen
Luu Nguyen Không bàn đến yếu tố chính trị, tôi có một thắc mắc nhờ các bạn kinh tế học có thể giải thích giúp rằng tổng giá trị vật chất của Trái đất là không đổi, qua từng thời kỳ lịch sử và vận dụng định luật bảo toàn và thuyết tương đối có thể thấy rằng thực cSee More

 

Hào Đinh Phú

Hào Đinh Phú Sức lao động và chất xám bạn k tính đến ah, nên k có bảo toàn gì ở đây đâu. Mình nghĩ vậy.

2

 

Luu Nguyen
Luu Nguyen Mình nghĩ mỗi một phép so sánh hoặc một công cụ đo lường thì phải định vị một mốc chuẩn. Các nước phát triển họ không đơn giản muốn kéo các nước đang phát triển tiệm cận đến trình độ của họ, muốn phát triển bắt buộc phải đánh đổi về nguồn lực tài nguyêSee More
Quoc Trinh

Quoc Trinh HL thử tìm đọc quyết định cua Working Group của LHQ về việc phải tha ngay nhom Do Thi Minh Hanh khi bi bỏ tù trước đây nhưng VC đâu có tôn trọng. Gần đây nhất là việc chúng nó hãm hại DTMH đó. ILO vẫn là vô ích vì bất cứ ai có thể chứng minh rằng VC tôn trọng bất cứ thỏa ước quốc tế nào thì mình chắc chắn sẽ chứng minh được là họ sai.

2
Vo Vo
Vo Vo VN Chơi mà không dám…
Miệng thì nói luật pháp…
Nhưng chưa bỏ được luật ru….See More

Manage

 · Reply · 8h

Nga Lê

Nga Lê Cám ơn tác giả NAT đã phân tích cho mọi người thấy dược cái lợi và cái hại nếu VN tham gia EVFTA hay mở Đặc khu .Thật lòng dân chúng tôi rất e ngại người láng giềng TQ ,dính vào họ thì thế nào cũng sẽ làm nô lệ cho họ thôi hoặc nhẹ hơn là ta làm nước chư hầu cho TQ, vì vậy nghe nói đến Đặc khu là dân sợ TQ sẽ nhẩy vào VN,dân biểu tình là vì thế chứ không phải là muốn gây rối trật tự hoặc là phản Đảng.

2

Manage

 · Reply · 20h

Vy Tiểu Bảo

Vy Tiểu Bảo ĐCS sẽ lý luận là: ĐCS là lực lượng tiên phong và tổ chức lãnh đạo duy nhất của giai cấp công nhân, đáp ứng mọi yêu cầu và bảo vệ mọi lợi ích của giai cấp công nhân. Vì thế ở VN, ngoài ĐCS ra không cần thiết phải có thêm tổ chức công đoàn độc lập nào khác. 😝

6

Manage

 · Reply · 1d

Gia Toai
Gia Toai Dự đoán thử xem sao:
Số phận EVFTA này có lẽ cũng ko khác với việc giảm thuế ô tô về 0% và sẽ thêm 1 lần nữa đảng cộng sản quang vinh muôn năm sẽ đặt lợi ích của đảng lên trên dân tộc mà tìm cách đu dây kéo dài thời gian.
Đối với chủ nghĩa cộng sản tồn tại đồng nghĩa với không tự do và dân chủ cho người dân.

2

Manage

 · Reply · 1d

Thuctrung Lee
Thuctrung Lee Công thích khoe mẽ và ko đủ can đảm đối đầu với vạn vật bởi khám phá ra sự già cỗi và bạc nhược cho dù đã cố tô son trét phấn cưỡng lại quy luật bằng sự hùng hổ nhưng rồi sẽ trả giá và đi vào dĩ vãng 😄😄

Manage

 · Reply · 16h

Yến Nga Thai
Yến Nga Thai Bài viết hay, nhưng trước mắt vn phải lấy lại chủ quyền rảnh giới biển đảo và chủ quyền của đất nước , còn như bây giờ trung+ đã cài cắm và chuyển dân vào vn thì kế hoạch gì cũng phải thông qua trung+,..

Manage

 · Reply · 17h

Van Quang Vu

Van Quang Vu Ít viết nhưng ra bài nào là bài đó quá xuất sắc 🌺🌺🌺

4

Manage

 · Reply · 1d

TruongCong Thinh

TruongCong Thinh Cộng quân chỉ làm điều có ích cho chúng, không bao giờ làm điều gì có ích cho dân…!

5

Manage

 · Reply · 1d

Trần Thái Hòa

Trần Thái Hòa Tàu dàn dựng vụ TXT nên còn lâu VN mới vào được FTA với EU

2

 

Nguyễn Huycanh

Nguyễn Huycanh Đừg nghĩ như vậy. Chỉ có điều đơn giản này thôi, rằg muốn hòa nhập, muốn chơi với người ta thì khi vào cùg 1 sân chơi phải theo luật của người ta. Nhưg mình thì lại chẳg giống ai. Thị trườg định hướng xã nghĩa thì làm sao nhập đc vào các hiệp định đó

2
 ·
Nguyen Anh Huy

Nguyen Anh Huy Bài phân tích hay !

3

 

Thanh Nguyen Quá khổ cho dân tộc Việt!

 ·

Tuan Tran Giặc Mỹ xâm lược, nhưng họ chưa từng lấy 1 tất đất của vn. Trong khi thằng bạn vàng 4 tốt đã lấy gần hết biển đảo, vậy ai tốt hơn ai?

8
 · 
Hue Dang

Hue Dang Châu Âu xa Việt Nam quá, nước có đường biên giới chung với tỉnh Quảng Ninh gần hơn.

2

 

Hoang Nguyen
Hoang Nguyen ĐCS chỉ thực sự mạnh và lôi kéo được cử tri, khi nó được tồn tại trong một thể chế dân chủ, đa đảng.
Như người xưa ví, là ném vào chỗ chết để tìm ra đường sống.
Sống thực sự có ích, chứ không phải lay lắt như hiện tại, dựa vào đồng thuế dân, và vay nợ bên ngoài.See More

2

 

Chung Thép

Chung Thép Có lẽ nhân dân VN ko đc hưởng lợi từ hiệp định này rồi, bọn chính phủ nó đâu có qtam tới dân tộc

4

 

Nguyễn Văn Tiên Mấy ông cầm quyền làm j mà chịu trách nhiệm trước dân. 2 nhiệm kỳ 10 năm là về hưu. Kiếm đc ít xây biệt phủ thôi.

4

 

Diep Tran

Diep Tran Vì nó đâu đại diện cho tầng lớp công-nông. Nó chỉ lợi dụng họ để cướp-bóc tầng lớp khác thôi.

4
Lucy Nguyen

Lucy Nguyen Nói 1 cách nôm na là : không có gì quý hơn ổn định chế độ bất chấp đó là lợi ích của người dân. Phê chuẩn công ước đó thì làm sao đảng còn lãnh đạo tài tình đc 😦

4

 

Trần như Vân
Trần như Vân Tôi nghĩ EU nên thông báo cho Hà Nội biết khi nào VN thực thi 3 yêu cầu của EU thì EU thông qua EVFTA, không thì thôi, không có cò kè gì cả.
Nếu Hà Nội lập 3 đặc khu, bất kể nguyện vọng của dân chúng thì nên dẹp luôn EVFTA.
Vì nền kinh tế XHCN không thể phát triển trong thời bình, kinh tế LX bị kiệt quệ và vì thấy cố giữ Đông Âu chỉ hao tốn tiền của còn bị dân địa phương oán ghét thêm chớ không có ích lợi gì nên LX để cho Đông Âu được tự do chớ nguyên nhân chính đâu phải là Hiến chương 77, Công đoàn đoàn kết, …..
Nếu Hà Nội quyết định dựa vào Tàu để tồn tại thì nên để họ tự do, dân VN và những người ủng hộ dân VN dứt khoát theo con đường của riêng mình

4

 

Phuong Chien Vu

Phuong Chien Vu Chúng có chết cũng không dám thực thi những cam kết với liên minh châu Âu. Nó liên quan với quyền và tiền của chúng.

3

 

Ngô Ngọc Trai

Ngô Ngọc Trai Nguyễn Anh Tuấn viết hay lắm

8

 

Joanna Nguyen
Joanna Nguyen Buồn cho Việt Nam rồi Nguyễn Anh Tuấn ơi, khó mà các nước trong EU có thể chấp nhận làm ăn được với Việt Nam vì tình hình chính trị của Việt Nam vẫn còn đảng Cộng sản. Hãy xem cái YouTube này va nghĩ xem họ co chấp nhận nổi mình không.
https://www.facebook.com/100003355923961/posts/1739647552823759/

 

Hong Vinh

Hong Vinh Thời đại rửa tiền đa số công ty, tổ chức, dự án… như một cái máy giặt khổng lồ để rửa tiền tham nhũng. Hổ giấy chơi với hổ thật!

2

 

Ngô Quang Đạo

Ngô Quang Đạo Cảm ơn bài viết đã cho độc giả thấy sự thối nát sâu hơn nữa của bọn cầm quyền.

3

 

Nguyen Tran Thinh

Nguyen Tran Thinh Muốn VN có thể được ký kết hiệp định EVFTA trừ khi đất nước không còn cộng phỉ. Đừng mơ mộng khi VN còn bị cai trị bởi đảng cs với họ “thà mất nước còn hơn mất đảng”.

3
Binh Tran

Binh Tran Đối với xã nghĩa ,dân chỉ là vịt thôi ,mọi chuyên đều do đảng và NN lo ,thế đấy !

1

 

Dung Hungvo

Dung Hungvo Rất hay. Khó quá sao? Lựa chọn ưu tiên hàng đầu lợi ích nào đây? Lợi ích đảng hay lợi ích nhân dân?

1

 

Tung Do

Tung Do chính sách nhất quán của mấy chả đó giờ là cái gì có lợi cho dân thì miễn làm. Còn lâu mới dc mua xe Đức giá rẻ há.

1

Manage

 · Reply · 1d

Tùng ĐaVi

Tùng ĐaVi Đây là mục đích thâm sâu của việc bắt cọc TXT… làm cho VN mãi lệ thuộc vào Tàu

1

 

Duonghuynh Ngocsuong

Duonghuynh Ngocsuong Vậy là đã rõ thế lực nào là phản động, kiềm hãm bước tiến của dân tộc nhằm bảo vệ cho lợi ích của mình !

1

 

Minh Mac

Minh Mac Đọc xong bài của anh, hiểu đc nhiều thông tin. Cs là họa của dân tộc này. Cám on anh.

1

Manage

 · Reply · 23h

Trần Trung Kiên

Trần Trung Kiên Con đường đến với EVFTA còn xa vời lắm nếu nhà cầm quyền không chịu hi sinh quyền lợi của mình

1

 

Nguyễn Thanh Trúc
Nguyễn Thanh Trúc ❤️ cho bài viết. Chị cũng đã tìm hiểu về EVFTA và tai sao VN mãi chưa thông qua nhg chỉ hiểu 1 lí do trùng với (1) của e thôi.
Cảm ơn Tuấn.

 

Mai Van Tuat

Mai Van Tuat bài hay quá. Thank Nguyen Anh Tuan.

1

 

Dân Vũ

Dân Vũ Đất nước phải có nhiều những người như bạn Nguyễn Anh Tuấn mới cất cánh được ! Cảm ơn bạn và xin chia sẻ bài viết này.

1

 

Tien Lule
Tien Lule …phen này thằng anh lại có cơ hội tuồn hàng ra ngoài rồi… Ma de in PRC… hehe

 

Van Dai
Van Dai Bất cứ công ước quốc tế nào mà kiểm soát hay hạn chế quyền lực độc tài của bọn ĐCS thì dù có hứa hẹn bao nhiêu lợi ích cho đất nước hay dân tộc VN thì lũ cầm quyền cũng không nhiệt tình xúc tiến đâu.

 

Thang Nv
Thang Nv FTA có lợi cho dân cho nước mà không có lợi cho tầng lớp lãnh đạo nên rất khó để thành công.

 

Nguyet Tran
Nguyet Tran Bài hay,phân tích dễ hiểu,người viết rất có tâm và tầm nhìn thấu vấn đề lớn của đất nước.tks tg.

 

Diem Ngo
Diem Ngo Lũ chó cộng sản luôn kéo lùi đất nước. Hiện tại đã tụt hậu hàng trăm năm rồi.

 

Nguyễn Thành Trung
Nguyễn Thành Trung Viết hay. Nhưng lợi ích của Châu Âu trong evfta là gì mà lại nóng lòng thúc giục ta đến thế.

 

Toan Joe Huynh

Toan Joe Huynh Đó là họ có thêm thị trường đầu tư và lá chắn đường biên giới với tq . Có thêm lựa chọn cho hàng hoá nhập khẩu giá rẻ và chuyển vn từ nghèo sang trung bình có nghĩa họ xẽ có thêm thị trường bán buôn các mặt hàng thế mạnh của họ là hàng công nghệ chất lượng cao , xe hơi vậy đủ chưa bạn đừng hỏi móc kiểu ngồi đáy giếng xem mình là ông vua dân vn cần họ thoát nghèo nếu không muốn làm mọi cho tàu thì nên bỏ bớt tư duy ngu suy đó đi

4

 

Lê Nguyễn Hương Trà

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: